Mytour blog
Tags:
du lịch tâm linhdu lịch hà nộiNhà thờ Phát Diệm Ninh Bìnhlăng mộ hoàng cao khải
06/04/202310.8051

lăng Hoàng Cao Khải năm 2023

Lối vào khu lăng mộ Hoàng Cao Khải nằm đối diện với trường Đại học Thuỷ lợi, cách đường Tây Sơn 200m, trong một con hẻm ngoắt nghéo - Một công trình bằng đá nằm gọn giữa những nhà cao tầng. Nhiều người dân không biết rằng đây chính là lăng mộ của Hoàng Cao Khải (1850 - 1933), một đại thần dưới triều vua Thành Thái nhà Nguyễn và cũng là một nhà văn, nhà sử học của Việt Nam. 

 

Khu ấp Hoàng Cao Khải (còn gọi là ấp Thái Hà) có tính đặc thù cao về kiến trúc, được xây dựng năm 1893 gồm 14 công trình kiến trúc lớn nhỏ như lăng mộ, đình chùa... nằm rải rác ở khu vực phía Tây gò Đống Đa. Ngày 25/11/1945, trong Sắc lệnh bảo vệ di tích cổ vật, Chủ tịch Hồ Chí Minh chủ trương giữ nguyên hiện trạng khu ấp này. Toàn bộ khu ấp đã được xếp hạng Di tích quốc gia năm 1962. Bộ Văn hoá lúc đó đánh giá: “Đây là chứng tích duy nhất của nước ta về một quần thể các công trình lăng tẩm, dinh thự của một phó vương”...

 

lăng hoàng cao khải

 Các bức tượng trong lăng

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Hà Nội

 

Khu lăng tẩm này được xem là công trình đá lớn nhất Hà Nội, và lớn thứ hai ở Việt Nam (sau Thành nhà Hồ). Lăng được xây theo kiểu chữ “Đinh”, dài tám mét, cao sáu mét, trần cách sàn hơn bốn mét. Ở giữa có một cái bàn đá màu trắng rộng. Mộ của Hoàng Cao Khải ở bên trái, của vợ ông ở bên phải, đều bằng đá cẩm thạch trắng cực đẹp, chạm trổ tinh vi, có khắc những dòng chữ Hán sắc xảo.

 

lăng hoàng cao khải

Trẻ em ngồi chơi trước lăng

Xem thêm: Các khách sạn giá tốt ở Hà Nội
 

Toàn bộ công trình từ mái nhà, trần, các kèo, cột, cho đến nền nhà, các ngôi mộ, bệ thờ, diềm, tường và tượng các vị tướng đứng chầu ngoài sân… đều làm bằng đá, chạm trổ rất công phu với hoa văn cách điệu tinh xảo, phản ánh trình độ nghệ thuật điêu khắc đá khá cao của Việt Nam ở cuối thế kỷ XIX.

 

lăng hoàng cao khảiNhững bức tượng đầy nghệ thuật 

 

Một công trình hoàn toàn bằng đá không khỏi khiến ta liên tưởng đến nhà thờ đá Phát Diệm (Ninh Bình) - một công trình cũng được đánh giá đạt tới đỉnh cao về nghệ thuật điêu khắc đá. Bên phải mộ Hoàng Cao Khải còn có mộ Hoàng Trọng Phu, con trai trưởng của Hoàng Cao Khải xây bằng đá xanh, đẹp và uy nghi không kém. Cách khu lăng không xa là khu đình thờ của họ Hoàng bẩy gian (lớn hơn tất cả những ngôi đình trên địa bàn Hà Nội) theo phong cách kiến trúc dân gian với mái cong hình thuyền và hệ thống vì kèo.

 

Đá xây dựng lăng được chở về từ phủ Quốc Oai (Hà Tây cũ). Chế tác đá là các hiệp thợ nổi tiếng quanh vùng núi An Hoạch (huyện Đông Sơn, Thanh Hóa). Ở quần thể kiến trúc lăng, có thể dễ dàng nhận ra bản sắc kiến trúc thời Nguyễn cuối thế kỷ XIX, thể hiện qua các họa tiết trang trí (lá thông, lá sen), hai hàng lính chầu, đôi rồng đá trên bậc tam cấp với dáng vẻ dữ tợn. Các nhà điêu khắc kiến trúc sư trong và ngoài nước đã đến đây tham quan, khảo sát đều đánh giá rất cao, xem như là một di sản văn hóa vô cùng quý giá của Hà Nội.

 

lăng hoàng cao khải 

Hình ảnh trước lăng ngày nay

 

Theo tài liệu của nhà nghiên cứu người Pháp Phillippe Papin, phía trước lăng mộ Hoàng Cao Khải hồi đầu thế  kỷ XX có hai dãy tượng gồm 8 chiến binh cao 1,3m, gần bằng người thật, đầu đội mũ nhỏ có tua đứng gác. Nhưng hiện chỉ còn lại 3 bức tượng và cả 3 đều mất phần chân do bị tôn nền xi măng trùm lên. Trước đây sau lăng có đồi Nghinh Phong (Đón gió) cao mười mét. Trên đỉnh đồi dựng một nhà tam quan để hóng mát. Từ trên đồi có thể nhìn thấy toàn cảnh một vùng rất rộng. Có một bậc thang xây bằng gạch đinh màu đỏ rộng đến 8 mét từ chân đồi thẳng lên đến tận nhà tam quan trên đỉnh đồi, tổng cộng có 108 bậc. 

