Mytour blog
06/04/20235.0950

Chùa Bạch Liên năm 2023

Chùa Bạch Liên là ngôi chùa có vườn tượng Phật lộ thiên lớn nhất Việt Nam, được khởi công xây dựng, trùng tu vào đầu năm 1996 và hoàn thành vào năm 1998.

 

Gồm 6 Phật cảnh: Phật đản sanh, Phật xuất gia, Phật khổ hạnh, Phật thành đạo, Chuyển pháp luân, Phật nhập Niết bàn, các tượng Phật được thiết kế rất hoành tráng và cân đối, hài hòa. Trong khuôn viên rộng rãi và thoáng mát, Bạch Liên Tự như làm bừng sáng lên cả một vùng bởi vẻ tinh sạch và thuần khiết: những con đường và những hàng cây nối dài và chạy vòng quanh. Trên những tán lá biếc xanh, từng đóa sứ trắng ngà tỏa hương nồng nàn.

 

Cổng chùa Bạch Liên đồng nai nhìn từ trong sân chùa

Cổng chùa Bạch Liên nhìn từ trong sân chùa - Ảnh: Sưu tầm

Xem thêm : các khách sạn giá rẻ tại Đồng Nai

 

Ngày nay, Phật Tích Tòng Lâm được xưng tụng như là một trong những thắng cảnh của huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai. Vào một ngày nắng ấm, bạn hãy hành hương về đây, trong không gian tràn đầy bóng cây râm mát của những tàng cổ thụ, bạn thử dạo theo dòng suối uốn quanh, nước trong xanh in bóng cảnh quan tuyệt đẹp và bầu trời khoáng đạt.

 

Tổ đình Phật tích tòng tâm đồng nai

 Tổ đình Phật tích tòng tâm - Ảnh: Sưu tầm

 

Chùa Bạch Liên toạ lạc tại ấp Thanh Nguyên, xã An Phước, huyện Long Thành, Đồng Nai. Đường đến chùa có thể đi theo Quốc lộ 51 (hướng từ Vũng Tàu về Biên Hoà), vượt qua thị trấn Long Thành khoảng 3km về hướng Bắc, nhìn sang đối diện xí nghiệp bò sữa An Phước bạn sẽ trông thấy cổng tam quan ghi bốn chữ “Phật Tích Tòng Lâm”.

 

Theo con đường đất đỏ vào khoảng 300m thì tiếp cận với chùa Bạch Liên – một khu công trình với quần thể cụm chùa có nghệ thuật kiến trúc mang đậm bản sắc văn hóa Phật giáo. Sự kết hợp hài hoà giữa cảnh quan thiên nhiên và các mảng kiến trúc chùa phật tạo cho Bạch Liên nét đặc trưng hội đủ yếu tố của một quần thể nghệ thuật kiến trúc – danh thắng Phật giáo mang đậm phong cách Á Đông vừa cổ kính, vừa hiện đại nổi tiếng trong và ngoài tỉnh.

  

Tượng hoàng hậu và đức vua chùa Bạch liên đồng nai

Tượng hoàng hậu và đức vua - Ảnh: Sưu tầm
 

 

Khi kiến thiết xây dựng làng Phật Tích Tòng Lâm, tâm nguyện lớn nhất của Hoà thượng Thượng Nhựt Hạ Minh là chính ngay trên vùng đất này một trung tâm Phật giáo lớn của khu vực được hình thành và mở rộng nhằm đào tạo tăng, ni góp phần vào việc kế tục và phát triển mối đạo, xiển dương chánh pháp. Hai cơ sở để Hoà Thượng chọn nhằm thực hiện tâm nguyện là phát triển Phật Tích Tòng Lâm (Tăng giới) song song với việc duy trì và phát triển Quan Âm Ni Viện (Ni giới).  

  

Suối Giải Thoát chùa Bạch liên đồng nai

Suối Giải Thoát - Ảnh: Sưu tầm

 

Ngược thời gian trở về với những năm 60 – 70 của thế kỷ trước, thưở Quan Âm Ni Viện (tiền thân của chùa Bạch Liên) được hình thành với diện tích khoảng 80m2 (8m x 10m) mái lợp tôn xi măng, vách tường, nền tráng xi măng. Cảnh quan chùa Bạch Liên khi đó có thể mô tả sơ lược: phía trước có đài Quan Âm lộ thiên được tôn trí trên hồ nước trồng toàn sen trắng.

