Mytour blog
Tags:
du lịch tâm linhdi sản văn hóaChùa Linh Tiên Hà Nội
06/04/20236.1810

Chùa Tứ Kỳ - Linh Tiên Tự năm 2023

Chùa Tứ Kỳ (còn có tên “Linh Tiên tự”) thuộc thôn Tứ Kỳ, xã Hoàng Liệt, huyện Thanh Trì, ngoại thành Hà Nội, cách trung tâm Thủ đô 8km về phía Nam theo quốc lộ 1A. Từ năm 2004 Hoàng Liệt là phường của quận Hoàng Mai.

 

Theo tấm bia khắc vào tháng 2 năm thứ 8 niên hiệu Chính Hòa (1687) thì chùa có thể xây dựng vào năm này, và đã qua nhiều lần sửa chữa để có thể tồn tại đến ngày nay. Chùa cũng là nơi hoạt động bí mật của cán bộ Đảng, chính quyền huyện xã trong kháng chiến chống thực dân Pháp. Sư cụ Đàm Dần trụ trì chùa đã được chính phủ tặng thưởng huy chương kháng chiến.

 

Chùa Tứ Kỳ (Linh Tiên tự)Chùa Tứ Kỳ (Linh Tiên tự) - Ảnh: Sưu tầm

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Hà Nội

 

Chùa Tứ Kỳ (Linh Tiên tự)

Chùa Tứ Kỳ (Linh Tiên tự) - Ảnh sưu tầm


Chùa được xây dựng trên một khu đất cao ráo về phía Đông Bắc làng, phía ngoài là tam quan, tiếp đến nhà bia, tiền đường, thượng điện, nhà Tổ, nhà Mẫu và vườn tháp.

 

Chùa Tứ Kỳ (Linh Tiên tự)Con đường dẫn vào chùa - Ảnh sưu tầm


Tam quan xây 2 tầng nhìn ra quốc lộ 1A, qua khỏi tam quan đến 2 nhà bia kiểu phương đình chồng diêm, trong mỗi nhà có 1 tấm bia đá đặt trên lưng rùa.

 

Chùa Tứ Kỳ (Linh Tiên tự)Chánh điện - Ảnh: Sưu tầm

 

Chùa Tứ Kỳ (Linh Tiên tự)

Một góc của chùa - Ảnh Sưu tầm


Tòa tiền đường 5 gian 2 dĩ đầu hồi bít đốc tay ngai, vì kèo kết cấu chồng rường giá chiêng, mái phân thượng tứ - hạ tứ. Thượng điện là ngôi nhà 1 gian, nối liền với toà tiền đường kết cấu hình chữ Đinh. Nhà Tổ được làm theo kiểu đầu hồi bít đốc, kiến trúc đơn giản bằng những vật liệu mới do tu sửa năm 1993. Nhà Mẫu gồm 5 gian. Việc bài trí tượng thờ so với các chùa khác đơn giản hơn vì thiếu bộ tượng Khuyến Thiện, Trừng Ác, Thập điện Diêm vương và tòa Cửu Long.


Sát tường hậu tiền đường, bên phải đặt tượng Thánh Hiền, bên trái là tượng Đức Ông, gần tượng Thánh Hiền là 1 quả chuông khá lớn có khắc chữ “Linh Tiên tự” đúc năm Thiệu Trị 1 (1841).

 

Chùa Tứ Kỳ (Linh Tiên tự)Tháp chuông - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các khách sạn giá ưu đãi tại Hà Nội

 

Dọc gian giữa thượng điện là hệ thống bệ thờ xây gạch, bày các bộ tượng: Quan Âm Nam Hải ở giữa, hai bên là 2 vị Bồ Tát, sau đó là bộ tượng A Di Đà tam tôn, trong cùng phía trên cao nhất là bộ tượng Tam thế.

 

Chùa Tứ Kỳ (Linh Tiên tự)Dãy cột đá - Ảnh: Sưu tầm

 

Tường hậu là nhà thờ Mẫu, trên tòa thạch đống có tượng mà người ta đoán là Chánh vương Phủ Thị Nội Cung Tần họ Nguyễn, tên Diệu Tâm và các pho tượng Ngũ vị tôn ông, Quan Hoàng, Đức Thánh Trần. Tượng trong nhà Tổ đều thể hiện tư thế ngồi, khuôn mặt từ bi.

