Mytour blog
Tags:
du lịch miền tâydu lịch An Giangdu lịch Sài Gòn
06/04/20237.1900

Đẹp lắm An Giang mùa nước nổi năm 2023

Trong những ngày Sài Gòn đỏng đảnh sáng nắng chiều mưa, trưa lất phất màn bụi xe cộ bao trùm lên cả không gian chật chội của thành phố, lòng người thị thành lại thèm lắm cái cảm giác mộng mị để vui vầy cùng thiên nhiên. Ừ! Tháng 9 rồi đấy, mùa nước nổi miền Tây đã về rồi đấy! Cớ sao đôi chân này vẫn còn chùng chình nơi đây để mùa nước nổi An Giang mải miết đợi chờ.

 

An Giang mùa nước nổi -

An Giang mùa nước nổi - Ảnh: Tuan Pham

 

Miên man mùa nước nổi An Giang

Miên man cảnh sắc đẹp đến nao lòng - Ảnh: Huỳnh Phúc Hậu

 

Nước dâng tràn ngập khắp bơ đê
Màu điên điển rực rỡ đường về
Chiếc thuyền nhỏ êm đềm lướt nhẹ
Đượm câu hò ngọt dịu đê mê.

 

Chiếc thuyền nhỏ bé giữa mùa nước nổi An Giang

Chiếc thuyền nhỏ bé giữa mùa nước nổi - Ảnh: Huỳnh Phúc Hậu

 

An Giang, mảnh đất miền Tây đất nước mà trong sử sách hay gọi là “chiếc lá dâu cuối cùng” ở thời “tằm thực” do vua Chân Lạp đã dâng tặng vào thế kỷ XVIII. An Giang có bốn dân tộc là Kinh, Chăm, Hoa và Kmer sinh sống hòa hợp, tạo nên bản sắc văn hóa đa dạng, đậm nét mà chẳng nơi nào có thể tìm được.

 

Duyên dáng mảnh đất miền Tây của quê hương Việt Nam

Duyên dáng mảnh đất miền Tây của quê hương Việt Nam - Ảnh: Huỳnh Phúc Hậu

 

Nếu như vào mùa khô, An Giang là xứ nóng nhất nhì các tỉnh miền Tây thì khi tháng 7, tháng 8 âm lịch về, nơi đây lại chìm trong biển nước, đâu đâu cũng là nước, nước ngập ruộng vườn, nước ngập cả lối đi. Hình ảnh mà khách du lịch An Giang có thể thấy được còn lại chỉ là những ngôi nhà lấp lửng trong màn nước bạc, chỉ còn lại hàng cây thốt nốt và rừng tràm xanh thẳm yên mình, chỉ còn lại cánh bèo trôi dạt khắp nơi như mảnh đời người dân miền sông nước lắm cơ cực.

 

Cánh đồng lúa An Giang xanh mơn mởn trong nắng mai

Cánh đồng lúa xanh mơn mởn trong nắng mai - Ảnh: Tran Thinh

 

Cảnh đẹp An Giang

Dần bị nước dâng lên che lấp cả đường đi - Ảnh: Danh Vu Cong

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại An Giang

 

Rừng tràm An Giang

Rừng tràm được phủ lên màu bèo xanh mơ mộng - Ảnh: Huỳnh Phúc Hậu

 

Mùa nước nổi An Giang chẳng giống mùa mưa lũ ở những miền quê khác trên nước mình. Nếu như người miền Trung mong lắm cho cơn bão lũ năm nay ít đi, để đất không bị xói mòn, để hoa màu không bị mất trắng thì cứ điểm hẹn lại lên, người dân An Giang và cả miền Tây nói chung lại vui mừng khi cơn lũ to ùa về. Mùa nước nổi, dòng phù sa thượng nguồn lại ồ ạt khỏa lấp cánh đồng An Giang, để mùa vụ năm sau thêm màu mỡ.

