Mytour blog
Tags:
đèo Mã Pí Lèngcảnh đẹp Hà Giangkinh nghiệm du lịch Hà Giangkinh nghiệm đi phượt Hà Giang
06/04/20234.6770

Chênh vênh mây núi Mã Pí Lèng năm 2023

Giữa cao nguyên mênh mông mây gió, cái tên Mã Pí Lèng ghi dấu mạnh mẽ với danh xưng một trong tứ đại đỉnh đèo của vùng núi phía Bắc nước ta. Con đèo hiểm trở chênh vênh mây trời ấy đã làm say biết bao tâm hồn yêu những chuyến du lịch bụi. Hãy cẩn thận - trải nghiệm một lần đến đây có thể để lại ấn tượng đậm sâu trong tâm trí bất kỳ ai.

 

Chênh vênh mây núi Mã Pí Lèng

Mã Pí Lèng – con đèo của những khát khao trải nghiệm. - Ảnh: Chí Mỹ

 

Mã Pí Lèng, cái tên chẳng còn xa lạ với những người yêu tam giác mạch Hà Giang. Mã Pí Lèng thuộc cao nguyên đá Đồng Văn, nối liền thành phố Hà Giang, Đồng Văn và thị trấn Mèo Vạc bằng Đường Hạnh Phúc. Con đèo ngắn nằm trên con đường dài nhưng dấu ấn thì chẳng hề thua kém, thậm chí có phần sâu lắng, đậm đà hơn.

 

Chênh vênh mây núi Mã Pí LèngCon đèo nối những mảnh hồn tổ quốc. - Ảnh: Malcolm Fackender

 

Mã Pí Lèng là cách gọi theo tiếng Quan Hỏa, nghĩa là sống mũi của con ngựa. Gọi như vậy là cách để người ta nói về sự hiểm trở của con đèo này. Có biết bao con ngựa đã phải tắt thở giữa đường vì dốc cao hiểm trở. Nhìn từ xa, đường đèo dựng theo con núi, đẹp Xao xuyến lòng nhưng cũng khiến không ít người phải nín thở.

 

Chênh vênh mây núi Mã Pí LèngNơi đường đèo và những vách đá cao. - Ảnh: Khoa Mach

Xem thêm : Các khách sạn giá rẻ tại Hà Giang

 

Nằm trên cao nguyên đá có độ cao hơn 2000m so với mặt nước biển, được tạo nên bởi những trầm tích đá vôi từ hơn 400 triệu năm trước. Mã Pí Lèng được ví như vua của các con đèo bởi độ dốc, độ hiểm trở nhưng cũng bởi vẻ đẹp của nó.

 

Chênh vênh mây núi Mã Pí LèngMã Pí Lèng ở cái nơi có độ cao hơn 2000m so với mặt nước biển. - Ảnh: Tri Pham

 

Ngày xưa, để làm nên con đèo này mà hàng nghìn công nhân từ khắp miền Bắc đổ về, ngày đêm miệt mài đục đẽo đá. Cũng có những người đã hi sinh để làm nên con đèo này. Tỉ mỉ từng chút, từng chút, lấn núi từng centimet một để hoàn thiện con đèo như ngày hôm nay quả không phải là một chuyện dễ dàng.

 

Chênh vênh mây núi Mã Pí LèngChênh vênh con đường đèo giữa núi. - Ảnh: HungHo

 

Chênh vênh mây núi Mã Pí Lèng

Để làm nên con đèo này, bao nhiêu xương máu đã đổ. - Ảnh: TXM photo

 

Chín khúc quanh uốn bên vách đá dựng và không biết bao nhiêu mồ hôi, nước mắt, máu hoa đã đổ xuống nơi đây. Núi cao, vực sâu thẳm. Dường như việc hoàn thành con đèo là một điều không tưởng. Không có kỳ tích thì đã không thể hoàn thành xây dựng đoạn đường đèo này. Có lẽ bởi vậy mà ở trên đỉnh đèo, người ta đặt một tấm bia để tưởng nhớ, ghi ơn những tấm lòng đã góp công xây dựng con đèo này.

 

Chênh vênh mây núi Mã Pí LèngNhững vách núi dựng đứng khiến ta ngỡ rằng xây dựng nên con đèo bao quanh núi là điều không thể. - Ảnh: Micheal Ruan

 

Chênh vênh mây núi Mã Pí Lèng

Nhưng sức mạnh của con người thì có thể vượt qua mọi khó khăn, khắc nghiệt của thiên nhiên. - Ảnh: Gavin White

 

Chênh vênh mây núi Mã Pí Lèng

Vất vả những ngày hôm ấy để có những chuyến xe ngày hôm nay. - Ảnh: ChiKhanh

 

Giữa biển trời đá, mênh mông đá bao quanh, đèo Mã Pí Lèng uốn mình lụa là ôm ấy núi. Đèo miên man trên Đường Hạnh Phúc – Hạnh phúc khi xây dựng nên con đèo, hạnh phúc vì được đứng trên đỉnh đèo mà lặng ngắm quê hương đất nước. 

