Mytour blog
Tags:
du lịch tâm linhdu lịch hà nộikhám phá Hà Nộichùa keo gia lâm
06/04/202310.1140

Chùa Keo - Gia Lâm năm 2023

Chùa Giao Tất, đất Giao Tự . Tên Keo bắt nguồn từ ý nghĩa hai thôn Giao Tự và Giao Tất gắn bó với nhau như Keo Sơn. Làng Chè thuộc xã Kim Sơn, huyện Gia Lâm, ngoại thành Hà Nội.

 

Chùa Keo cách Luy Lâu khoảng 4km về phía đông, thờ bà Keo tức bà Pháp Vân là một trong tứ đại Phật Pháp (Pháp Vân, Pháp Vũ, Pháp Lôi, Pháp Điện) thời cổ ở Việt Nam. Trước Cách mạng tháng Tám và trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ chùa Keo luôn luôn là nơi lui tới hoạt động của các đồng chí lãnh đạo cách mạng trong vùng. Chùa được xây dựng cách đây hàng ngàn năm, khi đạo Phật bắt đầu du nhập vào nước ta. Chùa đã được trùng tu nhiều lần, những lần trùng tu lớn còn được ghi rõ trên các bia 1611, 1638, 1787...

 

Chùa Keo (Gia Lâm)

Chùa Keo Gia Lâm - Ảnh: Sưu tầm

Xem thêm: Các khách sạn giá tốt tại Hà Nội

 

Trong kháng chiến chống Pháp chùa bị hư hại nặng vì bom đạn giặc nên được trùng tu lớn vào năm 1933. Chùa Keo nằm trên một khu đất cao rộng ở nơi khu cư trú của hai làng Giao Tất và Giao Tự, trên đường thiên lý đi các nơi, có cảnh đẹp, với núi sông bao quanh. Xưa kia trước cửa chùa là một cầu đá rồi đến cổng tam quan 2 tầng, 8 mái với bia đá to ở hai bên nhưng nay tam quan không còn mà chỉ có một cổng ra vào đơn giản rồi đến sân, chùa chính, nhà thờ Mẫu, nhà thờ Tổ và khu vườn tháp.

 

Chùa Keo (Gia Lâm)

Sân Chùa - Ảnh: Sưu tầm

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Hà Nội

 

Chùa chính gồm tiền đường và hậu cung, ở hai đầu của tiền đường xưa là gác treo chuông, khánh. Tại 2 gian hồi có đặt tượng 2 ông Hộ Pháp đứng trên mãnh sư. Tiếp theo tiền đường là 2 dãy hành lang, mỗi dãy đặt 9 vị La Hán. Tại thềm thượng điện có 2 con nghê đá, miệng ngậm ngọc.

 

Trong toà thượng điện treo nhiều hoành phi câu đối. Phía ngoài đặt một hương án lớn chạm trổ rồng mây trên có đặt những tượng Phật, rồi đến một bệ xây trên đặt tượng Pháp Vân (Bà Keo) và các tượng khác.

  

Chùa Keo (Gia Lâm)

Vườn tháp - Ảnh: Sưu tầm

   

Phía trong ngoài toà tam bảo còn xây một tháp ngũ giác 3 tầng với nhiều tượng Phật. Điện Mẫu và nhà thờ Tổ ở phía sau chùa chính, tại đây không chỉ có tượng Mẫu và tượng Tổ mà còn đặt nhiều pho tượng khác vì diện tích chùa chính được phục hồi nhỏ hơn trước không đủ chỗ để đặt các tượng Phật hiện có. Vườn tháp mộ của các vị sự đã viên tịch ở phía sau nhà Mẫu và có ngôi tháp 3 tầng. 

 

 Chùa Keo (Gia Lâm)

Khuôn viên Chùa - Ảnh: Sưu tầm

 

Chùa Keo có tất cả 47 pho tượng Phật, trong đó có nhiều pho tượng mang phong cách nghệ thuật thế kỷ XVII-XVIII. Đặc biệt, tượng bà Keo là một tác phẩm nghệ thuật rất có giá trị ở thế kỷ XVIII.

