Mytour blog
Tags:
vui chơi giải trídu lịch tâm linhdu lịch hà nộilễ hội truyền thốnglễ hội Giã La
06/04/20234.3390

Lễ hội Giã La năm 2024

Lễ hội Giã La là lễ hội lớn, nổi tiếng ở vùng xứ Đoài xưa (Hà Tây cũ, nay thuộc Hà Nội) của hai làng Ỷ La và La Nội với tục tắt đèn vào đêm giã hội. Từ lâu, lễ hội này được nhầm tưởng của làng La Khê (cũng là một trong bảy làng La cổ) và cũng cho rằng, đây là lễ hội mang tính phồn thực. Thực ra, đây là lễ hội tôn vinh người anh hùng có công diệt hổ dữ cứu dân hai làng La trên và tục tắt đèn vào đêm giã hội là để diễn lại sự tích đó.

 

Lễ hội Giã La 

Múa lân trong lễ hội - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các khách sạn giá ưu đãi tại Hà Nội

 

Căn cứ vào sự tích thành hoàng làng và trò diễn đêm Giã Hội còn lưu lại cho đến giờ thì “Giã La” ấy chính là xã thuộc Dương Nội, huyện Hoài Đức, Hà Nội. La Nội và Ỷ La từ xưa vẫn thờ chung một đình một quán, và một chùa Cả nên hội La là hội chung của hai làng.

Mỗi lề hội lại gắn với một câu chuyện hoặc một vị anh hùng riêng và nó là niềm tự hòa, nét văn hóa của mỗi làng quê Việt.


Lễ hội Giã La gắn với sự tích vị Thành hoàng của hai làng Ỷ La và La Nội, xã Dương Nội, huyện Hoài Đức, tỉnh Hà Đông (cũ), nay là phường Dương Nội, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội. Ngài được tôn thờ tại ngôi Đình chung, dựng ở điểm giữa hai làng. Ngài có tên huý là Đương Cảnh Công. Dân vẫn kiêng huý gọi Cảnh là Kiểng.


Tương truyền, mẫu thân của Ngài là cô thợ nhuộm Trần Thị Châu quê ở làng Sài Trang huyện Đường Hào, phủ Thượng Hồng, đạo Hải Dương. Một lần cô đi nhuộm đến Đại La Trang và Kỳ La Khu gặp dịp mở hội. Cô dừng chân xem hội và nghỉ lại đêm tại bìa rừng, nay là nền quán. Đêm ấy, cô được thần mộng triệu rồi thai nghén mà sinh ra Ngài. Lớn lên Đương Cảnh theo học Tản Viên Sơn Thánh rồi kết duyên cùng hai nàng Tuyên Nương và Chính Nương là con gái động chủ Ma Thị (mẹ nuôi của Sơn Tinh, cũng dòng tiên thánh). Nhớ lời mẹ kể về nguồn gốc của mình, ngài đưa hai nàng về Đại La sinh sống.

 

Lễ hội Giã La

Du lịch Hà Nội - Ảnh: sưu tầm 

 

Xem thêm: Các khách sạn tại Hải Dương

 

Lễ hội Giã La

Khám phá Hà Nội - Ảnh: Sưu tầm

 

Ít năm sau, cả một vùng rộng lớn của đất nước bị thú dữ hoành hành gây thiệt hại cho gia súc và mùa màng. Vua Hùng Duệ Vương cho sứ giả chiêu cầu người tài ra diệt ác thú cứu dân. Đương Cảnh nghe chiếu truyền, liền tuyển mộ tráng sĩ lên kinh đô xin vua cho đi diệt trừ thú dữ. Hùng Duệ Vương ban cho Đương Cảnh làm Đô đốc, Tả tướng quân. Nhờ có hai bà vợ tiên là Tuyên Nương và Chính Nương, thông thạo rừng núi dẫn đường, với tài trí của mình cùng sức mạnh của dân binh, bầy thú dữ lần lượt bị tiêu diệt.


