Mytour blog
Tags:
du lịch miền tâydu lịch Cần ThơĐặc sản Cần Thơ
06/04/20233.1730

Đặc sản cá linh mùa nước nổi miền Tây năm 2024

Cá linh kho tiêu và lẩu cá linh ăn kèm hoa điên điển là hai món đặc sản đậm chất Tây Nam bộ, chỉ có trong mùa nước nổi.

 

Mùa nước nổi Nam bộ bắt đầu từ tháng 9 đến tháng 11 hàng năm. Mùa này thường xuất hiện rất nhiều cá linh. Đầu mùa chính là thời điểm cá ngon nhất của năm, bởi cá chưa quá lớn nên xương chưa cứng, bụng cá lại có mỡ nên ăn rất béo. Loại cá này được xem là đặc sản của mùa nước nổi miền Tây.

Nhắc đến cá linh người ta cũng không thể không nhắc đến loại hoa cũng gắn liền với mùa nước nổi - hoa điên điển, loài hoa nở vàng khoe sắc khắp cả mé sông, đầm lầy, ruộng nước. Hoa cho hương vị rất đặc biệt, giòn, thơm, bùi, béo lại nồng đượm hương, mang "hương đồng cỏ nội" được người dân Nam Bộ chế biến thành nhiều món ăn đặc sản bổ dưỡng.

Vào đầu mùa nước nổi, cá linh non sẽ xuất hiện ở các nơi đầu nguồn như An Phú, Tân Châu, Hồng Ngự (Đồng Tháp), hay Thốt Nốt (Cần Thơ), có giá chỉ từ 15.000 đồng đến 20.000 đồng một kg. Càng về sau cuối mùa, loại cá này càng rẻ. Cá cuối mùa nước đã trưởng thành được người dân dùng làm mắm. Mắm cá linh vùng Đồng Tháp, Long An, An Giang, Cần Thơ rất có tiếng. Tại Sài Gòn, thi thoảng cá linh sống vẫn được đưa từ miền Tây lên bán tại chợ với giá vài chục nghìn đồng một kg.

 

Đặc sản cá linh mùa nước nổi miền Tây
Cá linh và hoa điên điển được xem là đặc sản của mùa nước nổi ở miền Tây Nam bộ

Xem thêm: Các khách sạn giá ưu đãi tại Cần Thơ

 

Nhiều người thưởng thức qua loại cá này chỉ một lần vẫn vương vấn mãi bởi thịt tươi và cái mùi vị đặc trưng không lẫn vào đâu được. Cá linh hầu như ăn được nguyên con, không cần đánh vảy. Bạn chỉ cần cắt ngang rốn cá một đoạn nhỏ rồi nặng hết ruột bên trong ra cho sạch. Cắt đuôi, sau đó rửa sạch và mang chế biến. Cá càng non thì thịt càng ngọt, hầu như không có xương, béo ngậy. Thịt loại cá này rất mềm và mau chín.

Cá linh đầu mùa hay cuối mùa chế biến theo cách nào cũng ngon và hấp dẫn như: cá linh tẩm bột chiên giòn, cá linh kho mắm ruốc, kho mía, kho khóm, canh chua cá linh... Những con cá linh mập ú, bụng đầy mỡ, người ta mang nướng trên bếp than ửng hồng, thịt cá vừa ngọt vừa béo và cũng lại cho hương thơm phương phức. Lẩu cá linh nấu chua ăn cùng hoa điên điển và cá linh kho tiêu là hai món ăn rất phổ biến.

 

CÁ LINH NẤU LẨU CHUA

 

Sổ tay du lịch so tay du lich Sotaydulich  Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Đặc sản cá linh mùa nước nổi miền Tây Đặc sản cá linh mùa nước nổi miền Tây
Vì cá linh rất mềm và mau chín, nên trước khi ăn mới trút nhẹ cá linh vào nồi.
Vừa ăn, vừa nhúng hoa điên điển để giữ độ giòn và ngọt từ hoa.

 

Trước hết phải chọn cá linh tươi mang về móc ruột, làm sạch, để vào rổ thưa cho ráo nước, xong ướp với tỏi, ớt, đường, chút muối khoảng 10 phút.

