Mytour blog
Tags:
hà giangcảnh đẹp miền Bắcdu lịch miền Bắcdu lịch Hà Giangcột cờ Lũng Cúnúi Rồng
06/04/202319.5472

Chuyện về cột cờ Lũng Cú năm 2023

Mùa này là mùa của Hà Giang. Người ta tìm về Hà Giang như mùa xuân chim én tìm về tổ. Mảnh đất Hà Giang khiến người ta có quá nhiều cảm xúc, không thể không yêu thương và dành trọn tình cảm. Hà Giang có cao nguyên đá Đồng Văn, có nương ruộng bậc thang Hoàng Su Phì, có vua đèo Mã Pí Lèng, có mảnh đất cực Bắc tổ quốc Lũng Cú. Người ta đến Lũng Cú để được tận cái cảm giác đứng trên mảnh đất cực của tổ quốc yêu thương và lắng nghe những câu chuyện về cột cờ nơi đây để mang theo những tự hào trong trái tim ấm nắng.

 

Chuyện về cột cờ Lũng CúLũng Cú và cột cờ mang đầy ý nghĩa. -Ảnh: VuKimSon

 

Lũng Cú là cực bắc của nước ta với vĩ độ 23023’B, thuộc huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. Lũng Cú cách thành phố Hà Giang gần 200km, cách Đồng Văn độ chừng 30km đường đèo. Đường đến Lũng Cú chênh vênh giữa đất trời, không gian thoáng đãng, vực cao ngút ngàn mây núi. Con đường đèo Tây Bắc hút hồn biết bao người yêu du lịch bụi.

 

Chuyện về cột cờ Lũng CúCột cờ Lũng Cú – điểm đến mà biết bao người muốn chinh phục. -Ảnh: DutchTa

 

Chuyện về cột cờ Lũng CúMàu cờ Lũng Cú – màu cờ tự hào. -Ảnh: hura13

 

Cột cờ Lũng Cú nằm cách điểm cực độ 2km. Nhưng nơi đây vẫn luôn được xem là biểu tượng của chủ quyền quốc gia, biểu tượng cho mảnh cực bắc của tổ quốc. Đó thực sự là một trải nghiệm thiêng liêng mà biết bao con người tìm về nơi đây để cảm nhận, để thấm và ngấm hai tiếng đất nước yêu thương.


Chuyện về cột cờ Lũng CúCột cờ luôn là biểu tượng cho chủ quyền quốc gia. -Ảnh: thanhvdgt1

 

Cột cờ Lũng Cú nằm trên đỉnh núi Rồng, người ta còn gọi là Long Sơn. Theo tiếng của người H’mông thì Lũng Cú có nghĩa là Long Cư, tức là nơi rồng cư ngụ. Có một truyền thuyết khác mà theo người dân nơi đây là Lũng Cú gắn liền với sự tích về Quang Trung. Sau khi đại thắng quân xâm lược phương bắc, ông đã cho đặt một chiếc trống đồng rất lớn tại Lũng Cú, và cứ mỗi canh giờ trống lại được gióng lên ba hồi ầm vang xa đến bên kia biên giới cũng nghe được. Tên Lũng Cú ra đời từ truyền thuyết ấy, Lũng Cú còn có nghĩa là “Long Cổ” tức trống của vua.  Truyền thuyết đẹp và ý nghĩa về mảnh cực đất nước ta, về niềm tự hào sắc cờ tung bay trên mảnh đất hòa bình.

 

Chuyện về cột cờ Lũng CúCột cờ Lũng Cú là niềm tự hào của mảnh đất quê hương. -Ảnh:VuKimSon

 

Xem thêm: Các khách sạn giá ưu đãi tại Hà Giang

 

Cột cờ  ngày hôm nay ta thấy mới được xây dựng lại và khánh thành năm 2010. Cột cờ đầu tiên xây dựng thì có từ cả ngàn năm trước. Ấy là vào thời Lý Thường Kiệt. Khi đó, cột cờ mới chỉ được làm bằng cây sa mộc đơn giản. Tới năm 1887, thời Pháp thuộc, cột cờ được xây dựng lại, vững chắc, kiên cố hơn. Sau đó, qua các năm, cột được trùng tu, xây dựng càng ngày càng kĩ hơn, cẩn thận, chu đáo hơn.