 

Chùa Keo (Gia Lâm)

Khuôn viên Chùa - Ảnh: Sưu tầm

  

Chùa Keo còn giữ lại được 6 tấm bia đá, trong đó bia Hoằng Đinh 15 (1615) đã ghi kỹ lần trùng tu, tôn tạo chùa, 1 chuông đúc thời Cảnh Thịnh (l794), 1 khánh đồng, 8 đạo sắc phong cùng nhiều đồ thờ tự, nhiều mảng chạm quí, đẹp mang phong cách nghệ thuật thời Lê. Chùa Keo đã bị hư hại nhiều trong chiến tranh. Chùa được công nhận di tích lịch sử - văn hóa năm 1993.  

 

Chùa Keo (Gia Lâm)

Sập đá nguyên khối - Ảnh: Sưu tầm

Xem thêm: Các tour giá tốt ở Hà Nội

 

Có dịp đến Gia Lâm - Hà Nội, bạn không nên bỏ qua một chuyến tham quan, vãn cảnh Chùa Keo, để có thể tìm đến chốn thanh tịnh, xua tan đi mọi mệt mỏi, lo toan của cuộc sống và khám phá những nét đẹp về văn hóa, truyền thống nơi đây.

 

Các câu hỏi thường gặp
Chùa Keo ở đâu?
Chùa Keo nằm ở xã Dương Hà, huyện Gia Lâm, Hà Nội.
Lịch sử của Chùa Keo như thế nào?
Chùa Keo được xây dựng vào thế kỷ 17, là nơi thờ phụng Đức Thánh Tổ Phật và các vị thần linh của địa phương. Trong quá trình lịch sử, chùa đã trải qua nhiều lần tu sửa và nâng cấp.
Chùa Keo có những đặc điểm kiến trúc nào?
Chùa Keo có kiến trúc đặc trưng của phong cách kiến trúc cổ truyền Việt Nam, với các công trình như cổng chính, đình, tháp chuông, tháp giáo, đài quan sát, hành lang, hội trường, chùa thờ Tổ và chùa thờ Tăng.
Chùa Keo có những hoạt động gì?
Chùa Keo là nơi tổ chức các hoạt động tâm linh, lễ hội và các khóa tu học Phật pháp. Ngoài ra, chùa còn là điểm đến du lịch thu hút nhiều khách thập phương đến tham quan và tìm hiểu về văn hóa, lịch sử và tôn giáo của Việt Nam.
Làm thế nào để đến Chùa Keo?
Bạn có thể đi xe bus hoặc taxi từ trung tâm Hà Nội đến Chùa Keo. Nếu đi bằng xe máy, bạn có thể đi theo đường Nguyễn Văn Linh hoặc đường Ngọc Lâm để đến chùa.

0 Thích

Đánh giá : 4.8 /471
Vang CanadaVang Nam PhiVang Bồ Đào NhaBia Hà LanBia ĐứcBia Tiệp – SécVang ÁoBia BỉVang ĐứcVang ArgentinaVang Tây Ban NhaVang ChileVang New ZealandVang ÚcVang HungaryVang PhápVang ÝVang Mỹgiống nhoVidalgiống nhoChenin Blancgiống nhoAglianicogiống nhoAligotégiống nhoDolcetto d' albagiống nhoGarnachagiống nhoAlbarinogiống nhoTrebbianogiống nhoPetit Mansenggiống nhoGrenache Blancgiống nhoMalvasia Neragiống nhoNero d'Avolagiống nhoMontepulcianogiống nhoMourvedregiống nhoMalbecgiống nhoVermentinogiống nhoPrimitivogiống nhoViuragiống nhoVerdejogiống nhoAnsonicagiống nhoGewürztraminergiống nhoPinot Biancogiống nhoGleragiống nhoNerello Mascalesegiống nhoPinot Meuniergiống nhoGamaygiống nhoNegroamarogiống nhoTempranillogiống nhoCarmeneregiống nhoRieslinggiống nhoSyrahgiống nhoPinot Grisgiống nhoSangiovesegiống nhoMerlotgiống nhoMoscatogiống nhoArneisgiống nhoBarberagiống nhoNebbiologiống nhoSauvignon Blancgiống nhoViogniergiống nhoMarsannegiống nhoPinot Noirgiống nhoCabernet Francgiống nhoCabernet Sauvignongiống nhoChardonnaygiống nhoBlend