Mytour blog
Tags:
du lịch tâm linhkhám phá Hà NộiChùa Duệ Hà NộiChùa Bà Ngô Hà Nội
06/04/20236.6340

Đình Ứng Thiên năm 2023

Đình Ứng Thiên  hiện nay thuộc  phường Láng Hạ ,quận Đống Đa, thành phố Hà Nội. Từ Trung tâm Hà Nội theo đường Tràng Thi, Nguyễn Thái Học , tới Văn Miếu - Quốc Tử Giám, rẽ phải theo đường Tôn Đức Thắng (Hàng Bột cũ), đến Ngã Tư Sở rẽ phải theo đường Láng độ 1,5 km là tới.

 

đình Ứng ThiênCổng vào Đình Ứng Thiên - Hà Nội

 

Xem thêm Khách sạn gần Đình Ứng Thiên - Hà Nội

 

Thần tích lưu giữ tại đình kể rằng: Đình Láng Hạ có nguồn gốc từ ngôi đền cổ được vua Lý Thánh Tông xây dựng  sau cuộc nam chinh đánh Chiêm Thành năm 1069. Đền thờ nữ thần nguyên Quân Hậu Thổ, có công giúp vua đánh thắng quân giặc trong cuộc chinh phạt này. Sang thời Lê Trung Hưng do sự phát triển của tín ngưỡng thờ thần hoàng làng, đền Ứng Thiên được mang chức năng sử dụng của kiến trúc đình làng. Ngoài ra đình còn thờ những nhân vật nổi tiếng trong lịch sử như: Linh Lang, Hoàng tử - con vua Lý được tôn là người bảo vệ phía tây của "Thăng Long tứ Trấn"; Cao Sơn Đại Vương, vị sơn thần trên núi Tản lập nhiều kỳ tích trong cuộc đấu tranh chống thiên tai và quân xâm lược phương Bắc; Công chúa Vĩnh Gia, một vị tướng xuất sắc  trong cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng.

 

Đình Ứng Thiên - Hà NộiBan thờ tại Đình Ứng Thiên - Hà Nội

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Hà Nội

 

Trải qua gần nghìn năm thăng trầm của lịch sử, đình vẫn bảo tồn được nhiều hiện vật quý của thế kỷ XIX: Tượng đức thánh Mẫu có  quy mô tương ứng với người thực và được đặt trong khám lớn chạm khắc cầu kỳ. Tượng được thể hiện trong tư thế ngồi, khôn mặt tròn gần gũi với các pho tượng mẫu của thế kỷ XIX.

 

Đình Ứng Thiên - Hà NộiQuang cảnh tại Đình Ứng Thiên - Hà Nội

 

Xem thêm Khách sạn tại Hà Nội

 

Hội đình Ứng Thiên từ ngày 6 - 8 tháng 3 và hội mùa thu vào ngày 26 tháng 9. Lễ hội đình Ứng Thiên là hội xuân đồng thời diễn ra trên cả 3 làng Láng: Láng Thượng, Láng Trung , Láng Hạ. Ngoài những giá trị tiêu biểu trong những di tích truyền thống, đình Ứng Thiên còn là nguồn tư liệu quý trong việc tìm hiểu về lịch sử văn hóa cổ xưa của dân tộc ta và  bản sắc văn hóa Thăng Long thời Lý Trần. Đình Ứng Thiên được UBND thành phố Hà Nội xếp hạng di tich năm 1984. 

Các câu hỏi thường gặp
Đình Ứng Thiên là gì?

- Đình Ứng Thiên là một ngôi đình cổ được xây dựng vào thế kỷ thứ 17 tại xã Đình Bảng, huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh.

Lịch sử của Đình Ứng Thiên như thế nào?

- Đình Ứng Thiên được xây dựng vào năm 1683, thờ phượng vị thần Ngọc Hoàng Thượng Đế và các vị thần khác. Đình đã trải qua nhiều lần tu sửa và nâng cấp, đến nay vẫn là một trong những ngôi đình cổ nhất của Việt Nam.

Địa chỉ của Đình Ứng Thiên ở đâu?

- Đình Ứng Thiên nằm tại xã Đình Bảng, huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh, cách Hà Nội khoảng 20km.

Làm thế nào để đến Đình Ứng Thiên từ Hà Nội?

- Bạn có thể đi xe bus hoặc taxi từ Hà Nội đến Bắc Ninh, sau đó đi taxi hoặc xe máy từ Bắc Ninh đến Đình Ứng Thiên. Hoặc nếu bạn có thời gian, có thể thuê xe máy hoặc ô tô để tự lái đến Đình Ứng Thiên.

Đình Ứng Thiên có gì đặc biệt?

- Đình Ứng Thiên là một trong những ngôi đình cổ nhất của Việt Nam, với kiến trúc độc đáo và lịch sử lâu đời. Ngoài ra, Đình Ứng Thiên còn là nơi lưu giữ nhiều di sản văn hóa, tín ngưỡng của dân tộc Việt Nam.

0 Thích

Đánh giá : 4.2 /452
Vang CanadaVang Nam PhiVang Bồ Đào NhaBia Hà LanBia ĐứcBia Tiệp – SécVang ÁoBia BỉVang ĐứcVang ArgentinaVang Tây Ban NhaVang ChileVang New ZealandVang ÚcVang HungaryVang PhápVang ÝVang Mỹgiống nhoVidalgiống nhoChenin Blancgiống nhoAglianicogiống nhoAligotégiống nhoDolcetto d' albagiống nhoGarnachagiống nhoAlbarinogiống nhoTrebbianogiống nhoPetit Mansenggiống nhoGrenache Blancgiống nhoMalvasia Neragiống nhoNero d'Avolagiống nhoMontepulcianogiống nhoMourvedregiống nhoMalbecgiống nhoVermentinogiống nhoPrimitivogiống nhoViuragiống nhoVerdejogiống nhoAnsonicagiống nhoGewürztraminergiống nhoPinot Biancogiống nhoGleragiống nhoNerello Mascalesegiống nhoPinot Meuniergiống nhoGamaygiống nhoNegroamarogiống nhoTempranillogiống nhoCarmeneregiống nhoRieslinggiống nhoSyrahgiống nhoPinot Grisgiống nhoSangiovesegiống nhoMerlotgiống nhoMoscatogiống nhoArneisgiống nhoBarberagiống nhoNebbiologiống nhoSauvignon Blancgiống nhoViogniergiống nhoMarsannegiống nhoPinot Noirgiống nhoCabernet Francgiống nhoCabernet Sauvignongiống nhoChardonnaygiống nhoBlend