 

Chuyện về cột cờ Lũng CúHình ảnh cột cờ trước năm 2010. -Ảnh: Minh Lê

 

Chuyện về cột cờ Lũng CúLá cờ xưa tung bay trong gió. -Ảnh: .Kokoro.

 

Hình dáng hiện nay ta thấy là tâm sức sau hơn sáu tháng xây dựng miệt mài. Cột cờ với chiều cao hơn 33m, đường kính gần 4m. Cột có một số điểm khá tương đồng với cột cờ Hà Nội, đặc biệt là kiểu dáng bát giác. Ở chân và bệ cột có 8 mặt phù điêu bằng đá xanh mô phỏng lại hoa văn trống đồng Đông Sơn và các họa tiết khác để minh họa các giai đoạn lịch sử của đất nước ta và của mảnh đất Hà Giang sương gió.

 

Chuyện về cột cờ Lũng CúHình ảnh cột cờ ngày hôm nay. -Ảnh: Trinh Minh Ha

Xem thêm: Các khách sạn tại Hà Nội

 

Chuyện về cột cờ Lũng CúNơi chân cột cờ Lũng Cú. -Ảnh: ChiKhanh

 

Đường lên cột cờ có cả thảy 389 bậc thang. Nhiều người không để ý và cũng không hiểu vì sao lại có con số ấy vì thường thì khi tính số đẹp, người ta tính chín nút. 389 bậc thang là thành 10 - “ Đó là con số cuối cùng, tột đỉnh, như một lời thề”. Tác giả của 389 bậc thang này chia sẻ rằng, anh và mọi người muốn tính thêm phần bù của những con người đang ngày đêm bảo vệ biên cương tổ quốc. Anh nghĩ rằng đất nước bình yên luôn đứng đằng sau hỗ trợ những người chiến sĩ, bù lại cho các anh những tình cảm yêu mến nhất sau những ngày tháng vất vả nơi địa đầu.

 

Chuyện về cột cờ Lũng CúTrông từ xa những bậc thang nối lên đỉnh núi Rồng, nơi có cột cờ tổ quốc. -Ảnh:XuanVinh

 

Cột cờ Lũng Cú, phấp phới trên đỉnh lá cờ đỏ sao vàng – niềm từ hào máu thịt quốc gia. Lá cờ đỏ sao vàng thiêng liên cùng diện tích 54m2 – con số tượng trưng cho 54 dân tộc anh em đang  cùng chung sống. Biết bao tâm sức, biết bao thông điệp truyền tải trong dáng cột cờ.

 

Chuyện về cột cờ Lũng CúLá cờ tổ quốc tung bay trên nóc trời Lũng Cú. -Ảnh: CK shinchan

 

Chuyện về cột cờ Lũng CúNgắm cột cờ từ nhà của người Lô Lô. -Ảnh: Iki Oleo

 

Giữa thanh thiên, cờ tung bay tựa khúc quân hành ngân lên hùng tráng, dòng máu đồng bào nhuộm đỏ lửa tình yêu. Cột cờ là biểu trưng cho ý chí và sự kiên cường của những con người ngày đêm canh giữ từng mảnh đá, mảnh tình quê hương, đất nước. Nhìn từ trên cột cờ xuống, ta không khỏi xúc động trước những mảnh quê hương hôm nay.

