Mytour blog
Tags:
du lịch tâm linhdi sản văn hóadu lịch hà nộiđền chùa
06/04/20234.2690

Chùa Chèm năm 2023

Chùa Chèm tên chữ là Hàm Long tự. Một tấm bia hưng công có niên đại Vĩnh Trị thứ 12 (1688) ghi rằng: cụ sinh đồ Nguyễn Đinh Ban, tên chữ là Pháp Trung cùng vợ là Nguyễn Thị Gái, hiệu là Từ Minh, người xã Thụy Phương đã hưng công làm các công trình ở chùa Hàm Long là tiên đường, thượng điện, nhà thiêu hương nội và ngoại, hậu phòng, gác chuông, hành lang bên tả, bên hữu, hai tòa tam quan nội, ngoại, 13 pho tượng và một quả chuông đồng… Vì thấy chùa chưa được đẹp, ông bà đã bỏ tiền nhà ra mua sắm gỗ lim, chọn tìm thợ giỏi xây dựng các công trình… như vậy chùa Hàm Long được xây dựng từ trước đó (trước năm 1688).

 

Chùa Chèm

Cổng Chùa

Xem thêm: Các khách sạn giá tốt tại Hà Nội


Chùa tọa lạc trên một khu đất cao ráo thoáng mát. Tòa tiền đường được bố cục hơi khác biệt so với các ngôi chùa trong vùng, gồm 2 dãy nhà song song. Nếp ngoài 5 gian mặt bằng, 6 hàng chân cột, các cột đều tạo bằng cột vuông xây bằng gạch, đỡ các vì kèo chồng giường, nếp nhà này làm kiểu chồng diêm hai tầng 8 mái. Mái thượng lợp ngói mũi hài, các cốn nách đều được chạm khắc.

 

Hậu cung, nhà giải vũ, tam quan (gác chuông) nhà Mẫu đều có kết cấu thanh thoát hài hòa.

 

Chùa Chèm

Góc bình yên trong sân Chùa


Tượng Phật gồm 30 pho được làm bằng gỗ và đất sét, vào những thời kì khác nhau. Tượng Di Đà Tam Tôn. Thế Tôn, Quan ÂM Chuẩn Đề, Ca Diếp được làm vào thời Lê trung hưng. Một số pho tượng làm vào thế kỷ 18, 19 và 20.

 

Chùa Chèm

Tượng phật xung quanh Chùa

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Hà Nội


Chùa Chèm hiện nay là một ngôi chùa còn khá nguyên vẹn theo bố cục và cấu trúc thời xưa. Các công trình kiến trúc của chùa được bố trí hài hòa trong một khuôn viên khép kín, ấn hiện dưới những cây cổ thụ. Những pho tượng trong chùa là một bộ sưu tập tượng tròn có giá trị cao. Nhiều pho tượng thực sự là những tác phẩm Mỹ thuật hoàn hảo. Trong chùa còn lưu giữ nhiều đồ thờ có giá trị.

 

Chùa Chèm

Chùa sở hữu những công trình kiến trúc độc đáo

Xem thêm: Các tour giá tốt ở Hà Nội


Chùa đã được Bộ Văn hóa và thông tin xếp hạng di tích kiến trúc, nghệ thuật ngày 29.1.1993.

Các câu hỏi thường gặp
Chùa Chèm là gì?

Chùa Chèm là một ngôi chùa nằm ở phía Tây Nam của Hà Nội, Việt Nam. Đây là một trong những ngôi chùa lớn nhất và đẹp nhất ở Hà Nội.

Lịch sử của Chùa Chèm?

Chùa Chèm được xây dựng vào thế kỷ thứ 17, và đã trải qua nhiều lần tu sửa và cải tạo. Trong quá khứ, chùa này từng là nơi tôn nghiêm Phật giáo và là nơi tổ chức nhiều hoạt động tôn giáo và văn hóa.

Chùa Chèm có gì đặc biệt?

Chùa Chèm có kiến trúc độc đáo, với nhiều tòa tháp và đài phong thái được xây dựng theo phong cách truyền thống của Việt Nam. Ngoài ra, chùa còn có nhiều bức tượng Phật và các tác phẩm nghệ thuật đẹp mắt.

Lễ hội Chùa Chèm diễn ra khi nào?

Lễ hội Chùa Chèm diễn ra vào ngày 15 tháng Giêng âm lịch hàng năm, là một trong những lễ hội lớn nhất của Hà Nội. Tại đây, du khách có thể tham gia các hoạt động tôn giáo, văn hóa và giải trí.

Chùa Chèm có gì để thưởng ngoạn?

Du khách có thể thưởng ngoạn kiến trúc độc đáo của chùa, tham quan các tòa tháp và đài phong thái, và chiêm ngưỡng các tác phẩm nghệ thuật đẹp mắt. Ngoài ra, du khách còn có thể tham gia các hoạt động tôn giáo và văn hóa tại đây.

0 Thích

Đánh giá : 4.8 /214
Vang CanadaVang Nam PhiVang Bồ Đào NhaBia Hà LanBia ĐứcBia Tiệp – SécVang ÁoBia BỉVang ĐứcVang ArgentinaVang Tây Ban NhaVang ChileVang New ZealandVang ÚcVang HungaryVang PhápVang ÝVang Mỹgiống nhoVidalgiống nhoChenin Blancgiống nhoAglianicogiống nhoAligotégiống nhoDolcetto d' albagiống nhoGarnachagiống nhoAlbarinogiống nhoTrebbianogiống nhoPetit Mansenggiống nhoGrenache Blancgiống nhoMalvasia Neragiống nhoNero d'Avolagiống nhoMontepulcianogiống nhoMourvedregiống nhoMalbecgiống nhoVermentinogiống nhoPrimitivogiống nhoViuragiống nhoVerdejogiống nhoAnsonicagiống nhoGewürztraminergiống nhoPinot Biancogiống nhoGleragiống nhoNerello Mascalesegiống nhoPinot Meuniergiống nhoGamaygiống nhoNegroamarogiống nhoTempranillogiống nhoCarmeneregiống nhoRieslinggiống nhoSyrahgiống nhoPinot Grisgiống nhoSangiovesegiống nhoMerlotgiống nhoMoscatogiống nhoArneisgiống nhoBarberagiống nhoNebbiologiống nhoSauvignon Blancgiống nhoViogniergiống nhoMarsannegiống nhoPinot Noirgiống nhoCabernet Francgiống nhoCabernet Sauvignongiống nhoChardonnaygiống nhoBlend