Mytour blog
Tags:
du lịch tâm linhdu lịch hà nộilễ hội truyền thốnghội đền Hát Môn
06/04/20234.4590

Hội Đền Hát Môn năm 2024

Từ Hà Nội theo quốc lộ 32 đi hết thị trấn Phùng là đến xã Hát Môn, huyện Phúc Thọ (xưa là Phúc Lộc), Sơn Tây. Nơi đây có 1 trong 3 ngôi đền thờ Hai Bà Trưng lớn nhất và lâu đời nhất ở nước ta. Nguyên xưa, ngôi đền nằm trên bờ cửa sông Hát (đoạn sông Đáy nối sông Hồng), sau do sông đổi dòng nên đền đã ở sâu vào đất liền.
 
 
Ai đã một lần được đọc Quốc sử diễn ca, hẳn đều nhớ những câu thơ hùng tráng, tràn đẩy khí phách của người xưa khi viết về Hai Bà Trưng:
Ngàn thu nổi áng phong trần
ám ầm binh mã . . . Và "Hồng quần nhẹ gót chinh yên . . . "
Nếu có dịp được đến dự Lễ hội đền hai Bà tại Hát Môn, bên dòng Hát Giang (thuộc huyện Phúc Thọ, tỉnh Hà Tây), mới được hiểu thêm rằng, nơi đây không chỉ là nơi Hai Bà tuẫn tiết, mà trước hết, Hát Môn là nơi Hai Bà tụ nghĩa, trước lúc đăng quang lên ngôi vua đóng đô ở Mê Linh. Mê Linh cách Hát Môn không xa, chỉ vượt qua sông Hổng, qua mấy dặm đường là tới nơi.
 
Hội Đền Hát Môn Hà NộiQuang cảnh lễ hội đền Hát Môn
 
 
Sau khi chiến thắng Tô Định, thu lại non sông gồm 65 thành quách, bụi chinh chiến còn vương áo bào, Hai Bà đến tụ quân ở Hát Môn để chuẩn bị nghi vệ, voi ngựa, tàn quạt và cả việc tắm gội, trước lúc qua sông để đăng quang.
Tại khu vực Hát Môn - nơi có ngôi đền lớn được nhân dân xây dựng để thờ Hai Bà, trong ngày lễ hội đã diễn lại mọi nghi vệ và dấu tích cũ với những nét độc đáo, khác lạ :
Nơi Hai Bà tắm gội, hiện nay còn lại ngôi đền, gọi là đền Mộc Dục. Trong lễ rước Hai Bà đi tắm gội, khi rước đi, kiệu bà Trưng Trắc đi trước, kiệu bà Trưng Nhị đi sau.
Nhưng khi rước về, lại rước kiệu bà Trưng Nhị đi trước, kiệu bà Trưng Trắc đi sau.

Các bậc kỳ lão trong làng kể lại vẻ nghi vệ này, tương truyền rằng, vì bà Trưng Nhị trẻ hơn, mọi công việc đều xông pha, nhanh nhẹn hơn, việc tắm gội, bà Trưng Nhị cũng tắm gội xong trước nên kiệu bà Trưng Nhị được rước đi trước.

Hội Đền Hát Môn Hà NộiĐền Hát Môn

 

  Xem thêm: Khách sạn giá tốt tại Hà Nội

 

Câu chuyện thật chân thành, gần gũi tình đời và rất thật. Trong lễ hội Hai Bà, nghi thức nghiêm trang: Đây là lễ hội rước Vua. Nhưng Vua lại là nữ, cũng không phải là một vị Vua, mà là hai Vua. Tất cả mọi nghi vệ, mọi lễ tiết, chính vì thế mà có dấu tích khác thường với các lễ hội ở mọi nơi khác.

