Mytour blog
Tags:
du lịch Vũng Tàulễ hội sự kiện đình thắng tamlễ hội đình thần thắng tam
06/04/20237.6870

Lễ hội đình thần Thắng Tam năm 2023

Là một trong 15 lễ hội lớn của cả nước, hàng năm, Lễ hội nghinh Ông ở Khu di tích đình thần Thắng Tam, Tp. Vũng Tàu thu hút hàng vạn người dân địa phương và du khách thập phương tới tham dự. Đây là lễ hội dân gian truyền thống của ngư dân Vũng Tàu và là dịp quan trọng nhất để ngư dân tri ân cá Ông (cá voi), vị cứu tinh theo quan niệm của những người đánh cá và làm nghề biển nói chung.

 

Ðình Thần Thắng Tam là một quần thể kiến trúc gồm có 3 di tích: Ðình Thần Thắng Tam, miếu Bà Ngũ hành, lăng ông Nam Hải. Theo truyền thuyết Ðình Thần Thắng Tam thờ chung cả ba người đã có công xây dựng nên ba làng Thắng ở Vũng Tàu, đó là Phạm Văn Dinh, Lê Văn Lộc và Ngô Văn Huyền. Hàng năm lễ hội Ðình Thần Thắng Tam được tổ chức trong 4 ngày từ 17 đến 20 tháng 2 âm lịch. Ðây là lễ hội cầu an, là thời điểm kết thúc và mở đầu cho một mùa thu hoạch tôm cá.

 

Lễ hội đình thần Thắng TamĐình thần Thắng Tam nhộn nhịp trong mùa lễ hội 

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Bà Rịa - Vũng Tàu

 

Lễ hội Nghinh Ông gắn liền với tục thờ cá Ông (cá Voi) phổ biến từ vùng biển miền Trung đến miền Nam. Mỗi vùng biển tổ chức lễ Nghinh Ông vào những dịp khác nhau nhưng tất cả đều có chung một quan niệm rằng cá Ông là sinh vật thiêng ở biển, là cứu tinh đối với những người đánh cá và làm nghề biển nói chung. Lễ hội Nghinh Ông cũng được tổ chức ở khắp các vùng biển ở Bà Rịa – Vũng Tàu như: xã Bình Châu (huyện Xuyên Mộc), xã Phước Tỉnh, Long Hải (huyện Long Ðiền), xã Phước Hải (huyện Đất Đỏ), Ðình Thắng Nhất, Thắng Nhì, Thắng Tam (TP.Vũng Tàu)... nhưng tiêu biểu nhất là lễ hội Nghinh Ông ở đình Thắng Tam (TP. Vũng Tàu).

 

Lễ hội Đình thần Thắng TamNghi thức "khai nghinh thủy tướng" rước cá ông về đình Thắng Tam

 

Xem thêm: Các khách sạn tại Bà Rịa Vũng Tàu

 

Qua nhiều lần tổ chức, lễ hội Nghinh Ông - Đình thần Thắng Tam vẫn giữ được các nghi lễ truyền thống, gắn quyện với phần hội là các trò chơi dân gian, như múa lân, diễn tuồng. Lễ hội Nghinh Ông – Đình thần Thắng Tam diễn ra trong 3 ngày, mỗi ngày thu hút khoảng 5.000 lượt khách tham gia. Không chỉ có người dân địa phương, lễ hội còn thu hút ngư dân từ các tỉnh, thành lân cận như TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Bến Tre, Cần Thơ, Vĩnh Long…

 

Xem thêm: Các khách sạn tại Bình Dương

 

Lễ hội đình thần Thắng TamCác vị hương chức trong đình thần Thắng Tam

 

Sáng sớm ngày 16-8 âm lịch, các vị hương chức, kỳ lão trong trang phục khăn đóng, áo dài chỉnh tề làm lễ rước kiệu ông Nam Hải xuống thuyền rồng ra biển. Trước mũi ghe là hương án và mâm lễ vật. Cùng với thuyền rồng đi trước, có hàng chục ghe lớn nhỏ được trang hoàng lộng lẫy, cờ hoa rực rỡ chở hàng ngàn người theo sau. Đoàn ghe xuất phát tại biển Bãi Trước đến mũi Nghinh Phong. Khi đến mũi Nghinh Phong, tất cả ghe trong đoàn rước quay mũi hướng ra biển và làm lễ cúng biển.

