Mytour blog
Tags:
du lịch tâm linhdi sản văn hóadi tích lịch sửđền chùaDanh thắng Hà Nội
06/04/20233.4980

Đình Trung Tự - Đông Tác năm 2023

Đình Trung Tự còn có tên là đình Đông Tác, phường Phương Liên, quận Đống Đa, Hà Nội. Đình được xây dựng khoảng năm 1825, thờ thần Cao Sơn và Tuệ Minh Công chúa. Đình được trùng tu nhiều lần nhưng dân làng không còn nhớ rõ.

 

Đình Trung Tự (Đông Tác)

Cổng mới của đình Trung Tự giáp ngõ 198 Xã Đàn

Xem thêm: Các khách sạn giá tốt tại Hà Nội


Cửa đình quay về hướng tây, hai bên có 2 văn chỉ, trước cửa đình có xây 1 nhà thờ để thờ 2 Đức Ông Văn Võ. Hiện nay, chỉ còn lại đình chính và nhà thờ, nhưng nhà thờ cũng đã bị sập phía trước, không còn hiện vật gì. Bên trái sân đình là cây thị cổ thụ, ở gốc cây có 1 bia đá hình vuông.

 

Đình Trung Tự (Đông Tác)

Hai gian bên phải đình Trung Tự

 

Đình Trung Tự (Đông Tác)

Gian giữa đình Trung Tự

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Hà Nội

 

Đình xây theo kiểu chuôi vồ. Hậu cung có 3 gian và 1 gian nối mái. Gian giữa của đại bái có hoành phi chạm rồng chầu mặt nguyệt và 4 câu đối gắn liền trên 4 cột sơn son thếp vàng, tiếp đến là 1 hoành phi, 1 án thư gỗ, kiệu, tay và đòn khiêng chạm rồng. Gian thứ hai có 1 cửa chính 4 cánh, phía trên là hoành phi dài có 4 chữ “Chiêu điện thiên cổ”, 2 cửa ngách có 2 cánh, bên trái có hoành phi “Trang nghiêm”, bên phải hoành phi “Tĩnh túc”. Ở giữa có 1 ngai chính thờ Đức Ông, được chạm trổ tinh xảo 2 tay ngai rồng, sau lưng có 1 con rồng bay ra hai bên có 6 trụ đứng, đế hình chân quỳ, 4 góc chạm hình 4 đầu cá chép… Trên ngai có bài vị lớn sơn son thếp vàng, đỉnh chạm lưỡng long triều nguyệt, xung quanh chạm trổ mây cuộn có hai đầu rồng vươn lên. Bên trái gian thứ tư còn có 1 bệ thờ bằng xi măng trên để 1 long án bằng gỗ sơn son thếp vàng và có 6 trụ tay ngai hình rồng.

 

Đình Trung Tự (Đông Tác)

Giếng Ngọc được xây lại

 

Đình Trung Tự (Đông Tác)

Nhà bia hộp dưới tán cây thị trong đình Trung

Xem thêm: Các tour giá tốt tại Hà Nội


Đình Trung Tự còn để lại nhiều tế khí, các bố trí thờ Thành hoàng cũng giống một ngôi đình thuộc làng cổ của Hà Nội.


Đình đã được công nhận di tích lịch sử - văn hóa năm 1992.

 

Các câu hỏi thường gặp
Đình Trung Tự - Đông Tác là gì?
Đình Trung Tự - Đông Tác là một ngôi đình cổ nằm ở xã Đông Tác, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên, Việt Nam. Đây là một trong những di tích lịch sử, văn hóa nổi tiếng của địa phương này.
Lịch sử của Đình Trung Tự - Đông Tác như thế nào?
Ngôi đình được xây dựng vào thế kỷ 17, thờ phụng vị thần Hùng Vương và các vị anh hùng dân tộc. Trong suốt quá trình phát triển, Đình Trung Tự - Đông Tác đã trải qua nhiều biến cố lịch sử, từng bị phá hủy và xây lại nhiều lần.
Đình Trung Tự - Đông Tác có những đặc điểm kiến trúc nào?
Ngôi đình được xây dựng theo kiến trúc truyền thống của Việt Nam, với các tầng mái nhô lên cao, các cột trụ được chạm khắc tinh xảo và các họa tiết đẹp mắt. Đây là một trong những kiến trúc đình làng đẹp nhất ở Hưng Yên.
Đình Trung Tự - Đông Tác có gì đặc biệt?
Đình Trung Tự - Đông Tác là nơi tôn vinh các vị anh hùng dân tộc và vị thần Hùng Vương, là biểu tượng của lòng yêu nước và tinh thần đoàn kết của người dân địa phương. Ngoài ra, ngôi đình còn là một điểm đến du lịch hấp dẫn với khách thập phương đến tham quan và khám phá.
Làm thế nào để đến Đình Trung Tự - Đông Tác?
Đình Trung Tự - Đông Tác nằm ở xã Đông Tác, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên. Du khách có thể đi bằng xe máy hoặc ô tô từ Hà Nội theo quốc lộ 5B, rẽ vào đường Hưng Yên - Hải Dương, sau đó rẽ vào đường Đông Tác để đến ngôi đình.

0 Thích

Đánh giá : 4.9 /451
Vang CanadaVang Nam PhiVang Bồ Đào NhaBia Hà LanBia ĐứcBia Tiệp – SécVang ÁoBia BỉVang ĐứcVang ArgentinaVang Tây Ban NhaVang ChileVang New ZealandVang ÚcVang HungaryVang PhápVang ÝVang Mỹgiống nhoVidalgiống nhoChenin Blancgiống nhoAglianicogiống nhoAligotégiống nhoDolcetto d' albagiống nhoGarnachagiống nhoAlbarinogiống nhoTrebbianogiống nhoPetit Mansenggiống nhoGrenache Blancgiống nhoMalvasia Neragiống nhoNero d'Avolagiống nhoMontepulcianogiống nhoMourvedregiống nhoMalbecgiống nhoVermentinogiống nhoPrimitivogiống nhoViuragiống nhoVerdejogiống nhoAnsonicagiống nhoGewürztraminergiống nhoPinot Biancogiống nhoGleragiống nhoNerello Mascalesegiống nhoPinot Meuniergiống nhoGamaygiống nhoNegroamarogiống nhoTempranillogiống nhoCarmeneregiống nhoRieslinggiống nhoSyrahgiống nhoPinot Grisgiống nhoSangiovesegiống nhoMerlotgiống nhoMoscatogiống nhoArneisgiống nhoBarberagiống nhoNebbiologiống nhoSauvignon Blancgiống nhoViogniergiống nhoMarsannegiống nhoPinot Noirgiống nhoCabernet Francgiống nhoCabernet Sauvignongiống nhoChardonnaygiống nhoBlend