Hội Đền Hát Môn Hà NộiHội đền Hát Môn

 

Khi lễ rước Hai Bà được bắt đầu, nghi vệ trang hoàng theo chiều dài gần một khi. Đi đầu là đoàn nữ binh tề chỉnh cẩm cờ lệnh, tiếp theo sau là hai con ngựa trắng, yên cương, chuông nhạc như nhau. Theo tài liệu còn lưu lại thì đây là hai con ngựa trắng cỗ nhất và đẹp nhất từ thời kỳ còn gọi là Trấn Sơn Tây xa xưa. Ngựa được tết bằng mây đan, ngoài bọc bằng vải sơn trắng. Hai con ngựa trắng như đang sắp phóng nước đại: ít nhất hai con ngựa này đã có cách đây chừng vài trăm năm, không hiểu kỹ thuật đan mây và bồi vải như thế nào, đến nay vẫn nguyên như mới. Trong Viễn Đông Bác Cổ cũng ghi? Hai con ngựa trắng là di vật đẹp nhất của đền Hát Môn.

 

Sau hai con ngựa trắng, lại là đoàn nữ binh, tay cầm binh khí và bát bửu . Sau đó là rước hai hương án lớn để thờ Hai Bà, sau hương án là rước hai long ngai. Long ngai có nghĩa là ngai vàng có đầu rồng ở hai tay ngai để vua ngồi. Nhưng tôi thấy có nét khác thường trong hai ngai vàng ở đây. Mọi long ngai hai đầu rồng đều hướng về phía trước nhưng long ngai ở hai đầu rống lại quay đầu trở lại. Tiếp theo là hai chiếc kiệu để rước Hai Bà. Cũng có điều khác thường là những trai thanh, gái lịch chọn trong lứa tuổi 20 trở lại, mọi người rước kiệu đều đi thẳng, riêng người đi kiệu ở hàng đầu thì đi lùi hướng mặt vào kiệu. Việc đầu rồng tay ngai quay đầu trở lại và người rước kiệu đứng ở hàng đầu đi giật lùi, đây là tục "hèm" trong lễ hội Hai Bà ở Hát Môn, mà các nhà sử học cần nghiên cứu.

 

Hội Đền Hát Môn Hà NộiĐây là nghi lễ "Đón mẹ"

 

Có các cụ cao tuổi ở trong làng giải thích rằng, người rước đầu đi giật lùi là theo tục "cha đưa, mẹ đón". Nhân dân quý trọng Hai Bà là mẹ, nên đây là nghi lễ "Đón mẹ". Còn tục đầu long ngai quay đầu trở lại, là một hướng "hèm" nghiêm ngặt. Các bình hương trong gia đình cũng thường có Lưỡng Long chầu nguyệt, nhưng nếu gia đình nào vì sơ ý, để Lưỡng Long chầu nguyệt quay đầu vào phía trong, giống như đầu rồng quay lại ở ngai thờ Hai Bà, coi đó là cấm kỵ và "đầu rồng quay lại", có thể coi là một tượng trưng Hai Bà nhìn lại non sông đất nước một lần nữa, trước khi nhảy xuống dòng sông Hát Giang tuẫn tiết.

 

Hội Đền Hát Môn Hà Nội


Một đặc điểm của dấu hiệu nữ giới khi rước kiệu Hai Bà là sau mỗi kiệu, có người bưng hộp đôi hài, người bưng hộp gương lược, người rước kiệu trầu cau. Riêng đôi hài được thêu công phu "tiên rồng, hậu phượng". Rống là tượng trưng cho Vua.
Phượng là tượng trưng cho nữ. Đám rước có trấu, có cau, có rồng, có phượng, có gương, có lược, mang đầy đủ ý nghĩa của một vị vua và cũng là nữ giới.


Hai Bà trước khi tuẫn tiết, trải qua một trận huyết chiến lớn, nên ở đây các kiệu rước, các long ngai và hương án thờ đều dùng màu đen, kiêng kỵ màu đỏ.
Trước khi Hai Bà tuẫn tiết, Hai Bà có trở lại Hát Môn và dừng lại, mỗi bà ăn một đĩa bánh trôi ở một quán hàng ven đê. Lúc ấy là buổi sáng ngày sáu tháng ba âm lịch.


Phong tục ấy, đến nay còn được tôn trọng và là sự thiêng liêng kính cẩn đối với Hai Bà. Đã là người làng Hát Môn, dẫu đi Nam về Bắc, hay là Việt kiều ở nước ngoài, từ Tết Nguyên đán đến trước sáng ngày sáu tháng ba âm lịch, mọi người kiêng không ăn bánh trôi.

