Mytour blog
Tags:
thế giới đó đâykhám phá thế giớidu lịch Đông Nam Ádu lịch Myanmar
06/04/20231.0360

Burma, lạc giữa bình yên hơi thở thời gian năm 2023

Myanmar hay Burma, cái tên được bạn bè yêu văn hóa của tôi nằn nì hãy đến khi có cơ hội, là nơi được thiên hạ truyền tai nhau rằng vẻ đẹp tự nhiên còn nguyên vẹn nhất và đáng trải nghiệm nhất của Đông Nam Á. Tôi tự hỏi Burma có gì mà thu hút người ta đến vậy? Nếu bạn cũng có những trăn trở ấy, chúng ta thử cùng nhau ngắm những bức ảnh về Burma được nhiếp ảnh gia Tâm Bùi mang về trong chuyến đi của mình. Để xem bạn có cuồng chân và muốn chuẩn bị hành lý, lao vào trải nghiệm ngay những tầng văn hóa đặc sắc của vùng đất thiêng này không nhé!

 

Sống chậm ở Burma. -Ảnh: Tâm Bùi

Sống chậm ở Burma. -Ảnh: Tâm Bùi

 

Tâm Bùi được nhắc đến nhiều với những chuyến hành trình đi tìm những vùng đất hoang sơ, bí ẩn và đầy thử thách của châu Á. Chúng ta từng gặp một Himalaya – huyền thoại mùa thu, The Ganga – lữ khách sông Hằng, The Legend of Bagan… và giờ đây là một Sống chậm ở Burma đầy cảm xúc, ít màu sắc nhưng nhiều chất liệu sống.

 

Ít màu nhưng nhiều chất liệu sống. -Ảnh: Tâm Bùi

Ít màu nhưng nhiều chất liệu sống. -Ảnh: Tâm Bùi

 

Burma trong mắt Tâm Bùi nhẹ nhàng và tình cảm. Nó đơn thuần là khoảnh giác bình yên mà chàng nhiếp ảnh gia này trong phút thả trôi lòng tìm được. Cùng với những người bạn của mình, Tâm Bùi tìm đến một Burma không ồn ã, không náo nhiệt, tất cả bình yên như hơi thở, cuộc sống trở thành thước phim quay chậm, lia góc máy tới đâu, cảm xúc nén lại ở đó.

 

Cảm xúc nén lại trong chuyến hành trình. -Ảnh: Tâm Bùi

Cảm xúc nén lại trong chuyến hành trình. -Ảnh: Tâm Bùi

 

Chàng trai đa tài ấy chia sẻ về ý tưởng thực hiện bộ ảnh của mình một các rất giản dị: “Tôi thích những ngôi đền trầm mặc ở Burma, mờ ảo trong nắng sớm cùng những quả khinh khí cầu bay chầm chậm trên nền của một thời đại hưng thịnh đã đi qua. Đó là những hình ảnh lôi cuốn tôi đến với vùng đất này. Nhưng sau khi đến, điều tuyệt vời hơn nữa đã níu giữ tôi lại với Burma đó là sự chân thành và tốt bụng của người dân nơi đây. Quả là một đất nước tuyệt vời!”

 

Mờ ảo trong nắng sớm cùng những quả khinh khí cầu bay chầm chậm trên nền của một thời đại hưng thịnh đã đi qua. -Ảnh: Tâm Bùi

Mờ ảo trong nắng sớm cùng những quả khinh khí cầu bay chầm chậm trên nền của một thời đại hưng thịnh đã đi qua. -Ảnh: Tâm Bùi

 

Lời chia sẻ của Tâm Bùi khiến những bước chân trở nên thúc giục hơn. Người ta ngắm ảnh của anh, nghe tâm sự của anh, cảm giác mở lòng hơn trước, cảm giác muốn bắt đầu những chuyến đi ra ngoài những bức tường bó hẹp. Châu Á dẫu sao vẫn là nhà, là nơi mà những đứa con Đông Dương như chúng ta tìm được sự đồng điệu.

 

Sự đồng điệu nơi những nếp nhà châu Á. -Ảnh: Tâm Bùi

Sự đồng điệu nơi những nếp nhà châu Á. -Ảnh: Tâm Bùi

 

Burma được anh em du lịch truyền tai nhau là một nơi “bản nguyên” nhất còn sót lại của Đông Nam Á. Tâm Bùi đã đã tâm sự rằng: “Đây là lần thứ hai tôi đến với Burma. Lần đầu tiên cách đây 2 năm, lúc đó Burma còn lạc hậu lắm, mạng internet rất chậm, gửi một cái email mất gần 30 phút. Mọi thứ đều cũ kỹ như Việt Nam cách đây gần 20 năm. Đến đây tôi cảm thấy như mình được lên một cỗ máy thời gian quay về quá khứ vậy”.