 

Chênh vênh mây núi Mã Pí LèngMã Pí Lèng – dải lụa mềm giữa núi. - Ảnh: Gavin White

 

Xem thêm: Các khách sạn giá ưu đãi tại Hà Giang

 

Giây phút từ trên đỉnh đèo ngắm nhìn mây núi, cái nhìn trở nên ngẩn ngơ. Liệu có gì đủ để lột tả hết cái sự điệp trùng, thăm thẳm của nơi này. Núi cao đi cùng làn mây huyền hoặc. Ta ngỡ mình chỉ cần vươn tay chạm nhẹ, biển mây trời sẽ thâu trọn vẹn vào trong tầm tay.

 

Chênh vênh mây núi Mã Pí LèngVươn tay ra là chạm vào mây vào núi. - Ảnh: Đinh Ngọc Khánh

 

Chênh vênh mây núi Mã Pí Lèng

Đèo đưa bóng mây trời thấp thoáng. - Ảnh: ChiKhanh

 

Nhiều người bảo rằng, cảm giác đứng trên đèo nhìn xuống là cảm giác “chết lặng”. Cái sự kì vĩ làm người ta sững sờ. Có nơi nào trên mảnh đất quê hương mênh mang cái sự diệu kì đến choáng ngợp hơn nơi đây cơ chứ.

 

Chênh vênh mây núi Mã Pí LèngCái cảm giác lặng người giữa mây núi. - Ảnh: Glenn Phillips

 

Có lẽ chính vì sự hùng vĩ khôn tả xiết ấy mà nó đã hớp hồn biết bao bạn trẻ rong ruổi qua đây. Tuổi trẻ của những đam mê, tuổi trẻ của những khát giao chinh phục những miền đất nước. Tuổi trẻ gánh vác trên vai những mảnh núi đồi quê hương.  Tuổi trẻ ngất ngây trước núi đồi bát ngát tầng mây và say lòng trong những mềm mại khe nước giữa mạch nguồn vách đá.

 

Chênh vênh mây núi Mã Pí LèngNhững đứa trẻ lớn lên và mang theo sức sống núi đồi. - Ảnh: HaiThinh

 

Chênh vênh mây núi Mã Pí Lèng

Khúc sông và những chênh vênh núi đá - Ảnh: DutchTa

 

Giữa những tầng vách đá, sông Quế Nho nép mình lặng lẽ tạo nên một khung cảnh diệu kì bậc nhất Việt Nam. Tuổi trẻ là đèo Mã Pí Lèng vực cao vút nhưng tuổi trẻ cũng là sông Quế Nho trầm tĩnh, nhẹ nhàng. Mảnh hồn rừng núi già thêm, tuổi trẻ lớn lên từng ngày trên những cung đường tổ quốc.

 

Chênh vênh mây núi Mã Pí LèngDòng Quế Nho mềm mại giữa vách đá Mã Pí Lèng. Chảy mãi cùng những đam mê thời trẻ. - Ảnh: Minh Hà Nguyễn

 

Xem thêm: Các tour du lịch Hà Giang

 

Mã Pí Lèng – đỉnh đèo cao ngất trời mây núi, vừa là thử thách vừa là đam mê. Một lần chạm tay vào niềm  đam mê ấy, trải nghiệm đam mê ấy, ta thấy mình lớn lên, ta thấy mình trưởng thành và biết sống đậm sâu hơn trong từng khoảnh khắc. Cung đường ngắn, dư âm lâu dài.

 

Iki Oleo - Mytour.vn

 

Nội dung bài viết thuộc bản quyền của Mytour (Không bao gồm hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, nhiếp ảnh gia cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại Mytour..

Các câu hỏi thường gặp
Mã Pí Lèng là gì?

- Mã Pí Lèng là một dãy núi cao nằm ở Hà Giang, Miền Bắc Việt Nam. Đây là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng của Việt Nam.

Làm thế nào để đến Mã Pí Lèng?

- Bạn có thể đi bằng xe máy hoặc ô tô từ Hà Giang. Đường đi đến Mã Pí Lèng khá gập ghềnh và nguy hiểm, nên bạn cần phải có kinh nghiệm lái xe.

Mã Pí Lèng có gì đặc biệt?

- Mã Pí Lèng có khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp với những dãy núi đồi trùng điệp, sông Nho Quế uốn lượn quanh núi, và đặc biệt là con đường chênh vênh trên đỉnh núi.

Khi nào là thời điểm tốt nhất để đến Mã Pí Lèng?

- Thời điểm tốt nhất để đến Mã Pí Lèng là vào mùa thu, từ tháng 9 đến tháng 11. Lúc này, thời tiết khô ráo, mát mẻ và không quá nóng.

Có những hoạt động gì tại Mã Pí Lèng?

- Bạn có thể tham gia các hoạt động như đi bộ đường dài, leo núi, chụp ảnh, ngắm cảnh và thưởng thức ẩm thực địa phương. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham gia tour du lịch để khám phá vùng đất này.

0 Thích

Đánh giá : 4.3 /239
minprice blog Tin tức công nghệGame - AppMua sắmĂn uốngĐời sốngTài Chính - Bảo HiểmDu lịch