 

Chuyện về cột cờ Lũng CúNhững ô ruộng nhìn từ cột cờ Lũng Cú. -Ảnh: Đậu Hoàng Minh

 

Chuyện về cột cờ Lũng CúMảng màu nơi chân cột cờ. -Ảnh: nguyenmailinh88

 

Chuyện về cột cờ Lũng CúPhóng mắt ra xa thâu về dáng hình những mái nhà “ấm áp” nơi đây. - Ảnh: vpts

 

Xem thêm: Các khách sạn giá ưu đãi tại TP Hà Giang

 

Mùa Hà Giang, mùa Lũng Cú. Nhưng, ta đến nơi đây chẳng phải vì mùa. Ta đến nơi đây để thấm thía cái tình tổ quốc. Lá cờ đỏ sao vàng nơi đây không chỉ làm đẹp cho mảnh đất nghèo mà còn làm rạng ngời thêm màu tổ quốc.

 

Chuyện về cột cờ Lũng CúLá cờ đỏ làm rạng màu tổ quốc. -Ảnh: Cao Cát

 

Chuyện về cột cờ Lũng Cú

Mảnh Lũng Cú – mảnh đất khó quên. -Ảnh:VuKimSon

 

Chuyện về cột cờ Lũng CúCột cờ Lũng Cú – mảnh tình yêu sâu đậm. -Ảnh: Black Swan''''''''''''''''s world

 

Xem thêm: Các tour du lịch Hà Giang

 

Hành trình Lũng Cú chênh vênh, gian nan nhưng những thứ ta thu được về thực sự ý nghĩa. Trải nghiệm nơi đây và lắng nghe thêm những câu chuyện về nó. Cuộc sống nơi đất đá thành hình, nơi cột cờ quốc gia thành biểu tượng. Người đi, người ngấm hồn nơi  địa đầu tổ quốc.

 

Iki Oleo - Mytour.vn

 

Nội dung bài viết thuộc bản quyền của Mytour (Không bao gồm hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, nhiếp ảnh gia cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại Mytour..  

Các câu hỏi thường gặp
Cột cờ Lũng Cú là gì?

- Cột cờ Lũng Cú là một biểu tượng quan trọng của địa phương Hà Giang, Miền Bắc. Đây là một cột cờ cao nhất Việt Nam, được xây dựng trên đỉnh núi Lũng Cú, cách trung tâm thành phố Hà Giang khoảng 20km.

Lịch sử của cột cờ Lũng Cú?

- Cột cờ Lũng Cú được xây dựng vào năm 2010, nhằm tôn vinh chiến thắng lịch sử của quân và dân ta trong cuộc chiến tranh biên giới Việt - Trung năm 1979. Đây cũng là một công trình kiến trúc độc đáo, mang tính biểu tượng cao của địa phương Hà Giang.

Cách đi đến cột cờ Lũng Cú?

- Để đến được cột cờ Lũng Cú, bạn có thể đi bằng xe máy hoặc ô tô từ trung tâm thành phố Hà Giang. Đường đi đến đây khá gập ghềnh và đèo dốc, nhưng lại rất đẹp và thú vị. Nếu bạn muốn trải nghiệm thêm, có thể thuê xe máy hoặc xe đạp địa hình để khám phá đường đi.

Có gì đặc biệt ở cột cờ Lũng Cú?

- Cột cờ Lũng Cú không chỉ là một công trình kiến trúc độc đáo, mà còn là một điểm đến du lịch hấp dẫn của Hà Giang. Từ đây, bạn có thể ngắm toàn cảnh vùng đất Hà Giang, với những cánh đồng lúa bát ngát, những dãy núi đồi trùng điệp và những bản làng đẹp như tranh.

Khi nào nên đến cột cờ Lũng Cú?

- Thời điểm tốt nhất để đến cột cờ Lũng Cú là vào mùa thu, từ tháng 9 đến tháng 11. Lúc này, thời tiết khô ráo, mát mẻ và không quá nắng nóng, rất thuận lợi cho việc khám phá và tham quan. Ngoài ra, vào mùa đông, cột cờ Lũng Cú còn được phủ tuyết trắng, tạo nên một khung cảnh rất đẹp và lãng mạn.

2 Thích

Đánh giá : 4.4 /462
minprice blog Tin tức công nghệGame - AppMua sắmĂn uốngĐời sốngTài Chính - Bảo HiểmDu lịch