Không chỉ có hải sản ngon số zách, Vũng Tàu còn nổi tiếng với những món ngon từ nguyên liệu của biển. Từ nguyên liệu chính là hải sản kết hợp thêm các thành phần khác làm các món ngon Vũng Tàu trở nên thơm hơn, đậm đà hơn và quyến rũ hơn. Dưới đây là top 10 siêu phẩm trong ẩm thực Vũng Tàu đậm đà hương vị biển cả.
Ảnh: @yelpoc
Cái tên “bánh khọt” bắt nguồn từ âm thanh “khọt khọt” khi dùng muỗng dẹt và dài để “khẩy" bánh lên khỏi chén. Nguyên liệu của loại bánh này thì không có gì cầu kỳ hay khó kiếm. Vỏ bánh được làm từ bột gạo ngâm từ đêm hôm trước, nhân làm từ tôm tươi được cắt bỏ đầu, lột vỏ và rửa bằng nước sạch rồi để ráo.
Ảnh: @html_lily
Bánh khọt ngon phải có vỏ vàng đều, giòn, thân tôm màu hồng sẫm,... Món ngon Vũng Tàu này sẽ trở nên đậm đà hơn khi ăn cùng nước mắm pha chua ngọt, rau sống đủ loại và đu đủ thái sợi. Đấy là cách ăn dân dã của người bản địa ở đây và cũng là cách ăn để thấy được hết vị bùi của tôm, cái giòn giòn của vỏ bánh, thơm thơm của mỡ hành cùng vị của rau sống và nước mắm.
Một số quán ngon:
Ảnh: @huonglebeautiful
Ốc len xào dừa là món ốc đứng đầu danh sách các món ốc ngon ở Vũng Tàu. Người ta nói, chỉ có “hút" ốc mới thưởng thức hết hương vị của món ngon Vũng Tàu này. Ấy là cái vị béo ngậy của nước dừa, hương thơm của hành phi, chút cay cay của ớt và vị giòn dai của ốc len. Nếu từng “hút" món ốc này thì chắc chắn sẽ “nghiện".
Ảnh: @pu.xjnh
Bên cạnh ốc len xào dừa thì ốc móng tay xào bơ cay, ốc tô xào trứng, ốc bu nướng tiêu xanh, ốc mỡ xào bơ,... cũng là những món ốc làm nên thương hiệu ốc Vũng Tàu. Nếu bạn nghĩ rằng ốc thì ở đâu cũng vậy thì chắc chắn là bạn chưa lần nào ăn ốc ở Vũng Tàu rồi.
Một số quán ngon:
Ảnh: @phuongmaris_
Cháo hàu Vũng Tàu tuy dân dã nhưng không ít người sau khi thưởng thức món ăn này thì coi đây là tinh hoa ẩm thực. Nguyên liệu chế biến món ăn này khá đơn giản nhưng để nấu được nồi cháo hàu ngon thì khâu chọn nguyên liệu và nêm nếm gia vị cực kỳ quan trọng.
Ảnh: @toanla_alex
Người Vũng Tàu cho rằng, gạo nấu cháo hàu phải là gạo quê, hạt phải dài và thơm. Hàu tươi sống phải được chế biến sạch sẽ rồi phi thơm với hành tỏi và gia vị. Rồi khi ăn, cho thêm chút hành ngò thái nhỏ, tỏi phi, tiêu,... vào bát cháo hàu nóng nổi cho vừa miệng. Phải kỳ công như vậy mới có bát cháo hàu thơm ngon và không lẫn được vào đâu được.
Một số quán ngon:
Ảnh: @vochongbeo
Thịt cá đuối nhúng nước dùng đậm đà ngọt lịm chính là điều “hạ gục” những thực khách lần đầu tiên ăn lẩu cá đuối ở Vũng Tàu. Nếu ai mà hỏi “Đến Vũng tàu ăn gì cho no?” thì lẩu cá đuối chính là đáp án được đưa ra nhiều nhất.