 

Cho đến sáng ngày sáu tháng ba, sau khi làm đại lễ dâng hai đĩa bánh trôi cúng Hai Bà, các gia đình mới cúng bánh trôi lễ tổ tiên trong gia đình. Và đến chiều hôm đó, các gia đình mới làm đại tiệc, mời khách đến ăn bánh trôi tại nhà mình. Nơi quán hàng Hai Bà ăn bánh trái, hiện còn dấu tích. Nhân dân địa phương xây một ngôi đền nhỏ, gọi là đền các cô bán hàng, ngay gần lối vào đền Hai Bà.

 

Hội Đền Hát Môn Hà NộiLễ rước bánh của toàn dân.

 

Hội Đền Hát Môn Hà Nội


Đại lễ dâng hương tại đền Hai Bà có nhiều nét độc đáo khác lạ. Trong các nơi thờ các vị anh hùng khác, khi tiến hành đại lễ, chỉ có một người đứng làm chủ lễ. Nhưng đền Hát Môn là nơi thờ Hai Bà, nên mọi nghi vệ đều có hai.

 

Hội Đền Hát Môn Hà NộiĐền Hát Môn là nơi thờ Hai Bà

 

Trong đền thờ, có hai hương án, hai long ngai, hai kiệu rước, hai lư hương, và khi tiến hành đại lễ, có hai chủ lễ, hai người đọc chúc văn nói lên công đức của Hai Bà. Và khi đọc chúc văn, có hai đội nữ binh, mặc áo nâu, tay cầm binh khí đứng tề chỉnh ở hai bên, hai người cầm hai chiếc quạt lúa dài chừng một mét, giống như hình chiếc quạt giấy vẫn dùng hiện nay, nhưng có khác là trên nền quạt có thêu rồng, hai người cầm quạt che cho hai chúc văn, thể hiện sự tôn kính đối với công ơn oanh liệt của Hai Bà.

 

Khi đến dự ngày lễ hội của Hai Bà, dẫu ta được biết thềm rất nhiều dấu tích từ xa xưa truyền lại, nhưng giây phút thiêng liêng nhất vẫn là được chiêm ngưỡng đền Hát Môn, nơi tôn thờ Hai Bà. Từ hai phía đầu đê để đi xuống chiêm ngưỡng đền Hát Môn là hai tấm bia có chữ "Hạ mã". Xưa kia, khi các quan thuộc các triều đại qua đây, đều phải xuống ngựa và đi bộ để tôn kính Hai Bà. Hai tấm bia xa xưa, tuy rêu phong, nhưng hàng chữ còn rất rõ. Đền Hát Môn ở bên này đê, dưới những tán cây cổ thụ um tùm. Trong đền, phía sâu nhất là cung cấm, phía ngoài là nhà Đại lễ, ở ngoài sân, tuy nhỏ, nhưng nhân dân địa phương tôn kính, gọi là "sân rồng". Tương truyền rằng, nền móng ngôi đền này từ đời Lý, qua nhiều lần trùng tu xây dựng, đến nay, trong đền vẫn uy nghiêm. Trên bàn thờ ở chính gian giữa có 4 chữ lớn Lạc Hùng chính thống ". Chỉ bốn chữ ấy đã nói lên công huân rực sáng của Hai Bà.

 

Hội Đền Hát Môn Hà Nội
Bia đá

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Hà Nội


Danh sĩ, thánh thơ Cao Bá Quát - một bậc tài danh và khí phách hào hùng, đã tiến cúng đền Hát Môn một đôi câu đối ca ngợi công đức Hai Bà, khắc ngay trên cột trụ lối vào đền:
Tùng bắt kim đao, thiên khai vận,
ưng vô đồng trụ, đá phân cương ".


Đôi câu đối ấy có nghĩa là: Nếu không có kim đao do Hai Bà (ví như trời) mở vận thì đâu có được đất nước này một bờ cõi riêng ".Đền Hát Môn cách Hà Nội chỉ trên 20km. Đến thăm đền Hát Môn là đến thăm một vùng mang nhiều dấu tích anh hùng của Hai Bà - hai vị nữ lưu hào kiệt, những người đã làm rạng danh cho truyền thống anh hùng bất khuất của phụ nữ Việt Nam.

Các câu hỏi thường gặp
Hội Đền Hát Môn là gì?

