Mytour blog
Tags:
du lịch Vũng Tàudu lịch cội nguồn khám phá vũng tàucăn cứ minh đạm
06/04/202317.9850

Căn cứ Minh Đạm năm 2023

Năm 1948 đổi tên là căn cứ Minh Đạm, đó là ghép tên của 2 ông Bùi Công Minh và Mạc Thanh Đạm là bí thư và phó bí thư huyện uỷ huyện Long Điền hy sinh tại đây.


Sườn núi phủ đầy cây rừng rậm rạp và nhiều hang động tự nhiên, có suối nước ngọt quanh năm thuận lợi cho việc xây dựng căn cứ kháng chiến lâu dài. Do vi trí chiến lược quan trọng, địa hình hiểm trở nên từ năm 1948 đến đầu năm 1975 Tỉnh ủy Bà Rịa - Long Khánh đã xây dựng tại

 

căn cứ minh đạmCổng vào khu di tích

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Vũng Tàu

 

đây căn cứ kháng chiến. Giữa vòng vây quân địch, Minh Đạm vẫn đứng vững trước sự tàn phá hủy diệt bằng đủ loại vũ khí tối tân, nuôi dưỡng lực lượng cách mạng trưởng thành, thắp sáng niêm tin thắng lợi trong nhân dân. Toàn bộ căn cứ bao gồm bốn khu vực chính:

 

+ Khu Đá chẻ:

 

Địa danh này được đặt ra vì đỉnh núi có tảng đá bị nứt dọc tựa như vết chẻ. Đây là nơi bám trụ của các cơ quan, đơn vị trọng yếu của huyện Long Đất. Các hang đá và địa điểm được gọi theo tên của đơn vị đóng quân tại đó như : hang Huyện ủy, hang B2, hang Huyện đội, hang Quân y, hang Quân giới và hang Tuyên huấn.

 

căn cứ minh đạmRất nhiều du khách tham quan

Xem thêm: Các khách sạn giá tốt ở Bà Rịa Vũng Tàu

 

+ Khu chùa Giếng Gạch:

 

Ở độ cao 150m phía bắc núi Minh Đạm. Địa danh này mang tên một ngôi chùa cổ đã. Bị phá hủy hoàn toàn. Đây là nơi trú quân của huyện Long Đất bao gồm các hang Quận ủy, hang Quân nhu, hang Quân đội và hang Quân báo trung ương.

 

căn cứ minh đạm

Đường lên nhà Minh Đạm rất đẹp

 

+ Khu Châu Viên:

 

Ở phía tây núi Minh Đạm, nơi trú chân của các Ban An ninh, anh tài, Quân y, và căn cứ bám trụ của xã Phước Hải, núi Ngãi trong một giai đoạn ngắn từ 1963 - 1964.

 

căn cứ minh đạmHồ sen đẹp trong căn cứ

 

+ Khu Đá Giăng:

 

Nằm ở chân núi Minh Đạm. Lực lượng cách mạng các xã Phước Tỉnh, Long Điền, An Ngãi và Tam An đã xây dựng căn cứ bám trụ tại đây. Nay di tích này hâu như không còn.


Khu căn cứ Minh Đạm đã được Bộ văn hóa Thông tin công nhận là di tích lịch sử theo quyết định số 57/VHQĐ ngày 18 tháng 1 năm 1993.

 

căn cứ minh đạmKhối đá ở trong căn cứ

Xem thêm: Các khách sạn giá tốt ở Bà Rịa Vũng Tàu

 

Cùng với các di tích cách mạng, khu căn cứ Minh Đạm còn có tiềm năng phát triển du lịch rất thuận lợi. Địa thế tự nhiên có núi cao tới 327m, rừng cây xanh mát bốn mùa. Dọc theo chân núi là bãi biển chạy dài từ đông sang tây qua núi Thùy Vân với rừng dương reo vui trong gió tạo nên một thắng cảnh đẹp nên thơ. Đến với căn cứ Minh Đạm, du khách có thể leo núi, len lỏi giữa rừng cây gộp đá, tham quan các di tích lịch sử, đùa giỡn với sóng biển tại bãi tắm Hàng Dương hoặc thả bộ theo con đường trải nhựa chạy dọc ven biển. Hai bên đường hoa anh đào, hoa mai tỏa hương thơm dịu ngọt. Thật là một chuyến tham quan du lịch bổ ích và lý thú.

Các câu hỏi thường gặp
Căn cứ Minh Đạm là gì?
Căn cứ Minh Đạm là một căn cứ quân sự của Việt Nam Cộng hòa trong Chiến tranh Việt Nam, nằm ở tỉnh Bình Dương.
Căn cứ Minh Đạm có vai trò gì trong Chiến tranh Việt Nam?
Căn cứ Minh Đạm có vai trò quan trọng trong việc cung cấp hỗ trợ cho các chiến dịch quân sự của Việt Nam Cộng hòa, đặc biệt là trong cuộc Tết Mậu Thân năm 1968.
Căn cứ Minh Đạm đã bị tấn công như thế nào?
Căn cứ Minh Đạm đã bị tấn công bởi quân đội Bắc Việt vào ngày 29 tháng 1 năm 1968, trong cuộc Tết Mậu Thân. Cuộc tấn công kéo dài 3 ngày và gây ra nhiều thiệt hại cho căn cứ và quân đội Việt Nam Cộng hòa.
Có bao nhiêu người đã hy sinh tại Căn cứ Minh Đạm?
Theo các nguồn tin, khoảng 400 lính Việt Nam Cộng hòa đã hy sinh tại Căn cứ Minh Đạm trong cuộc tấn công của quân đội Bắc Việt.
Hiện nay, Căn cứ Minh Đạm có được bảo tồn và khai thác như một di tích lịch sử không?
Hiện nay, Căn cứ Minh Đạm đã được bảo tồn và khai thác như một di tích lịch sử. Du khách có thể đến tham quan và tìm hiểu về lịch sử của căn cứ này.

0 Thích

Đánh giá : 4.6 /346
Vang CanadaVang Nam PhiVang Bồ Đào NhaBia Hà LanBia ĐứcBia Tiệp – SécVang ÁoBia BỉVang ĐứcVang ArgentinaVang Tây Ban NhaVang ChileVang New ZealandVang ÚcVang HungaryVang PhápVang ÝVang Mỹgiống nhoVidalgiống nhoChenin Blancgiống nhoAglianicogiống nhoAligotégiống nhoDolcetto d' albagiống nhoGarnachagiống nhoAlbarinogiống nhoTrebbianogiống nhoPetit Mansenggiống nhoGrenache Blancgiống nhoMalvasia Neragiống nhoNero d'Avolagiống nhoMontepulcianogiống nhoMourvedregiống nhoMalbecgiống nhoVermentinogiống nhoPrimitivogiống nhoViuragiống nhoVerdejogiống nhoAnsonicagiống nhoGewürztraminergiống nhoPinot Biancogiống nhoGleragiống nhoNerello Mascalesegiống nhoPinot Meuniergiống nhoGamaygiống nhoNegroamarogiống nhoTempranillogiống nhoCarmeneregiống nhoRieslinggiống nhoSyrahgiống nhoPinot Grisgiống nhoSangiovesegiống nhoMerlotgiống nhoMoscatogiống nhoArneisgiống nhoBarberagiống nhoNebbiologiống nhoSauvignon Blancgiống nhoViogniergiống nhoMarsannegiống nhoPinot Noirgiống nhoCabernet Francgiống nhoCabernet Sauvignongiống nhoChardonnaygiống nhoBlend