Ảnh: @thuhaphan03
Không giống như những loại cá khác, cá đuối là loại cá không xương. Chỉ có những con nào to lắm mới có phần xương ở đầu và sống lưng. Nhưng những xương này cũng rất mềm, ăn gần giống như sụn vậy. Nên đây có thể coi là món ngon Vũng Tàu từ già trẻ, lớn nhỏ đều thưởng thức được không sợ những phiền toái như hóc hay phải gỡ xương.
Một số quán ngon:
Ảnh: @tony.annie_quang
Đây là món ngon dành cho những người mê ăn ghẹ! Bánh canh ghẹ có mùi vị hấp dẫn không kém cho với ghẹ hấp bia hay ghẹ rang muối. Sợi bánh canh to - trắng đục, độ dài vừa phải, dai mềm. Nước dùng sền sệt vừa phải, màu đỏ nâu rất bắt mắt có chút cay cay vừa miệng.
Ảnh: @linhlink_nole
Khi ăn thì cho thêm các loại rau thơm, hạt tiêu, chút dấm ngâm tỏi ớt,... để món bánh canh ghẹ thêm đậm đà. Nếu đến Vũng Tàu mà chưa ăn bánh canh ghẹ thì quả là 1 thiếu sót với hành trình “ẩm thực" ở thành phố này.
Một số quán ngon:
Ảnh: @hoaivy.18oct
Bánh bèo Vũng Tàu là món ăn vặt phổ biến ở mọi lứa tuổi. Nếu tinh ý, bạn sẽ thấy bánh bèo ở Vũng Tàu có vỏ to hơn, dày hơn, có nhân thịt băm với bột tôm ăn kèm với mỡ hành và đậu phộng.
Ảnh: @channfood
Người Vũng Tàu tin rằng, muốn có bánh bèo ngon phải chọn gạo thật mẩy để bột bánh ngọt, thơm và có độ dẻo nhất định. Cũng bởi món ăn này không có nhiều dầu mỡ nên team ăn kiêng, giảm cân không cần phải hỏi “Ăn gì ở Vũng Tàu mà không lo béo nhé”.
Một số quán ngon:
Ảnh: @cuisinedekhaivu
Cá mai là loài cá nhỏ, sống thành từng bầy lớn ở vùng biển Bà Rịa - Vũng Tàu. Cá mai trong gần giống cá cơm nhưng thịt lại trong và săn chắc hơn nhiều. Khi chế biến, dù là chế biến thành món ăn nào thì thịt của loài cá này cũng không bị nhớt và bở. Thế nhưng, trong tất cả các món ăn từ cá mai, thì gỏi cá mai vẫn là ngon “số zách".
Ảnh: @ooo0mrk0ooo
Ảnh: @jon.soh
Gỏi cá mai ăn cùng bánh tráng và rau sống các loại, cuốn tất cả lại với nhau rồi chấm với nước dùng. Từng miếng gỏi vừa mát vừa giòn tan trong miệng khiến bạn bạn xuýt xoa mãi không thôi. Cá mai chính là thứ nguyên liệu của biển làm dậy hương vị của món ăn độc đáo này.
Một số quán ăn ngon Vũng Tàu:
Ảnh: @27.jan_ng
Có thể đây là món ăn lạ lẫm với nhiều người nhưng ở Vũng Tàu thì đây là món đặc sản - ai đến cũng phải ăn thử ít nhất 1 lần. Người Vũng Tàu thường chế biến món ăn này bằng tôm rồng - một loại tôm đặc sản ở Vũng Tàu kết hợp với một số gia vị đặc trưng khác để tạo nên hương vị đặc biệt cho món ăn này.
Ảnh: @foodnme__
Không giống các món tiết canh khác, tiết canh tôm hùm có màu trắng đục và không có mùi tanh và ăn sần sật như rau câu. Gọi là tiết canh nhưng thực chất đây là gạch son của cua. Khi ăn thì thêm chút rau sống, chuối chát,... thì thực khách khó tính nhất cũng phải mỉm cười. Thế nhưng, nếu bạn dị ứng với hải sản thì tuyệt đối không nên thử món ăn này nhé.
