Mytour blog
06/04/20238.7260

Biệt Phủ Thành Chương năm 2023

"Biệt phủ Thành Chương" là tên nhà văn Kim Lân và nhiều bạn bè đặt cho khu nhà vườn của con trai mình, hoạ sĩ Thành Chương, cách Hà Nội chừng 30 km ở Sóc Sơn.
 
Biệt phủ Thành Chương
Bao quanh "Biệt phủ Thành Chương" là cây xanh
 
 

Không giống như đền chùa miếu mạo có “quy chuẩn” sẵn, “phủ” vốn là nơi ở của những người sang cả, thường là quan lại cao cấp, vì vậy thương mại dấu ấn cá nhân rất rõ. Việt Phủ Thành Chương (dốc Dây Diều, xã Hiền Ninh, huyện Sóc Sơn) – đúng như tên gọi của nó – không phải là tập hợp những công trình kiến trúc Việt điển hình mà là ánh xạ của những công trình kiến trúc Việt vào thế giới riêng của họa sĩ.

 

Biệt phủ Thành Chương

Cổng vào Phủ Thành Chương

 

Công bằng mà nói, có nhiều chi tiết nơi đây có thể khiến người này hay người khác không hài lòng vì nó “không giống nhà Việt cổ” hay thậm chí “có thể làm đẹp hơn”. Một ví dụ nhỏ có thể khiến người ta vặn vẹo: phủ Việt sao lại có “cổng Chăm”? Cũng có người lại bảo, hình như Chương hơi tham lam, ôm đồm quá nhiều thứ nên du khách không được tận hưởng cái cảm giác thoáng đãng, thư thái thực sự. Nhưng chắc hẳn chủ nhân sẽ đáp trả (và rất khó “cãi” anh): “Đây là phủ của tôi, của Chương”.

 

Biệt phủ Thành Chương 

Kiến trúc cổ trong Phủ Thành Chương

 

Trên thực tế, tư gia của Chương vốn chỉ mở cửa vì lòng hiếu khách. Mãi gần đây, nó mới đón tiếp công chúng như một địa chỉ du lịch, nhân hướng tới Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long. 

 

Mà nói cho đúng hơn nữa, đó không chỉ là “phủ”. Đó là một tác phẩm nghệ thuật sắp đặt khổng lồ của anh, nơi họa sĩ tính toán, cân nhắc cẩn trọng từng tấc vuông. Và dù có thể có những nhận xét khác nhau, hẳn ai cũng phải công nhận, Thành Chương đã thực hiện tác phẩm ấy bằng sự đam mê lớn lao, tài năng (và cả gia sản không nhỏ) của anh.
 

Biệt phủ Thành Chương

 Những mái ngói đặc trưng ở làng quê Việt Nam

 

Ở chốn này, người ta có cảm giác nửa thực nửa mơ. Trên tổng diện tích 1 ha, Việt phủ “ôm” trọn khoảng 30 công trình kiến trúc chính, trong đó có 13 ngôi nhà cổ được đặt tên rất mơ màng: nhà Thanh Tĩnh, cổng Hương, lầu Tường Vân, nhà Mạc Hương, quán Xuân Phong… Mỗi ngôi nhà đều có một lai lịch thú vị.

 

Biệt phủ Thành Chương

 Kiến trúc nhà độc đáo tại Phủ Thành Chương

 

Nếu như nhà Thanh Tĩnh - nơi gia đình họa sĩ đã đón tiếp nhiều chính khách nổi tiếng của Việt Nam và thế giới - là một ngôi nhà gỗ lim lớn, đã gần 200 năm tuổi, được họa sĩ kỳ công mua nguyên từ Nam Định đem về chế tác lại, thì nhà sàn cổ ở đây cũng là nhà của người Mường Hòa Bình có tuổi đời lên tới 100 năm. Điểm đặc biệt của nhà sàn này lại nằm ở… mái nhà lợp bằng cói rối (bối). Chỉ những người thợ cao niên mới rành rẽ lối lợp này.

 

Xem thêm: Các khách sạn tại Nam Định

 

Biệt phủ Thành Chương

 Nhà giữa hồ, lối ra bằng cầu đá

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Hà Nội

 

Nhưng cũng có thể bạn giống tôi chăng, khi dừng lại lâu hơn cả ở ngôi nhà tranh vách đất chẳng mang một cái tên mỹ miều nào cả. Đây là hình ảnh ngôi nhà nơi Thành Chương sinh ra và lớn lên tại vùng đồi Yên Thế (Nhã Nam, Bắc Giang).
 

Biệt phủ Thành Chương

 Cảnh thôn quê vừa bình dị vừa hiện đại

 

Vườn tượng đá tuy rất nhỏ, nhưng là tập hợp nhiều bức tượng khá sinh động, bỗng khiến khách du nhớ đến những khu vườn cổ u tịch ở cố đô Huế, không biết có phải tại vài bông súng tím hồng thấp thoáng trong chiếc hồ bán nguyệt bé xíu xinh xinh cạnh đó?     

 

Biệt phủ Thành Chương

Tượng đá sinh động xung quanh Phủ Thành Chương

 

Xem thêm: Các tour giá tội tại Hà Nội

 

Một điều quan trọng nữa ở chỗ Việt phủ là điểm đến vừa khéo cho một chuyến đi trong ngày nghỉ cuối tuần từ Hà Nội hoặc các đô thị lân cận ở vùng Đồng bằng Bắc bộ. Rất gần gặn với Chùa Non và Đền Sóc, Việt phủ là một “khoảng đệm” êm ả để du khách bước từ thế giới tâm linh nghi ngút khói hương sang đời thực trước khi quay về với cuộc sống nhộn nhịp nơi phố thị. 

Các câu hỏi thường gặp
Biệt Phủ Thành Chương là gì?

- Biệt Phủ Thành Chương là một di tích lịch sử nằm ở Hà Nội, Miền Bắc. Đây là một trong những biệt thự cổ nhất của Việt Nam, được xây dựng vào thế kỷ 19.

Biệt Phủ Thành Chương có gì đặc biệt?

- Biệt Phủ Thành Chương có kiến trúc độc đáo, kết hợp giữa phong cách Pháp và Việt Nam. Nơi đây còn lưu giữ nhiều di vật, tài liệu quý giá về lịch sử và văn hóa Việt Nam.

Lịch sử của Biệt Phủ Thành Chương ra sao?

- Biệt Phủ Thành Chương được xây dựng vào năm 1870 bởi một nhà quan Pháp tên là Jean-Baptiste Hébrard. Sau đó, nơi đây đã trở thành nơi ở của nhiều quan chức và nhà quý tộc Việt Nam.

Làm thế nào để đến Biệt Phủ Thành Chương?

- Biệt Phủ Thành Chương nằm ở địa chỉ số 15A Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội. Bạn có thể đi bằng xe máy, taxi hoặc xe buýt. Nếu đi bằng xe buýt, bạn có thể chọn các tuyến số 9, 34, 55 hoặc 90.

Giá vé vào tham quan Biệt Phủ Thành Chương là bao nhiêu?

- Giá vé vào tham quan Biệt Phủ Thành Chương là 30.000 đồng/người lớn và 15.000 đồng/trẻ em. Nếu bạn là người nước ngoài, giá vé sẽ là 50.000 đồng/người lớn và 25.000 đồng/trẻ em.

0 Thích

Đánh giá : 4.0 /262
minprice blog Tin tức công nghệGame - AppMua sắmĂn uốngĐời sốngTài Chính - Bảo HiểmDu lịch