Lễ hội Giã La

 Da hổ trong lễ hội - Ảnh: Sưu tầm

 

Lễ hội Giã La

Cảnh rước da hổ - Ảnh: Sưu tầm

 

Cuối cùng, chúa sơn lâm là con “hổ lang vàng mép” bị sa bẫy tại Đại La. Ngài cho dân giết hổ lột da xả thịt mở tiệc ăn mừng. Xương hổ chất thành đống, đến nay còn dấu tích là Đống Hùm nằm trên đường từ đình lên quán La. Da hổ được giữ làm kỷ niệm chiến tích diệt trừ dã thú. Về sau, trong hội rước tấm da hổ được trải trên kiệu của Ngài.

 

Lễ hội Giã La

Người dân đông đúc trong lễ hội - Ảnh: Sưu tầm 

 

Một hôm vào ngày mùng 2 tháng chạp, tự nhiên có một dải mây hồng đẹp như tấm lụa buông xuống trước cửa trại của Ngài. Ngài chưa kịp định thần thì hai bà vợ tiên đã theo đó mà ngược về trời. Cảm buồn về cảnh cô đơn, Ngài lên ngựa đi sâu vào rừng và cũng không bao giờ về nữa.

Lễ hội Giã La

Lễ hội giã la - Ảnh: Sưu tầm 


Dân địa phương vội trình việc này lên với vua. Nhớ công trạng của Ngài, vua Hùng phong Ngài chức Đô đốc Linh ứng Đại Vương và cho dân làng tôn thờ làm Thành hoàng. Dân làng nhớ ơn Ngài và 2 phu nhân đã dựng quán làm đình đời đời đèn nhang thờ phụng. Lễ hội thường năm năm mở đại đám một lần vào các ngày từ mồng 6 đến 14 tháng Giêng.

 

Lễ hội Giã La

Truyền thống được nối tiếp - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Hà Nội

 

Lễ hội Giã La

Bạn hãy đến và thưởng thức - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các tour du lịch Hà Nội

 

Giã La là đoạn cuối của lễ hội diễn ra từ chiều đến hết đêm 14 tháng giêng, có tục tắt đèn đánh hổ rất hấp dẫn, người xưa đã đặt thành ca:

 

“Bơi Đăm, rước Giá, hội Thày

Vui thì vui vậy, chẳng tày Giã La”.

 

Địa chỉ: Xã Dương Nội, huyện Hoài Đức, Hà Nội.
Thời gian cụ thể: 06-14 tháng 01 Âm lịch
Đặc điểm: Rước đêm, diễn trò săn hổ, rước hoàn cung.
Đối tượng suy tôn: Thành hoàng Đương Cảnh.

 

Mytour.vn - Nguồn tổng hợp

Các câu hỏi thường gặp
Lễ hội Giã La là gì?

Lễ hội Giã La là một trong những lễ hội truyền thống của người dân tộc Dao ở Hà Nội và các tỉnh miền Bắc. Lễ hội được tổ chức vào ngày 1/1 âm lịch hàng năm để cầu mong một mùa màng bội thu và sức khỏe cho cộng đồng.

Lễ hội Giã La diễn ra ở đâu?

Lễ hội Giã La diễn ra tại các làng của người Dao ở Hà Nội và các tỉnh miền Bắc như Yên Bái, Lào Cai, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng,...

Những hoạt động chính trong Lễ hội Giã La là gì?

Trong Lễ hội Giã La, người dân tộc Dao thường tổ chức các hoạt động như diễu hành, múa lân, múa sạp, đốt pháo, cúng tế, chơi nhạc cụ truyền thống và thưởng thức các món ăn đặc sản của vùng miền.

Lễ hội Giã La có ý nghĩa gì đối với người dân tộc Dao?

Lễ hội Giã La là dịp để người dân tộc Dao giao lưu, tương tác và giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc. Đồng thời, Lễ hội còn giúp cho người dân tộc Dao cảm nhận sự đoàn kết, tình yêu thương và sự gắn bó với đất nước và cộng đồng.

0 Thích

Đánh giá : 4.4 /341