Mytour blog
Tags:
hồ Hoàn Kiếmhồ Gươmdu lịch hà nộiPhố cổ Hà Nộicông viên nước Hồ Tâychùa thiên nhiên
06/04/20234.2690

Chùa Thiên Niên năm 2023

Chùa có tên chữ là Thiên Niên cổ tự, còn gọi là chùa Trích Sài, hiện toạ lạc tại phường Bưởi, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội.

Tương truyền, thời Lê Thánh Tông, trong một chuyến nam chinh, vua đưa về một phi tần Chiêm Thành đặt tên là Phan Thị Ngọc Đô cùng 24 thị nữ. Vua cắt một nửa làng Trích Sài lập ra trang trại Thiên Niên để Ngọc Đô cùng tuỳ tùng cư ngụ. Nàng phi tần này cùng các thị nữ biết dệt lĩnh nên họ đã sản xuất ra mặt hàng đó và còn truyền dạy cho dân Trích Sài và làng láng giềng là Võng Thị. Do họ cũng sùng đạo Phật nên nhà vua cho xây một ngôi chùa trên nền chùa Bát Tháp cũ, gọi là chùa Thiên Niên.


Chùa Thiên NiênTam quan Chùa Thiên Niên - Ảnh: wikipedia


Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Hà Nội


Tới thời Minh Mạng (1820 - 1840) trang Thiên Niên sáp nhập lại vào làng Trích Sài song chùa thì vẫn giữ được tên. Tấm bia do nhà sư Phan Văn Tựu soạn khắc vào năm 1901 cho biết là có Đà Quốc công Mạc Ngọc Liễn tu sửa lại chùa và cúng ruộng hậu. Trong nhà tổ của chùa ở ban thờ bên trái còn có tượng thờ ông.

 

Chùa Thiên NiênTam quan, nhìn từ bên trong chùa - Ảnh: wikipedia

 

Xem thêm: Các khách sạn giá ưu đãi tại Hà Nội


Tuy chùa không còn nhiều cổ vật nhưng khuôn viên chùa rộng, địa thế đẹp nên chùa cũng thu hút nhiều phật tử và du khách tới tham quan lễ bái. Ở chính điện chùa còn câu đối như sau:


Tiền tu Bát Tháp di tung, phế dã tất hữu hưng, Lãng Bạc hồ đầu khôi tịnh độ

Hậu khởi Thiên Niên hiển xướng, tân chi dĩ tồn cựu, Sài Trang địa diện ngật linh khu.


Tạm dịch là:


Trước sửa lại dấu tích của Bát Tháp, phê nhưng ắt có khi dấy lại, hồ Lãng Bạc tinh khôi như cõi Phật

Sau dựng nên sự hiển ứng của Thiên Niên, mới mà vẫn giữ cái cũ, trang Trích Sài sừng sững nổi vùng thiêng.


Ở địa thế đẹp ven hồ Tây, chùa Thiên Niên là điểm thu hút du khách và nhiều nhà nghiên cứu tham quan, tìm hiểu.

 

Chùa Thiên NiênPhủ thờ Mẫu, bên trong chùa - Ảnh: wikipedia

 

 Xem thêm: Các khách sạn gần cùa Thiên Niên

 

Chùa Thiên NiênTiền đường - Ảnh: wikipedia

 

Chùa Thiên NiênHồ Tây, nhìn từ chùa Thiên Niên - Ảnh: wikipedia

 

Xem thêm: Các tour du lịch Hà Nội

 

Có dịp đến Hà Nội, bạn không nên bỏ qua một chuyến tham quan, vãn cảnh Chùa Thiên Niên, để có thể tìm đến chốn thanh tịnh, xua tan đi mọi mệt mỏi, lo toan của cuộc sống và khám phá những nét đẹp về văn hóa, truyền thống nơi đây.

Mytour.vn - Nguồn: tổng hợp

0 Thích

Đánh giá : 4.4 /201
Vang CanadaVang Nam PhiVang Bồ Đào NhaBia Hà LanBia ĐứcBia Tiệp – SécVang ÁoBia BỉVang ĐứcVang ArgentinaVang Tây Ban NhaVang ChileVang New ZealandVang ÚcVang HungaryVang PhápVang ÝVang Mỹgiống nhoVidalgiống nhoChenin Blancgiống nhoAglianicogiống nhoAligotégiống nhoDolcetto d' albagiống nhoGarnachagiống nhoAlbarinogiống nhoTrebbianogiống nhoPetit Mansenggiống nhoGrenache Blancgiống nhoMalvasia Neragiống nhoNero d'Avolagiống nhoMontepulcianogiống nhoMourvedregiống nhoMalbecgiống nhoVermentinogiống nhoPrimitivogiống nhoViuragiống nhoVerdejogiống nhoAnsonicagiống nhoGewürztraminergiống nhoPinot Biancogiống nhoGleragiống nhoNerello Mascalesegiống nhoPinot Meuniergiống nhoGamaygiống nhoNegroamarogiống nhoTempranillogiống nhoCarmeneregiống nhoRieslinggiống nhoSyrahgiống nhoPinot Grisgiống nhoSangiovesegiống nhoMerlotgiống nhoMoscatogiống nhoArneisgiống nhoBarberagiống nhoNebbiologiống nhoSauvignon Blancgiống nhoViogniergiống nhoMarsannegiống nhoPinot Noirgiống nhoCabernet Francgiống nhoCabernet Sauvignongiống nhoChardonnaygiống nhoBlend