 

Chùa Tứ Kỳ (Linh Tiên tự)Chuông chùa - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các tour du lịch Hà Nội


Đây là một ngôi chùa có cảnh đẹp ở phía tây nam thành phố nằm trong hệ thống di tích của Thủ đô. Chùa đã được công nhận là di tích lịch sử - văn hóa năm 1995.

 

Mytour.vn - Nguồn: tổng hợp

Các câu hỏi thường gặp
Chùa Tứ Kỳ - Linh Tiên Tự là gì?
Chùa Tứ Kỳ - Linh Tiên Tự là một ngôi chùa nằm ở xã Tứ Kỳ, huyện Đông Anh, Hà Nội. Đây là một trong những ngôi chùa lớn và nổi tiếng ở Hà Nội.
Lịch sử của Chùa Tứ Kỳ - Linh Tiên Tự?
Chùa Tứ Kỳ - Linh Tiên Tự được xây dựng vào thế kỷ thứ 17, trong thời gian vua Lê Hy Tông trị vì. Ban đầu, đây là một ngôi chùa nhỏ, sau đó được nâng cấp và mở rộng thành ngôi chùa lớn như hiện nay.
Các hoạt động tại Chùa Tứ Kỳ - Linh Tiên Tự?
Chùa Tứ Kỳ - Linh Tiên Tự là nơi tập trung của nhiều hoạt động tâm linh, như lễ hội, cầu siêu, cầu an, cầu phúc, cầu tài lộc, cầu sức khỏe... Ngoài ra, đây còn là nơi để các tín đồ đến tham quan, tìm hiểu về lịch sử và văn hóa của ngôi chùa.
Cách đến Chùa Tứ Kỳ - Linh Tiên Tự?
Để đến Chùa Tứ Kỳ - Linh Tiên Tự, bạn có thể đi bằng xe máy, ô tô hoặc xe buýt. Nếu đi bằng xe máy hoặc ô tô, bạn có thể đi theo đường Phạm Văn Đồng, rẽ vào đường Tứ Kỳ và tiếp tục đi thẳng khoảng 1km để đến ngôi chùa. Nếu đi bằng xe buýt, bạn có thể lên xe số 17 hoặc 18 tại bến xe Yên Nghĩa và xuống tại điểm cuối cùng là xã Tứ Kỳ.
Thời gian mở cửa và giá vé vào tham quan Chùa Tứ Kỳ - Linh Tiên Tự?
Chùa Tứ Kỳ - Linh Tiên Tự mở cửa từ 7h sáng đến 5h chiều hàng ngày. Giá vé vào tham quan là miễn phí. Tuy nhiên, nếu bạn muốn cầu siêu, cầu an hay thực hiện các nghi thức tâm linh khác, bạn có thể đóng góp một khoản tiền tùy ý.

0 Thích

Đánh giá : 4.6 /200
Vang CanadaVang Nam PhiVang Bồ Đào NhaBia Hà LanBia ĐứcBia Tiệp – SécVang ÁoBia BỉVang ĐứcVang ArgentinaVang Tây Ban NhaVang ChileVang New ZealandVang ÚcVang HungaryVang PhápVang ÝVang Mỹgiống nhoVidalgiống nhoChenin Blancgiống nhoAglianicogiống nhoAligotégiống nhoDolcetto d' albagiống nhoGarnachagiống nhoAlbarinogiống nhoTrebbianogiống nhoPetit Mansenggiống nhoGrenache Blancgiống nhoMalvasia Neragiống nhoNero d'Avolagiống nhoMontepulcianogiống nhoMourvedregiống nhoMalbecgiống nhoVermentinogiống nhoPrimitivogiống nhoViuragiống nhoVerdejogiống nhoAnsonicagiống nhoGewürztraminergiống nhoPinot Biancogiống nhoGleragiống nhoNerello Mascalesegiống nhoPinot Meuniergiống nhoGamaygiống nhoNegroamarogiống nhoTempranillogiống nhoCarmeneregiống nhoRieslinggiống nhoSyrahgiống nhoPinot Grisgiống nhoSangiovesegiống nhoMerlotgiống nhoMoscatogiống nhoArneisgiống nhoBarberagiống nhoNebbiologiống nhoSauvignon Blancgiống nhoViogniergiống nhoMarsannegiống nhoPinot Noirgiống nhoCabernet Francgiống nhoCabernet Sauvignongiống nhoChardonnaygiống nhoBlend