- Hội Đền Hát Môn là một lễ hội truyền thống của người Việt Nam, được tổ chức tại Đền Hát Môn, thuộc xã Đông Anh, Hà Nội.

Khi nào diễn ra Hội Đền Hát Môn?

- Hội Đền Hát Môn diễn ra vào ngày 10 tháng Giêng âm lịch hàng năm.

Hội Đền Hát Môn có ý nghĩa gì?

- Hội Đền Hát Môn có ý nghĩa rất lớn đối với người dân Việt Nam, đặc biệt là người dân miền Bắc. Đây là dịp để tôn vinh các vị anh hùng dân tộc, đồng thời cầu mong cho một năm mới đầy may mắn, bình an.

Lễ hội có những hoạt động gì?

- Trong ngày lễ, người dân sẽ đến Đền Hát Môn để tham gia các hoạt động như đốt nhang, dâng hoa, cúng tế và tham gia các trò chơi dân gian.

Làm thế nào để đến Đền Hát Môn?

- Đền Hát Môn nằm ở xã Đông Anh, cách trung tâm Hà Nội khoảng 30km. Bạn có thể đi bằng xe máy, ô tô hoặc xe buýt. Nếu đi bằng xe máy hoặc ô tô, bạn có thể đi theo đường Phạm Văn Đồng hoặc đường Võ Nguyên Giáp. Nếu đi bằng xe buýt, bạn có thể lên xe số 17 tại bến xe Yên Nghĩa hoặc số 07 tại bến xe Gia Lâm.