 

Cỗ xe của quá khứ lạc đến Burma. -Ảnh: Tâm Bùi

Cỗ xe của quá khứ lạc đến Burma. -Ảnh: Tâm Bùi

 

“Qúa khứ của Burma” là một sự “đáng yêu” tồn tại giữa cuộc sống hiện đại. Văn hóa khắc họa qua mấy ngàn năm lịch sử của hàng lớp lớp người trên thế giới này đang dần bị đô thị hóa, tiền tệ hóa bào mòn. Có đáng buồn không khi con cháu chúng ta một ngày chỉ được dõi theo dòng thời gian của cha ông theo sách vở, theo dấu tích khảo cổ.

 

Cây đời vẫn chảy qua dòng máu thế hệ. -Ảnh: Tâm Bùi

Cây đời vẫn chảy qua dòng máu thế hệ. -Ảnh: Tâm Bùi

 

Đáng nực cười nhất cho những kẻ thấy một nơi thuần túy như Burma đáng thương bởi họ không tiếp cận nhiều với “văn minh nhân loại”. Nhìn Bhutan đi, thậm chí những con người đa phần không biết chữ, tôn thờ đạo phật nhất lại là quốc gia hạnh phúc khiến nhiều kẻ thèm muốn. Đi càng lâu, sống càng sâu, người ta càng cần bình yên hơn bao giờ hết.

 

Tuổi nào chúng ta cần những bình yên. -Ảnh: Tâm Bùi

Tuổi nào chúng ta cần những bình yên. -Ảnh: Tâm Bùi

 

Bình yên ấy là bóng dáng hoàng hôn và bình minh buông lơi trên những đền đài, là điếu thuốc lá nhẹ nhè khói sau sau những giờ trên sông bắt cá, là vết bùn lem trên mặt cửa người thiếu nữ tuổi trăng… Tâm Bùi khiến cho biết bao kẻ đang ngụp lặn giữa đống deadline, thành tích, công danh… thấy thèm khát những ngày nổi loạn rong chơi điên rồ của tuổi trẻ. Khi có thời gian, người ta chưa đủ sự chiêm nghiệm. Khi từng trải rồi, xuân xanh thoáng chốc qua đi, chỉ còn vội vàng cơm áo gạo tiền để lại.

 

Đi tìm Burma…-Ảnh: Tâm Bùi

Đi tìm Burma…-Ảnh: Tâm Bùi

 

...trên những con đường tuổi trẻ. -Ảnh: Tâm Bùi

...trên những con đường tuổi trẻ. -Ảnh: Tâm Bùi

 

Hành trình Burma có thể xem là hành trình hoài niệm, đi tìm những di vật của thế hệ hùng mạnh xưa kia còn vương lại. Đến Burma một lần hay vài lần, người ta vẫn dành cho nơi này nguyên vẹn sự ngưỡng vọng và tôn kính. Nơi này dành cho con người những phút tĩnh lặng để trưởng thành hơn. Phía cuối con đường, có những người đã tìm được bản ngã.

 

Phía cuối con người, ta tìm được gì ở nơi ấy. -Ảnh: Tâm Bùi

Phía cuối con người, ta tìm được gì ở nơi ấy. -Ảnh: Tâm Bùi

 

Xưa, khi còn lăn lộn và cuồng nhiệt với Hoa Học Trò, tôi vẫn lăn lê bò toài với câu slogan: “Sống chậm lại, nghĩ khác đi, yêu thương nhiều hơn”. Câu nói này đã chu du từ bài văn này đến bài văn khác của một con bé cấp ba ngốc nghếch. Đến giờ đây, khi nó không còn là dòng chữ đầu bút, tôi mới hiểu được phần nào ý niệm sống chậm lại. Hi vọng, trên hành trình đi tìm lẽ sống, tôi, bạn cũng sẽ như Tâm Bùi, tìm được mảnh đất để thả lòng trôi, tìm được miền bình an để yêu thương sự sống ngoài khuôn hình chật chội.

 

Sống chậm ở…-Ảnh: Tâm Bùi

Sống chậm ở…-Ảnh: Tâm Bùi

 

Xem thêm: Các khách sạn tại Myanmar

 

Iki Oleo – Mytour.vn

 

Lưu ý: Nội dung bài viết thuộc bản quyền của Mytour.vn (Không bao gồm hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, nhiếp ảnh gia cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại Mytour.vn.

0 Thích

Đánh giá : 4.4 /467
minprice blog Tin tức công nghệGame - AppMua sắmĂn uốngĐời sốngTài Chính - Bảo HiểmDu lịch