Mytour blog
06/04/20236.9840

Làng lụa Vạn Phúc năm 2023

Làng lụa Vạn Phúc nằm bên bờ sông Nhuệ, thuộc quận Hà Đông, thành phố Hà Nội. Vạn Phúc là làng nghề dệt lụa tơ tằm nổi tiếng từ xa xưa.


Nghề dệt lụa có từ xa xưa trên đất Việt Nam. Thế kỷ 15, lụa Việt Nam đã theo chân các thương gia lên tàu biển đi tới bè du khách xa gần bốn phương. Nghề dệt lụa ở Việt Nam có ở nhiều nơi, nhưng không thể không nói tới Vạn Phúc - một vùng dệt lụa thủ công lâu đời và lừng danh của Việt Nam.
 
Làng lụa Vạn Phúc
Cổng làng lụa Vạn Phúc - Ảnh: Sưu tầm

Em về Vạn Phúc cùng anh
Áo lụa em mặc thêm  thanh vẻ người.

Về với Vạn Phúc hôm nay, mới đến đầu làng ta đã nghe thấy tiếng dệt lụa rộn ràng và bắt gặp một không khí nhộn nhịp, tấp nập của cửa hàng giới thiệu làng lụa Vạn Phúc được đặt ngay đầu làng với những xấp vải nhiều màu sắc. Lụa Vạn Phúc bền đẹp, khoác tấm áo lên người sẽ thấy mềm mại và nhẹ nhàng. Cái nét đặc sắc và độc đáo ấy chính là nhờ vào đôi bàn tay khéo léo, điêu luyện, tinh đời của người dân Vạn Phúc. 
 
Làng lụa Vạn Phúc
Những xấp vải đầy màu sắc - Ảnh: Sưu tầm
 
Làng lụa Vạn Phúc
Rất nhiều cửa hàng trong làng - Ảnh: Sưu tầm
 

Tương truyền, bà Lã Thị Nga, một cô gái làng, từ thời Cao Biền làm tiết độ sứ ở nước ta. Bà đã đưa đến nghề dệt thô sơ với sản phẩm là lụa mộc mạc, bình dân. Sau này, bà đã được phong là Thành Hoàng làng. Từ khi có go võng (thế kỷ 16) nghề dệt Vạn Phúc được cải tiến, phát triển mạnh mẽ và cho ra đời nhiều mặt hàng độc đáo, cao cấp như gấm, lụa, the, lĩnh... với nhiều hoa văn sinh động, tinh tế.
 
Làng lụa Vạn Phúc
Thu hút rất nhiều du khách nước ngoài - Ảnh: Sưu tầm

Khi chưa có máy zắc ca, việc dệt the, lụa, hoa không phải là dễ, đòi hỏi người Vạn Phúc phải nghiên cứu, tìm tòi, thí nghiệm nhiều. Người nào vẽ hoa đẹp, khâu hoa khéo, khi dệt lên thành hàng hoa rát đẹp giống hoa thật, khách hàng rất ưa chuộng, dệt không kịp bán. Với cách cài hoa trên, bất cứ vẽ hoa gì, hình gì, chữ gì các nghệ nhân Vạn Phúc đều làm được. 
 
Làng lụa Vạn Phúc
Du khách tham quan quy trình dệt lụa - Ảnh: Sưu tầm
 

Trước kia, khi chưa có máy zắc-ca mà các nghệ nhân Vạn Phúc đã khâu hoa và vẽ hoa được rất điêu luyện và tinh tế. Hiện nay, máy zắc-ca cũng chỉ cài hoa bằng các-tông đục lỗ để móc kim kéo go lên thành hoa, vẫn là nguyên lý cài hoa của các bậc tiền nhân từ trăm năm nay, chỉ khác là không có người kéo hoa như xưa. 
 
