Mytour blog
Tags:
du lịch Bình ĐịnhTây SơnBảo Tàng Quang Trung
06/04/202323.4341

Bảo tàng Quang Trung nơi gìn giữ lịch sử dân tộc hào hùng năm 2023

Bảo tàng Quang Trung cách thành phố Quy Nhơn 50km về phía Tây Bắc, thuộc làng Kiên Mỹ, xã Bình Thành, huyện Tây Sơn. Bảo tàng được xây dựng năm 1978 theo lối kiến trúc cổ, dáng vẻ uy nghiêm.

 

Bảo tàng quang trung bình định

Bảo Tàng Quang Trung nơi trưng bày các di vật quan trọng của khởi nghĩa Tây Sơn

Xem thêm: Khách sạn tại Bình Định 

 

Bảo tàng có 9 phòng trưng bày với những di vật quan trọng liên quan đến phong trào khởi nghĩa Tây Sơn. Nằm trong quần thể Bảo tàng Quang Trung là điện thờ Tây Sơn Tam Kiệt và các danh tướng thời Tây Sơn. Điện được xây dựng trên chính nền nhà cũ của ba anh em nhà Tây Sơn. Điện được nhân dân góp công xây dựng vào năm 1958 và hoàn thành vào năm 1960 với tổng thể diện tích 2.325m².

 

Bảo tàng Quang Trung bình định

Bảo tàng Quang Trung được hình thành trên chính nền nhà cũ của gia tộc Nguyễn Huệ

 

Trong bảo tàng có 3 nhóm nhà chính, gợi ra 3 hướng tỏa vào sân tượng , cùng với đường vào từ phía cổng bảo tàng, tạo nên bố cục sân tượng tròn và cân đối, mở ra 4 hướng, xong lại tụ vào 1 điểm: đó là nơi đặt tượng đài Quang Trung - Nguyễn Huệ. Nhìn bề ngoài, kiến trúc Bảo tàng Quang Trung mang đường nét cổ, với những hàng cột được nhắc lại có nhịp điệu và những lớp mái cong khỏe khoắn nhưng vẫn lãng mạn, hài hòa.

 

Trước sân rộng có cổng tam quan, tiếp đó là nhà bia ghi công lao của Quang Trung - Nguyễn Huệ viết bằng chữ quốc ngữ. Chính điện gồm ba gian, gian giữa thờ Quang Trung - Nguyễn Huệ, có bức tranh ông cưỡi ngựa đặt trong khung kính, gian bên trái thờ Nguyễn Nhạc, gian bên phải thờ Nguyễn Lữ. Hai đầu hồi là ban thờ các văn thần võ tướng nhà Tây Sơn như: Trần Quang Diệu, Bùi Thị Xuân, Võ Văn Dũng, Ngô Thì Nhậm, Ngô Văn Sở, Trần Văn Kỷ…

 

Bảo tàng Quang Trung bình định

 Tượng vua Quang Trung - Nguyễn Huệ

 

Bảo tàng Quang Trung bình định

Giếng nước cổ được làm bằng đá tổ ong

Xem thêm: khách sạn trung tâm thành phố Quy Nhơn

 

Bảo tàng Quang Trung bình định

Nhà sàn người dân tộc được tái dựng lại trong bảo tàng.

Xem thêm: Tour du lịch Quy Nhơn hấp dẫn 

 

Hiện nay trong khu vườn cũ của gia đình anh em Tây Sơn vẫn còn lại hai di tích cực kỳ quý giá là cây me cổ thụ và giếng nước xưa, tương truyền có từ thời Hồ Phi Phúc. Cây me cổ thụ nằm bên trái điện Tây Sơn cành lá xum xuê che mát cả một góc vườn, có chu vi gốc cây tới 3,5m. Bên phải điện Tây Sơn là giếng nước, đường kính 0,9m.

 

Đến Bảo tàng Quang Trung, du khách không chỉ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp kiến trúc, những hiện vật trưng bày mà còn được xem biểu diễn võ thuật và trống trận Tây Sơn. Một bài trống trận Tây Sơn gồm 3 hồi: Xuất trận, xung trận - công thành, ca khúc khải hoàn..., không hề có hồi trống trận lui quân như những bài trống trận thông thường. Phải chăng trong suốt cuộc đời cầm quân đánh giặc chưa một lần Quang Trung thất bại, chưa một lần phải lui quân, cứ thắng dồn dập như chẻ tre, nên trống trận chỉ có tiến mà không có lùi.

 

Bảo tàng Quang Trung bình định

Môn võ thuật Tây Sơn nổi tiếng

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Bình Định

 

Sau trống trận là múa quyền, côn và các loại binh khí Tây Sơn - như hiện ra trước mắt hình ảnh nữ đô đốc Bùi Thị Xuân uy nghi, mạnh mẽ trên bành voi cầm quân, khiển tướng. Bài múa võ thật hay, hòa âm hưởng của nhạc võ Tây Sơn, một bức tranh sinh động của những người anh hùng áo vải, dựng cờ đào, thật không hổ danh với câu thơ lan truyền rất lâu: Ai về đất võ mà xem, con gái Bình Định múa roi đánh quyền... Trống trận Tây Sơn là một bản hùng ca bất hủ, hừng hực tinh thần thượng võ và hào khí Quang Trung - là một kho tàng văn hóa phi vật thể vô cùng quý báu của nhân dân ta...

Các câu hỏi thường gặp
Bảo tàng Quang Trung nằm ở đâu?

Bảo tàng Quang Trung nằm tại địa chỉ số 1 đường Nguyễn Lương Bằng, phường Ghềnh Ráng, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.

Bảo tàng Quang Trung là gì?

Bảo tàng Quang Trung là một trong những bảo tàng lịch sử quan trọng nhất của Việt Nam, nơi trưng bày và giới thiệu về cuộc đấu tranh của vua Quang Trung và quân dân ta chống lại quân xâm lược Thanh vào thế kỷ XVIII.

Bảo tàng Quang Trung có những gì?

Bảo tàng Quang Trung có nhiều hiện vật, tài liệu, hình ảnh và bức tranh về cuộc đấu tranh của vua Quang Trung và quân dân ta chống lại quân xâm lược Thanh. Ngoài ra, bảo tàng còn có các phòng trưng bày về lịch sử, văn hóa và địa lý của Bình Định và Miền Trung.

Giá vé vào tham quan bảo tàng Quang Trung là bao nhiêu?

Giá vé vào tham quan bảo tàng Quang Trung là 20.000 đồng/người lớn và 10.000 đồng/trẻ em.

Thời gian mở cửa của bảo tàng Quang Trung là khi nào?

Bảo tàng Quang Trung mở cửa từ 7h30 đến 11h30 và từ 13h30 đến 17h00 hàng ngày, kể cả ngày lễ và chủ nhật.

1 Thích

Đánh giá : 4.6 /309
minprice blog Tin tức công nghệGame - AppMua sắmĂn uốngĐời sốngTài Chính - Bảo HiểmDu lịch