0 Thích

Đánh giá : 4.3 /130
minprice blog Tin tức công nghệGame - AppMua sắmĂn uốngĐời sốngTài Chính - Bảo HiểmDu lịch
Top 5 Quán bar độc đáo không thể bỏ qua tại TP. Quy Nhơn, Bình Định'Tranh giành' hay 'Tranh dành'? Từ nào đúng chính tả tiếng Việt?Đắm chìm trong 5 đặc điểm nổi bật của Nokia X90 Pro Max 2021, chiếc flagship 'Pro' với Snapdragon 888 và pin dung lượng khủng hơn 8.000 mAh!Những ngày nghỉ lễ công cộng tại Trung Quốc trong Năm Rồng 20245 điểm uống nước sâm mát lạnh giữa cái nắng gay gắt ở Sài GònBí quyết làm đẹp tự nhiên cho làn da rạng ngờiCách tải file ISO Windows 10 gốc từ MicrosoftHonkai: Star Rail – Bản cập nhật 1.5 mang đến một lượng lớn Ngọc Ánh SaoBí quyết trekking Ma Thiên Lãnh trên Hòn SơnTop 14 Loại quả độc đáo được ưa chuộng nhất vào dịp Tết5 Best Restaurants and Eateries in Bac LieuKhám phá một chuỗi sự kiện thiết kế năm 2022, dành cho những người yêu thích nội thất và đồ gia dụngGen.G lập super team nhưng đánh giá khó thành công bởi người trong ngành.Explore the Top 10 Countries with the Highest Aging Populations in the WorldCuộc Đua Châu Mỹ Xây Dựng Trạm Sạc Cho Xe Tải ĐiệnCông nghệ mới trong ngành thời trang, điều bạn nên biết!Easy Steps to Restore Your D-Link Wi-Fi PasswordLatest Detailed Travel Experience in Koh Rong 2024Top 10 Bức Họa Nghệ Thuật Cổ Trang Đẹp Nhất của Triệu Lệ Dĩnh trong Phim Trung QuốcStatement: Video games should be sold at a higher price, game publishers face severe criticism from players.Truyền hình thực tế đã trở thành một bản hài kịch của chính nóTừng tỏa sáng như ngôi sao nhí hàng đầu thế giới, hiện tại con gái của Trương Ngọc Ánh đã thành công và sở hữu chiều cao gần 1m7Top 6 Sữa bột hữu cơ tốt nhất cho bé từ 0 đến 6 thángGiảm kích thước file PNG, nén ảnh hiệu quảTeams tích hợp sẵn trong Windows 11, sử dụng SMS và video call mà không cần tài khoản MicrosoftAuthentic and durable, the Sunhouse Rapid Boil Electric Kettle is perfect for every household8 Lợi Ích Sức Khỏe Nổi Bật Từ Cây Bạch QuảDanh sách 7 quán ăn ngon đường Nguyễn Chí Diểu, TP. Huế, Thừa Thiên HuếBan Bo Luang – the enchanting aroma of the mountainous landscapes of the Golden Temple regionDiscover an amazing, incredibly simple recipe for crab noodle soupTop 9 Trustworthy Stores Selling Genuine Watches in Ho Chi Minh CityHành trình vươn lên Đỉnh Bàn Cờ, chinh phục đỉnh nhà Đà Nẵng cao 700mUnlocking the Mystery: Differences Between Banana Blossom and Yardlong BeanNikon NX Field: Hệ thống điều khiển máy ảnh cao cấp, tốc độ cao, nhiều tùy chọn nâng caoBí quyết tự túc khám phá Đài TrungĐánh giá Nikon D5600: Bước tiến nhẹ nhàng của một chiếc máy ảnh xuất sắcDanh sách 5 ứng dụng kiểm tra tốc độ SSD hàng đầu cho laptop Windows, MacOSTrải nghiệm Vivo X Fold 2: Từ điện thoại thông thường đến tablet Android linh hoạtDanh sách Taxi Mỹ Tho - Các dịch vụ Taxi hàng đầu năm 2024Bộ Xa Nương - Lời bài hát đầy cảm xúcDanh sách 12 loại nước hoa độc đáo cho người mới bắt đầu hòa mình vào thế giới hương thơm20 điều thú vị về Apple Watch mà ít người biết đếnKế hoạch du lịch Nha Trang 3 ngày 2 đêm cho những người bận rộnTop 5 cửa hàng thời trang hàng đầu trên đường Trần Phú, TP. HuếĐánh giá so sánh máy xay đa năng Mishio với cối nhựa và cối thủy tinh khi xay thực phẩmTop 12 chung cư hàng đầu tại Quận 12, TP.HCM - Mytour.vnHotline HDBankTop 5 Công ty Lắp đặt Hệ thống Phun sương Uy tín nhất tại TP. Đà NẵngNhà hàng Le Ba Truyen Hội An - Nơi Tận Hưởng Hương Vị Phố Cổ Việt Nam Đặc Sắc Với Kiến Trúc Độc ĐáoAssassin's