 

Mùa nước nổi An Giang

Dòng nước mang đầy phù sa - Ảnh: Luca Camellini

 

cánh đồng An Giang

Bồi đắp cho cánh đồng tươi tốt mùa sau - Ảnh: Pham Cong Tien

 

Du lịch An Giang mùa nước nổi, du khách sẽ được du ngoạn khắp mọi nơi bằng thuyền, ghe chứ chẳng đi được đường bộ bởi nước lênh láng tràn về khắp nơi khiến chính người bản địa cũng không biết đâu là đường, chỉ nhắm hướng mà đi.

 

Mùa nước nổi An Giang - Phải di chuyển bằng thuyền

Phải di chuyển bằng thuyền - Ảnh: Huỳnh Phúc Hậu

 

Mùa nước nổi An Giang

Bởi nước lênh láng khắp nơi chẳng thấy đâu là đường - Ảnh: Huỳnh Phúc Hậu

 

Thế rồi hàng thốt nốt ven ruộng đồng giờ trơ trọi một mình nghiêng ngả soi mình dưới dòng nươc phù sa. Những chùm bông điên điển chỉ chợt mùa nước nổi về là lớn nhanh như thổi, khoe sắc giữa mây trời như hút lấy tinh hoa của ánh sáng rực rỡ trên cao.

 

Hàng thốt nốt An Giang nghiêng mình dưới dòng nước

Hàng thốt nốt nghiêng mình dưới dòng nước - Ảnh: Huỳnh Phúc Hậu

 

Mùa nước nổi An Giang, là lúc người dân thỏa thuê bắt lấy cá tôm như “tặng phẩm” quý giá. Khắp nơi nơi, người ta giăng vó, quăng chài, tạo nên nhịp sống đặc trưng ở xứ sở này. Đông ruộng mùa khô biến thành chợ cá giữa người và người.

 

Cảnh người ngư dân An Giang

Cảnh người ngư dân… - Ảnh: Huỳnh Phúc Hậu

 

Người An Gaing chăm chỉ và lặng lẽ

…chăm chỉ và lặng lẽ - Ảnh: Ngo Dung photographer

 

An Giang - miên man màu nước

Giữa miên man màu nước - Ảnh: Huỳnh Phúc Hậu

 

Chợ nổi An Giang

Để rồi họp chợ đơn giản ngay trên dòng nước phù sa - Ảnh: Huỳnh Phúc Hậu

 

Xem thêm: Các khách sạn 3 sao tại An Giang

 

Là lúc đàn vịt cũng chẳng còn ngồi đợi thức ăn trong trại, mà được vẫy vùng giữa biển nước mênh mang để nhanh chóng “đớp” lấy miếng mồi ngon chưa kịp “tẩu thoát”.

 

An Giang - Đàn vịt kiếm ăn

Đàn vịt kiếm ăn - Ảnh: Huỳnh Phúc Hậu

 

Về An Giang mùa nước nổi, du khách sẽ có cơ hội ngắm nhìn cảnh bình minh và hoàng hôn tuyệt đẹp giữa một màu nước bao trùm lên tất cả. Ánh sáng len lỏi trong từng chân mây tạo nên những vệt ánh sáng màu nhiệm, để rồi mặt nước kia như tấm gương khổng lồ phản chiếu lên tất cả. Người cứ ngỡ ngàng chẳng kịp nhận ra đâu là trời, đâu là đất.

 

An Giang lúc bình minh

Là bình minh… - Ảnh: Huỳnh Phúc Hậu

 

An Giang lúc hoàng hôn

… hay hoàng hôn, cũng đều mang đến khung cảnh tuyệt diệu - Ảnh: Huỳnh Phúc Hậu

 

Khoảnh khắc ấy, nếu được chọn cho mình một khoảng không gian, phóng tầm nhìn ra xa, ngắm nhìn dòng thời gian chuyển động, thưởng thức hương vị hải sản tươi ngon và nghe câu hò vọng cổ trong tiếng đờn thì còn gì bằng.

