Mytour blog
06/04/20235.4750

Hồ Trúc Bạch năm 2023

Trước kia đây là hồ Tây, ở vào góc Đông Nam. Thời trước khu vực này vì sóng lặng hơn nên cá hồ Tây thường tụ về đây. Dân hai làng Yên Hoa (nay là Yên Phụ) và Yên Quang (nay là phố Quán Thánh) đắp một con đê nhỏ để ngăn góc này lại, đánh cá cho dễ hơn, và sau là nuôi cá. Sau đó chúa Trịnh cho đắp con đê rộng ra, và gọi là đê Cố Ngự (nghĩa là giữ vững). Sau này đường Cố Ngự bị đọc chệch thành Cổ Ngư, và là đường Thanh Niên ngày nay.

Phía Đông hồ có bán đảo, dân năm làng đúc đồng ở Bắc Ninh tụ ở đây, hình thành làng đúc đồng Ngũ Xã.

 


Toàn cảnh Hồ Trúc Bạch, một vẻ đẹp nên thơ chữ tĩnh

 

Xem thêm: Các khách sạn ở gần Hồ Trúc Bạch

 

Tên hồ

Khi mới bị ngăn ra, hồ chưa có tên riêng, vẫn chỉ là một góc của hồ Tây.

Gần hồ có làng Trúc Yên, trồng nhiều trúc, cũng có tên là Trúc Lâm.

Vào thế kỉ 18, chúa Trịnh Giang cho xây một cung điện để nghỉ mát cạnh hồ và cũng gọi là Trúc Lâm. Sau đó Trúc Lâm trở thành nơi giam giữ các cung nữ phạm tội, họ buộc phải tự dệt lụa để nuôi sống bản thân. Lụa của họ rất đẹp và trở nên nổi tiếng khắp vùng. Lụa đẹp, bóng bẩy gọi là lụa trúc (chữ Hán là Trúc Bạch). Từ đó xuất hiện một làng chuyên dệt lụa với tên là làng Trúc, và hồ cũng được gọi là hồ Trúc Bạch.

 

Ngồi trên các quán cafe cao tầng bên hồ, ngắm toàn cảnh Hồ Trúc Bạch cũng vô cùng thú vị

 

Di tích

 

Đường Thanh Niên, đường Cổ Ngư xưa, con đường nổi tiếng bên Hồ Trúc Bạch

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Hà Nội

 

Xung quanh hồ có nhiều nơi di tích cổ như: đền Quán Thánh, chùa Châu Long, đền Cẩu Nhi.

Năm 1925, xưởng phát điện Yên Phụ được người Pháp cho xây dựng bên bờ phía Bắc của hồ Trúc Bạch và nó trở thành nguồn cung cấp điện quan trọng nhất cho Hà Nội đến tận cuối thập niên 1980. Thời kỳ chiến tranh Việt Nam, không lực Hoa Kỳ đã tập trung oanh tạc nhà máy này. Để bảo vệ nhà máy điện và khu vực Ba Đình gần đó, hệ thống phòng không của Quân đội Nhân dân Việt Nam được bố trí dày đặc ở đây. Ngày 26/10/1967, máy bay của John McCain trong khi thực hiện nhiệm vụ oanh tạc nhà máy điện Yên Phụ đã bị tên lửa bắn rơi. Ông nhảy dù xuống hồ Trúc Bạch và bị dân quân ở khu vực này bắt.

 

 

 

Vườn hoa bên Hồ Trúc Bạch, vị trí tuyệt vời để ngồi ngắm cảnh hồ

Cùng với quá trình đô thị hóa, các làng cổ xung quanh hồ Trúc Bạch không còn nữa, thay vào đó là các nhà và công trình theo kiến trúc hiện đại. Bờ hồ được kè đá và làm đường lưu thông xung quanh.