Creed Valhalla: Dawn of Ragnarok Officially Announces Launch Date, Promises Memorable Experience for Gamers5 quyết định về tiền bạc đầy rủi ro sẽ khiến bạn hối hận sớmKhám phá cách kiểm tra bộ nhớ trống trên điện thoại Philips S337Enable Glove Mode on Huawei Nova 2iBí quyết tạo trang Google Sheets Excel trực tuyến một cách thuận lợiHướng dẫn chi tiết về việc di chuyển từ TP.HCM đến Bình Dương bằng xe buýtTận hưởng ẩm thực nướng tuyệt vời tại TP. Rạch Giá, Kiên GiangConquering the White Stone Road - the most dangerous route to Mount Bà Đen - MinpricePhần đoạn một chiều của con đường Trần Quốc Toản ở Quận 3 đã có sự thay đổiDanh sách 10 chiếc TV 65 inch 4K đáng mua nhất trong dịp Tết Nguyên Đán 2023Top 10 Đoạn văn sáng tạo về nhân vật Xi - mông kể câu chuyện 'Cha của Xi - mông' tuyệt vời nhấtExplore delightful recipes with Pink Fish that are easy to make at home!Trải nghiệm 2 cách làm bò cuộn nấm kim châm áp chảo, không chỉ thơm lừng mà còn đậm đà hương vị đặc trưng. Một hành trình ẩm thực tuyệt vời đang chờ đợi bạn, hãy bắt đầu ngay tại nhà!Mẹo tạo ảnh AI miễn phí trên iPhone cực đẹp mà bạn nên biếtBí Mật Ý Nghĩa của Những Biểu Tượng Trên Thiết Bị Điện TửComparing the revolutionary soldier's imagery in the poems 'Comrade' and 'No-glasses Squad'Security Patch for January 2020 Released for Google Pixel, factory images &amp; OTAs liveAdmission Criteria for Chu Van An University 2022Decoding the everlasting TikTok video: Garnering nearly 50 million views, the leading man is currently the most sought-after actor.How to Cook Delicious and Unique Air-Fried Chicken BreastIs it safe for pregnant women to use massage chairs?Top 7 Quán lẩu kem ngon nhất ở Hà NộiBảng xếp hạng đầy đủ những Trái Ác Quỷ mạnh nhất trong Blox FruitSứ mệnh của Awesome Academy khi tái xuất: Khích lệ sự phát triển của Thể thao điện tửXử lý Tiêu chảy Khi Sử Dụng Kháng sinh: Giải pháp Nào Phù Hợp?Tận Hưởng Brunch Tại Những Địa Điểm Tốt Nhất Ở Quận 1, TP.HCM[Biểu đồ] Những nguy cơ lớn nhất đối với sự đa dạng sinh học của Trái ĐấtDiscover the Exciting Gameplay and Exclusive Rewards in Free Fire's Mystic ShopHands-on with Huawei Band 8 in Vietnam: A smartband weighing only 14 g, packed with useful health care featuresHow long is the flight from Con Dao to Ho Chi Minh City?Top 9 Sản Phẩm Tẩy Tế Bào Chết Da Mặt Tốt Nhất Cho Da Mịn Màng Trắng SángMã Code game Huyền Thoại Nữ Thần Funtap mới nhấtTạo video với hiệu ứng Lì xì 2021 trên Instagram đầy thú vịExploring Marital Compatibility for Quý Mùi Women Born in 2003Tràng An Ancient Area Ceases Welcoming Visitors, Terminates Tourism Activities999+ Tên phụ Facebook siêu độc và hấp dẫn6 Essential Criteria to Know When Purchasing a Clothes Dryer10 vấn đề thường gặp khi sử dụng máy giặtExperience the Culinary Magic of Crafting Delicious Duck Hotpot with Tia To and Spicy ZestKhám Phá 15 Điểm Du Lịch Kobe Nhật Bản Không Thể Bỏ Qua<span><b>Top 10 Hương Nước Hoa Mùa Hè Tươi Mát Cho Phái Đẹp</b></span>Top 10 Tips for Running an Effective Souvenir BusinessTop 9 Most Effective and Safe Ways to Remove Leg Hair at HomeĐánh Giá Chiếc Điện Thoại Độc Đáo (1)Hòn ngọc yên bình của cha đơn thân tại Hà Nội: Dành toàn bộ cho phòng tập gym và giấc ngủ với giá bằng chiếc ô tôHướng dẫn độc đáo tạo thiệp 8/3 trên Zalo để sở hữu những tấm thiệp độc lạ và xinh đẹpTop 11 Dịch vụ Logistics hàng đầu và uy tín tại Đà NẵngCuộc Phỏng Vấn với Chuyên Gia Thể Hình và Dinh Dưỡng Al MorganStep-by-step guide to making tangy sweet