Mytour blog
Tags:
du lịch tâm linhSóc Trăngcông trình Phật Giáochùa Dơi
06/04/202317.5643

Chùa Dơi Sóc Trăng năm 2023

Chùa Dơi (Wathsêrâytecho Mahatup hay còn gọi là chùa Mã Tộc) tọa lạc trên đường Lê Hồng Phong, phường 3, thị xã Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng, cách trung tâm thị xã chừng 2km.

 

http://thuyngakhanhhoa.files.wordpress.com/2009/07/chua-dc6a1i-2.jpg

Chùa dơi Sóc Trăng

 

Xem thêm: Các khách sạn ở Sóc Trăng

 

 Chùa đã có trên 400 năm tuổi, được công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia năm 1999 và là ngôi chùa thờ duy nhất Phật Thích Ca của cộng đồng dân tộc Khmer Nam Bộ tại tỉnh Sóc Trăng.
  
 
http://3.bp.blogspot.com/_fViXmH3jxb0/TMxtit7ygJI/AAAAAAAAFNg/ZlW7TVDk3pg/s1600/ChuaDoiBlog.jpg
Chùa được dựng vào khoảng thế kỷ XVI và đã được trùng tu nhiều lần
 
 
Chùa có tên là chùa Dơi vì đã là nơi cư trú bao đời nay của hàng vạn con dơi quạ. Dơi trong chùa thuộc loại dơi quạ, có trọng lượng từ 1-1,5kg, phần lớn có sải cánh 1m->1,2m, những con lớn nhất có sải cánh lên tới 1,5m. Đàn dơi treo mình trên những cành cây trong khuôn viên chùa suốt ngày. Khi hoàng hôn buông xuống thì đàn dơi bay đi kiếm ăn khắp vùng, lúc trời sáng dơi lại trở về nơi đây.
 
 
http://a9.vietbao.vn/images/vn955/the-gioi-giai-tri/55238752-1246243991-chua-doi-2.jpg
 Từng đàn dơi bay rợp trời
 
 
Điều thú vị nữa là dơi cư trú kín cả khuôn viên, nhưng không bao giờ ăn và phá hoại cây trái trong khu vực chùa nơi chúng nương náu. Đây là một ngôi chùa đẹp hài hòa trong khoảng không gian xanh bốn mùa. 
 
http://du-lich.chudu24.com/f/d/090310/chua-doi-soc-trang0-3.jpg
Mái nhà của chùa Dơi
 

Ở đồng bằng sông Cửu Long có nhiều ngôi chùa của đồng bào dân tộc Khmer, thì chùa Dơi nổi lên như một quần thể kiến trúc đẹp vào bậc nhất. Ngay từ cổng vào cho đến kiến trúc mái chùa đã cho thấy nét tinh xảo đặc trưng. 

Mái chùa gồm hai tầng lớp ngói mầu. Phía đầu hồi, bốn đầu mái được chạm trổ tinh xảo hình rắn Naga cong vút. Trên đỉnh chùa có một ngọn tháp nhọn. Hàng cột đỡ bao quanh chùa, mỗi cột có một tượng tiên nữ Kemnar đôi tay chắp trước ngực như đang cất lời đón chào khách thăm viếng.

 
Kiến trúc đẹp và độc đáo
 

Trong chính điện có một pho tượng Phật Thích Ca bằng đá nguyên khối trên một tòa sen cao khoảng 1,5m và nhìn bộ Kinh Phật viết trên lá cây Thốt nốt. Khắp trên tường chùa là những bức tranh miêu tả cuộc đời Đức Phật, từ lúc ra đời tới khi được khai minh rồi nhập Niết bàn. Rất nhiều nam thanh niên đến tuổi trưởng thành đều vào chùa tu hành học kinh phật một thời gian sau đó mới trở về với đời thường.

 

Chùa gồm 3 công trình kiến trúc chính là chính điện, Sala và nhà thờ cố lục cả Thạch Chia, người có công trong việc trùng tu lại ngôi chùa. Ngày 15/08/2007, gian chính điện của chùa (rộng khoảng 200m²) đã phát hỏa. Ngọn lửa đã thiêu rụi toàn bộ mái trên của chính điện, cửa gỗ, cột, kèo, hàng chục tượng Phật và nội thất bên trong. Chùa được xây dựng, trùng tu lại gần giống hệt như lúc trước. Tất cả đều theo lối kiến trúc truyền thống Khmer ở Đồng bằng Sông Cửu Long. 

