Mytour blog
Tags:
du lịch tâm linhdu lịch hà nộiChùa Bà Ngô Hà Nội
06/04/20232.4790

Chùa Bà Ngô năm 2023

Chùa Bà Ngô là một ngôi chùa cổ ở Hà Nội, có tên chữ là Ngọc Hồ tự, hiện nay ở số nhà 128 phố Nguyễn Khuyến, phường Văn Miếu, Hà Nội.

 

Theo cuốn Thăng Long cổ tích khảo thì chùa được xây dựng vào thời vua Lý Thần Tông (1127 - 1128). Cũng theo sách này, vào thời Lê, có một người con gái đẹp lấy chồng là một nhà buôn người Hoa giàu có, bà đã bỏ tiền ra xây dựng lại ngôi chùa này to đẹp hơn chùa cũ, do đó mới có tên Bà Ngô (Ngô Khách). Chùa được sửa chữa và làm mới qua nhiều năm như 1863, 1864, 1865...Theo lời văn ghi trên tấm bia còn lại cho biết chùa còn có tên Thanh Hồ (Thanh Hồ tự) được lập vào năm Hồng Đức 28 (1488). Cũng theo sách trên thì vào đời Lê, có một người con gái đẹp lấy một nhà buôn người Hoa giàu có, bà đã bỏ tiền xây dựng lại ngôi chùa này to đẹp hơn chùa cũ, do đó mới có tên Bà Ngô (Ngô Khách). Tuy nhiên theo truyền thuyết dân gian thì “Ngọc Hồ” tức là giếng nước trong ở mé dưới tam quan chùa, thường được lấy làm nước cúng. Chữ “Hồ” ở đây nghĩa là bình rượu.

 

Chùa Bà NgôChùa Bà Ngô - Ảnh: wikipedia

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Hà Nội

 

Vào năm Ất Hợi (đời vua Bảo Đại, tức 1934), chùa được sửa chữa lớn nên đã có câu đối (tạm dịch): "Không nhớ tháng Bà Ngô sửa chữa, Chỉ biết năm Bảo Đại khánh thành".

 

Chùa Bà NgôGác chuông chùa Bà Ngô, nơi theo truyền thuyết, vua Lê Thánh Tông gặp tiên - Ảnh: wikipedia

Xem thêm: Các khách sạn giá ưu đãi tại Hà Nội

 

Tam quan của chùa là gác chuông 2 tầng, 8 mái với 8 góc đao cong. Một quả chuông đồng đúc năm Canh Dần Thành Thái thứ 2 (1887) được treo ở giữa tam quan có dòng chữ Ngọc Hồ tự chung. Phật điện gồm tiền đường và hậu cung làm theo kiểu chữ Đinh. Hiên trong tiền đường dạng vòm cuốn mở rộng bằng một vì vỏ cua, là một kiểu kiến trúc ít có ở miền Bắc mà chỉ thấy ở Hội An, Huế với 2 đầu làm theo kiểu nhà kèn. Hậu cung 4 gian có nhiều của võng. Nhà Tổ, ngoài 2 ban thờ các sư tổ Bồ Đề đạt ma, các sư tổ của chùa đã viên tịch, còn có bàn thờ đức Văn Xương.

 

Chùa Bà Ngôchùa Bà Ngô trên phố Sinh Từ (thời Pháp thuộc) - Ảnh: wikipedia

 

Điện Mẫu thờ các Mẫu, Ngọc Hoàng và vua Lê Thánh Tông ngồi trong ngai rồng. Hai bên thờ Đức Thánh Trần Hưng Đạo cùng hai gia tướng Yết Kiêu và Dã Tượng. Tượng trong chùa hiện có 35 pho được sắp xếp dọc Phật điện. Ngoài những pho như Tam thế, A di Đà tam tôn, Quan Âm thiên thủ thiên nhãn, Ngọc hoàng Thượng đế, Nam Tào, Bắc Đẩu, còn có 10 vị Diêm Vương và tượng Bà Ngô trang phục gần như tượng Mẫu. Tượng Tổ mang nhiều nét chân dung của sư nữ...

