Mytour blog
Tags:
du lịch hà nộikhám phá Hà Nộikinh nghiệm du lịch Hà Nộicảnh đẹp Hà Nội
06/04/20232.8190

Các phong cách kiến trúc tinh tế và nghệ thuật ở Hà Nội năm 2023

Hà Nội đẹp và quyến rũ bởi những công trình kiến trúc tinh tế và nghệ thuật. Là sự đan xen hòa quyện giữa các đường nét kiến trúc cổ với nghệ thuật kiến trúc Pháp đã tạo nên một không gian vừa cổ kính vừa hiện đại.
 
 
Vào những năm 20 của thế kỷ 20, những công trình xây dựng sử dụng kiến trúc Art Deco bắt đầu phát triển mạnh ở Hà Nội nhất là vào những năm 30, những hình khối kinh điển trong bố cục không gian, các khối vuông, chữ nhật kết hợp với các khối bán trụ tạo ra một hình thức kiến trúc hiện đại và giản dị. Các họa tiết trang trí bằng thép uốn, đắp nổi bằng ximăng thạch cao với đường nét mềm mại làm giảm bớt sự thô nặng của các khối bêtông.
 
 
Vẻ đẹp cổ điển 

vẫn tồn tại sau bao năm

Đại diện cho đường lối này có một số công trình tiêu biểu như Chi nhánh ngân hành Đông Dương, Công ty AVIA (39 Trần Hưng Đạo), Bưu điện (6 Đinh Lễ), Nhà in IDEO (24 Tràng Tiền), các tòa nhà số 91 Đinh Tiên Hoàng và 31 Tràng Tiền cùng rất nhiều biệt thự trải từ quận Ba Đình tới cuối các phố Hàng Chuối, Bà Triệu,.

Sau đó, một loạt kiến trúc sư người Pháp và sau đó là người Việt tạo ra phong cách kiến trúc Đông Dương, khi một loạt công trình đưa vào sử dụng cho thấy chúng có vẻ không phù hợp với khí hậu cũng như truyền thống thẩm mỹ và cảnh quan ở đây. Đây là hình thức sử dụng những chi tiết kiến trúc truyền thống Việt Nam, Khmer trong việc tạo nên các bộ mái, ô văng che cửa, cùng các họa tiết trang trí khác.

 
Đơn giản nhưng đầy sức hút

Những cũng cần phải nói đến phong cách kiến trúc Neo-Gothic, một phong cách thường thấy ở các nhà thờ tại Hà Nội. Đó là cách tổ chức mặt đứng ba nhịp, nhịp giữa là lối vào chính, mặt bằng hình chữ thập , phía trên có cửa sổ “hoa hồng”, hai bên là các lối vào phụ, phía trên là tháp chuông.
 
 
Lối kiến trúc thu hút mọi ánh nhìn
 
 
 

 Nét đẹp tinh tế thế này giờ chỉ còn tìm thấy trong những công trình của thế kỷ trước

Kiến trúc và không gian Hà Nội qua năm tháng có nhiều đổi thay so với những năm đầu của thế kỷ trước. Có rất nhiều đường phố mới được hình thành, xây dựng mới hoặc mở rộng hơn trước rất nhiều. Những công trình hiện đại, nhiều cao ốc mọc lên trong quá trình hiện đại hóa Thủ đô.

Các công trình kiến trúc quen thuộc của Hà Nội vì thế cũng đã thay đổi.  Tuy nhiên, những đường nét kiến trúc thân thương ấy, với người Hà Nội,  đã, đang và sẽ mãi mãi trường tồn với thời gian làm nên vóc dáng của một Thủ đô nghìn năm văn hiến.
 

Xem thêm: Một số tour du lịch giá tốt tại Hà Nội

Mytour.vn

0 Thích

Đánh giá : 4.9 /383
Vang CanadaVang Nam PhiVang Bồ Đào NhaBia Hà LanBia ĐứcBia Tiệp – SécVang ÁoBia BỉVang ĐứcVang ArgentinaVang Tây Ban NhaVang ChileVang New ZealandVang ÚcVang HungaryVang PhápVang ÝVang Mỹgiống nhoVidalgiống nhoChenin Blancgiống nhoAglianicogiống nhoAligotégiống nhoDolcetto d' albagiống nhoGarnachagiống nhoAlbarinogiống nhoTrebbianogiống nhoPetit Mansenggiống nhoGrenache Blancgiống nhoMalvasia Neragiống nhoNero d'Avolagiống nhoMontepulcianogiống nhoMourvedregiống nhoMalbecgiống nhoVermentinogiống nhoPrimitivogiống nhoViuragiống nhoVerdejogiống nhoAnsonicagiống nhoGewürztraminergiống nhoPinot Biancogiống nhoGleragiống nhoNerello Mascalesegiống nhoPinot Meuniergiống nhoGamaygiống nhoNegroamarogiống nhoTempranillogiống nhoCarmeneregiống nhoRieslinggiống nhoSyrahgiống nhoPinot Grisgiống nhoSangiovesegiống nhoMerlotgiống nhoMoscatogiống nhoArneisgiống nhoBarberagiống nhoNebbiologiống nhoSauvignon Blancgiống nhoViogniergiống nhoMarsannegiống nhoPinot Noirgiống nhoCabernet Francgiống nhoCabernet Sauvignongiống nhoChardonnaygiống nhoBlend