Mytour blog
Tags:
du lịch hà nộiPhố cổ Hà Nộikhám phá Hà Nộicảnh đẹp Hà Nội
06/04/20233.8780

Đâu đó ở Phố Cổ Hà Nội năm 2023

Phố Cổ Hà Nội, những con phố gắn liền với một thời vàng son của kinh đô Thăng Long. Những con phố nghề với những mặt hàng đặc trưng nơi đây được người đời vẫn luôn nhắc về như một nơi buôn bán sầm uất bậc nhất thời bấy giờ. Ai muốn biết rõ hơn về Phố Cổ xin mời một lần ghé về chốn thân quen của bao thế hệ người Hà Thành.

 

Phố cổ Hà Nội

Phố cổ Hà Nội qua kỹ xảo phục hưng 3D - Ảnh: 3DHANOI

 

"Hà Nội 36 phố phường" người ta vẫn thường nói thế khi nhắc đến nơi đây dù cách gọi này chỉ là cách gọi ước lệ cho khu vực đô thị cổ nằm cả bên trong và bên ngoài khu phố cổ hiện giờ.

 

Khu phố cổ Hà Nội ngày nay trực thuộc địa bàn quận Hoàn Kiếm, Hà Nội với tổng diện tích chiếm khoảng 100 ha. Khu phố bao gồm 76 tuyến phố thuộc 10 phường: Phường Hàng Đào, Hàng Bạc, Hàng Buồm, Hàng Bồ, Hàng Bông, Hàng Gai, Hàng Mã, Đồng Xuân, Cửa Đông, Lý Thái Tổ. Thực tế các phố cổ còn lại của Hà Nội nằm cả bên ngoài khu vực này, tuy nhiên đây là khu vực tập trung khu phố cổ nhiều nhất và còn giữ được những đặc trưng vốn có của phố nên chỉ khu vực theo quy định mới được giữ gìn, bảo tồn là khu phố cổ.


Phố cổ Hà Nội

Một góc phố cổ - Ảnh: Sưu tầm

 

Ra đời từ thời nhà Lý - Trần với dân cư tập trung đông đúc và buôn bán sầm uất. Người ta buôn bán rồi lập hội lập phường theo từng mặt hàng kinh doanh chuyên biệt. Thời ấy nơi đây nhộn nhịp người mua kẻ bán, nô nức nổi tiếng cả một vùng rộng lớn. Có bài thơ tương truyền về Hà Nội 36 phố phường trong tập “Việt Nam thi văn hợp tuyển” của Dương Quảng Hàm còn ghi như sau:

 

Rủ nhau chơi khắp Long thành

Ba mươi sáu phố rành rành chẳng sai:

Hàng Bồ, hàng Bạc, hàng Gai,

Hàng Buồm, hàng Thiếc, hàng Bài, hàng Khay,

Mã Vĩ, hàng Điếu, hàng Giầy

Hàng Lờ, hàng Cót, hàng Mây, hàng Đàn,

Phố Mới, Phúc Kiến, hàng Ngang,

Hàng Mã, hàng Mắm, hàng Than, hàng Đồng,

Hàng Muối, hàng Nón, cầu Đông,

Hàng Hòm, hàng Đậu, hàng Bông, hàng Bè,

Hàng Thùng, hàng Bát, hàng Tre,

Hàng Vôi, hàng Giấy, hàng The, hàng Gà,

Quanh đi đến phố hàng Da,

Trải xem hàng phố, thật là cũng xinh.

Phồn hoa thứ nhất Long thành,

Phố giăng mắc cửi, đường quanh bàn cờ.

Người về nhớ cảnh ngẩn ngơ,

Bút hoa xin chép vần thơ lưu truyền.”

 

Phố cổ Hà Nội

Những bức tường cũ kĩ ở phố cổ Hà Nội - Ảnh: NZhoa

 

Xem thêm: Các khách sạn giá ưu đãi tại quận Hoàn Kiếm - Hà Nội

 

Phố cổ Hà Nội ngày nay vẫn nô nức người mua kẻ bán, tuy không được nhộn nhịp và sầm uất nhất đất Hà thành, nhưng ai đến đây cũng muốn ghé đến thăm phố cổ như được chứng kiến lại một thời vàng son của đất kinh kỳ ngày ấy, cố tìm cảm giác xưa cũ cổ kính nơi đây.

 

Phố cổ Hà Nội

Những cô bán hàng ở khu phụ kiện - Ảnh: Picselette

 

Hàng Mã

Khu phố cổ Hàng Mã - Ảnh: Ngo Quang Ha

 

Đối với nhiều người dân Hà Nội, phố cổ là nơi lưu đọng các hình ảnh của một thứ gì đó gọi nôm na là sự “hoài cổ” và bình dị chân chất. Cảnh sinh hoạt, buôn bán đời thường ở nơi đây mang đậm một nét văn hóa Tràng An xưa ở kinh thành đô hội.

