Mytour blog
06/04/20234.6560

Đình Tây Đằng năm 2023

Đình Tây Đằng được dựng từ thế kỷ 16 với những rường, cột trụ, vì nóc..., thể hiện tinh hoa sáng tạo người Việt một thời. Tây Đằng đứng đầu trong chuỗi đình của đất Quảng Oai, gồm những làng cổ tọa lạc trên các quả đồi đá ong, một vùng của xứ Đoài xưa, nay thuộc Thủ đô Hà Nội.

 

Đình được dựng từ thế kỷ 16, vào loại cổ nhất Việt Nam. Hơn thế, ngoài đình chùa, trong di sản văn hóa vật thể của người Việt, chưa phát hiện được công trình nào làm từ gỗ còn nguyên vẹn mà có niên đại xa xưa hơn.

 

Đình Tây ĐằngĐình Tây Đằng - Ảnh: Sưu tầm

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Hà Nội

 

Ngôi đình có bố cục nguyên thủy: mặt nằng hình chữ nhật, năm gian, nơi thờ trên gác lửng ở gian giữa. Tả mạc, hữu mạc, chuôi vồ xây thêm vào các đời sau.

 

Đình Tây ĐằngTiền đường - Ảnh: Sưu tầm

 

Cấu trúc gỗ đình đặc trưng bởi bộ vì nóc làm theo kiểu “giá chiêng” với con rường trên cong vồng, có hai trụ hai bên với ván bưng hình lá đề chạm đôi phượng. Vì nóc kiều này chỉ có thể thấy ở một vài kiến trúc có niên đại rất xưa như chùa Dâu (Bắc Ninh), chùa Bối Khê và chùa Mui (Hà Nội), chùa Thái Lạc (Hải Dương). Chưa một ngôi đình, đền nào khác có một sự thiên biến văn hóa hình rồng đến thế. Thân rồng gầy rộc, con ngươi mắt vượt ra ngoài quỹ đạo, miệng há rộng mà không phát thành âm. Nó nhìn như xói vào cõi lòng...

 

Đình Tây ĐằngHồ sen trước đình - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các khách sạn giá ưu đãi tại Hà Nội

 

Ngôi đình Tây Đằng gồm có kết cấu trồng rường giá chiêng, gồm 5 gian. Có 8 hàng cột ngang và 6 hàng cột dọc, tổng cộng là 48 cây cột gỗ trong đó những cây cột lớn nhất có đường kính lên tới 80 cm. Các cây cột này đỡ hệ mái lợp ngói có các đầu đao cong trang trí hình rồng, phượng, lân, rùa bằng đất nung. Xung quanh để trống chứ không làm tường. Các chi tiết chạm khắc trên các phần gỗ theo nhiều đề tài khác nhau.

 

Đình Tây ĐằngKiến trúc đình - Ảnh: Sưu tầm

 

Tả mạc và hữu mạc là hai ngôi kiến trúc ở hai phía sân trước ngôi đình. Cổng đình gồm 5 cây cột, không có mi. Trên đỉnh cột có trang trí hình lân. Cổng đình rộng theo cả chiều ngang của sân đình từ tả mạc sang hữu mạc.

 

Đình Tây Đằng còn hiện hữu những bức chạm mô tả và vĩnh cửu hóa cảnh sinh hoạt đời thường: gánh con đi chợ, đốn củi, cày bằng voi, săn hổ, chèo thuyền, con trai ghẹo gái làng, uống rượu… Ngôn ngữ thể hiện cảnh đời của các nghệ sĩ dân gian gần gũi với ngôn ngữ thể hiện của các họa sĩ thế kỷ 20.

 

Chạm trên ván gió đình Tây Đằng là chú voi tung cả bốn chân, vòi, đuôi và toét miệng cươi, cảm giác chú bay như làn gió, quên mất trọng lượng bản thân. Những thân cột, xà, đầu dư, kẻ bảy đình Tây Đằng tồn tại vượt qua các cửa ải sinh tử: sự mục nát, sự hủy hoại trong bão lũ và trong ngọn lửa, tàn phá và sự tham lam của người đời. Những khúc, mảng gỗ vô giác ấy bảo lưu cả một kho tàng sáng tạo, tình người và khát vọng, làm nhân chứng một thời.

 

Đình Tây ĐằngVẻ đẹp cổ xưa - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các tour du lịch Hà Nội

 

Đình vừa là nơi làm việc của các chức sắc và những người có ảnh hưởng trong làng, vừa là nơi tổ chức các lễ hội của làng, vừa là nơi thờ các thành hoàng của làng (gồm Sơn Tinh, Thánh Gióng, và Thần Nông).

 

Mytour.vn - Nguồn: tổng hợp

Các câu hỏi thường gặp
Đình Tây Đằng là gì?

- Đình Tây Đằng là một đình làng truyền thống nằm ở xã Tây Đằng, huyện Ba Vì, Hà Nội.

Lịch sử của Đình Tây Đằng như thế nào?

- Đình Tây Đằng được xây dựng vào thế kỷ XVIII, là nơi tôn vinh các vị anh hùng dân tộc và các vị thần linh.

Địa chỉ của Đình Tây Đằng?

- Đình Tây Đằng nằm ở xã Tây Đằng, huyện Ba Vì, cách trung tâm Hà Nội khoảng 60km.

Có gì đặc biệt ở Đình Tây Đằng?

- Đình Tây Đằng có kiến trúc độc đáo, được xây dựng bằng gỗ và đá, với nhiều tác phẩm điêu khắc đẹp mắt. Nơi đây còn là nơi diễn ra các hoạt động tôn giáo và văn hóa truyền thống của người dân địa phương.

Cách đi đến Đình Tây Đằng?

- Bạn có thể đi đến Đình Tây Đằng bằng xe máy, ô tô hoặc xe buýt từ trung tâm Hà Nội. Tuy nhiên, đường đi đến đây khá khó khăn và gồ ghề, bạn cần phải cẩn thận khi lái xe.

0 Thích

Đánh giá : 4.1 /290
minprice blog Tin tức công nghệGame - AppMua sắmĂn uốngĐời sốngTài Chính - Bảo HiểmDu lịch