Mytour blog
06/05/20216.3220

Bãi biển Xuân Ðừng

Bãi biển Xuân Đừng (còn gọi là Sơn Đừng) thuộc huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa. Đây là một trong những bãi biển còn hoang sơ, nước biển trong nhìn gần suốt đáy và không hề có sóng, rất an toàn cho trẻ em và những ai không biết bơi, mặt nước êm như mặt hồ.

 

Để đến Xuân Đừng, xe từ Nha Trang đi về hướng Bắc rồi theo con đường mới mở từ chân đèo Cổ Mã đến bán đảo Đầm Môn, rồi giong thuyền, men theo mép biển đến nơi. Chỉ có một đường duy nhất đến Xuân Đừng là dùng thuyền từ Đầm Môn sang nên nhiều du khách ví von đây là điểm đến của "con đường không dấu chân".

 

biển Xuân Đừng

Bãi biển Xuân Đừng - Ảnh: Sưu tầm


Xem thêm: các khách sạn giá rẻ tại Khánh Hòa

 

Bãi biển đẹp như tranh và thật sạch, có lẽ vì ít có người lui tới. Một điều rất thú vị ở Xuân Đừng là bạn có thể lấy nước ngọt ngay trên bãi cát, sát mép biển, từ biển bước vào ít bước, đào cát lên cách ranh nước mặn khoảng 1m. Nước từ từ rịn ra, dâng lên trong cái hố nhỏ đó, múc nước lên uống thử, quả đúng là nước ngọt, không một chút vị mặn hay lợ nào cả. Thật là kỳ diệu!

 

Người dân ở đây khai thác nước ngọt có lẽ là “độc nhất vô nhị”: họ chỉ cần ra bãi biển, cách mép nước chừng nửa mét, lấy tay đào một lỗ nhỏ là sẽ có ngay nước ngọt. Công việc “biểu diễn” đào “giếng” được những đứa trẻ nơi đây làm rất thuần thục cho du khách xem.


Theo các nhà địa chất, do vùng đất này có nhiều mạch nước ngầm chảy từ núi xuống nên nước ngọt mới tinh khiết, không có vị mặn như vậy. Người dân vo gạo, rửa cá, chén bát tại những lỗ nhỏ đào trên bãi biển; nếu cần nhiều nước để tắm, giặt họ đào hố lớn hơn. Đến đây, du khách nào cũng muốn lấy một chai nước mang về.

 

Một điều rất thú vị ở Xuân Đừng là bạn có thể lấy nước ngọt ngay trên bãi cát, sát mép biển - Ảnh: Sưu tầm

 

Xuân Đừng không chỉ nổi tiếng với vẻ đẹp hoang sơ mà nơi đây còn có những truyền thuyết hay.Tương truyền, khi vua Gia Long đưa quân Tây Sơn tới đây, đã đào thử một hồ nước ngay bãi cát trên mép nước biển. Điều kỳ diệu đã xảy ra: họ tìm được nước ngọt và đến nay, giúp người dân Sơn Đừng có nước uống và có sản phẩm giới thiệu với khách du lịch. Từ giai thoại đó, người dân Sơn Đừng có hẳn một đền thờ nhỏ được lập để thờ vua Gia Long.

 

Từ bãi Xuân Ðừng, du khách còn được đưa thuyền đi thăm bãi Lách, nơi đây có rất nhiều rạn san hô, gành đá tuyệt đẹp - Ảnh: Sưu tầm

 

Những hòn đá to độc đáo - Ảnh: Sưu tầm

 

Hấp dẫn hơn nữa, du khách ra sau làng, leo lên đồi cát để tìm cảm giác chinh phục đồi cát hoặc theo người dân địa phương, ra bè đang trên biển, lựa mua tôm cá rồi trở vào bờ biển luộc hay nướng bên bếp than, củi và thưởng thức theo cách dã chiến để tận hưởng cảm giác sung sướng giữa thiên nhiên miền biển.

 

Xem thêm: Khách sạn tại Khánh Hòa

 

Biển xanh, trời xanh như hòa làm một - Ảnh: Sưu tầm

 

Xuân Đừng là một thôn nhỏ, chỉ gồm mười mấy nóc nhà, là nơi sống của dân tộc Đàng Hạ. Người ta cho rằng tổ tiên của họ là ngư dân từ Malaysia hay Indonesia bị bão trôi lạc vào đảo này từ thế kỷ 18, 19.

 

Vẻ đẹp mộc mạc, giản dị vốn có nơi đây trước giờ vẫn không thay đổi - Ảnh: Sưu tầm

 

Người Đàng Hạ có nước da ngăm đen, tóc xoăn, mắt lộ, nếp sống và ngôn ngữ của họ ngày nay đã được Việt hóa hoàn toàn, chỉ khác là vẫn còn thói quen mang vác theo kiểu đội đầu giống như người Chăm. Sơn Đừng không có đường sá, người dân di chuyển dọc theo bãi cát, khi nước triều dâng thì đường đi cũng biến mất.

 

Những căn chòi nhỏ để du khách nghỉ ngơi tận hưởng cảm giác thân thương từ biển cả - Ảnh: Sưu tầm

 

Bãi biển Xuân Đừng hứa hẹn là một địa điểm vô cùng thú vị - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Tour du lịch Nha Trang

 

Ai một lần đến Xuân Đừng (Khánh Hòa) cũng phải thốt lên, “đẹp quá!” để rồi quẩn quanh ở chốn này suốt cả ngày mà vẫn chưa muốn rời xa. Mọi thứ đều hoang sơ đến hồn nhiên. Cát trắng mịn màng và làn nước trong xanh màu ngọc bích, những rặng san hô sặc sỡ… như níu chân du khách. Còn nếu như chưa được trải nghiệm cảm giác tuyệt vời ấy thì hãy cùng với Mytour khám phá Xuân Đừng ngay bạn nhé!

0 Thích

Đánh giá : 4.9 /234