Mytour blog
Tags:
du lịch tâm linhdi sản văn hóakhám phá Hà Nộilê thánh tông chùa thiên trù
06/04/202312.8260

Chùa Thiên Trù năm 2024

Chùa Thiên Trù tọa lạc trên thềm núi Lão được xây dựng từ năm Đinh Hợi (1467) đời vua Lê Thánh Tông niên hiệu Quang Thuận thứ 8. Theo một số sử ký còn lưu lại có chuyện kể rằng: trong một chuyến tuần thú phương Nam lần thứ hai, Vua Lê Thánh Tông cùng tướng sĩ qua vùng núi Hương Sơn nghỉ lại ở Thung Lũng núi Lão và cho quân lính thổi cơm ăn. Trong lúc thưởng ngoạn cảnh sắc thiên nhiên, Vua xem thiên văn thấy vùng này ở vào vị trí của sao Thiên Trù (Bếp Trời - một sao chủ về ăn uống), nên nhân đấy nhà Vua đặt tên cho thung lũng này là Thiên Trù. Sau lần đó, có 3 vị Hoà thượng (Tỷ Tổ Bồ Tát) tới đây dựng thảo am để tu hành và đặt tên là Thiên Trù Tự (chùa Thiên Trù). Nhưng sau 3 vị Hoà thượng này, việc trụ trì ở Chùa Thiên Trù bị gián đoạn nhiều năm.

Đến niên hiệu Chính Hoà năm thứ 7 (1686) đời Vua Lê Trung Hưng, Hoà thượng Vân Thuỷ Thiền Thiên Trần Đạo Viên Quang được Vua phong Thượng lâm viện Viên Giác Tôn Giả Ty Tăng Lục (thời Lê, Ty Tăng Lục được lập ra để chăm sóc, cai quản các vị tu hành) tới đây tái lập đạo Phật, phát triển Phật giáo và cùng hương dân nơi đây xây dựng lại ngôi Tam Bảo, trùng hưng Thiên Trù Tự.


Một góc chùa Thiên Trù

 

Xem thêm: Tour tham quan Chùa Hương

 

Tiếp sau Hoà thượng Trần Đạo Viên Quang việc trụ trì và phát triển Phật giáo ở đây lại gián đoạn một lần nữa. Phải đến 20 năm sau, tức vào năm 1707, có Đại sư Thông Lâm tới trụ trì và tiếp tục cùng hương dân thôn Yến Vĩ xây dựng Chùa Thiên Trù thành ngôi Tam Bảo lợp bằng lá 5 gian và 6 gian tả, hữu vu để thờ Phật và tu hành. Kế thừa Đại sư Thông Lâm là Hoà thượng Thanh Quyết trụ trì. Với sự giúp đỡ của các tín đồ, phật tử, thiện tín muôn phương, chính điện chùa Thiên Trù được khởi công xây dựng vào năm Mậu Thân niên hiệu Duy Tân thứ 2. Sang đời trụ trì của Đại sư Thanh Tích công việc xây dựng kiến thiết vẫn được tiếp tục triển khai và kéo dài gần 10 năm, để rồi Thiên Trù trở thành một lâu đài nguy nga tráng lệ giữa núi rừng Hương Sơn, hiện lên như một kiến trúc nghệ thuật độc đáo.

Không gian thanh tịnh, bình yên là điều mà mọi du khách đều cảm nhận được khi đến chùa.

 

Chùa Thiên Trù được xây dựng trên một mảnh đất hình chữ nhật chạy dài suốt từ sân dốc cho tới bức tường ngăn giữa khoảng đất bằng phẳng và núi Sau Chùa. Kiểu kiến trúc của Thiên Trù có tên là “Ngũ môn tam cấp” - tức năm cửa ba bậc. Qua cổng là đến sân. Hai bên sân là hai dãy nhà tranh làm nơi ăn nghỉ cho du khách trong ngày hội. Qua sân là đến bảo thềm thứ nhất – đây cũng là một cái sân. Trước bảo thềm này có đặt một đỉnh đồng cao 3m dùng để khói nhang. Qua sân bảo thềm thứ nhất là đến bảo thềm thứ hai – là một cái sân cao hơn. Hai bên sân bảo thềm thứ hai là những gian nhà cầu cho khách ngủ trọ. Tiến đến sân bảo thềm thứ ba cao hơn một chút, qua hai cửa tam quan nối vào Tam Bảo chính là nơi thờ Phật. Hai bên Tam Quan là gác trống bên trái và gác chuông bên phải. Hai bên Tam Bảo là hai bể nước, các buồng sư, buồng cung văn, nhà dấu, nhà oản,…vv. Phía sau Tam Bảo là điện Thánh Mẫu bên trái, gác tàng thư, nhà Tổ ở giữa và Thiên Thuỷ tháp bên phải.

Dòng người đông đúc tại chùa Thiên Trù.

 

Thanh tịnh chốn cửa chùa.

 

Xem thêm: Đặt phòng du lịch tiết kiệm

 

Có thể nói Chùa Thiên Trù là một công trình kiến trúc văn hóa nghệ thuật Lê -Nguyễn. Sự bố cục rất hài hòa:tam bảo, tiền đường, nhà thờ tổ, nhà thờ mẫu, nhà khách, các nhà kho…có đủ phương tiện sinh hoạt cho hàng trăm người nghỉ lại lễ Phật qua đêm.
Các câu hỏi thường gặp
Chùa Thiên Trù là gì?

- Chùa Thiên Trù là một ngôi chùa cổ xưa nằm ở phía Tây Hà Nội, được xây dựng từ thế kỷ thứ 7.

Chùa Thiên Trù có gì đặc biệt?

- Chùa Thiên Trù có kiến trúc độc đáo, được xây dựng theo phong cách Trung Quốc cổ điển, với nhiều tác phẩm nghệ thuật đẹp mắt.

- Chùa còn được biết đến với tên gọi "Chùa Thầy", là nơi thờ Phật và tôn vinh các vị thầy giáo.

Lịch sử của Chùa Thiên Trù như thế nào?

- Chùa Thiên Trù được xây dựng vào thời kỳ vua Lý Nhân Tông (1072-1127) và được sửa chữa nhiều lần trong suốt lịch sử.

- Trong thời gian chiến tranh, chùa đã bị hư hại nặng nề, nhưng sau đó đã được khôi phục lại.

Chùa Thiên Trù có thể tham quan được không?

- Có, chùa Thiên Trù là một điểm tham quan nổi tiếng ở Hà Nội và có thể tham quan vào bất kỳ ngày nào trong tuần.

- Du khách có thể tham quan các tác phẩm nghệ thuật, tham gia các hoạt động tâm linh và tìm hiểu về lịch sử của chùa.

Chùa Thiên Trù nằm ở đâu?

- Chùa Thiên Trù nằm ở xã Thạch Xá, huyện Thạch Thất, Hà Nội, cách trung tâm thành phố khoảng 20km.

0 Thích

Đánh giá : 4.7 /432