Làng lụa Vạn Phúc
Quy trình dệt lụa ngày càng được cải tiến - Ảnh: Sưu tầm
 
Làng lụa Vạn Phúc
Quy trình dệt lụa ngày càng được cải tiến - Ảnh: Sưu tầm

Ðể tạo ra những sản phẩm tơ lụa tuyệt hảo, những người thợ Vạn Phúc đã tiến hành một quy trình kỹ thuật phức tạp gồm nhiều công đoạn như khâu tơ, khâu hồ sợi, khâu dệt, khâu nhuộm. Mỗi khâu đều phải tiến hành theo những quy định khá nghiêm ngặt.
 
Làng lụa Vạn Phúc
Nghệ nhân Nguyễn Hữu Chỉnh đang thiết kế mẫu mới - Ảnh: Sưu tầm
 
Làng lụa Vạn Phúc
Nghệ nhân Nguyễn Hữu Chỉnh kiểm tra sản phẩm - Ảnh: Sưu tầm
 
 
Ngày nay, lụa Vạn Phúc qua các thế hệ, những nghệ nhân và thợ dệt đã không ngừng cải tiến, nâng cao kỹ thuật sản xuất. Bởi thế, lụa Vạn Phúc dù ở loại nào cũng đạt tới mức hoàn mỹ, mịn óng, mềm mại với màu sắc óng ánh, đường nét tinh tế khi nổi khi chìm, có loại trang nhã, có loại rực rỡ. 
 
Làng lụa Vạn Phúc
Phơi lụa - Ảnh: Sưu tầm
 
Làng lụa Vạn Phúc
Phơi lụa - Ảnh: Sưu tầm
 

Trải qua bao thế hệ, lụa Vạn Phúc vẫn luôn giữ được những thủ pháp nghệ thuật truyền thống. Hoa văn bao giờ cũng trang trí đối xứng, đường nét trang trí không rườm rà, phức tạp mà luôn mềm mại, phóng khoáng, dứt khoát. Bởi vậy, lụa Vạn Phúc không chỉ được ưa chuộng ở trong nước mà đã vượt ra ngoài lãnh thổ Việt Nam tới tay những người sành điệu bốn phương.
 
Nếu có dịp, du khách hãy đến với làng lụa Vạn Phúc - Hà Đông để có thể trải nghiệm quy trình tạo nên những tấm lụa tuyệt đẹp, để có thể sắm được những món đồ lụa thật ưng ý ngay tại đây.
Các câu hỏi thường gặp
Làng lụa Vạn Phúc là gì?
Làng lụa Vạn Phúc là một khu làng nghề truyền thống nổi tiếng về sản xuất lụa tơ tằm tại Hà Đông, Hà Nội.
Vì sao Làng lụa Vạn Phúc lại nổi tiếng?
Làng lụa Vạn Phúc nổi tiếng vì sản phẩm lụa tơ tằm của nó có chất lượng cao, màu sắc đẹp và độ bền cao. Ngoài ra, các sản phẩm lụa tại đây còn được sản xuất bằng phương pháp thủ công truyền thống, tạo nên sự độc đáo và giá trị văn hóa.
Làng lụa Vạn Phúc có những sản phẩm gì?
Làng lụa Vạn Phúc sản xuất các sản phẩm lụa tơ tằm như áo dài, váy cưới, khăn quàng cổ, vải lụa, áo choàng, áo vest, áo sơ mi, áo khoác, túi xách, giày dép, phụ kiện trang sức, vv.
Làng lụa Vạn Phúc có điểm đến du lịch nổi tiếng không?
Có, Làng lụa Vạn Phúc là một điểm đến du lịch nổi tiếng tại Hà Nội. Du khách có thể đến đây để tham quan, mua sắm và trải nghiệm quá trình sản xuất lụa tơ tằm truyền thống.
Làng lụa Vạn Phúc có những hoạt động gì cho du khách?
Du khách có thể tham gia các hoạt động như tham quan các xưởng sản xuất lụa, học cách dệt lụa, mua sắm các sản phẩm lụa tơ tằm, vv. Ngoài ra, du khách còn có thể thưởng thức các món ăn đặc sản của địa phương tại các quán ăn xung quanh Làng lụa Vạn Phúc.

0 Thích

Đánh giá : 4.1 /453
minprice blog Tin tức công nghệGame - AppMua sắmĂn uốngĐời sốngTài Chính - Bảo HiểmDu lịch