Mytour blog
Tags:
du lịch Tây Bắccảnh đẹp Lào CaiDu lịch Y Tý
06/04/20235.8830

Đẹp giản dị cuộc sống người dân ở làng mây phủ Y Tý năm 2023

Vùng cao nguyên Tây Bắc tuy xa xôi đèo núi hiểm trở nhưng nhiều thắng cảnh đẹp nổi tiếng như Sapa, Mộc Châu, Mù Căng Chải... mà còn có những người dân tộc vùng cao Y Tý với cuộc sống giản dị và bản làng nguyên sơ.

 

Lên vùng cao thăm người dân ở bản làng Y TýBản làng Y Tý như chìm trong dòng sông mây. - Ảnh: Le Quang

 

Lên vùng cao thăm người dân ở bản làng Y TýY Tý như tách biệt khỏi chốn bụi trần gian. - Ảnh: Dino Ngo

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Lào Cai

 

Đường lên Y Tý thô sơ, hiểm trở ngoằn ngoèo không dành cho các loại xe ô tô có thể đến được mà chỉ có thể đi bằng xe máy, xã Y Tý thuộc huyện Bát Xát, Lào Cai nằm ở độ cao 2000 mét lưng tựa vào dãy núi Nhìu Cồ San có đỉnh cao gần 2.700 mét, với độ cao chọc trời đó nơi đây hầu như mây phủ quanh năm.

 

Lên vùng cao thăm người dân ở bản làng Y TýĐường lên Y Tý khúc khuỷu, quanh co hiểm trở không dành cho xe ô tô. - Ảnh: Hachi8

 

Xa xa những căn nhà mái tranh đơn sơ thấp thoáng trong mây mù có lẽ vì khung cảnh đó khiến nhiều du khách cảm thấy như mình đang bước vào một thế giới khác, một thế giới tách biệt trần gian với những con người hiền lành, dễ mến.

 

Lên vùng cao thăm người dân ở bản làng Y TýY Tý được mệnh danh là vùng đất sương mù. - Ảnh: Nguyen Thang

 

Y Tý hiện có khoảng 15 bản làng gần 700 hộ dân sinh sống, trong đó có gần 900 người thuộc dân tộc Hà Nhì. Người Hà Nhì một trong những dân tộc ít người nhất Việt Nam sống quanh năm trong sương phủ, giá rét vùng cao Y Tý nên du khách đến đây có thể thấy tường nhà của người Hà Nhì ở Y Tý được làm bằng đất dày cả gang tay để có thể chống chọi được với cái lạnh buốt xương.

 

Lên vùng cao thăm người dân ở bản làng Y TýNgôi nhà với kiến trúc nguyên sơ của người dân tộc Hà Nhì ở Y Tý. - Ảnh: BQ Tu

 

Để đắp tường đất cho một ngôi nhà mất khoảng 2 đến 3 tháng, đàn ông có sức khỏe thì đào đất, chặt cây trên rừng làm cột nhà còn đàn bà thì cắt cỏ để đắp lên mái nhà và phụ giúp những việc lặt vặt khác. Ngày nay những ngôi nhà mái cỏ xanh thưa dần và được thay thế bằng mái brô ximang hoặc tôn lạnh.

 

Lên vùng cao thăm người dân ở bản làng Y TýNhững ngôi nhà được đắp bằng đất mùa đông ấm, mùa hè mát ở Y Tý. - Ảnh: Blogspot

 

Người Hà Nhì đã có mặt ở Việt Nam từ lâu đời cách đây hơn 300 năm về trước, khi đã định cư ở vùng cao Y Tý người Hà Nhì đã lập thành các bản làng sinh sống và cùng các dân tộc khác khai phá bảo vệ vùng đất  nơi địa đầu tổ quốc.

 

Lên vùng cao thăm người dân ở bản làng Y TýCác em bé dễ thương người Hà Nhì vui đùa - Ảnh: Son Nguyen

 

Ngày nay các tỉnh vùng núi phía Bắc đẩy mạng phát triển du lịch, khách du lịch đến với Ý Tý ngày càng nhiều, để được ngắm khung cảnh nên thơ bản làng với những nếp nhà tường trình nằm san sát bên nhau, dựa vào lưng núi, để được hít hà không khí trong lành chốn “ tiên bồng Y Tý” và hiểu được nếp sống giản dị mộc mạc của người dân tộc Hà Nhì nơi đây.

