Mytour blog
Tags:
ẩm thực Hà Nộidu lịch hà nộichả giò Ước Lễ
06/04/20234.3980

Giò chả Ước Lễ năm 2023

Nói đến giò chả, người ta thường nhắc đến Ước Lễ, một làng có truyền thống làm giò chả ngon nổi tiếng thuộc xã Tân Ước, huyện Thanh Oai, Hà Nội.

   
 Giò chả Ước Lễ
 Giò chả Ước Lễ nổi tiếng bốn phương - Ảnh: Sưu tầm
 
 
Không ai biết chính xác nghề giò chả có ở làng này từ thời nào. Trên cổng làng, một chiếc cổng làng cổ, có lẽ nó là loại cổng làng cổ đẹp nhất, còn nguyên những hoa văn, chạm trổ tinh tế, lưu giữ từ thời nhà Mạc, đắp bốn chữ do vua Minh Mạng ban “Mỹ tục khả phong” (Phong tục tốt đẹp). Hẳn vua Minh Mạng từng ngự giò chả Ước Lễ cung tiến nên quý mến những tập tục đẹp, quý cái văn hoá ẩm thực của làng mà thốt viết như vậy.
 

Cổng làng Ước Lễ Cổng làng Ước Lễ ngày nay - Ảnh: Sưu tầm


Bà Lê Thị Mịch, 77 tuổi, người làng Ước Lễ kể, chẳng biết nghề làm giò chả có từ bao giờ, chỉ biết rằng khi lớn lên, bà đã thấy nhà làm giò chả, rồi đời nọ nối tiếp đời kia, bà và con bà lại nối nghiệp tổ tiên.

 

Giò chả ước lễ 3 

Giò chả được người dân trong làng truyền từ đời này sang đời sau - Ảnh: Sưu tầm


Xã Tân Ước có 6 thôn làm giò chả, nhưng giò chả ở thôn Ước Lễ là nổi tiếng và được nhắc đến nhiều hơn cả. Nếu ai đã một lần thưởng thức giò Ước Lễ, có lẽ người đó khó quên được cái vị ngọt, mềm mà vẫn giòn thơm rất riêng của loại giò này.

 

Xem thêm: Khách sạn tại Hà Nội

 

  giò lụa ước lễ

Từng miếng giò lụa thơm ngon - Ảnh: Sưu tầm


Từ nguyên liệu chính là thịt lợn, với đôi bàn tay khéo léo, người Ước Lễ đã làm cho giò quê mình có hồn, có tiếng trong ẩm thực Việt Nam. Giò Ước Lễ nổi tiếng trước hết bởi nguyên liệu làm giò được chọn lựa rất cẩn thận. Để làm được giò ngon, khâu chọn thịt là quan trọng nhất.

 

 giò lụa ước lễ 3

Người dân trong làng sống bằng nghề làm giò chả là chính - Ảnh: Sưu tầm


Lợn làm giò phải là lợn khỏe, thịt làm giò phải là thịt nạc thăn hoặc nạc mông, lọc sạch gân, mỡ, thái mỏng rồi cho vào giã. Thịt ngon phải là thịt tươi, sờ tay vào còn có nhựa, khi thái các miếng thịt cuốn theo dao của người thái.

 

Sau khi thái mỏng, thịt được cho vào cối giã cho đến khi dẻo quánh, không còn dính đầu chày, chế nước mắm, muối, mì chính vào thúc thật đều. Nước mắm phải dùng loại đặc biệt.


Gói giò bằng lá chuối tây, cuộn thật chặt, không lỏng tay, cuốn bẻ 2 đầu để nước không vào. Lá gói phải sát vào khoanh giò, đẹp… như lụa.

 

  giò lụa ước lễ 5

Chỉ cần nhìn bằng mắt thôi cũng đã đủ thấy hấp dẫn - Ảnh: Sưu tầm

 

Khi luộc, tùy theo cỡ giò, người Ước Lễ để ý thời gian vớt thích hợp. Thông thường với khoanh giò 1kg, thời gian luộc khoảng 1 giờ là chín. Giò thành phẩm mịn nhẵn có màu hồng nhạt, ăn phải giòn, còn thơm mùi thịt, miếng giò cắt ra phải có những lỗ nhỏ...

 

Cách làm chả quế còn cầu kỳ hơn giò lụa. Khoảng 3kg thịt nạc được giã nhuyễn, cho 5 lạng mỡ thái hạt lựu, trộn cùng hương liệu quế, đường, gia vị.

 

chả quế ước lễ

Chả quế vàng ruộm, thơm lừng mùi hương đặc trưng - Ảnh: Sưu tầm

 

Người chế biến dùng thịt nạc giã nhuyễn phết lên ống nướng đã thoa mỡ, đợi se qua rồi phết thịt cùng với gia vị đã trộn sẵn, sau đó tiếp tục phết 1 lớp thịt nạc giã nhuyễn lên trên cùng.

 

Khi phết, người chế biến phải đều tay để cho thịt dính đều trên ống mà không được chảy. Sau đó, ống chả được cho vào nướng, vừa nướng vừa xoa đều liên tục để chả không bị cháy.

 

Chả ngon phải là chả nướng bằng than hoa. Thời gian nướng chín 1 ống chả khoảng 25 - 30 phút. Khi chín, chả quế có màu vàng ươm hương thơm đặc biệt, cay cay, ăn phải có vị ngọt, thơm và ngậy…

 

Xem thêm: Tour du lịch Hà Nội

 

ước lễ 

Người dân khắp nơi tấp nập mua giò chả Ước Lễ đầu năm - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Hà Nội


Người Ước Lễ đem theo nghề làm giò chả truyền thống đi khắp bốn phương trời để làm ăn, sinh sống. Ở Hà Nội, hiện có rất nhiều gia đình Ước Lễ làm giò ở các phố Vọng, phố Huế, phố Lê Văn Hưu, phố Trần Xuân Soạn...                                                                    

Các câu hỏi thường gặp
Giò chả Ước Lễ là gì?
Giò chả Ước Lễ là một loại giò chả truyền thống của người Việt Nam, được sản xuất tại làng Ước Lễ, xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng.
Giò chả Ước Lễ có những thành phần chính gì?
Giò chả Ước Lễ được làm từ thịt heo tươi, bột mỳ, gia vị và các loại rau thơm như hành lá, ngò gai, rau răm, tiêu, muối,...
Giò chả Ước Lễ có hương vị như thế nào?
Giò chả Ước Lễ có hương vị đặc trưng, thơm ngon, béo ngậy, vị cay nhẹ và hậu vị đậm đà.
Giò chả Ước Lễ có thể ăn kèm với những món gì?
Giò chả Ước Lễ thường được ăn kèm với bánh đa, bánh tráng, bánh mì, rau sống và nước chấm.
Giò chả Ước Lễ có thể bảo quản trong bao lâu?
Giò chả Ước Lễ có thể bảo quản trong tủ lạnh từ 3-5 ngày hoặc đông lại để sử dụng sau này.

0 Thích

Đánh giá : 4.1 /495
minprice blog Tin tức công nghệGame - AppMua sắmĂn uốngĐời sốngTài Chính - Bảo HiểmDu lịch