mango pork belly saladHow to Insert the Phi Symbol in Word (Ø Symbol in Word)Top 5 máy làm sữa chua tốt nhất cho gia đình - Chọn lựa thông minh từ chuyên giaCamera chính của iPhone 6s với độ phân giải lên đến 12MP và camera trước đẳng cấpKhám phá danh sách 13 cửa hàng chăn ga gối trực tuyến trên Facebook đẹp nhất tại Hà Nội và TP.HCMTổng hợp 5 mẫu xe côn tay dưới 60 triệu đáng cân nhắc trong năm 2022Top Mid-range Android Phones Worth Buying Right NowTại sao titanium được cho là bền bỉ hơn thép, nhưng khi sử dụng trên iPhone 15 Pro/Pro Max lại thể hiện độ bền kém hơn?Chuyến hành trình đến đất Phật với tour du lịch Myanmar 5N4Đ với giá cực kỳ hấp dẫnTop 7 Địa điểm Chụp Hình Đẹp và Ấn Tượng ở TP.HCMTop 12 kiểu tóc bob tỉa layer ngang vai dự kiến làm nức lòng 'cả xóm' trong năm 2022Khám Phá ‘Phố Tây’ Bùi Viện - Một Khía Cạnh MớiTop 6 Trường tiểu học quốc tế hàng đầu tại Hải PhòngDanh sách 7 tủ lạnh ĐỘC QUYỀN, GIÁ TỐT, chỉ có tại MinpriceReview of Samsung QA55QN700B Neo QLED Smart TV: Good Quality at Affordable PriceMake soft and crispy pan-fried sesame bread for a simple morning delightBí quyết kích hoạt/tắt chuyển tiếp cuộc gọi trên Android một cách đơn giản, bạn đã biết chưa?Top 5 ứng dụng giảm eo trên điện thoạiKhắc phục lỗi màn hình xanh đe doạ trên WindowsBiểu đồ: Hành trình độc chiếm mạng xã hội của Facebook từ 2008 đến 2020How to Play Lục Địa Hoàn Mỹ on PCExplore the Top 10 Reliable and High-Quality Phone Repair Centers in Nha TrangDiscover the Latest YouTube ReVanced 18.33.37 with Unbeatable Features You Can't Miss!Nhiều loại kháng sinh không còn khả năng đối phó với các nhiễm trùng thông thường ở trẻ emTOP 5 Energy-Efficient VinFast Electric Scooters 2022 at Student-Friendly PricesTop 5 Địa chỉ cho thuê máy in/máy photo hàng đầu tại Bình ThuậnNghe nhạc trên YouTube và làm việc khác trên iPhoneBí quyết chặn quảng cáo trên Safari iPhone sử dụng iOS 9Danh Sách Top 11 Quán Lẩu Ngon Ở Quốc Oai, Hà NộiBí quyết thu thập Đậu Mini nhanh chóng trong Mini World Block ArtBí kíp khôi phục mật khẩu Facebook khi mất số điện thoại và email một cách dễ dàng nhất3 cách làm nước ép bưởi thanh mát, thơm ngon giúp kích thích quá trình giảm cânDiscover the Natural Wonders of Milford Sound, New ZealandTop 5 Quán bánh xèo ngon nhất TP. Vũng Tàu, Bà Rịa - Vũng TàuDanh sách Top 7 Quán nhậu nổi tiếng và được lòng nhất tại TP. Vũng Tàu, Bà Rịa Vũng TàuTop 10 Công ty sản xuất vải không dệt chất lượng hàng đầu hiện nayTham gia Lễ cầu mưa Yang Pơtao Apui, hòa mình vào không khí linh thiêng tuyệt vời.'Sky-high Mountain' in ChinaChế độ dinh dưỡng chống rét mùa ĐôngGợi ý kế hoạch du lịch Quy Nhơn - Phú Yên 4 ngày 3 đêmMáy lạnh Sharp báo hiệu vấn đề: Tìm nguyên nhân và giải phápKhông chỉ là một nhân vật trong phim, Namor còn tồn tại ở ngoài đời với bí ẩn của tộc người cá.Loan Application Procedure at Doctor DongTop 7 ứng dụng xem TV online trên máy tính, laptop với chất lượng hình ảnh tuyệt vờiDiscover the Most Enchanting Garden Cafés in Rạch Giá City, Kiên GiangDanh sách ứng dụng Sticker hot tại Hàn Quốc đang gây sốtĐà Lạt lung linh với mùa hoa anh đào và phượng tímMastering MobiFone's Mobile Money for Seamless Transactions AnywhereLEVADA – Mua Nhanh Chóng - Giá Ưu ĐãiBí quyết đăng nhập tài khoản Youtube trên Android tivi Sharp 2018Các chiếc Xe chuyên dụng di chuyển mạnh mẽ trên mọi loại địa hình, được biết đến với biệt danh AT-AT, là một phần không thể thiếu của lực lượng quân sự của Đế chế trong thế giới Star Wars.Bí quyết làm cá