 

lễ hội đình Thắng TamNghi lễ rước ông Nam Hải

 

Xem thêm: Các khách sạn tại TP.Vũng Tàu

 

Khoảng hai giờ sau thì đoàn rước quay về bến nơi xuất phát, rồi đi qua các đường Quang Trung, Trương Công Định, Hoàng Hoa Thám về Đình thần Thắng Tam. Đoàn rước đi đến đâu, lân sư rồng, dàn nhạc ngũ âm và tiếng trống, tiếng chiêng rộn ràng đến đấy. Hàng ngàn người dân địa phương, du khách đổ ra hai bên đường vui đón lễ hội và bày tỏ lòng thành với ông Nam Hải.

 

Lễ hội đình Thắng TamCác đoàn lân sư rồng tạo không khí rộn ràng cho lễ hội

 

Hai ngày sau (ngày 17 và 18-8 âm lịch), lễ hội Nghinh Ông tiếp tục diễn ra với các nghi lễ: Lễ cúng tiền hiền và các anh hùng liệt sĩ, thỉnh sắc thần vào lăng ông Nam Hải, lễ xây chầu đại bội, lễ cầu quốc thái dân an…

Xem thêm: Tour du lịch Côn Đảo - Vũng Tàu

Các câu hỏi thường gặp
Lễ hội đình thần Thắng Tam là gì?
Lễ hội đình thần Thắng Tam là một lễ hội truyền thống được tổ chức hàng năm tại xã Thắng Tam, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa. Đây là lễ hội văn hóa dân gian có từ thời kỳ Lý - Trần, được tổ chức để tôn vinh và cầu nguyện cho các vị thần linh bảo vệ cho làng quê.
Lễ hội đình thần Thắng Tam diễn ra vào thời điểm nào?
Lễ hội đình thần Thắng Tam diễn ra vào ngày 14 tháng Giêng âm lịch hàng năm.
Những hoạt động chính trong lễ hội đình thần Thắng Tam là gì?
Trong lễ hội đình thần Thắng Tam, người dân sẽ thực hiện các nghi thức tôn vinh các vị thần linh, cầu nguyện cho một năm mới an lành, bình an. Ngoài ra, còn có các hoạt động văn hóa, trò chơi dân gian, múa lân, múa rồng, diễu hành, hát xoan, đốt pháo hoa,...
Lễ hội đình thần Thắng Tam có ý nghĩa gì đối với người dân địa phương?
Lễ hội đình thần Thắng Tam có ý nghĩa rất lớn đối với người dân địa phương. Đây là dịp để người dân tôn vinh và cầu nguyện cho các vị thần linh bảo vệ cho làng quê, đem lại sự bình an, phát triển cho cộng đồng. Ngoài ra, lễ hội còn giúp giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của địa phương.

0 Thích

Đánh giá : 4.3 /384
Vang CanadaVang Nam PhiVang Bồ Đào NhaBia Hà LanBia ĐứcBia Tiệp – SécVang ÁoBia BỉVang ĐứcVang ArgentinaVang Tây Ban NhaVang ChileVang New ZealandVang ÚcVang HungaryVang PhápVang ÝVang Mỹgiống nhoVidalgiống nhoChenin Blancgiống nhoAglianicogiống nhoAligotégiống nhoDolcetto d' albagiống nhoGarnachagiống nhoAlbarinogiống nhoTrebbianogiống nhoPetit Mansenggiống nhoGrenache Blancgiống nhoMalvasia Neragiống nhoNero d'Avolagiống nhoMontepulcianogiống nhoMourvedregiống nhoMalbecgiống nhoVermentinogiống nhoPrimitivogiống nhoViuragiống nhoVerdejogiống nhoAnsonicagiống nhoGewürztraminergiống nhoPinot Biancogiống nhoGleragiống nhoNerello Mascalesegiống nhoPinot Meuniergiống nhoGamaygiống nhoNegroamarogiống nhoTempranillogiống nhoCarmeneregiống nhoRieslinggiống nhoSyrahgiống nhoPinot Grisgiống nhoSangiovesegiống nhoMerlotgiống nhoMoscatogiống nhoArneisgiống nhoBarberagiống nhoNebbiologiống nhoSauvignon Blancgiống nhoViogniergiống nhoMarsannegiống nhoPinot Noirgiống nhoCabernet Francgiống nhoCabernet Sauvignongiống nhoChardonnaygiống nhoBlend