Mytour blog
Tags:
du lịch tâm linhdi sản văn hóadu lịch hà nộikhám phá Hà Nộiđền chùa
06/04/20232.3510

Đền Hương Tượng năm 2023

Nằm ở ngã Tô Giang - Nhị Thuỷ, một địa danh nổi tiếng của vùng đất Kinh kỳ, trên bến dưới thuyền nhộn nhịp. Xưa nơi đây không chỉ có lại buôn tứ trấn mà còn nhiều thương nhân nước ngoài đến đây làm ăn buôn bán. Sự có mặt của ngôi đèn Hương Tượng cùng các di tích khác ở xung quanh đã góp phần tạo nên giá trị và sự hấp dẫn của khu phố cổ Hà Nội.

 

Các nguồn tư liệu Hán - Nôm hiện còn được bảo quản tại đền như : Thần tích, sắc phong, hoành phi, câu đối… cho biết đền Hương Tượng thờ Nguyễn Trung Ngạn - một nhân vật nổi tiếng dưới triều Trần. Làm quan trải 5 đời vua đến chức Đại học sĩ, Trụ quốc khai huyện bá, Thân quốc công, ông từng lại Đại doãn kinh sư. Ông là một nhà chính trị, một nhà văn có tài, để lại nhiều tác phẩm có giá trị cho đời: “Giới hiên thi tập”, “Ma Nhai kỹ công bi”, “Hoàng Triều đại điển”, “Hình thư”. Hiện nay, thư viện Khoa học Xã hội còn giữ một tập thơ chép tay sách năm Ất Mùi niên hiệu Cảnh Hưng thứ 36 (1775) với nhan đề “Vựng tập Giới hiên thi cảo toàn trật”. Tập thơ của ông được chép toàn bộ trong “Toàn Việt thi lục” của Lê Quý Đôn.

 

Đền Hương Tượng

Cổng Đền Hương Tượng

Xem thêm: Các khách sạn giá tốt tại Hà Nội

 

Theo tấm bia “Hương Tượng giáp trùng tu bi ký” dựng năm Ất Dậu niên hiệu Minh Mệnh năm thứ 6 (1825) thì “… Miếu Đại vương áo tía của giáp ta được sáng lập từ triều Trần đến nay hơn 400 năm, tưởng rằng từ khi các bậc tiên hiền của giáp ta bỏ tiền của ra làm, phía trong là thần điện, trước thần điện là trung điện, trước trung điện là tiền điện liền nhau đều là 3 gian. Bên ngoài là cửa, xung quanh xây tường gạch, giáp ta quanh năm thờ cúng…”.

 

Khi nói về đợt trùng tu năm Giáp Thìn, niên hiệu Thành Thái năm thứ 16 (1904), tác giả văn bia cho biết thêm: “Ngôi đình của giáp ta sáng lập từ triều Trần, trang nghiêm rộng rãi. Phía trên để thờ các vị phúc thần, phía dưới để thờ các vị anh hùng dân tộc…”.

 

Đền Hương Tượng

Các loại hình ca nhạc cổ truyền ở đền Hương Tượng thu hút thêm du khách đến Phố cổ

 

Đền Hương Tượng

Diễn hát chầu văn

 

Đền Hương Tượng

Người dân xem biểu diễn hát chầu văn ở đền Hương Tượng.

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Hà Nội

 

Đền Hương Tượng

 Rất nhiều khách nước ngoài cũng chăm chú lắng nghe.

Xem thêm: Các tour giá tốt tại Hà Nội 

 

Các câu hỏi thường gặp
Đền Hương Tượng là gì?
Đền Hương Tượng là một ngôi đền tôn vinh vị thần nữ Hương Tượng, được xây dựng tại khu vực đồi núi ở phía Đông Bắc của thành phố Huế, Việt Nam.
Lịch sử của Đền Hương Tượng?
Đền Hương Tượng được xây dựng vào thế kỷ XVII, trong thời gian triều đình Nguyễn. Ban đầu, đền được xây dựng bằng gỗ và chỉ được sửa chữa và nâng cấp vào thế kỷ XIX.
Vị thần nữ Hương Tượng được tôn vinh như thế nào tại Đền Hương Tượng?
Hương Tượng được tôn vinh như một vị thần nữ với sức mạnh bảo vệ và mang lại may mắn cho người dân. Người ta thường đến đền để cầu nguyện, đốt nhang và dâng hoa tưởng nhớ vị thần nữ này.
Đền Hương Tượng có gì đặc biệt?
Đền Hương Tượng có kiến trúc độc đáo, được xây dựng trên một ngọn đồi cao, với cầu thang dẫn lên đền được làm bằng đá hoa cương. Ngoài ra, đền còn có nhiều tác phẩm điêu khắc và họa tiết trang trí đẹp mắt.
Lễ hội tôn vinh Hương Tượng được tổ chức như thế nào?
Lễ hội tôn vinh Hương Tượng được tổ chức vào ngày 15 tháng Giêng âm lịch hàng năm, với nhiều hoạt động văn hóa truyền thống như diễu hành, múa lân, đốt pháo hoa và cầu nguyện tại đền. Lễ hội thu hút đông đảo du khách và người dân địa phương tham gia.

0 Thích

Đánh giá : 4.1 /453
Vang CanadaVang Nam PhiVang Bồ Đào NhaBia Hà LanBia ĐứcBia Tiệp – SécVang ÁoBia BỉVang ĐứcVang ArgentinaVang Tây Ban NhaVang ChileVang New ZealandVang ÚcVang HungaryVang PhápVang ÝVang Mỹgiống nhoVidalgiống nhoChenin Blancgiống nhoAglianicogiống nhoAligotégiống nhoDolcetto d' albagiống nhoGarnachagiống nhoAlbarinogiống nhoTrebbianogiống nhoPetit Mansenggiống nhoGrenache Blancgiống nhoMalvasia Neragiống nhoNero d'Avolagiống nhoMontepulcianogiống nhoMourvedregiống nhoMalbecgiống nhoVermentinogiống nhoPrimitivogiống nhoViuragiống nhoVerdejogiống nhoAnsonicagiống nhoGewürztraminergiống nhoPinot Biancogiống nhoGleragiống nhoNerello Mascalesegiống nhoPinot Meuniergiống nhoGamaygiống nhoNegroamarogiống nhoTempranillogiống nhoCarmeneregiống nhoRieslinggiống nhoSyrahgiống nhoPinot Grisgiống nhoSangiovesegiống nhoMerlotgiống nhoMoscatogiống nhoArneisgiống nhoBarberagiống nhoNebbiologiống nhoSauvignon Blancgiống nhoViogniergiống nhoMarsannegiống nhoPinot Noirgiống nhoCabernet Francgiống nhoCabernet Sauvignongiống nhoChardonnaygiống nhoBlend