Mytour blog
Tags:
cầu Long Biêndu lịch tâm linhdu lịch hà nộiLễ hội - Sự kiệnđền chùa
06/04/20231.9790

Hội Lệ Mật năm 2023

Đến hẹn, 23/3 âm lịch, làng Lệ Mật, làng nổi tiếng với nghề nuôi rắn, xã Việt Hưng, huyện Gia Lâm (Hà Nội) lại tổ chức hội làng tưởng nhớ vị Thành hoàng đã có công đánh thắng thủy quái lập ra “Thập tam trại” (13 trại) ở phía Tây kinh thành Thăng Long xưa.

 

Làng Lệ Mật thuộc xã Việt Hưng, huỵện Gia Lâm- Hà Nội, hàng năm mở hội làng vào ngày 23/3 âm lịch, tưởng nhớ Hoàng Đức Trung, người có công trong việc đưa người nghèo từ làng Lệ Mật tới vùng kinh đô khẩn hoang, lập ra 13 trại ở tây thành Thăng Long (quận Ba Đình ngày nay). Ông đã được dân làng suy tôn là Thành Hoàng cùa làng.

 

Từ sáng sớm ngày 23/3 đại diện con cháu của 13 trại phía Tây thành Thăng Long xưa đội 13 mâm lễ vật mang từ kinh đô về đình làng Lệ Mật để dự hội

 

Lễ rước nước từ giếng làng - Ảnh: sưu tầm
 
Về đến đình làng - Ảnh: sưu tầm
 

Phần lễ của hội bao gồm: lễ rước nước từ giếng làng, rước cá chép vào đình Thánh, Rước cỗ (lễ vật) của 13 trại ở quận Ba Đình về làng dâng thần.

 

Rước cá chép vào đình - Ảnh: sưu tầm

Xem thêm: Khách sạn gần hội Lệ Mật

 

Phần hội đặc sắc nhất là trò múa rắn. Con rắn (được làm bằng nan tre lợp vải) tượng trưng cho loài thuỷ quái đã bị chàng trai họ Hoàng dùng sức mạnh và ý chí của mình hạ gục. Nhạc múa là dàn bát âm và tiếng trống nhịp đôi kết hợp dồn dập, náo nức.

 

Màn chém rắn hùng hồn - Ảnh: sưu tầm

 

Xem thêm: các khách sạn giá rẻ tại Hà Nội

 

Bên cạnh đó thì tiết mục thi nấu ăn món đặc sản cũng dành được sự quan tâm của rất nhiều người. rất nhiều món được trổ tài như : "tam xà đại hội" (3 loại rắn là rắn hổ mang, cạp nong, rắn ráo), "ngũ hổ chầu lâm" (cỗ 5 con ếch) và "lý ngư vọng nguyệt" (cỗ cá chép to, cỗ gỏi)…

 

Ca múa hát tại cổng đình - Ảnh: sưu tầm

Xem thêm: Khách sạn tại Hà Nội

 

Hội làng Lệ Mật là cơ hội để hàng năm con cháu trong làng (gọi là dân cựu quán) và con cháu đi xa khai hoang bên kinh đô (gọi là dân kinh quán) gặp gỡ nhau ôn lại trang sử dựng làng đầy gian nan thử thách từ xa xưa, cùng chung niềm vui và lòng biết ơn đối với tổ tiên.

Mytour.vn - Nguồn: Tổng hợp

0 Thích

Đánh giá : 5.0 /299
minprice blog Tin tức công nghệGame - AppMua sắmĂn uốngĐời sốngTài Chính - Bảo HiểmDu lịch