Chặt một trái dừa tươi đổ vào nồi để nấu, dằn vài muỗng nước mắm ngon, đường, ít me dầm lấy nước chua rồi nêm nếm sao cho vừa ăn. Sau đó cho tỏi phi thơm, thêm ít tóp mỡ, rau ngò gai và nấu cho sôi riu lên. Cá linh rất mềm và mau chín, nên trước khi ăn mới trút nhẹ cá vào nồi. Vừa ăn, vừa nhúng hoa điên điển để giữ độ giòn và ngọt từ hoa.

 

Đặc sản cá linh mùa nước nổi miền Tây

Sức hút khó cưỡng từ nổi lẩu

 

Cái ngon độc đáo của món ăn này là nhờ vị chua chua, ngòn ngọt, thơm thơm kèm thêm hương vị từ hoa điên điển. Ăn kèm với món có thể là bún tươi hoặc cơm nóng, không thể thiếu một ít nước mắm ngon và ớt để chấm cá.

 

CÁ LINH KHO TIÊU

 

Sổ tay du lịch so tay du lich Sotaydulich  Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Đặc sản cá linh mùa nước nổi miền Tây Đặc sản cá linh mùa nước nổi miền Tây
Trước khi kho, cho nước mắm vào nồi kho chung với cá,
giữ lửa liu riu độ 15-20 phút để nồi cá sắc màu lại.

 

Cá linh làm sạch để ráo rồi nêm ít đường, muối, bột ngọt, tiêu, nước màu cho thấm khoảng 10 phút. Món cá kho tiêu này nên nêm nếm sao cho hợp khẩu vị của từng nhà, bởi có người thích kho thật mặn, nhưng lại cũng có người thích vừa mặn, vừa ngọt.

Sau đó cho cá vào một cái nồi đất, thêm ít nước lã. Nước mắm kho cá phải là nước mắm ngon. Trước khi kho, cho nước mắm vào nồi kho chung với cá, giữ lửa liu riu độ 15-20 phút để nồi cá sắc màu lại. Cho ít hành và ớt lên trên cho có mùi thơm và chút cay nhẹ.

Món này dùng với cơm nóng hay nguội đều ngon. Ăn kèm là bông súng, bắp chuối bào, hoa điên điển ngâm chua, rau muống ngâm chua ngọt, hoặc ăn với rau lang, rau trai luộc, đọt nhãn lồng... đều ngon.

 

Đặc sản cá linh mùa nước nổi miền Tây

Mời cả nhà cùng thưởng thức

Xem thêm: Các tour du lịch Cần Thơ

 

 

Các câu hỏi thường gặp
Cá linh là gì?

Cá linh là một loại cá nước ngọt sống ở các con sông, kênh rạch ở miền Tây Nam Bộ. Cá linh có thân dài, mảnh mai, thịt trắng, ngọt và thơm.

Cá linh mùa nước nổi là gì?

Cá linh mùa nước nổi là thời điểm cá linh sinh sản và di chuyển từ các con sông, kênh rạch vào các vùng đầm lầy, nơi có nước nổi. Thời điểm này thường từ tháng 8 đến tháng 11 hàng năm.

Đặc sản cá linh mùa nước nổi miền Tây có gì đặc biệt?

Cá linh mùa nước nổi miền Tây có thịt ngọt, thơm, dai và ít xương. Đặc biệt, cá linh mùa nước nổi được nuôi tự nhiên, không sử dụng thuốc tăng trưởng, không ô nhiễm môi trường, nên rất an toàn và tốt cho sức khỏe.

Cách chế biến cá linh mùa nước nổi miền Tây như thế nào?

Cá linh mùa nước nổi miền Tây có thể chế biến thành nhiều món ăn như cá kho tộ, cá chiên giòn, cá nướng, canh chua cá linh, lẩu cá linh... Món ăn nào cũng đều rất ngon và đậm đà hương vị miền Tây.

Nơi nào có thể tìm mua cá linh mùa nước nổi miền Tây?

Cá linh mùa nước nổi miền Tây có thể tìm mua tại các chợ đầu mối, chợ nổi ở Cần Thơ, Vĩnh Long, An Giang, Đồng Tháp... Ngoài ra, cũng có thể mua qua các cửa hàng đặc sản hoặc đặt mua trực tuyến.

0 Thích

Đánh giá : 4.8 /531