 

    Mặt hồ phẳng lặng, người dân thường ra hồ để hóng mát và ngắm cảnh hồ

Xem thêm: Các tour du lịch liên quan đến Hồ Trúc Bạch

    * Đường Thanh Niên, nối từ đường Yên Phụ tới phố Quán Thánh, có tên cũ là đường Cổ Ngư. Dọc theo đường này về phía hồ Trúc Bạch có đền Quán Thánh và đền Cẩu Nhi dời từ núi Nùng về, có từ đời Lý Công Uẩn, có tên là "Thủy Trung Tiên từ" tức đền thờ bà tiên trong nước. Đường Thanh Niên có tên thời Pháp là đường thống chế Ly-ô-tây rue Maréchal Lyautey. Năm 1958-1959, nhiều thanh niên, học sinh Hà Nội đã tới đây lao động, mở rộng và đắp đường này cao lên, và Ủy ban hành chính thành phố lúc đó đã đổi tên theo gợi ý của Hồ Chủ tịch
    * Phố Trúc Bạch dài 165m, chạy từ đầu đường Thanh Niên, vòng bờ phía đông tới phố Châu Long

    * Phố Trấn Vũ

 

Các câu hỏi thường gặp
Hồ Trúc Bạch là gì?
Hồ Trúc Bạch là một hồ nước tự nhiên nằm ở trung tâm thành phố Hà Nội, Việt Nam.
Hồ Trúc Bạch có diện tích bao nhiêu?
Diện tích của Hồ Trúc Bạch là khoảng 1,5 ha.
Hồ Trúc Bạch có ý nghĩa gì đối với người dân Hà Nội?
Hồ Trúc Bạch có ý nghĩa lịch sử và văn hóa đặc biệt đối với người dân Hà Nội. Nó được coi là một trong những biểu tượng của thành phố và là nơi để người dân đến thư giãn, tản bộ và tập thể dục.
Có những hoạt động gì có thể thực hiện tại Hồ Trúc Bạch?
Tại Hồ Trúc Bạch, bạn có thể tham gia các hoạt động như tản bộ, chạy bộ, câu cá, thư giãn, tập thể dục, chụp ảnh và thưởng thức các món ăn đặc sản của Hà Nội.
Hồ Trúc Bạch có gần các điểm du lịch nổi tiếng khác ở Hà Nội không?
Hồ Trúc Bạch nằm trong khu vực trung tâm của Hà Nội, gần các điểm du lịch nổi tiếng như Hồ Gươm, Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chùa Một Cột, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hoàng Thành Thăng Long, và nhiều quán cà phê, nhà hàng, khách sạn.

0 Thích

Đánh giá : 4.4 /345
Vang CanadaVang Nam PhiVang Bồ Đào NhaBia Hà LanBia ĐứcBia Tiệp – SécVang ÁoBia BỉVang ĐứcVang ArgentinaVang Tây Ban NhaVang ChileVang New ZealandVang ÚcVang HungaryVang PhápVang ÝVang Mỹgiống nhoVidalgiống nhoChenin Blancgiống nhoAglianicogiống nhoAligotégiống nhoDolcetto d' albagiống nhoGarnachagiống nhoAlbarinogiống nhoTrebbianogiống nhoPetit Mansenggiống nhoGrenache Blancgiống nhoMalvasia Neragiống nhoNero d'Avolagiống nhoMontepulcianogiống nhoMourvedregiống nhoMalbecgiống nhoVermentinogiống nhoPrimitivogiống nhoViuragiống nhoVerdejogiống nhoAnsonicagiống nhoGewürztraminergiống nhoPinot Biancogiống nhoGleragiống nhoNerello Mascalesegiống nhoPinot Meuniergiống nhoGamaygiống nhoNegroamarogiống nhoTempranillogiống nhoCarmeneregiống nhoRieslinggiống nhoSyrahgiống nhoPinot Grisgiống nhoSangiovesegiống nhoMerlotgiống nhoMoscatogiống nhoArneisgiống nhoBarberagiống nhoNebbiologiống nhoSauvignon Blancgiống nhoViogniergiống nhoMarsannegiống nhoPinot Noirgiống nhoCabernet Francgiống nhoCabernet Sauvignongiống nhoChardonnaygiống nhoBlend