 

Chùa Bà NgôTiền đường chùa Bà Ngô - Ảnh: wikipedia

 

Chùa Bà NgôChính điện - Ảnh: wikimapia

Xem thêm: Các tour du lịch Hà Nội

 

Đặc biệt, trước hai bên cổng chính của chùa là một câu đối chữ Nôm, điều rất hiếm gặp tại các chùa ở Hà Nội. Chùa Bà Ngô được công nhận là di tích lịch sử - văn hoá năm 1993.

 

Mytour.vn - Nguồn: tổng hợp

Các câu hỏi thường gặp
Chùa Bà Ngô là gì?

- Chùa Bà Ngô là một ngôi chùa cổ xưa nằm ở phía Tây Hà Nội, được xây dựng vào thế kỷ thứ 17.

Chùa Bà Ngô nằm ở đâu?

- Chùa Bà Ngô nằm ở xã Đông Anh, Hà Nội, cách trung tâm thành phố khoảng 30km.

Lịch sử của Chùa Bà Ngô như thế nào?

- Chùa Bà Ngô được xây dựng vào thế kỷ 17, từng là nơi tu hành của nhiều vị cao tăng và là nơi cất giữ nhiều bảo vật quý giá.

Chùa Bà Ngô có gì đặc biệt?

- Chùa Bà Ngô có kiến trúc độc đáo, mang phong cách kiến trúc truyền thống của Việt Nam. Ngoài ra, chùa còn có nhiều bảo vật quý giá như tượng Phật bằng ngọc, tượng Phật bằng gỗ, bàn thờ vàng...

Thời gian mở cửa của Chùa Bà Ngô là khi nào?

- Chùa Bà Ngô mở cửa từ 7h sáng đến 5h chiều hàng ngày.

Có nên ghé thăm Chùa Bà Ngô khi đến Hà Nội?

- Nếu bạn yêu thích kiến trúc cổ xưa và muốn tìm hiểu về lịch sử và văn hóa của Việt Nam, thì chùa Bà Ngô là một địa điểm tham quan thú vị và đáng để ghé thăm khi đến Hà Nội.

0 Thích

Đánh giá : 4.0 /377
Vang CanadaVang Nam PhiVang Bồ Đào NhaBia Hà LanBia ĐứcBia Tiệp – SécVang ÁoBia BỉVang ĐứcVang ArgentinaVang Tây Ban NhaVang ChileVang New ZealandVang ÚcVang HungaryVang PhápVang ÝVang Mỹgiống nhoVidalgiống nhoChenin Blancgiống nhoAglianicogiống nhoAligotégiống nhoDolcetto d' albagiống nhoGarnachagiống nhoAlbarinogiống nhoTrebbianogiống nhoPetit Mansenggiống nhoGrenache Blancgiống nhoMalvasia Neragiống nhoNero d'Avolagiống nhoMontepulcianogiống nhoMourvedregiống nhoMalbecgiống nhoVermentinogiống nhoPrimitivogiống nhoViuragiống nhoVerdejogiống nhoAnsonicagiống nhoGewürztraminergiống nhoPinot Biancogiống nhoGleragiống nhoNerello Mascalesegiống nhoPinot Meuniergiống nhoGamaygiống nhoNegroamarogiống nhoTempranillogiống nhoCarmeneregiống nhoRieslinggiống nhoSyrahgiống nhoPinot Grisgiống nhoSangiovesegiống nhoMerlotgiống nhoMoscatogiống nhoArneisgiống nhoBarberagiống nhoNebbiologiống nhoSauvignon Blancgiống nhoViogniergiống nhoMarsannegiống nhoPinot Noirgiống nhoCabernet Francgiống nhoCabernet Sauvignongiống nhoChardonnaygiống nhoBlend