Mytour blog
06/04/20236.6440

Chùa Bà Đanh - núi Ngọc năm 2023

Chùa Bà Đanh còn được gọi là Bảo Sơn tự, nằm ở thôn Đanh, xã Ngọc Sơn, huyện Kim Bảng. Từ thị xã Phủ Lý, qua cầu Hồng Phú, theo đường 21, đến cây số 7, qua cầu Quế, đi thêm 2km là đến chùa.

Cũng như các ngôi chùa khác, chùa Bà Đanh thờ Phật, song ở chùa Bà Đanh ngoài tượng Bồ Tát còn có tượng của Thái Thượng Lão Quân, tượng Nam Tào, Bắc Đẩu và các tượng của tín ngưỡng Tứ Phủ, một tín ngưỡng dân gian Việt Nam. Có tượng của hệ thống Tứ Phủ vì chùa thờ Tứ Pháp.

 

Chùa Bà Đanh núi Ngọc hà nam

Chùa Bà Đanh núi Ngọc - Ảnh: Sưu tầm

 

Sự tích Tứ Pháp với các bà mẹ Mây(Pháp Vân), Mưa (Pháp Vũ), Sấm (Pháp Lôi), Chớp (Pháp Điện) như là sự hỗn dung giữa Phật giáo với tín ngưỡng dân gian bản địa đã được chép trong Truyện Man Nương của Lĩnh Nam chính quái (Trần Thế Pháp, thế kỷ XIV, Vũ Quỳnh – Kiều Phú, 1492).

Câu chuyện về gốc tổ Tứ Pháp được hình thành từ mẹ Phật Man Nương đã lan truyền khắp vùng đồng bằng Bắc bộ và cũng được lưu hành ở đây. Người dân Kim Bảng tin rằng, từ khi thờ Tứ Pháp, vùng Bắc Ninh được mưa thuận gió hoà, phong đăng hoà cốc, mùa màng bội thu. Do vậy, họ bèn họp nhau lên xứ bắc để xin chân nhang về thờ. Các làng Vân Lâm, Đặng Xá, Vân Châu, Bầu thôn, Bài Lễ… đã xin chân nhang, tạc tượng Tứ Pháp để thờ, từ đó, tục thờ Tứ Pháp lan truyền ở các xã vùng ven sông Đáy trên đất Hà Nam.
 
Đường vào Chùa Bà Đanh núi Ngọc  hà nam
Đường vào Chùa Bà Đanh núi Ngọc - Ảnh: Sưu tầm


Dân làng Đanh cũng đang có ý định xin chân nhang ở Bắc Ninh về thờ thì xảy ra một câu chuyện lạ. Địa phương còn lưu hành một truyền thuyết sau: Trước đây, ở vùng này luôn gặp mưa to, gió lớn nên việc sản xuất gặp nhiều khó khăn, mùa màng thất bát gây ra cảnh đói kém triền miên.

 

Xem thêm: Các khách sạn tại Bắc Ninh

 

Cho đến một hôm, một cụ già cao tuổi trong làng nằm mộng thấy một người con gái trẻ trung, xinh đẹp, đoan trang, khuôn mặt phúc hậu, vầng trán và đôi mắt thông minh hiện ra nói rằng: Ta được thần cho về đây để chăm nom và chỉ khu rừng đầu làng làm nơi dựng chùa. Nơi ấy bấy giờ là vạt rừng rậm rạp có nhiều cây cổ thụ, sát bờ sông là một hòn núi nhỏ, nhô mình ra mặt nước, trong rừng rộn rã tiếng chim quang cảnh thật là thần tiên.

 

Khu di tích Chùa Bà Đanh núi Ngọc hà nam

Khu di tích Chùa Bà Đanh núi Ngọc - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Khách sạn tại Hà Nam


Ngôi chùa ban đầu được xây dựng tranh tre nứa lá đơn sơ, đến năm Vĩnh Trị, đời Lê Hy Tông, khu rừng mới được mở mang quang đãng để xây chùa lại cho khang trang. Khu vực này cấm người dân làm nhà ở nên cảnh chùa càng thêm trang nghiêm, vắng vẻ. Ngôi chùa được xây dựng ít lâu thì có một cây mít cổ thụ ở quanh chùa bỗng dưng bị gió to quật đổ. Dân làng đã đẵn lấy gỗ để tìm thợ về tạc tượng.


Bỗng nhiên có một khách thập phương tìm đến chùa nói rằng mình làm nghề tạc tượng và được báo mộng đến đây. Người khách tả hình dáng và dung nhan người con gái đã báo mộng thì thấy giống hệt vị thần đã báo mộng cho cụ già trong làng. Năm ấy gặp mùa mưa lũ, nước sông dâng cao, tạc tượng gần xong thì dưới bến nước trước chùa có vật lạ, nửa nổi, nửa chìm, không trôi theo dòng nước, đẩy ra mấy lần lại thấy trôi trở lại.

 

Chùa Bà Đanh núi Ngọc hà nam

Chùa Bà Đanh núi Ngọc - Ảnh: Sưu tầm

 

Thấy chuyện lạ, dân làng vớt lên xem thì hoá ra đó là một cái ngai bằng gỗ bèn rước ngay vào chùa. Thật lạ lùng, pho tượng tạc xong thì đặt vừa khít vào ngai. Từ đó trong vùng mưa thuận gió hoà, mùa màng bội thu, tiếng đồn Thánh Bà Bảo Sơn linh ứng lan truyền khắp nơi, khách thập phương về lễ rất đông. Những người làm nghề sông nước xuôi ngược qua đoạn sông này gặp mùa lũ đều lên chùa thắp hương cầu mong yên ổn.