 

Bảo điện thờ Đức Phật Thích Ca, Văn Thù Sư Lợi Bồ tát và Phổ Hiền Bồ tát.  Năm 1964, chùa do Sư cô Diệu Minh quản lý. Thời gian trôi nhanh, chiến tranh lan rộng, cảnh chùa vắng lặng, u tịch. Năm 1982, Sư cô Thích Nữ Như Linh trụ trì. Ngày 19/9/1982, ngôi chùa được khởi công trùng tu trên nền cũ và đổi danh tự thành chùa Bạch Liên.

 

Phật ngồi cao 3m chùa bạch liên đồng nai

Phật ngồi cao 3m- Ảnh: Sưu tầm

 

Nếu từ trên cao nhìn xuống, chùa Bạch Liên hợp cùng Phật Tích Tòng Lâm tạo nên một tổng thể kiến trúc hài hoà, trang nghiêm, thanh tịnh, hội đủ các yếu tố của một danh thắng. Là ngôi chùa có vườn tượng Phật lộ thiên lớn nhất Việt Nam, Phía trước chùa Bạch Liên là dòng suối giải thoát trong vắt với những cây cầu bắt ngang được thiết kế cách điệu tạo dáng đẹp nối liền khuôn viên của chùa Bạch Liên và Phật Tích Tòng Lâm.

 

Sự kết hợp này mang tính chủ định như khẳng định sự tồn tại diên trường của nền đạo pháp. Dọc đôi bờ của dòng suối giải thoát chúng ta sẽ được tiếp cận với các hạng mục kiến trúc đơn lẻ như: Bảo đài Thiên thủ Thiên nhãn, Bảo đài Đức Di Lặc, Thánh miếu Cửu Thiên Huyền Nữ, 6 cảnh động tâm của Đức Phật: đản sanh, xuất gia, khổ hạnh, thành đạo, chuyển pháp luân, nhập Niết Bàn. Bàn tay tài hoa của các nghệ nhân đã kết hợp hài hòa những tinh hoa của nghệ thuật điêu khắc, hội họa, kiến trúc làm nên những Phật tích mang ý nghĩa giáo dục sâu sắc.

 

Bảo tháp chùa bạch liên đồng nai

Bảo tháp - Ảnh: Sưu tầm

 

Tất cả các hạng mục công trình được phân bố đan xen cùng các mảng cây xanh nối liền, trải dài tạo không gian thoáng đạt, thuần khiết của cõi Phật. Nơi đây cũng được tô điểm bởi hệ thống câu đối chữ Hán và các mảng hoa văn hình học, sen dây tạo sự uyển chuyển nhưng không kém phần sâu lắng.

 

Nét kiến trúc cơ bản của chùa Bạch Liên là giản dị, mang đậm phong cách Á Đông thể hiện trên các đầu dao cong vút, mái ngói chồng diêm, hoa văn kỷ hà, Bửu tháp…Nghệ thuật bài trí trong chùa được dùng hai phông màu trắng, xanh hoà quyện nhau. Màu xanh của ngói lưu ly, màu lá sen, màu của các mảng cây xanh, màu trắng của các mảng trang trí sen búp, sen dây…tạo nên một vùng không gian thanh khiết.

 

Phật cao 3m, 5 anh em Kiều Trần Như cao 1,6m chùa bạch liên đồng nai

Phật cao 3m, 5 anh em Kiều Trần Như cao 1,6m - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Khách sạn tại Đồng Nai

 

Khi được hỏi vì sao cả một khu công trình hoành tráng không có gam màu vàng truyền thống của cảnh chùa chiền? Ni sư Thích nữ Như Linh, trụ trì chùa Bạch Liên bộc bạch rằng: lúc còn là cư sĩ, ni sư rất yêu hoa sen trắng bởi nó là biểu tượng của tinh khiết, vô nhiễm bụi trần. Về sau, sống đời xuất gia, Ni sư càng thấy hoa sen trắng đúng là biểu tượng của bậc chân tu. Vì vậy, khi hội đủ nhân duyên xây chùa, ni sư đặt tên là Bạch Liên và cũng không ngờ, cụm tượng "lục cảnh động tâm" màu trắng nguyên sơ ở đây đã làm cho Phật Tích Tòng Lâm trở nên độc đáo, có sức hấp dẫn du khách trong và ngoài nước.