 

Gánh rau củ

Gánh rau củ, gia vị nhà ai - Ảnh: Charlesfred

 

Không nhiều nhà cao tầng, không nhiều nhà với ô cửa kính, lối kiến trúc ở đây nhỏ nhỏ xinh xinh mộc mạc đến bình dị. Vẻ đẹp ấy được đưa vào tranh của họa sĩ Bùi Xuân Phái một cách tự nhiên và độc đáo đến nỗi có cả một trường phái hội họa của Việt Nam với tên “phố Phái”.

 

Đánh cờ

Đánh cờ - Ảnh: Charlesfred

 

Xem thêm: Các khách sạn giá ưu đãi tại Hà Nội

 

Những cảnh các anh các bác tụ tập nhau chơi cờ vào buổi sáng, những gánh hàng giữa vỉa hè của các cô các chị bán những thứ nho nhỏ như bó rau, cọng hành, cây sả… đến những bó hoa thơm nức mới hái từ vườn theo cô bán hoa có giọng rao lảnh lót khiến ai nấy cũng ấm lòng khi nghĩ về.

 

xích lô

Những chiếc xích lô đang chờ khách - Ảnh: Dangtranquan

 

Nghĩ đến phố Cổ Hà Nội người ta dễ dàng hình dung ra được một thời vàng son thuở ông cha ta sinh sống cách đây cả trăm năm.

 

hàng rong

Những gánh hàng rong được cất lên bởi tiếng rao lảnh lót - Ảnh: Huongbeo photo

 

Một Hà Nội dung dị, đông đúc và sầm uất được phô mình tất cả ở khu phố nhỏ này. Người ta thường dễ rung cảm với những điều thân quen, nhìn những gánh hàng rong, những bức tường chằng chịt đầy chữ “khoan cắt bê tông”, những ngôi nhà được trang trí trước cổng bằng trụ điện với những dây điện chăng chồng chéo lên nhau như mạng nhện…. tất cả những điều quen thuộc ấy khiến người ta cảm thấy ấm áp, cảm thấy thân quen và an toàn khi nhớ về Hà Nội, nhớ về Việt Nam.

 

Phố Cổ Hà Nội

Những dây điện chằng chịt được “trang trí” trước cửa nhà ai - Ảnh: Tao meo

 

Xem thêm: Các tour du lịch Hà Nội

 

Phố cổ Hà Nội mang vẻ đẹp không hoa mỹ nhưng đủ để thu hút khách du lịch và những người con yêu quê hương với vẻ mộc mạc và dung dị vốn có. Đến Phố cổ để thấy những gì rất Việt Nam đang hằng ngày diễn ra trên những con phố nhỏ này, để thấy yêu quê hương nhiều hơn, yêu nét mộc mạc đơn sơ nhiều hơn.

 

Huyền Vịt - Mytour.vn

 

Nội dung bài viết thuộc bản quyền của Mytour (Không bao gồm hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, nhiếp ảnh gia cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại Mytour..

0 Thích

Đánh giá : 4.3 /176
Vang CanadaVang Nam PhiVang Bồ Đào NhaBia Hà LanBia ĐứcBia Tiệp – SécVang ÁoBia BỉVang ĐứcVang ArgentinaVang Tây Ban NhaVang ChileVang New ZealandVang ÚcVang HungaryVang PhápVang ÝVang Mỹgiống nhoVidalgiống nhoChenin Blancgiống nhoAglianicogiống nhoAligotégiống nhoDolcetto d' albagiống nhoGarnachagiống nhoAlbarinogiống nhoTrebbianogiống nhoPetit Mansenggiống nhoGrenache Blancgiống nhoMalvasia Neragiống nhoNero d'Avolagiống nhoMontepulcianogiống nhoMourvedregiống nhoMalbecgiống nhoVermentinogiống nhoPrimitivogiống nhoViuragiống nhoVerdejogiống nhoAnsonicagiống nhoGewürztraminergiống nhoPinot Biancogiống nhoGleragiống nhoNerello Mascalesegiống nhoPinot Meuniergiống nhoGamaygiống nhoNegroamarogiống nhoTempranillogiống nhoCarmeneregiống nhoRieslinggiống nhoSyrahgiống nhoPinot Grisgiống nhoSangiovesegiống nhoMerlotgiống nhoMoscatogiống nhoArneisgiống nhoBarberagiống nhoNebbiologiống nhoSauvignon Blancgiống nhoViogniergiống nhoMarsannegiống nhoPinot Noirgiống nhoCabernet Francgiống nhoCabernet Sauvignongiống nhoChardonnaygiống nhoBlend