lóc nướng trui khiến ai cũng mê mẩnBí Quyết Cúng Tất Niên Đúng Phong Cách Cho Năm Mới 2024Cua Ong Temple, Over 700 Years Old, Unveiled in Quang NinhSữa Nutifood có phải là lựa chọn tốt nhất không? Mức giá sữa Nutifood là bao nhiêu vậy?Tủ lạnh Electrolux xuất xứ từ đất nước nào? Có đáng mua không?Khám phá 5 điểm đến trà vintage Đà Lạt đẹp, lưu lại khoảnh khắc thơ ngâyChọn và Sử dụng Kem Chống Nắng Hiệu QuảTop 11 Trường Đại học chất lượng cao đào tạo ngành Quản trị Kinh doanh tại Hà NộiMã game Trấn Ma AFK mới nhấtCốc Starbucks trong <em>Game of Thrones</em>: Bên trong là gì?Top 14 Bài văn miêu tả buổi lễ chào cờ đầu tuần đặc sắc nhấtExplore 2 innovative ways to create delicious, soft, and aromatic jackfruit sticky rice cakes. Discover the simplicity of these recipes with Minprice!Kanye West gây sốc với đối tác kinh doanh bằng video khiêu dâmExploring the Author's Inner Feelings Through 'Self-Expression 2'Bạch tuộc tươi ngon nổi bật trong nồi lẩu, hải sản chất lượng tại quận 7Danh sách những địa điểm ẩm thực hấp dẫn tại Hưng YênMụn Đầu Trắng: Nguyên Nhân và Cách Điều Trị Chính XácTop 6 Mặt nạ ủ trắng da chuyên dùng cho spaUnlock the Hyper Galactic Super Rank in Game with Exclusive CodeHướng dẫn tạo bản ghost Windows XP với Onekey Ghost7 Winter Skincare Tips Every Woman with Acne Should KnowNữ nghệ sĩ đẳng cấp biến hình dạng gương mặt vì đam mê nghệ thuật chỉnh sửa hình thểKhám phá bí ẩn của chuyển đổi số và sự quan trọng đặc biệt trong thời đại hiện đạiSự Thù Ghét Trực Tuyến Đang Phổ Biến. Đây Là Cách Ngăn Chặn Nó Từ Việc Lan TruyềnIs Penaten Baby Bath the Right Choice for Your Baby?Hướng dẫn chi tiết cho món Crepe trà xanh với kem dâu tây ngon tuyệtBí quyết nấu mì vịt tiềm hấp dẫn, thơm ngon theo phong cách người HoaTop 14 Quán Bún Đậu Mắm Tôm Nổi Tiếng Ở Sài GònGiải quyết vấn đề không vào, không xem được YouTube trên AndroidLịch Trình Du Lịch Pattaya 3 Ngày 2 Đêm Cho Hội Tự TúcKhám phá cách ngăn chặn sự phát triển của loại ung thư vú phổ biến nhấtTop 6 Thương hiệu Sữa tươi nguyên kem hàng đầu hiện naySECRET TIPS FOR MAKING DELICIOUS DUCK AND BAMBOO SHOOT VERMICELLI LIKE IN RESTAURANTSĐịnh nghĩa kỷ nguyên mới: Galaxy S24 mang đến trải nghiệm độc đáo không giống bất kỳ chiếc điện thoại nàoHow to Make Delicious Carrot Banana Cake Using Glass Baking OvenDiscover Quality 3500W Power Cookers at MinpriceChụp ảnh trên iPhone, những ứng dụng chụp ảnh tốtTop 10 Bài luận xã hội xuất sắc về chủ đề 'Học hỏi là hành trình suốt đời'Thông tin về vị trí Kho bạc nhà nước Quận Thốt NốtBí quyết nấu súp bí đỏ thơm ngon đến từng miếng cuối cùngPrepare the lesson: Connecting sentences in the text using linking wordsChính phủ Mỹ bất ngờ quyết định hủy bỏ yêu cầu đeo khẩu trang trên các phương tiện giao thông công cộngSample Essay: Describing the Prehistoric Giraffe for 4th GradersBí quyết thành công trong chế độ Lễ Hội Băng Giá của PUBG MobileWhat Nutrients Should Pregnant Women Supplement in the First Trimester? Top Foods for Expectant MothersThanh toán vé tàu chỉ với cử chỉ lòng bàn tay ở Trung QuốcSự khác biệt giữa hệ thống điều hòa thương mại và dân dụngHướng dẫn cách nấu bún cá Châu Đốc chay thơm ngon, độc đáo cho ngày chayLời tri ân sâu sắc đến thầy cô, những người đã hướng dẫn chúng tôi trên hành trình năm cuối đại học.Nồng Độ Carbon trong Một CâyExplore the Top 3 Horizontal Washing Machines with Hot Water Wash Feature Worth Purchasing at MytourTận Hưởng Buffet Xuất Sắc Ở Phú Yên - Ẩm Thực Thả Ga, Áp Đảo Mọi Khách Ăn