Một số quán ngon:
Ảnh: @luckycamle
Để có món bạch tuộc nướng ngon, quan trọng nhất là khâu ướp gia vị. Do đó, để có món nướng hải sản này ngon, phụ thuộc rất nhiều vào tay nghề của chủ quán. Bạch tuộc tươi sống sau khi được sơ chế sạch, sẽ được ướp gia vị khoảng 15’ rồi cho đem nướng trên than hồng. Khi nướng lật đều tay để bạch tuộc chín đều.
Ảnh: @susuman101
Bạch tuộc sau khi được nướng chín sẽ có màu vàng rộm, hương thơm đặc trưng, ăn giòn giòn dai dai, có vị ngọt của hải sản xen lẫn vị mặn của gia vị,... Dù là bạch tuộc nướng sa tế hay bạch tuộc nướng muối ớt, bạn đều có thể chấm cùng muối ớt xanh hoặc muối tiêu chanh và ăn cùng rau răm hoặc dưa chuột thái lát. Vì nguyên liệu của món ăn là biển nên chỉ cần tới 1 quán ven biển là bạn sẽ được thỏa sức ăn cho no nê.
Một số quán ngon:
Ảnh: @ptrang.nguyen
Ba từ “cua mặt trăng" mang lại cho bạn điều gì? Với những người đã tới Vũng Tàu, đã thưởng thức món ngon Vũng Tàu thì 3 từ này được dùng để mô tả loại cua có màu đỏ hồng, thịt cua ngon nhất vào dịp trăng tròn. Loài cua này thường sống trong các bãi san hô quanh các hòn đảo ở Côn Đảo.
Ảnh: @kem_kenny
Cũng giống như những loài cua khác, cua mặt trăng có thể chế biến thành rất nhiều món như xào me, xào chua ngọt,... Nhưng để ăn được thịt cua nguyên vị thì chỉ có cách hấp và nướng chấm muối tiêu chanh mà thôi. Nếu một lần đã thưởng thức món ăn này, chắc chắn sẽ không bao giờ quên được vị đậm đà rất riêng của loài cua có cái tên siêu độc đáo.
Một số quán ngon:
Trên đây là 10 danh sách món ngon Vũng Tàu bởi có “nguyên liệu” của biển. Do đó, nếu muốn ăn đồ ngon thì nhất định phải tới Vũng Tàu. Đừng quên truy cập blog.mytour.vn để đặt phòng khách sạn Vũng Tàu với giá tốt nhất và nhiều ưu đãi hấp dẫn.
- Vũng Tàu có nhiều món ăn biển nổi tiếng như cua rang me, tôm hùm nướng, sò huyết nướng mỡ hành, bánh khọt, bánh canh ghẹ, hàu nướng mỡ hành, mực nướng, cá lóc nướng trui, bún cá, chả cá...
- Cua rang me ở Vũng Tàu được chế biến từ cua đồng tươi ngon, được rang với nước mắm, đường, me, tỏi, ớt và các gia vị khác. Món ăn này có vị chua ngọt, thơm ngon và rất hấp dẫn.
- Bánh khọt ở Vũng Tàu được làm từ bột gạo, tôm, thịt heo, hành tím, rau thơm và được chiên giòn. Bánh khọt có vị ngọt, mặn, thơm và rất ngon khi ăn kèm với nước mắm chấm.
- Tôm hùm nướng ở Vũng Tàu được chế biến từ tôm hùm tươi ngon, được nướng trên than hoa và ăn kèm với nước sốt mật ong. Món ăn này có vị ngọt, thơm và rất đậm đà.
- Bún cá ở Vũng Tàu được làm từ bún tươi, cá lóc, rau thơm và được nấu trong nước dùng từ xương cá. Món ăn này có vị ngọt, mặn, thơm và rất ngon khi ăn kèm với rau sống và nước mắm chấm.
0 Thích