Mytour blog
Tags:
du lịch tâm linhdu lịch hà nộiđền chùaChùa Hương Hải
06/04/20234.4990

Chùa Hương Hải - Hà Nội năm 2023

Chùa thường được gọi là chùa Hương Hải (Hương Hải Ni viện) tên chữ là Linh Ứng tự, tọa lạc bên cạnh chùa Kiến Sơ ở xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội. Chùa thuộc hệ phái Bắc tông.

 

Cổng vào chùa Hương Hải Hà Nội

Cổng vào chùa Hương Hải Hà Nội - Ảnh: Sưu tầm

 

Chùa được khởi dựng từ thời Lý (1009-1225), được xem là Ni viện Phật giáo đầu tiên ở Việt Nam. Ni sư Diệu Nhân (1041 – 1113), thuộc đời thứ 17 Thiền phái Tỳ Ni Đa Lưu Chi đã từng trụ trì và hoằng hóa ở đây. Ni sư tên Ngọc Kiều là trưởng nữ của Phụng Càn Vương. Thưở nhỏ bà được vua Lý Thánh Tông nuôi dạy trong cung. Sau khi chồng mất, bà thủ tiết.

 

Sau đó, bà cạo đầu xuất gia, xin thọ giới Bồ - tát với Thiền sư Chân Không, ngài ban cho bà pháp danh Diệu Nhân và dạy trụ trì Ni viện Hương Hải. Nơi đây trở thành Ni viện Phật giáo đầu tiên ở Việt Nam.

 

Chùa Hương Hải Hà Nội được xem là Ni viện Phật giáo đầu tiên ở Việt Nam

Chùa Hương Hải Hà Nội được xem là Ni viện Phật giáo đầu tiên ở Việt Nam - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Khách sạn tại Hà Nội

 

Chùa Hương Hải Hà Nội được khởi dựng từ thời Lý

Chùa Hương Hải Hà Nội được khởi dựng từ thời Lý - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các khách sạn tại Hồ Chí Minh

 

Hòa thượng Thích Thanh Từ trong sách Thiền sư Việt Nam (Thành hội Phật giáo TP. Hồ Chí Minh ấn hành, 1992) cho biết bà tên Ngọc Kiều, là trưởng nữ của Phụng Loát Vương, thuở nhỏ được vua Lý Thánh Tông nuôi trong cung. Chồng bà làm quan Châu Mục ở Chân Đăng. Khi chồng mất, bà xuất gia, thọ giới với Thiền sư Chân Không ở làng Phù Đổng. Bà gìn giữ giới luật và hành thiền được chánh định, là bậc mẫu mực trong Ni chúng thời bấy giờ.  Đến nay, chùa đã được trùng tu nhiều lần.

 

Chùa Hương Hải Hà Nội đã được trùng tu cải tạo nhiều lần

Chùa Hương Hải Hà Nội đã được trùng tu cải tạo nhiều lần - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các tour du lịch Hà Nội

 

Nhiều cổ vật còn sót lại của Chùa Hương Hải Hà Nội

Nhiều cổ vật còn sót lại của Chùa Hương Hải Hà Nội - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Hà Nội

 

Có dịp đến Gia Lâm - Hà Nội, bạn không nên bỏ qua một chuyến tham quan, vãn cảnh Chùa Hương Hải, để có thể tìm đến chốn thanh tịnh, xua tan đi mọi mệt mỏi, lo toan của cuộc sống và khám phá những nét đẹp về văn hóa, truyền thống nơi đây.

Các câu hỏi thường gặp
Chùa Hương Hải là gì?
Chùa Hương Hải là một ngôi chùa nằm ở phía Tây Nam Hà Nội, thuộc xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, tỉnh Hà Tây (nay là Hà Nội).
Lịch sử của Chùa Hương Hải như thế nào?
Chùa Hương Hải được xây dựng vào thế kỷ thứ 17, thời kỳ nhà Thanh. Ban đầu, đây là một ngôi chùa nhỏ, sau đó được nhiều vị sư trụ trì khác nhau nâng cấp và mở rộng. Trong thời gian chiến tranh, chùa đã bị hư hại nặng nề, nhưng sau đó được khôi phục lại.
Chùa Hương Hải có điều gì đặc biệt?
Chùa Hương Hải có kiến trúc độc đáo, kết hợp giữa phong cách Trung Quốc và Việt Nam. Ngoài ra, chùa còn có nhiều tác phẩm nghệ thuật đẹp mắt, như bàn thờ, tượng Phật, tranh ảnh...
Lễ hội Chùa Hương Hải diễn ra vào thời điểm nào?
Lễ hội Chùa Hương Hải diễn ra vào ngày 15 tháng Giêng âm lịch hàng năm. Đây là dịp để người dân đến tham quan, cầu may và tham gia các hoạt động tín ngưỡng.
Làm thế nào để đến Chùa Hương Hải?
Bạn có thể đi xe máy hoặc ô tô từ trung tâm Hà Nội, đi theo đường Quốc lộ 21B khoảng 60km. Ngoài ra, bạn cũng có thể đi xe buýt từ Bến xe Mỹ Đình hoặc Bến xe Yên Nghĩa đến xã Hương Sơn, rồi đi bộ hoặc thuê xe đạp đến chùa.

0 Thích

Đánh giá : 4.3 /393
minprice blog Tin tức công nghệGame - AppMua sắmĂn uốngĐời sốngTài Chính - Bảo HiểmDu lịch