Mytour blog
Tags:
du lịch tâm linhdu lịch hà nộiChùa Tào Sách Hà Nội
06/04/20232.8760

Chùa Tào Sách năm 2023

Theo như nội dung văn bia và câu đối của chùa thì chùa có từ thời tiền Lê. Chùa nằm ngay sát Hồ Tây thơ mộng, có quy mô rộng lớn, cổ kính trang nghiêm, non xanh nước biếc, cảnh sắc tươi đẹp. Đặc biệt chùa còn lưu giữ được rất nhiều tư liệu Hán Nôm có giá trị.

 

chùa tảo sách

Cổng chính chùa Tảo Sách

 

chùa tảo sách

Tương truyền chùa Tảo Sách có từ thời tiền LêTheo thống kê của Viện nghiên cứu Hán Nôm thì chùa có 42 câu đối (39 câu đối chữ Hán, 3 câu đối chữ Nôm), 23 bức đại tự, 2 quả chuông trong đó 1 quả đúc năm Minh Mệnh tam niên (1822), 24 văn bia, trong đó có đến 12 bia được lập vào năm Tân Tị niên hiệu Bảo Đại (1941).Về nội dung văn bia: chủ yếu là bia hậu ghi tên những người công đức tiền của giúp chùa xây dựng Phật đường và sửa sang phạn vũ, ngoài ra còn có những văn bia có giá trị khác như: Linh Sơn tự kỉ niệm bi kí (Bia ghi về kỉ niệm của chùa Linh Sơn) của Hòa thượng Phan Trung Thứ lập vào năm Tân Tị niên hiệu Bảo Đại (1941); Cựu Tào Sách Hoa Nghiêm hội bi kí (bia ghi về hội Hoa Nghiêm của chùa Tào Sách cũ) và Linh Sơn tự Hoa Nghiêm hội bi kí (bia ghi về hội Hoa Nghiêm chùa Linh Sơn) của Cúc Hương Hoàng Thúc Hội. Cả 2 tấm bia do Cúc Hương Hoàng Thúc Hội soạn đều được lập vào năm Bảo Đại thứ 8 (1933). Tấm bia thứ nhất nói về hoạt động của hội Hoa Nghiêm, lấy kinh Hoa Nghiêm làm tông chỉ, mục đích là siêu độ cho thân nhân của những người trong hội, cùng những quy ước của bản hội. Tấm bia thứ 2 ghi về việc Cúc Hương Hoàng Thúc Hội mang phả điệp của những người trong hội khắc lên đá cho tiếng thơm mãi lưu truyền. Để các độc giả quan tâm hiểu chi tiết hơn nữa về lịch sử, văn hóa, … của chùa sau đây chúng tôi xin giới thiệu tấm bia Linh Sơn tự kỉ niệm bi kí và một số câu đối tiêu biểu.

 

chùa tảo sách

Lối vào chính điện

 

chùa tảo sách

Sân vườn của chùa

Xem thêm: Khách sạn ở quận Tây Hồ

 

chùa tảo sách

Đại Hùng Bảo điện


Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Hà Nội

 

chàu tảo sách

Tượng Phật nhập Niết Bàn


Bia Linh Sơn tự kỉ niệm bi kí được bảo quản khá tốt trong nhà bia, các nét chữ đều rất rõ ràng, bia có 1 mặt, kích thước: 0,82x1,45m, trán bia có hình lưỡng long chầu nguyệt, xung quanh diềm bia có hoa văn hoa lá, bia được lập vào năm Tân Tị niên hiệu Bảo Đại (1941).

 

Các câu hỏi thường gặp
Chùa Tào Sách là gì?
Chùa Tào Sách là một ngôi chùa cổ xưa nằm ở xã Tào Sách, huyện Đông Anh, Hà Nội.
Lịch sử của Chùa Tào Sách như thế nào?
Chùa Tào Sách được xây dựng vào thời Lý, được sửa chữa và bảo tồn nhiều lần trong suốt hàng trăm năm. Đây là một trong những ngôi chùa cổ nhất ở Hà Nội.
Chùa Tào Sách có gì đặc biệt?
Chùa Tào Sách có kiến trúc độc đáo, phong cách trang nhã, tinh tế. Ngoài ra, chùa còn có nhiều tác phẩm điêu khắc, tượng Phật và bia đá cổ.
Lễ hội Tết Đoan Ngọ tại Chùa Tào Sách như thế nào?
Lễ hội Tết Đoan Ngọ tại Chùa Tào Sách diễn ra vào ngày 5/5 âm lịch hàng năm. Đây là dịp để người dân đến tham quan, cầu may và tham gia các hoạt động văn hóa truyền thống.
Làm thế nào để đến Chùa Tào Sách?
Chùa Tào Sách nằm cách trung tâm Hà Nội khoảng 20km, bạn có thể đi bằng xe máy, ô tô hoặc xe buýt. Nếu đi bằng xe buýt, bạn có thể lên xe số 17 tại bến xe Yên Nghĩa và xuống tại đường Tào Sách.

0 Thích

Đánh giá : 4.3 /359
Vang CanadaVang Nam PhiVang Bồ Đào NhaBia Hà LanBia ĐứcBia Tiệp – SécVang ÁoBia BỉVang ĐứcVang ArgentinaVang Tây Ban NhaVang ChileVang New ZealandVang ÚcVang HungaryVang PhápVang ÝVang Mỹgiống nhoVidalgiống nhoChenin Blancgiống nhoAglianicogiống nhoAligotégiống nhoDolcetto d' albagiống nhoGarnachagiống nhoAlbarinogiống nhoTrebbianogiống nhoPetit Mansenggiống nhoGrenache Blancgiống nhoMalvasia Neragiống nhoNero d'Avolagiống nhoMontepulcianogiống nhoMourvedregiống nhoMalbecgiống nhoVermentinogiống nhoPrimitivogiống nhoViuragiống nhoVerdejogiống nhoAnsonicagiống nhoGewürztraminergiống nhoPinot Biancogiống nhoGleragiống nhoNerello Mascalesegiống nhoPinot Meuniergiống nhoGamaygiống nhoNegroamarogiống nhoTempranillogiống nhoCarmeneregiống nhoRieslinggiống nhoSyrahgiống nhoPinot Grisgiống nhoSangiovesegiống nhoMerlotgiống nhoMoscatogiống nhoArneisgiống nhoBarberagiống nhoNebbiologiống nhoSauvignon Blancgiống nhoViogniergiống nhoMarsannegiống nhoPinot Noirgiống nhoCabernet Francgiống nhoCabernet Sauvignongiống nhoChardonnaygiống nhoBlend