 

Phía trước lăng có một hồ bán nguyệt rộng vài trăm mét vuông, vòng cung hướng ra ngoài, có bờ gạch bao quanh hồ, xây gạch đinh xuống đến tận đáy. Chỉ có một lối xuống hồ duy nhất là ở chính giữa bờ thẳng phía bên trong. Trước đây nước trong hồ trong vắt và rất sâu, người dân ở quanh vùng đến gánh nước về ăn nhưng hiện nay nước đã bị đủ loại chất thải làm cho ô nhiễm.

 

Trước năm 1963, khu vực ấp Thái Hà thường được các trường ở Hà Nội chọn làm nơi cắm trại cho học sinh. Ngày thường ở đây rất vắng vì trong khu vực lăng chỉ có vài gia đình sinh sống ở mép rìa bên phải và bên trái phía sau lăng. Khi giặc Mỹ bắt đầu đánh bom miền Bắc, khu lăng mộ yên tĩnh và tuyệt đẹp này bắt đầu bị xáo trộn bởi những người không biết ở đâu đến dựng nhà và ở luôn. 

 

lăng hoàng cao khải

tượng binh sĩ trong lăng

Xem thêm: Các tour giá tốt ở Hà Nội

 

Vì chính quyền không can thiệp nên làn sóng người đến chiếm đất làm nhà ngày càng tăng. Tất cả các công trình kiến trúc nguy nga tráng lệ trở nên tan hoang, đất bị chiếm, hồ bị lấp, cây bị chặt, đồi bị san và lăng Hoàng Cao Khải là công trình duy nhất gần như còn nguyên vẹn đến ngày nay.

 

Các câu hỏi thường gặp
Lăng Hoàng Cao Khải là gì?

- Lăng Hoàng Cao Khải là một công trình kiến trúc tại Hà Nội, được xây dựng để tưởng nhớ đến vị tướng quân Hoàng Cao Khải, người đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của đất nước.

Lăng Hoàng Cao Khải nằm ở đâu?

- Lăng Hoàng Cao Khải nằm tại số 1 đường Lê Hồng Phong, phường Ngọc Hà, quận Ba Đình, Hà Nội.

Lăng Hoàng Cao Khải có gì đặc biệt?

- Lăng Hoàng Cao Khải được xây dựng theo phong cách kiến trúc truyền thống của Việt Nam, với các chi tiết tinh xảo và độc đáo. Ngoài ra, lăng còn có một khu vườn rộng lớn và nhiều cây cổ thụ, tạo nên một không gian yên tĩnh và thư giãn.

Lăng Hoàng Cao Khải có giá vé vào cửa không?

- Hiện tại, việc tham quan Lăng Hoàng Cao Khải là miễn phí.

Ngoài Lăng Hoàng Cao Khải, Hà Nội còn có những điểm đến nào khác?

- Hà Nội là một thành phố lịch sử và văn hóa, có rất nhiều điểm đến thú vị như: Hoàng thành Thăng Long, Chùa Một Cột, Hồ Gươm, Phố cổ Hà Nội, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, Văn Miếu - Quốc Tử Giám,..v.v.

1 Thích

Đánh giá : 4.8 /332
Vang CanadaVang Nam PhiVang Bồ Đào NhaBia Hà LanBia ĐứcBia Tiệp – SécVang ÁoBia BỉVang ĐứcVang ArgentinaVang Tây Ban NhaVang ChileVang New ZealandVang ÚcVang HungaryVang PhápVang ÝVang Mỹgiống nhoVidalgiống nhoChenin Blancgiống nhoAglianicogiống nhoAligotégiống nhoDolcetto d' albagiống nhoGarnachagiống nhoAlbarinogiống nhoTrebbianogiống nhoPetit Mansenggiống nhoGrenache Blancgiống nhoMalvasia Neragiống nhoNero d'Avolagiống nhoMontepulcianogiống nhoMourvedregiống nhoMalbecgiống nhoVermentinogiống nhoPrimitivogiống nhoViuragiống nhoVerdejogiống nhoAnsonicagiống nhoGewürztraminergiống nhoPinot Biancogiống nhoGleragiống nhoNerello Mascalesegiống nhoPinot Meuniergiống nhoGamaygiống nhoNegroamarogiống nhoTempranillogiống nhoCarmeneregiống nhoRieslinggiống nhoSyrahgiống nhoPinot Grisgiống nhoSangiovesegiống nhoMerlotgiống nhoMoscatogiống nhoArneisgiống nhoBarberagiống nhoNebbiologiống nhoSauvignon Blancgiống nhoViogniergiống nhoMarsannegiống nhoPinot Noirgiống nhoCabernet Francgiống nhoCabernet Sauvignongiống nhoChardonnaygiống nhoBlend