Bên ngoài chính điện được trang trí bằng các hoa văn, phù điêu mang đặc trưng của kiến trúc Khmer Nam Bộ. Bên trong, là câu chuyện về sự tích Đức Phật Thích Ca qua 28 bức tranh được vẽ trên tường. Những bức tranh miêu tả cuộc đời Đức Phật, từ lúc ra đời tới khi được khai minh rồi nhập Niết bàn. Bên cạnh đó còn có một pho tượng sinh động miêu tả Đức Phật cưỡi trên rắn thần Muchalinda. Các bức tranh được sắp xếp lại theo một trật tự logic hơn để người xem dễ hiểu.

 

Đàn dơi treo mình trên những cành cây

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Sóc Trăng

 

Trong khu vườn rộng còn có nhiều bảo tháp chứa di hài các nhà sư quá cố, có lò hỏa táng, nhà ở của các sư và nhà hội Sa La như kiểu nhà rông hay hội trường.. 

 

Ngoài không gian để thờ cúng, chùa Dơi còn có khoảng không gian rất rộng cho nhiều loại cây cối khác nhau. Chính nét thanh tịnh và độc đáo của chùa mà mỗi ngày đều có rất nhiều du khách viếng thăm nơi đây. Dưới vườn chùa rợp bóng mát, hàng đàn dơi treo mình ngủ trên cây trong không gian bình yên, trong môi trường trong lành ở chùa Mahatup.

ald

Các câu hỏi thường gặp
Chùa Dơi Sóc Trăng là gì?

Chùa Dơi Sóc Trăng là một ngôi chùa nằm ở thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng, miền Nam Việt Nam. Đây là một trong những ngôi chùa nổi tiếng và được yêu thích nhất ở khu vực này.

Lịch sử của Chùa Dơi Sóc Trăng?

Chùa Dơi Sóc Trăng được xây dựng vào thế kỷ 19 và được xem là một trong những ngôi chùa cổ nhất ở Sóc Trăng. Ngôi chùa này được xây dựng theo kiến trúc của người Khmer và có nhiều tác phẩm nghệ thuật độc đáo.

Những điều thú vị khi đến Chùa Dơi Sóc Trăng?

Khi đến Chùa Dơi Sóc Trăng, bạn sẽ được chiêm ngưỡng những tác phẩm nghệ thuật độc đáo của người Khmer như các bức tượng Phật và các tác phẩm điêu khắc trên tường. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham gia các hoạt động tâm linh như lễ cầu an, lễ cúng và tham gia các khóa tu.

Làm thế nào để đến Chùa Dơi Sóc Trăng?

Bạn có thể đến Chùa Dơi Sóc Trăng bằng xe bus hoặc xe máy từ các thành phố lân cận như Cần Thơ, Hồ Chí Minh, và các tỉnh miền Tây khác. Nếu bạn đến từ Hồ Chí Minh, bạn có thể đi xe bus từ Bến Xe Miền Tây đến Sóc Trăng và sau đó đi taxi hoặc xe máy đến Chùa Dơi Sóc Trăng.

Khi nào là thời điểm thích hợp để đến Chùa Dơi Sóc Trăng?

Bạn có thể đến Chùa Dơi Sóc Trăng vào bất kỳ thời điểm nào trong năm. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tham gia các lễ hội tại đây, bạn nên đến vào tháng 1 âm lịch để tham gia lễ hội Chol Chnam Thmay của người Khmer.

3 Thích

Đánh giá : 4.3 /307
Vang CanadaVang Nam PhiVang Bồ Đào NhaBia Hà LanBia ĐứcBia Tiệp – SécVang ÁoBia BỉVang ĐứcVang ArgentinaVang Tây Ban NhaVang ChileVang New ZealandVang ÚcVang HungaryVang PhápVang ÝVang Mỹgiống nhoVidalgiống nhoChenin Blancgiống nhoAglianicogiống nhoAligotégiống nhoDolcetto d' albagiống nhoGarnachagiống nhoAlbarinogiống nhoTrebbianogiống nhoPetit Mansenggiống nhoGrenache Blancgiống nhoMalvasia Neragiống nhoNero d'Avolagiống nhoMontepulcianogiống nhoMourvedregiống nhoMalbecgiống nhoVermentinogiống nhoPrimitivogiống nhoViuragiống nhoVerdejogiống nhoAnsonicagiống nhoGewürztraminergiống nhoPinot Biancogiống nhoGleragiống nhoNerello Mascalesegiống nhoPinot Meuniergiống nhoGamaygiống nhoNegroamarogiống nhoTempranillogiống nhoCarmeneregiống nhoRieslinggiống nhoSyrahgiống nhoPinot Grisgiống nhoSangiovesegiống nhoMerlotgiống nhoMoscatogiống nhoArneisgiống nhoBarberagiống nhoNebbiologiống nhoSauvignon Blancgiống nhoViogniergiống nhoMarsannegiống nhoPinot Noirgiống nhoCabernet Francgiống nhoCabernet Sauvignongiống nhoChardonnaygiống nhoBlend