Mytour blog
Tags:
du lịch tâm linhdu lịch hà nộiđền Ngọc Sơnđền bà kiệu
06/04/20236.2840

Đền Bà Kiệu năm 2023

Đền Bà Kiệu nằm bên thắng cảnh hồ Hoàn Kiếm, đối diện với đền Ngọc Sơn, nhìn qua Tháp Bút, và cầu Thê Húc.

 

Đền có tên là "Thiên Tiên Điện", được xây dựng từ thời Lê Trung Hưng để thờ ba vị nữ thần: Liễu Hạnh công chúa, Đệ nhị Ngọc nữ Quỳnh Hoa và Đệ tam Ngọc nữ Quế Nương. Những năm đầu thế kỷ, do qui hoạch mở đường nên đã tách kiến trúc đền làm hai phần. Tam quan nằm sát bên hồ Hoàn Kiếm và đền chính tọa lạc song song, cách đường phố Đinh Tiên Hoàng.

 

Đền Bà Kiệu Đền Bà Kiệu - Hà Nội

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Hà Nội

 

Đền có qui mô kiến trúc hình chữ công (I) gồm: Nhà đại bái ba gian rộng, phương đình hai tầng bốn mái và ba gian hậu cung được qui hoạch tập trung tạo sự bề thế trang nghiêm. Bộ di vật văn hoá - lịch sử của đền Bà Kiệu rất phong phú, đa dạng gồm bia đá, chuông đồng, hệ thống 27 sắc phong thần thuộc các triều đại Lê, Tây Sơn, Nguyễn. Với hàng cột đá trong kiến trúc và hai cây đa lớn sát bên đền đã đưa lại sự cổ kính và vẻ đẹp độc đáo của kiến trúc Việt Nam.

 

Đền Bà Kiệu Nét đẹp cổ kính

 

Đền có tên chữ là Thiên Tiên Điện được xây dựng từ thời Lê Thần Tông (TK17) ở địa phận làng Tả Vọng, nay là phố Đinh Tiên Hoàng, xế trước đền Ngọc Sơn. Đền xưa khá khang trang có tam quan nằm gần Hồ Gươm, khi Pháp làm đường Đinh Tiên Hoàng đã cắt ngang sân đền, cắt phần tam quan sang bên Hồ Gươm, còn đền ở bên này phố. Đền có kiến trúc ba gian, chồng diêm hai mái có hàng trống con tiện, vì kèo truyền thống.

 

Đền Bà Kiệu Một góc Đền Bà Kiệu - Hà Nội

 

Xem thêm: Các khách sạn giá ưu đãi tại Hà Nội

 

Diện mạo hôm nay là sau lần trùng tu năm 1883 – 1884. Đền thờ mẫu Liễu Hạnh, một phụ nữ sống thời Lê, quê ở làng Vân Cát, huyện Vụ Bản, Nam Định, thờ chính ở Đền Phủ Giầy.

 

Đền Bà Kiệu Đền Bà Kiệu ngày xưa

 

Đền còn giữ được một tấm bia đã và quả chuông đồng mang niên hiệu Cảnh Thịnh thứ 8 (1800) đời Tây Sơn. Nay đền còn là nơi trương bày các hiện vật lịch sử – văn hóa của Thăng Long – Hà Nội qua các thời đại.

 

Đền Bà Kiệu Cây đa đền Bà Kiệu Hà nội

 

Xem thêm: Các tour du lịch Hà Nội

 

 

Các câu hỏi thường gặp
Đền Bà Kiệu là gì?

- Đền Bà Kiệu là một ngôi đền thờ nằm ở phía Đông Nam của Hà Nội, được xây dựng để tôn vinh Bà Kiệu - một vị thần nữ trong truyền thuyết dân gian Việt Nam.

Lịch sử của Đền Bà Kiệu như thế nào?

- Theo truyền thuyết, Bà Kiệu là một vị thần nữ giúp người dân đánh đuổi quỷ dữ và bảo vệ làng xóm. Sau khi qua đời, người dân đã xây dựng đền thờ để tôn vinh và cầu nguyện cho Bà Kiệu.

Đền Bà Kiệu có gì đặc biệt?

- Đền Bà Kiệu có kiến trúc độc đáo, kết hợp giữa phong cách kiến trúc truyền thống Việt Nam và Trung Quốc. Ngoài ra, đền còn có nhiều tài liệu, hiện vật liên quan đến lịch sử và truyền thuyết về Bà Kiệu.

Lễ hội Đền Bà Kiệu diễn ra vào thời điểm nào?

- Lễ hội Đền Bà Kiệu diễn ra vào ngày 6 tháng 3 âm lịch hàng năm, thu hút đông đảo du khách và người dân đến tham gia.

Đến Đền Bà Kiệu, du khách có thể tham quan những điểm nào khác trong khu vực?

- Khu vực Đền Bà Kiệu có nhiều điểm tham quan khác như chùa Thầy, đền Thượng, đền Trung, đền Hạ, đền Đô, đền Đông, đền Tây, đền Nam, đền Bắc, đền Lũng, đền Sóc, đền Thúy, đền Thủy, đền Mẫu, đền Hùng, đền Lạc Long Quân - Âu Cơ, đền Quan Thánh, đền Ngọc Sơn, v.v.

0 Thích

Đánh giá : 4.8 /269
Vang CanadaVang Nam PhiVang Bồ Đào NhaBia Hà LanBia ĐứcBia Tiệp – SécVang ÁoBia BỉVang ĐứcVang ArgentinaVang Tây Ban NhaVang ChileVang New ZealandVang ÚcVang HungaryVang PhápVang ÝVang Mỹgiống nhoVidalgiống nhoChenin Blancgiống nhoAglianicogiống nhoAligotégiống nhoDolcetto d' albagiống nhoGarnachagiống nhoAlbarinogiống nhoTrebbianogiống nhoPetit Mansenggiống nhoGrenache Blancgiống nhoMalvasia Neragiống nhoNero d'Avolagiống nhoMontepulcianogiống nhoMourvedregiống nhoMalbecgiống nhoVermentinogiống nhoPrimitivogiống nhoViuragiống nhoVerdejogiống nhoAnsonicagiống nhoGewürztraminergiống nhoPinot Biancogiống nhoGleragiống nhoNerello Mascalesegiống nhoPinot Meuniergiống nhoGamaygiống nhoNegroamarogiống nhoTempranillogiống nhoCarmeneregiống nhoRieslinggiống nhoSyrahgiống nhoPinot Grisgiống nhoSangiovesegiống nhoMerlotgiống nhoMoscatogiống nhoArneisgiống nhoBarberagiống nhoNebbiologiống nhoSauvignon Blancgiống nhoViogniergiống nhoMarsannegiống nhoPinot Noirgiống nhoCabernet Francgiống nhoCabernet Sauvignongiống nhoChardonnaygiống nhoBlend