Truyền thuyết này có đôi nét gần gũi với truyền thuyết Man Nương, ở những chi tiết như cây gỗ trôi sông (Truyện Man Nương) và ngai gỗ trôi sông (truyền thuyết về Bà Đanh), ở bản chất của vị thần cả hai nơi thờ đều là nữ thần nông nghiệp. Ngoài ra, ở truyền thuyết về Bà Đanh ta còn thấy bóng dáng của tục thờ thần sông nước của nhân dân vùng ven sông Đáy.

 

Khuôn viên Chùa Bà Đanh núi Ngọc hà nam

Khuôn viên Chùa Bà Đanh núi Ngọc - Ảnh: Sưu tầm


Chùa quay mặt ra hướng nam mạn sông Đáy. Phía ngoài cùng, giáp với đường đi và gần bờ sông là cổng tam quan của chùa. Công trình này được tôn cao vượt hẳn lên năm bậc và hai đầu xây bít đốc. Tam quan có ba gian, hai tầng. Tầng trên có hai lớp mái, lợp bằng ngói nam, xung quanh sàn gỗ hàng lan can và những chấn song con tiện, tầng này sử dụng làm gác chuông, ba gian dưới có hệ thống cánh cửa bằng gỗ lim.

 

Phía ngoài cửa hai bên là hai cột đồng trụ được xây nhô hẳn ra. Trên nóc tam quan đắp một đôi rồng chầu vào giữa. Hai bên cổng chính là hai cổng nhỏ có tám mái, cửa phía trên lượng cong hình bán nguyệt. Ngày thường, khách ra vào lễ chủ yếu đi bằng cửa bên này, chỉ khi nào nhà chùa có đại lễ thì cửa chính ở giữa mới được mở.

 

Khuôn viên Chùa Bà Đanh núi Ngọc hà nam

Khuôn viên Chùa Bà Đanh núi Ngọc - Ảnh: Sưu tầm

 

Nối giữa chùa Bà Đanh và núi Ngọc là một bãi rộng trồng cây lưu niên, chủ yếu là vải thiều, nhãn, tùy thời vụ có xen cả ngô lúa. Nằm hoàn toàn biệt lập với khu dân cư, trên núi, dưới sông, gần đền, gần chùa, núi Ngọc quả là một thắng cảnh của đất Kim Bảng, một địa điểm du lịch đầy hấp dẫn.

 

Chùa Bà Đanh núi Ngọc

Chùa Bà Đanh núi Ngọc - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Hà Nam

 

Có dịp đến Hà Nam, bạn không nên bỏ qua một chuyến tham quan, vãn cảnh Chùa Bà Đanh Núi Ngọc, để có thể tìm đến chốn thanh tịnh, xua tan đi mọi mệt mỏi, lo toan của cuộc sống và khám phá những nét đẹp về văn hóa, truyền thống nơi đây.

Các câu hỏi thường gặp
Chùa Bà Đanh - núi Ngọc ở đâu?

Chùa Bà Đanh - núi Ngọc nằm ở xã Đan Hóa, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam, Miền Bắc.

Lịch sử của Chùa Bà Đanh - núi Ngọc là gì?

Chùa Bà Đanh - núi Ngọc được xây dựng vào thế kỷ thứ 10, thời kỳ Đường - Tống. Chùa được xây dựng trên đỉnh núi Ngọc, có kiến trúc độc đáo và đẹp mắt.

Cách đi đến Chùa Bà Đanh - núi Ngọc?

Bạn có thể đi đến Chùa Bà Đanh - núi Ngọc bằng xe máy hoặc ô tô. Từ Hà Nội, bạn đi theo đường QL1A, rẽ vào đường QL38B, tiếp tục đi thêm khoảng 10km là đến địa điểm.

Thời gian tham quan Chùa Bà Đanh - núi Ngọc?

Thời gian tham quan Chùa Bà Đanh - núi Ngọc khoảng 2-3 giờ. Bạn có thể tham quan chùa, ngắm cảnh và chụp ảnh tại đây.

Giá vé vào tham quan Chùa Bà Đanh - núi Ngọc?

Hiện tại, giá vé vào tham quan Chùa Bà Đanh - núi Ngọc là 20.000 đồng/người.

Những hoạt động nào có thể tham gia tại Chùa Bà Đanh - núi Ngọc?

Bạn có thể tham gia các hoạt động như leo núi, ngắm cảnh, chụp ảnh và tham quan chùa tại đây.

Có những địa điểm du lịch nào khác ở gần Chùa Bà Đanh - núi Ngọc?

Ở gần Chùa Bà Đanh - núi Ngọc, bạn có thể tham quan các địa điểm du lịch như chùa Bái Đính, đền Bà Chúa Kho, đền Hùng, vườn quốc gia Cúc Phương, vườn quốc gia Ba Vì,...

0 Thích

Đánh giá : 4.4 /433
minprice blog Tin tức công nghệGame - AppMua sắmĂn uốngĐời sốngTài Chính - Bảo HiểmDu lịch