Mytour blog
Tags:
cao nguyên đá Đồng Văndu lịch vùng caodu lịch Hà Gianglễ hội truyền thốnghội chọi dê
06/04/20231.8460

Hội chọi dê độc đáo trên cao nguyên Đồng Văn năm 2023

Du khách đến với Hà Giang không chỉ biết đến những danh lam thắng cảnh nổi tiếng trên Cao nguyên đá mà còn được tận mắt chứng kiến những phong tục tập quán, những nét sinh hoạt văn hóa độc đáo của đồng bào các dân tộc thiểu số.

 

Hội chọi dê độc đáo trên cao nguyên Đồng Văn 

Hội chọi dê độc đáo trên cao nguyên Đồng Văn

Xem thêm: Các khách sạn giá ưu đãi tại Hà Giang

 

Trong những ngày đầu Xuân mới, du khách còn được xem hội thi chọi dê - một sân chơi bổ ích "độc nhất vô nhị" trên Cao nguyên đá Đồng Văn. Dê là loại gia súc chịu được sự khắc nghiệt của thời tiết trên Cao nguyên đá Hà Giang; đây là loại gia súc dễ nuôi, không kén chọn thức ăn, sinh sản và phát triển nhanh, là nguồn thực phẩm bổ dưỡng dễ chế biến.
 
Hội chọi dê độc đáo trên cao nguyên Đồng Văn
Những con dê đẹp, khoẻ mạnh nhất được lựa chọn để tham gia thi đấu
 
 
Chăn nuôi dê cũng là một thế mạnh đối với các huyện vùng cao phía Bắc, phía Tây và huyện Bắc Mê của Hà Giang. Đã có rất nhiều mô hình nuôi dê sinh sản và nuôi dê thịt thành công mang lại hiệu quả kinh tế cao, giúp người nông dân từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống, vươn lên xóa đói giảm nghèo.
 
Hội chọi dê độc đáo trên cao nguyên Đồng Văn
Lễ hội chọi dê ở Hà Giang tổ chức vào mùa xuân hàng năm
 
Trước đây, những chú dê thường được bà con dân tộc thiểu số Hà Giang nuôi với mục đích tăng gia sản xuất, phục vụ đời sống sinh hoạt của nhân dân.Ngày nay, những chú dê núi còn được nuôi dưỡng, chăm sóc chu đáo để đi thi; đây là nét văn hóa mang tính cộng đồng, vui chơi giải trí trong ngày đầu xuân; là dịp để người nông dân được giao lưu học hỏi, trao đổi kinh nghiệm chăn nuôi và phát triển đàn dê.
 
Hội chọi dê độc đáo trên cao nguyên Đồng Văn
Chú dê nhận được sự cổ vũ nhiệt tình của khán giả.
 
Những chú dê tham gia hội thi thường ở 3 hạng cân, từ 31-35 kg, 36-40 kg và từ 41-50 kg. Thường ngày, những chú dê núi này rất hiền lành, nhởn nhơ gặm cỏ hoặc ăn lá cây trên những vách núi đá cao dựng đứng. Khi bước vào hội thi, các chú dê đã tranh tài quyết liệt, với nhiều miếng đánh độc đầy kịch tính, bất ngờ. Nhiều con còn dùng chiêu “khóa chân” đối thủ rất “hóc hiểm”; đặc biệt là tại các hội thi chọi dê, một nét độc đáo, vui nhất là chẳng con nào bị thương.
 
Hội chọi dê độc đáo trên cao nguyên Đồng Văn
Nhiều màn đấu gay cấn và đẹp mắt
 
Anh Nguyễn Mạnh Hùng, một du khách từ Thủ đô Hà Nội lên du xuân Hà Giang trong những ngày đầu xuân mới Nhâm Thìn 2012 cho biết anh đã được chứng kiến nhiều pha đấu chọi tại các hội thi chọi trâu Đồ Sơn (Hải Phòng), chọi bò U Pác Miều (Cao Bằng), nhưng thật đặc sắc và rất vui khi tận mắt xem các trận đấu tại Hội thi chọi dê ở Hà Giang.
 
Xem chọi dê không thấy đáng sợ như những cuộc đấu chọi của trâu, bò, nhưng lại không kém phần gay cấn, quyết liệt và thực sự ấn tượng. "Nhất định Tết sang năm tôi sẽ dành nhiều thời gian hơn để tìm hiểu kỹ hơn về phong cảnh, tập tục, đời sống văn hóa và hội thi chọi dê nơi đây," anh Hùng nói.
Các câu hỏi thường gặp
Hội chọi dê là gì?
Hội chọi dê là một hoạt động truyền thống của người H'Mông trên cao nguyên Đồng Văn, Hà Giang. Đây là một cuộc thi giữa các con dê để tìm ra con dê mạnh nhất, nhanh nhất và khỏe nhất.
Khi nào diễn ra Hội chọi dê?
Hội chọi dê thường diễn ra vào tháng 9 âm lịch hàng năm, trong khuôn viên của lễ hội Khát Tình Đồng Văn.
Ai có thể tham gia Hội chọi dê?
Bất kỳ ai đều có thể tham gia Hội chọi dê, bao gồm cả người dân địa phương và du khách.
Cách thức tham gia Hội chọi dê như thế nào?
Để tham gia Hội chọi dê, bạn có thể đăng ký tại khu vực đăng ký trước khi cuộc thi bắt đầu. Sau đó, bạn sẽ được phân vào các đội chọi dê và tham gia cuộc thi.
Có những giải thưởng gì cho người chiến thắng?
Người chiến thắng sẽ nhận được các giải thưởng như tiền mặt, thức ăn và các vật phẩm truyền thống của người H'Mông.
Hội chọi dê có ý nghĩa gì đối với người địa phương?
Hội chọi dê là một hoạt động truyền thống của người H'Mông, giúp duy trì và phát triển văn hóa của địa phương. Ngoài ra, nó còn giúp người dân địa phương tăng thu nhập và quảng bá hình ảnh của vùng đất này đến với du khách.

0 Thích

Đánh giá : 4.1 /336
Vang CanadaVang Nam PhiVang Bồ Đào NhaBia Hà LanBia ĐứcBia Tiệp – SécVang ÁoBia BỉVang ĐứcVang ArgentinaVang Tây Ban NhaVang ChileVang New ZealandVang ÚcVang HungaryVang PhápVang ÝVang Mỹgiống nhoVidalgiống nhoChenin Blancgiống nhoAglianicogiống nhoAligotégiống nhoDolcetto d' albagiống nhoGarnachagiống nhoAlbarinogiống nhoTrebbianogiống nhoPetit Mansenggiống nhoGrenache Blancgiống nhoMalvasia Neragiống nhoNero d'Avolagiống nhoMontepulcianogiống nhoMourvedregiống nhoMalbecgiống nhoVermentinogiống nhoPrimitivogiống nhoViuragiống nhoVerdejogiống nhoAnsonicagiống nhoGewürztraminergiống nhoPinot Biancogiống nhoGleragiống nhoNerello Mascalesegiống nhoPinot Meuniergiống nhoGamaygiống nhoNegroamarogiống nhoTempranillogiống nhoCarmeneregiống nhoRieslinggiống nhoSyrahgiống nhoPinot Grisgiống nhoSangiovesegiống nhoMerlotgiống nhoMoscatogiống nhoArneisgiống nhoBarberagiống nhoNebbiologiống nhoSauvignon Blancgiống nhoViogniergiống nhoMarsannegiống nhoPinot Noirgiống nhoCabernet Francgiống nhoCabernet Sauvignongiống nhoChardonnaygiống nhoBlend