Mytour blog
06/04/20233.2160

Hội đánh cá làng Me năm 2024

Làng Me, xã Tích Giang (Phúc Thọ) thường mở hội làng từ ngày 2 đến mồng 10 tháng 2 âm lịch hàng năm. Bên cạnh phần lễ, phần hội của hội làng Me có nhiều trò chơi dân gian, đặc sắc hơn cả là cuộc thi đánh cá vào ngày mồng 4.

 

Làng Me thờ thần Tản Viên. Trong tâm thức của dân làng, Đức thánh Tản đã có công đánh thắng Thủy Tinh, diệt trừ thủy quái, đem lại mùa màng tốt tươi cho nhân dân. Để ghi nhớ công ơn của Thánh Tản, hàng năm dân làng tổ chức đánh bắt các loài thủy tộc dâng tiến lên Ngài. Xuất phát từ quan niệm đó nên làng Me có tục thi đánh cá vào dịp hội làng.

 

Hội đánh cá làng MeHội thi đánh cá làng Me

Xem thêm: Các khách sạn tại Hà Nội

 

Làng Me có một chiếc ao lớn hình bán nguyệt sát đình làng nên dân làng gọi là ao đình. Tại ao này, dân làng thả rất nhiều các loại cá và phân công người trông nom cẩn thận để không cho bất cứ ai đánh bắt trước khi làng vào đám. Thành tục lệ, sáng sớm ngày 4 tháng 2 âm lịch, dân làng kéo nhau tập trung ra ao đình dự hội thi đánh cá.

 

Người trực tiếp dự thi sẵn sàng nơm, chũm, vó… trên tay chờ hiệu lệnh xuống ao thi tài. Người đi xem, cổ vũ đứng chật ních xung quanh. Sau khi một cụ cao niên có uy tín trong làng làm lễ khấn xin phép thành hoàng làng, lập tức lệnh đánh cá được bắt đầu với một hồi trống ngũ liên làm hiệu. Chỉ chờ có vậy, những người dự thi nhất loạt nhảy xuống ao đánh cá bằng các phương tiện của mình.

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Hà Nội

 

Tiếng trống thúc, tiếng reo hò trên bờ, cộng với tiếng xé nước ùm ùm dưới ao tạo nên không khí tưng bừng của ngày hội. Cá dưới ao bị dồn đuổi vào từng góc theo vòng vây của người dự thi. Những con cá bị bắt lập tức được đưa lên bờ cho người thân gom riêng từng phần để tính điểm. Cuộc thi đánh cá tưng bừng diễn ra đến qua 1 giờ chiều thì kết thúc. Lúc đó, từng phần cá đánh bắt được đem đến sân đình để chấm điểm. Ban giám khảo căn cứ vào số cá đánh được, chủng loại to nhỏ mà tính điểm để công bố giải thưởng. Dù được giải hay không được giải, mọi người đều vui vẻ, sảng khoái. Sau khi công bố giải thưởng, số cá đánh được trong hội thi được đem chia đều cho tất cả người dân trong làng để làm tiệc cá. Theo tâm niệm của người dân, phần cá được chia chính là phần lộc đem lại may mắn trong suốt một năm cho mỗi gia đình.

 

Xem thêm: Tour du lịch Hà Nội giá tốt

Các câu hỏi thường gặp
Hội đánh cá làng Me là gì?

- Hội đánh cá làng Me là một truyền thống của người dân làng Me, xã Tả Thanh Oai, huyện Thanh Trì, Hà Nội. Đây là hoạt động đánh bắt cá trên sông Đáy, được tổ chức hàng năm vào dịp lễ hội đền Đôi, thu hút đông đảo du khách thập phương đến tham quan.

Khi nào là lễ hội đánh cá làng Me?

- Lễ hội đánh cá làng Me diễn ra vào ngày 12 tháng Giêng âm lịch hàng năm.

Lễ hội đánh cá làng Me có gì đặc sắc?

- Lễ hội đánh cá làng Me có nhiều hoạt động đặc sắc như: lễ cúng tế đền Đôi, lễ rước đầu cá, đánh cá trên sông Đáy, trình diễn múa lân, múa rồng, hát xoan, chèo, ca trù, văn nghệ dân gian,...

Làm thế nào để tham gia đánh cá tại làng Me?

- Du khách có thể đăng ký tham gia đánh cá tại làng Me thông qua các đại lý du lịch hoặc liên hệ trực tiếp với ban tổ chức của lễ hội.

Ngoài đánh cá, du khách có thể tham quan gì tại làng Me?

- Ngoài đánh cá, du khách có thể tham quan các di tích lịch sử, văn hóa của làng Me như: đền Đôi, đình Thần, chùa Thầy, đền Hùng,... Ngoài ra, du khách cũng có thể thưởng thức các món ăn đặc sản của làng Me như: cá rô đồng, gà ác, rượu nếp cẩm,...

0 Thích

Đánh giá : 4.7 /458