Mytour blog
06/04/20236.6122

Làng hương Yên Phụ năm 2023

 Làng nằm ở cửa ô Yên Phụ, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội. Người dân trong làng có nghề làm hương đốt từ lâu đời. Theo những người lớn tuổi trong làng kể lại, nghề làm hương của làng có nguồn gốc do một người Trung Quốc  truyền nghề từ thế kỷ 13 và phát triển cho đến ngày nay.

 

Làng Hương Yên Phụ

Những bó hương trông như đóa hoa đang khoe sắc ở Làng hương Yên Phụ - Ảnh Sưu Tầm

 

Nằm ở cửa ô Yên Phụ, qua dốc Thanh Niên - Cổ Ngư là tới làng nằm ven hồ Tây mênh mông kỳ bí, trước kia thuộc quận Ba Ðình, nay về quận mới Tây Hồ. Ngoài nghề nuôi cá cảnh mới được du nhập mấy chục năm nay, thì người dân ở đây vẫn có nghề làm hương đốt từ lâu đời.

 

Làng Hương Yên Phụ
Cửa Làng Yên Phụ - Ảnh Sưu Tầm

 

Theo một số tư liệu cũng như các bậc cao niên trong làng kể lại thì nghề làm hương ở đây do một người Trung Hoa mang tới từ thế kỷ 13 và dạy cho dân làng. Ðạo Phật và tục đốt hương phát triển ở đây mà còn ở nhiều nơi khác. Bước sang thế kỷ này, nghề hương ở Yên Phụ phát triển mạnh mẽ nhất và không chỉ thu hút dân trong làng mà còn hấp dẫn các làng An Dương, Nghi Tàm theo nghề với số lượng lớn.

 

Làng Hương Yên PhụLàng Hương Yên Phụ - Ảnh Sưu tầm

 

Xem thêm: Các khách sạn ở Hà Nội

 

Làng Hương Yên Phụ

Làng Hương Yên Phụ - Ảnh sưu tầm

 

Ðầu những năm 80 nghề hương ở đây có dấu hiệu bị mai một khi rất nhiều gia đình bỏ nghề chuyển qua nuôi cá cảnh và kinh doanh, buôn bán. Lúc này chỉ còn khoảng 20% số hộ trong làng còn làm nghề. Thế nhưng, chỉ 7-8 năm sau, bước sang những năm 90, nghề này lại được khôi phục

Nghề làm hương tuy không nhàn hạ và thi nhập cũng chẳng lấy gì làm cao nhưng người dân vẫn một mực theo nghề vì họ cho rằng đây là nghề truyền thống, vả lại từ lâu người dân đã sống bằng nghề này giờ không biết chuyển nghề nào cho hợp.

Quả đúng như vậy, nghề hương ở đây rất vất vả, để làm ra được que hương phải mất bao nhiêu công đoạn. Nhà làm nghề thì tất cả các thành viên trong gia đình đều phải làm việc cật lực với sự phân công mỗi người một việc, từ nhỏ tới lớn, từ đơn giản nhất tới phức tạp.

 

Làng Hương Yên PhụSự cần mẫn tỉ mỉ của những người dân nơi Làng Hương Yên Phụ - Ảnh sưu tầm

 

Người già và trẻ em thường đảm nhiệm những công việc nhẹ nhàng không phức tạp như vót que, phơi và thu lượm, đóng bao thành phẩm. Công đoạn khó và phức tạp nhất là khâu pha trộn bột mùn hương (loại mùn cưa gỗ) với một số hương liệu như bột hồi, quế, trầm... Công việc này phải do người có tay nghề, kỹ thuật và kinh nghiệm đảm nhiệm bởi nếu pha chế không cẩn thận hoặc không đúng liều lượng, hương sẽ không thơm...

 

Làng Hương Yên Phụ

Trải qua rất nhiều công đoạn mới có thể tạo nên được những bó hương như vậy - Ảnh sưu tầm

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Hà Nội

  

Mặc dù đầu những năm 80 nghề làm hương ở đây có dấu hiệu bị mai một nhưng nó đã được khôi phục lại và tiếp tục phát triển cho đến tận ngày nay. Vào những tháng giáp Tết, đi trên đê Yên Phụ, nhìn xuống cánh đồng chỉ thấy hương là hương, nhà nhà làm hương, người người làm hương. Những cánh đồng phơi hương trải dài một màu vàng óng trông thật vui mắt. Bà hàng nước kể cho tôi câu chuyện làng hương Yên Phụ hơn 30 năm về trước. 