 

Tượng Phật nằm dài 10m chùa bạch liên đồng nai

Tượng Phật nằm dài 10m - Ảnh: Sưu tầm

 

Quả thật, vào những ngày cuối tuần và các dịp đại lễ, Bạch Liên tự ở Phật Tích Tòng Lâm thường là điểm tham quan của đông đảo du khách. Đến đây, mỗi người như cảm thấy tâm hồn thư thái. Một khi chiêm bái Phật cảnh, du khách sẽ được khai tâm và mở mang về mặt tri thức, tất cả những lo toan đời thường trút bỏ lại sau lưng. 

 

Tượng Quan Âm chùa bạch liên đồng nai

Tượng Quan Âm - Ảnh: Sưu tầm

 

Như đóa sen trắng nổi lên giữa màu xanh mênh mông của nền trời, Phật Tích Tòng Lâm với vẻ trang nghiêm của các công trình thờ tự, lối kiến trúc thanh thoát, sự khoáng đạt giữa thiên nhiên đã tạo nên một từ trường tâm linh tác động sâu xa thân tâm mỗi du khách. Dạo quanh khuôn viên chùa, lắng nghe tiếng xào xạc của cành lá, của gió hoà quyện cùng tiếng chuông chùa, ta như thông dung với cõi thường hằng.

Các câu hỏi thường gặp
Chùa Bạch Liên ở đâu?

Chùa Bạch Liên nằm ở xã Xuân Thọ, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai, Miền Nam Việt Nam.

Lịch sử của Chùa Bạch Liên như thế nào?

Chùa Bạch Liên được xây dựng vào thế kỷ 18, là một trong những ngôi chùa cổ nhất của Đồng Nai. Chùa được xây dựng trên núi Bạch Liên, nơi có nhiều cây cổ thụ và không khí trong lành.

Chùa Bạch Liên có gì đặc biệt?

Chùa Bạch Liên có kiến trúc độc đáo, được xây dựng trên núi cao, có tầm nhìn rộng mở. Nơi đây còn có nhiều di tích lịch sử, văn hóa như đền thờ Quan Công, đền thờ Thánh Gióng, đền thờ Đức Thánh Tổ Hùng Vương.

Lễ hội nào được tổ chức tại Chùa Bạch Liên?

Mỗi năm, vào ngày 15 tháng Giêng âm lịch, Chùa Bạch Liên tổ chức lễ hội đón chào Tết Nguyên Đán. Lễ hội có nhiều hoạt động văn hóa, tín ngưỡng và giải trí thu hút đông đảo du khách tham gia.

Làm thế nào để đến Chùa Bạch Liên?

Du khách có thể đi đến Chùa Bạch Liên bằng xe máy hoặc ô tô. Từ trung tâm thành phố Hồ Chí Minh, đi khoảng 60km về phía Đông, qua cầu Sài Gòn, đến đường Quốc lộ 1A rẽ phải vào đường Hồ Chí Minh, đi thêm khoảng 20km là đến Chùa Bạch Liên.

0 Thích

Đánh giá : 4.3 /122
Vang CanadaVang Nam PhiVang Bồ Đào NhaBia Hà LanBia ĐứcBia Tiệp – SécVang ÁoBia BỉVang ĐứcVang ArgentinaVang Tây Ban NhaVang ChileVang New ZealandVang ÚcVang HungaryVang PhápVang ÝVang Mỹgiống nhoVidalgiống nhoChenin Blancgiống nhoAglianicogiống nhoAligotégiống nhoDolcetto d' albagiống nhoGarnachagiống nhoAlbarinogiống nhoTrebbianogiống nhoPetit Mansenggiống nhoGrenache Blancgiống nhoMalvasia Neragiống nhoNero d'Avolagiống nhoMontepulcianogiống nhoMourvedregiống nhoMalbecgiống nhoVermentinogiống nhoPrimitivogiống nhoViuragiống nhoVerdejogiống nhoAnsonicagiống nhoGewürztraminergiống nhoPinot Biancogiống nhoGleragiống nhoNerello Mascalesegiống nhoPinot Meuniergiống nhoGamaygiống nhoNegroamarogiống nhoTempranillogiống nhoCarmeneregiống nhoRieslinggiống nhoSyrahgiống nhoPinot Grisgiống nhoSangiovesegiống nhoMerlotgiống nhoMoscatogiống nhoArneisgiống nhoBarberagiống nhoNebbiologiống nhoSauvignon Blancgiống nhoViogniergiống nhoMarsannegiống nhoPinot Noirgiống nhoCabernet Francgiống nhoCabernet Sauvignongiống nhoChardonnaygiống nhoBlend