Mytour blog
Tags:
Lễ hội - Sự kiệnđền Bắc Hàdu lịch Lào Cai
06/04/20235.3990

Hội đền Bắc Hà năm 2023

Lễ hội đền Bắc Hà (Lào Cai) được tổ chức vào ngày 25-26/8, nhân dịp 438 năm ngày giỗ Gia quốc công Vũ Văn Mật, người đã có công dẹp loạn, an dân, hùng cứ vùng Tây Bắc thế kỷ 16-17.
 

Đền Bắc Hà được xây dựng từ cuối thế kỷ 19, thờ phụng hai anh em Vũ Văn Uyên và Vũ Văn Mật, người gốc Gia Lộc, Hải Dương, lên động Ngọc Uyển (vùng Bắc Hà ngày nay) xây dựng căn cứ quân sự, ổn định đời sống dân cư cả một vùng biên giới rộng lớn.

 

Xem thêm: Các khách sạn tại Hải Dương

 

Hội đền Bắc HàHội đền Bắc Hà - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các khách sạn tại Lào Cai

 

Sách sử có ghi: “Đời vua Tự Đức năm thứ 7 (1855) sắc phong các chúa Bầu (anh em Vũ Văn Uyên, Vũ Văn Mật) làm quốc công, hùng cứ Bắc Hà, làm cho vùng đất này trở thành trù phú, dân cư đông đúc”. Sử nhà Nguyễn chép: “Uy thế nhà Lê nổi là nhờ sức của anh em họ Vũ đã có công đánh giặc, bờ cõi được yên, nhân dân an lạc”.

 

Hội đền Bắc HàKhông khí lễ hội - Ảnh: Sưu tầm

 

Hội đền Bắc HàDu lịch Bắc Hà - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Lào Cai

 

Nhà Nguyễn cũng sắc phong anh linh các chúa Bầu làm tổng binh trấn thủ Tuyên Quang. Năm Gia Long thứ nhất, xét công bách thần cả nước, quốc công Vũ Văn Mật được liệt vào hàng công thần đời Lê Trung Hưng.

 

Hội đền Bắc HàNét nhộn nhịp trong lễ hội - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các tour du lịch Sapa - Lào Cai

 

Ngày 29/10/2003, đền Bắc Hà được nhà nước xếp hạng di tích lịch sử văn hoá, ngày chính lễ hàng năm là 7/7 âm lịch. Từ đó đến nay, ngôi đền là nơi để nhân dân trong vùng và khách du lịch thập phương ngưỡng vọng người có công với dân với nước. Lễ hội cũng đóng góp vào sản phẩm du lịch trên cao nguyên hoa mận trắng Bắc Hà.

 

Hội đền Bắc HàBạn hãy đến và thưởng thức - Ảnh: Sưu tầm

 

Mytour.vn - Theo: Mã Anh Lâm

Các câu hỏi thường gặp
Hội đền Bắc Hà là gì?

- Hội đền Bắc Hà là một lễ hội truyền thống của người Hmong ở Bắc Hà, Lào Cai. Lễ hội diễn ra vào ngày 14 tháng Giêng âm lịch hàng năm để tôn vinh các vị thần và tổ tiên.

Hội đền Bắc Hà diễn ra như thế nào?

- Lễ hội bắt đầu từ sáng sớm với các nghi thức tôn vinh thần linh và tổ tiên. Sau đó, người dân sẽ tham gia các hoạt động văn hóa truyền thống như múa lân, múa sạp, đua gà, đua trâu, đua ngựa và các trò chơi dân gian khác.

Hội đền Bắc Hà có ý nghĩa gì?

- Hội đền Bắc Hà có ý nghĩa rất quan trọng đối với người Hmong. Đây là dịp để tôn vinh các vị thần và tổ tiên, cầu nguyện cho một mùa màng bội thu và mong muốn sức khỏe, may mắn và hạnh phúc cho cộng đồng.

Lào Cai có những địa điểm du lịch nào khác?

- Lào Cai là một tỉnh nằm ở miền Bắc Việt Nam, có nhiều địa điểm du lịch hấp dẫn như Sapa, Fansipan, Thác Bạc, Hà Khẩu, Tam Đường, Bắc Hà, Làng Lao Chải, Làng Tả Phìn, Làng Cát Cát, Làng Tây Bắc...

Miền Bắc có khí hậu như thế nào?

- Miền Bắc có khí hậu ôn đới, với mùa đông lạnh và mùa hè mát mẻ. Nhiệt độ thường dao động từ 5-25 độ C, tuy nhiên ở một số vùng cao như Sapa, Fansipan, Tam Đường... thì có thể xuống thấp hơn 0 độ C vào mùa đông.

0 Thích

Đánh giá : 4.3 /185
Vang CanadaVang Nam PhiVang Bồ Đào NhaBia Hà LanBia ĐứcBia Tiệp – SécVang ÁoBia BỉVang ĐứcVang ArgentinaVang Tây Ban NhaVang ChileVang New ZealandVang ÚcVang HungaryVang PhápVang ÝVang Mỹgiống nhoVidalgiống nhoChenin Blancgiống nhoAglianicogiống nhoAligotégiống nhoDolcetto d' albagiống nhoGarnachagiống nhoAlbarinogiống nhoTrebbianogiống nhoPetit Mansenggiống nhoGrenache Blancgiống nhoMalvasia Neragiống nhoNero d'Avolagiống nhoMontepulcianogiống nhoMourvedregiống nhoMalbecgiống nhoVermentinogiống nhoPrimitivogiống nhoViuragiống nhoVerdejogiống nhoAnsonicagiống nhoGewürztraminergiống nhoPinot Biancogiống nhoGleragiống nhoNerello Mascalesegiống nhoPinot Meuniergiống nhoGamaygiống nhoNegroamarogiống nhoTempranillogiống nhoCarmeneregiống nhoRieslinggiống nhoSyrahgiống nhoPinot Grisgiống nhoSangiovesegiống nhoMerlotgiống nhoMoscatogiống nhoArneisgiống nhoBarberagiống nhoNebbiologiống nhoSauvignon Blancgiống nhoViogniergiống nhoMarsannegiống nhoPinot Noirgiống nhoCabernet Francgiống nhoCabernet Sauvignongiống nhoChardonnaygiống nhoBlend