 

Làng Hương Yên Phụ

 Làng Hương Yên Phụ - Ảnh sưu tầm

 

Bây giờ Yên Phụ ít người làm hương lắm, cả làng chỉ còn độ đôi mươi nếp nhà giữ nghề truyền thống. Những năm gần đây, chính quyền và nhân dân Yên Phụ quyết tâm khôi phục lại làng nghề truyền thống của quê hương. Nhờ đó, nghề làm hương đã trở lại với nhiều hộ gia đình.

 

Làng Hương Yên PhụNghề làm hương đã trở lại với nhiều hộ gia đình ở Làng Hương Yên Phụ - Ảnh sưu tầm

 

Xem thêm: Các Tour du lich ở Hà Nội 

 

 

Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, tới hôm nay có rất nhiều những làng nghề ở Hà Nội đã mai một như Ngọc Hà, Ngũ Xã, An Thái... nhưng Yên Phụ, một làng làm hương vẫn như sống mãi với thời gian.

Các câu hỏi thường gặp
Làng hương Yên Phụ là gì?

- Làng hương Yên Phụ là một khu làng nghề truyền thống nằm tại phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, Hà Nội. Đây là nơi sản xuất và kinh doanh các sản phẩm hương liệu, nước hoa, tinh dầu, và các sản phẩm làm đẹp từ thiên nhiên.

Các sản phẩm nổi tiếng của Làng hương Yên Phụ là gì?

- Làng hương Yên Phụ nổi tiếng với các sản phẩm hương liệu, nước hoa, tinh dầu, và các sản phẩm làm đẹp từ thiên nhiên như xà phòng, kem dưỡng da, dầu gội đầu, và các sản phẩm chăm sóc tóc.

Làng hương Yên Phụ có điểm đến du lịch nổi tiếng không?

- Làng hương Yên Phụ không phải là một điểm đến du lịch nổi tiếng, tuy nhiên, nếu bạn yêu thích các sản phẩm làm đẹp từ thiên nhiên, đây là một địa điểm thú vị để khám phá và mua sắm.

Làng hương Yên Phụ có những hoạt động gì vào các dịp lễ tết?

- Vào các dịp lễ tết, Làng hương Yên Phụ thường tổ chức các hoạt động truyền thống như lễ hội hương, trưng bày các sản phẩm hương liệu, nước hoa, tinh dầu, và các sản phẩm làm đẹp từ thiên nhiên, và các hoạt động văn hóa truyền thống khác.

Làng hương Yên Phụ có những địa điểm du lịch khác nằm gần đó không?

- Làng hương Yên Phụ nằm gần các địa điểm du lịch nổi tiếng khác của Hà Nội như Hồ Tây, Chùa Trấn Quốc, Lăng Bác, và Phố cổ Hà Nội.

2 Thích

Đánh giá : 4.9 /261
Vang CanadaVang Nam PhiVang Bồ Đào NhaBia Hà LanBia ĐứcBia Tiệp – SécVang ÁoBia BỉVang ĐứcVang ArgentinaVang Tây Ban NhaVang ChileVang New ZealandVang ÚcVang HungaryVang PhápVang ÝVang Mỹgiống nhoVidalgiống nhoChenin Blancgiống nhoAglianicogiống nhoAligotégiống nhoDolcetto d' albagiống nhoGarnachagiống nhoAlbarinogiống nhoTrebbianogiống nhoPetit Mansenggiống nhoGrenache Blancgiống nhoMalvasia Neragiống nhoNero d'Avolagiống nhoMontepulcianogiống nhoMourvedregiống nhoMalbecgiống nhoVermentinogiống nhoPrimitivogiống nhoViuragiống nhoVerdejogiống nhoAnsonicagiống nhoGewürztraminergiống nhoPinot Biancogiống nhoGleragiống nhoNerello Mascalesegiống nhoPinot Meuniergiống nhoGamaygiống nhoNegroamarogiống nhoTempranillogiống nhoCarmeneregiống nhoRieslinggiống nhoSyrahgiống nhoPinot Grisgiống nhoSangiovesegiống nhoMerlotgiống nhoMoscatogiống nhoArneisgiống nhoBarberagiống nhoNebbiologiống nhoSauvignon Blancgiống nhoViogniergiống nhoMarsannegiống nhoPinot Noirgiống nhoCabernet Francgiống nhoCabernet Sauvignongiống nhoChardonnaygiống nhoBlend