 

Lên vùng cao thăm người dân ở bản làng Y TýKhách du lịch chơi đùa với các em bé ở buôn làng Y Tý.- Hachi8

 

Lên vùng cao thăm người dân ở bản làng Y TýPhút trầm tư của em bé Y Tý nhìn về buôn làng mình - hachi8

 

Người dân ở Y Tý có truyền thống trồng lúa thành những bậc thang và đào mương đắp đập lấy nước, từ cấy mạ đến gặt lúa đều làm thủ công không sử dụng phương tện cơ giới. Khách du lịch đến đây thường rất hứng thú với không gian sinh hoạt của người dân vùng cao, máy ảnh có thể nó hoạt động liên tục, cảnh nào cũng đáng để lưu giữ lại.

 

Lên vùng cao thăm người dân ở bản làng Y TýNông dân Y Tý gánh mạ ra đồng trên những chiếc giỏ đan lớn. - Ảnh: Hai Thinh

 

Lên vùng cao thăm người dân ở bản làng Y TýNgười dân Y Tý làm nông tất cả đều bằng thủ công. - Ảnh: Michelle

 

Có một điều mà bất cứ du khách nào cũng ấn tượng mà ít thấy ở những nơi khác là các em bé thường được người mẹ điệu trên lưng để ra đồng làm ruộng hoặc làm việc nhà. Đủ thấy tình thương yêu dành cho con của người mẹ vùng cao nhiều như thế nào.

 

Lên vùng cao thăm người dân ở bản làng Y TýTheo mẹ ra đồng gặt lúa. - Ảnh: Phamthanhtrung

 

Lên vùng cao thăm người dân ở bản làng Y TýNgủ say trên lưng mẹ. - Ảnh: Arnaud

 

Xem thêm: Các khách sạn giá ưu đãi tại Lào Cai

 

Đến Y Tý du khách đừng quên thức dậy thật sớm và bước ra chợ, phiên chợ Y Tý lờ mờ trong làn sương sớm dày đặc trắng xóa được tô điểm bởi ngập tràn màu sắc thổ cẩm của trang phục người dân tộc vùng cao. Hàng hóa ở chợ chủ yếu là rau, củ quả do chính người dân trồng, bên cạnh đó còn có hàng hóa được đem lên từ miền xuôi để bán.

 

Lên vùng cao thăm người dân ở bản làng Y TýMua bán ở phiên chợ vùng cao. - Ảnh: Ngo Dung

 

Lên vùng cao thăm người dân ở bản làng Y TýTrang phục nhiều màu sắc tô điểm thêm cho bức tranh phiên chợ vùng cao Y Tý. - Ảnh: Hoang Mai

 

Người Hà Nhì ở Y Tý rất tôn kính thần Lửa, khi ngôi nhà được làm xong thì dân bản luôn rước thần Lửa về để gìn giữ cho ngọn lửa trong ngôi nhà của họ không bao giờ tắt. Thần Lửa là một hòn đá được chọn ở trên núi cao được mang về đặt ở gần bếp nấu. Khi vô ở nhà mới thì gia chủ thường tổ chức tiệc để cúng bái và mời anh em họ hàng đến chung vui, khá giống với mừng tân gia ở miền xuôi.

 

Lên vùng cao thăm người dân ở bản làng Y TýGóc bếp của người dân ở Y Tý. - ảnh: Michelle

 

Có thể do khí hậu mát mẻ trong lành, quanh năm không có khói bụi ô nhiễm cùng với thức ăn do chính tay nuôi trồng không hóa chất độc hại nên người dân miền núi nói chung, xã Y Tý nói riêng sống rất thọ và khỏe mạnh.

 

Lên vùng cao thăm người dân ở bản làng Y TýHai thế hệ. - Ảnh: Phuong Hoa

 

Người già thọ đến nỗi con cháu đông không nhớ hết và thậm chí người xung quanh gọi là cụ già mà chẳng nhớ tên mình.

 

Lên vùng cao thăm người dân ở bản làng Y TýCụ già ở Y Tý bán rau ở một phiên chợ. - Ảnh: Ha Nguy Smith

 

Lên vùng cao thăm người dân ở bản làng Y TýMột cụ già đeo kiếng dày cộp đang chăm chú thêu khăn/áo. - Ảnh: Arnaud

 

Con gái ở Y Tý khi đã có chồng thường đội trên đầu một mái tóc giả to tướng làm bằng sợi màu đen, đây là một nét văn hóa riêng của người Hà Nhì như để phân biệt được những người phụ nữ đã có chồng hay chưa.

 

Lên vùng cao thăm người dân ở bản làng Y TýNgười Hà Nhì ở Y tý có trang phục truyền thống sặc sỡ. - Ảnh: Alex_Leo

 

Chế độ mẫu hệ có lẽ ai cũng biết là người phụ nữ làm chủ trong nhà, ở Y Tý thì thật sự ngày nay vẫn còn tục đó, phụ nữ là lao động chính trong nhà và làm các công việc như: làm ruộng, lên rừng đốn củi, chăn nuôi, trồng trọt,...còn đàn ông thì ở nhà chăm con, làm việc lặt vặt trong nhà và uống rượu, chỉ những việc nặng nhọc phụ nữ không làm được thì đàn ông mới phải làm.

