Mytour blog
Tags:
du lịch tâm linhdi sản văn hóađền lừ
06/04/202310.8320

Đền Lừ năm 2023

Tên một ngôi đền cở ở thông Lừ (xóm Bến), nay là thôn Thanh Mai, làng Hoàng Mai (từ 1990 là phường Hoàng Văn Thụ, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội).

 

Tương truyền, năm 1389, dưới thời Trần, Thượng tướng Trần Khát Chân ở Hoàng Mai thuộc khu thái ấp của Ngài, đã cho xây dựng “đền Vua” thờ “Đức Thánh Trần” (Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn). Sau đó, khi Thượng tướng Trần Khát Chân và các tướng bị giết hại (1399), cạnh đền Vua dân làng xây dựng thêm đền Lừ chung cổng ngõ, sân vườn để thờ các tướng của Trần Khát Chân là Phạm Ngưu Tất và Phạm Tổ Thu.

 

Đền LừĐền Lừ - Ảnh: Sưu tầm

 


Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Hà Nội

 

Từ sau 1954, đền Vua bị bỏ, đồ thờ ở đền Vua rước sang đền Lừ nên từ đó ở đền Lừ có thờ vọng Đức Thánh Trần. Ở Hà Nội có nhiều nơi thờ vọng Đức Thánh Trần, nhưng trang trọng nhất hiện nay là đền Lừu và đền Ngọc Sơn (hồ Hoàn Kiếm).

 

Đền LừToàn cảnh Đền Lừ - Ảnh: Sưu tầm

Xem thêm: Các khách sạn giá ưu đãi tại Hà Nội

 

Hàng năm, Hội đền Vua xưa và đền Lừ hiện nay được tổ chức vào dịp hội đền Kiếp Bạc ( 18 – 19 – 20 – 21 – 22 tháng Tám âm lịch). Hội đền Lừ là một trong những lễ hội Sần uất ở Kẻ Mơ (Hoàng Mai, Tương Mai, Mai Động, đến Bạch Mai phía bắc, Yên Sở phía nam).

 

Đền LừBia Đền Lừ - Ảnh: Sưu tầm

 

Nay đền Lừ là một di tích văn hóa, lịch sử, một nhánh của sông Kim Ngưu, nơi đây thờ “Đức Thánh Trần”, các gia tướng Phạm Tổ Thu, Phạm Ngưu Tất của Trần Khát Chân, có bia đá tạc 1866, thờ cả Thủy Tinh công chúa thuộc dòng dõi tướng Hoàng Đình Ái là bà Hoàng Thị Chung sống ở đầu thế kỷ XVIII có công giúp dân làng và dân trong vùng bị bão lụt nên sau được thờ ở Hoàng Mai và Mơ Táo để nhờ công đức Bà cùng với Mẫu Thủy.

 

Đền LừChánh điện Đền Lừ - Ảnh: Sưu tầm

 

Đền LừBạn hãy đến và hành hương - Ảnh: Sưu tầm

Xem thêm: Các tour du lịch Hà Nội


Mytour.vn - Nguồn: tổng hợp

Các câu hỏi thường gặp
Đền Lừ là gì?

- Đền Lừ là một ngôi đền thờ tại phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, Hà Nội. Đền được xây dựng vào thế kỷ thứ 18 và là nơi thờ cúng vua Hùng.

Lịch sử của Đền Lừ như thế nào?

- Theo truyền thuyết, Đền Lừ được xây dựng vào thời kỳ vua Hùng thứ 18 để tưởng nhớ công lao của vua Hùng và các anh hùng dân tộc. Đền Lừ cũng là nơi thờ cúng các vị thần linh và là nơi diễn ra các lễ hội truyền thống của người dân Hà Nội.

Đền Lừ có gì đặc biệt?

- Đền Lừ có kiến trúc độc đáo với nhiều tòa tháp, cổng đình và đền thờ. Ngoài ra, Đền Lừ còn là nơi diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, lễ hội truyền thống của người dân Hà Nội.

Lễ hội Đền Lừ diễn ra vào thời điểm nào?

- Lễ hội Đền Lừ diễn ra vào ngày 10 tháng Giêng âm lịch hàng năm. Đây là dịp để người dân Hà Nội tưởng nhớ công lao của vua Hùng và các anh hùng dân tộc.

Đến Đền Lừ, du khách có thể tham quan những gì?

- Du khách có thể tham quan các tòa tháp, cổng đình và đền thờ tại Đền Lừ. Ngoài ra, du khách còn có thể tham gia các hoạt động văn hóa, lễ hội truyền thống của người dân Hà Nội tại đây.

0 Thích

Đánh giá : 4.6 /407
Vang CanadaVang Nam PhiVang Bồ Đào NhaBia Hà LanBia ĐứcBia Tiệp – SécVang ÁoBia BỉVang ĐứcVang ArgentinaVang Tây Ban NhaVang ChileVang New ZealandVang ÚcVang HungaryVang PhápVang ÝVang Mỹgiống nhoVidalgiống nhoChenin Blancgiống nhoAglianicogiống nhoAligotégiống nhoDolcetto d' albagiống nhoGarnachagiống nhoAlbarinogiống nhoTrebbianogiống nhoPetit Mansenggiống nhoGrenache Blancgiống nhoMalvasia Neragiống nhoNero d'Avolagiống nhoMontepulcianogiống nhoMourvedregiống nhoMalbecgiống nhoVermentinogiống nhoPrimitivogiống nhoViuragiống nhoVerdejogiống nhoAnsonicagiống nhoGewürztraminergiống nhoPinot Biancogiống nhoGleragiống nhoNerello Mascalesegiống nhoPinot Meuniergiống nhoGamaygiống nhoNegroamarogiống nhoTempranillogiống nhoCarmeneregiống nhoRieslinggiống nhoSyrahgiống nhoPinot Grisgiống nhoSangiovesegiống nhoMerlotgiống nhoMoscatogiống nhoArneisgiống nhoBarberagiống nhoNebbiologiống nhoSauvignon Blancgiống nhoViogniergiống nhoMarsannegiống nhoPinot Noirgiống nhoCabernet Francgiống nhoCabernet Sauvignongiống nhoChardonnaygiống nhoBlend