Không chỉ ở Việt Nam, Tết Trung Thu là dịp lễ truyền thống tại nhiều nước Châu Á như Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, Philippines... Mỗi quốc gia mang đến đặc điểm riêng, từ phong tục đến ẩm thực.
Người Việt thường thưởng thức bánh nướng và bánh dẻo trong dịp Tết Trung Thu. Bánh nướng có lớp vỏ vàng ươm với nhân hấp dẫn từ đậu xanh, khoai môn, hạt sen và trứng vịt. Bánh dẻo với lớp vỏ mềm dai, ngọt ngào, tượng trưng cho mặt trăng.
Tương tự người Việt, mâm cỗ thưởng trăng của người Trung Quốc không thể thiếu hai loại bánh truyền thống là bánh nướng và bánh dẻo. Tuy nhiên, từng vùng miền lại có các loại bánh mang hương vị đặc trưng riêng.
Ngày nay, người Nhật không sử dụng lịch âm lịch, nhưng Tết Trung Thu vẫn được tổ chức rộn ràng với Lễ Ngắm Trăng - Otsukimi. Trong dịp này, người Nhật thưởng thức bánh Tsukimi Dango hình tam giác, ngắm trăng, và thưởng thức trà xanh. Bánh mềm, ngon với xốt đặc trưng, kèm theo hương vị truyền thống.
Bánh Songpyeon của Hàn Quốc có hình trăng khuyết độc đáo, không giống bánh trung thu ở nhiều nước khác. Màu sắc phong phú, nhân bánh đậu xanh mịn, dẻo, ngon ngọt, cùng với hương vị đặc trưng của lá thông tươi.
Bánh Hopia ở Philippines độc đáo với lớp bột giòn và nhân phong phú như đậu xanh, đậu đỏ, thịt lợn, và khoai lang tím. Mặc dù không có nhiều trang trí, nhưng bánh thu hút với lớp bột mỏng và nhân thơm ngon.
Lễ hội trông trăng tại Campuchia thường diễn ra vào rằm tháng 10 âm lịch, khác biệt với ngày 15/8 như các nước khác. Lễ hội này, còn được biết đến với tên gọi Ok-Om-Pok, là dịp người dân thưởng thức món cốm dẹp và các lễ vật như mía, khoai, chuối...
Theo Trần Thị Cẩm Nhi (Wiki Travel)
Tác Giả: Tâm Lê Ngọc
Từ Khoá: Đặc Sắc Ẩm Thực Bánh Trung Thu Của Các Nước Châu Á
0 Thích