 

Lên vùng cao thăm người dân ở bản làng Y TýĐàn ông ở Y Tý không phải lao động chính và ở nhà chăm con. - Ảnh: BeoBeo

 

Xem thêm: Các tour du lịch Sapa - Lào Cai

 

Người dân Y Tý hiền hòa, mến khách, đến đây một lần du khách sẽ không nỡ rời xa bởi thiên nhiên non nước hữu tình mà còn yêu nét đẹp chân thực mộc mạc của người dân xứ núi, thăm Y Tý để hiểu thêm nét văn hóa truyền thống mang bản sắc của người dân tộc Hà Nhì qua cuộc sống mưu sinh giản dị nhiều hạnh phúc như tách biệt hẳn với thế giới bon chen trần tục ngoài kia.

 

Hà Lee - Mytour

 

Nội dung bài viết thuộc bản quyền của Mytour (Không bao gồm hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, nhiếp ảnh gia cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại Mytour..

Các câu hỏi thường gặp
Làng mây phủ Y Tý ở đâu?

- Làng mây phủ Y Tý nằm ở huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai, Miền Bắc Việt Nam.

Tại sao làng mây phủ Y Tý lại được gọi là "làng mây phủ"?

- Làng mây phủ Y Tý được gọi là "làng mây phủ" bởi vì vào mùa đông, mây bao phủ cả khu vực, tạo nên một cảnh quan đẹp mê hồn.

Làng mây phủ Y Tý có gì đặc biệt?

- Làng mây phủ Y Tý có cảnh quan đẹp, không khí trong lành, văn hóa đặc trưng của người dân tộc H'Mông. Nơi đây còn được biết đến với những cánh đồng bậc thang, những ngôi nhà sàn đẹp mắt và những sản phẩm thủ công mỹ nghệ độc đáo.

Làng mây phủ Y Tý có gì để tham quan?

- Du khách có thể tham quan cánh đồng bậc thang, ngôi nhà sàn của người dân tộc H'Mông, tham gia các hoạt động trải nghiệm văn hóa, thưởng thức ẩm thực địa phương và mua sắm các sản phẩm thủ công mỹ nghệ.

Làng mây phủ Y Tý có những hoạt động gì vào mùa đông?

- Vào mùa đông, du khách có thể tham gia các hoạt động như đi bộ trên tuyết, trượt tuyết, chụp ảnh cảnh quan đẹp và thưởng thức ẩm thực địa phương.

Làng mây phủ Y Tý có những khách sạn nào để lưu trú?

- Làng mây phủ Y Tý có nhiều homestay, nhà nghỉ và khách sạn để du khách lựa chọn. Tuy nhiên, do đây là một khu vực khá xa trung tâm, nên du khách nên đặt phòng trước để tránh tình trạng hết phòng.

0 Thích

Đánh giá : 4.9 /277
Vang CanadaVang Nam PhiVang Bồ Đào NhaBia Hà LanBia ĐứcBia Tiệp – SécVang ÁoBia BỉVang ĐứcVang ArgentinaVang Tây Ban NhaVang ChileVang New ZealandVang ÚcVang HungaryVang PhápVang ÝVang Mỹgiống nhoVidalgiống nhoChenin Blancgiống nhoAglianicogiống nhoAligotégiống nhoDolcetto d' albagiống nhoGarnachagiống nhoAlbarinogiống nhoTrebbianogiống nhoPetit Mansenggiống nhoGrenache Blancgiống nhoMalvasia Neragiống nhoNero d'Avolagiống nhoMontepulcianogiống nhoMourvedregiống nhoMalbecgiống nhoVermentinogiống nhoPrimitivogiống nhoViuragiống nhoVerdejogiống nhoAnsonicagiống nhoGewürztraminergiống nhoPinot Biancogiống nhoGleragiống nhoNerello Mascalesegiống nhoPinot Meuniergiống nhoGamaygiống nhoNegroamarogiống nhoTempranillogiống nhoCarmeneregiống nhoRieslinggiống nhoSyrahgiống nhoPinot Grisgiống nhoSangiovesegiống nhoMerlotgiống nhoMoscatogiống nhoArneisgiống nhoBarberagiống nhoNebbiologiống nhoSauvignon Blancgiống nhoViogniergiống nhoMarsannegiống nhoPinot Noirgiống nhoCabernet Francgiống nhoCabernet Sauvignongiống nhoChardonnaygiống nhoBlend