 

Về An Giang thưởng thức phong vị tươi ngon

Thưởng thức phong vị tươi ngon của An Giang -  Ảnh: Dinh Bui Van

 

An Giang mùa nước nổi đẹp nhất

Và bắt lấy những hình ảnh An Giang mùa nước nổi đẹp nhất - Ảnh: Huỳnh Phúc Hậu

 

Cảnh đẹp An Giang

 

Xem thêm: Các tour du lịch An Giang giá rẻ

 

An Giang, mảnh đất trời phú cho đồng ruộng thẳng cánh cò bay, cho hàng thốt nốt mê đắm lòng người, có rừng tràm ngây ngất mắt ai, có sắc màu văn hóa miền Tây đặc biệt vô cùng. Tất cả lại càng huyền diệu hơn vào mùa nước nổi, để bước chân ai cứ muốn xê dịch, đi ngay đến, chẳng ngại ngần. Bạn đã khám phá An Giang mùa nước nổi chưa? Nếu rồi, hãy cùng chia sẻ những kỷ niệm đẹp nhất về An Giang mùa này với Mytour nhé! Còn chưa ư, thế thì chần chờ gì mà không xách balo lên và đi ngay thôi.

 

Scodaisym – Mytour.vn

 

Lưu ý: Nội dung bài viết thuộc bản quyền của Mytour.vn (Không bao gồm hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, nhiếp ảnh gia cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại Mytour.vn.

Các câu hỏi thường gặp
An Giang là tỉnh nằm ở đâu?

- An Giang là một tỉnh thuộc vùng Đồng bằng Sông Cửu Long, nằm ở phía Nam của Việt Nam.

Mùa nước nổi là gì?

- Mùa nước nổi là thời điểm trong năm khi mực nước sông Mekong dâng cao, tràn vào các kênh, rạch, đập, tạo ra một cảnh quan đẹp mê hồn.

Đẹp lắm An Giang mùa nước nổi là gì?

- Đẹp lắm An Giang mùa nước nổi là một chương trình du lịch được tổ chức hàng năm tại An Giang, nhằm giới thiệu về vẻ đẹp của tỉnh này trong mùa nước nổi.

Những điểm đến nổi bật trong chương trình Đẹp lắm An Giang mùa nước nổi là gì?

- Các điểm đến nổi bật trong chương trình bao gồm: Chợ nổi Long Xuyên, Vườn trái cây Cồn Sơn, Chùa Bà Châu Đốc, Vườn chim Trà Sư, Cồn Tà Pạ, đập Thạch Hãn, đập Châu Đốc...

Khi nào là thời điểm tốt nhất để tham gia chương trình Đẹp lắm An Giang mùa nước nổi?

- Thời điểm tốt nhất để tham gia chương trình là từ tháng 8 đến tháng 11 hàng năm, khi mực nước sông Mekong đạt đỉnh cao và tạo ra cảnh quan đẹp nhất.

0 Thích

Đánh giá : 4.8 /420
Vang CanadaVang Nam PhiVang Bồ Đào NhaBia Hà LanBia ĐứcBia Tiệp – SécVang ÁoBia BỉVang ĐứcVang ArgentinaVang Tây Ban NhaVang ChileVang New ZealandVang ÚcVang HungaryVang PhápVang ÝVang Mỹgiống nhoVidalgiống nhoChenin Blancgiống nhoAglianicogiống nhoAligotégiống nhoDolcetto d' albagiống nhoGarnachagiống nhoAlbarinogiống nhoTrebbianogiống nhoPetit Mansenggiống nhoGrenache Blancgiống nhoMalvasia Neragiống nhoNero d'Avolagiống nhoMontepulcianogiống nhoMourvedregiống nhoMalbecgiống nhoVermentinogiống nhoPrimitivogiống nhoViuragiống nhoVerdejogiống nhoAnsonicagiống nhoGewürztraminergiống nhoPinot Biancogiống nhoGleragiống nhoNerello Mascalesegiống nhoPinot Meuniergiống nhoGamaygiống nhoNegroamarogiống nhoTempranillogiống nhoCarmeneregiống nhoRieslinggiống nhoSyrahgiống nhoPinot Grisgiống nhoSangiovesegiống nhoMerlotgiống nhoMoscatogiống nhoArneisgiống nhoBarberagiống nhoNebbiologiống nhoSauvignon Blancgiống nhoViogniergiống nhoMarsannegiống nhoPinot Noirgiống nhoCabernet Francgiống nhoCabernet Sauvignongiống nhoChardonnaygiống nhoBlend