Mytour blog
Tags:
vui chơi giải trídu lịch tâm linhdi sản văn hóalễ hội truyền thốngđình Dương Liễu
06/04/202311.0891

Lễ Hội Xã Dương Liễu năm 2023

Sáng 19/4 (tức 11 tháng 3 Âm lịch), Lễ hội truyền thống xã Dương Liễu (huyện Hoài Đức) đã diễn ra tưng bừng, long trọng, với hàng trăm người tham gia rước kiệu, nghiềm quân, múa cờ, tế lễ. Lễ hội diễn ra tại Đình làng, nơi thờ vọng tướng quân Lý Phục Man - vị tướng tài đã có nhiều công lao phò vua, giúp nước dưới thời nhà Lý. Lễ hội truyền thống xã Dương Liễu là lễ hội tiêu biểu trong toàn Tổng Sấu-Giá từ trước tới nay, góp phần tôn vinh nét đẹp truyền thống và lịch sử của người dân địa phương.


Đông đúc du khách đến thưởng hội - Ảnh: sưu tầm

 

Đoạn đường chật chội, dòng người đan xen - Ảnh: sưu tầm

Xem thêm: Các tour du lịch tại Hà Nội


Từ sáng sớm, người dân trong xã và khu vực lân cận đã háo hức tập trung tại sân Đình chờ xem hội. Đình làng Dương Liễu hôm nay được trang hoàng rực rỡ với rất nhiều cờ, hoa, kiệu, lọng... Từ các cụ cao niên, thanh niên đến các em thiếu nhi tham gia lễ rước đều mặc trang phục lễ cổ, nhằm tái hiện khung cảnh và không khí lễ hội thuở xưa.

 

"Đội quân" sẵn sàng - Ảnh: sưu tầm


Theo sử sách để lại, cách đây 1.500 năm, tại ngôi Quán thờ (nay là Đình làng Dương Liễu), Tướng công Lý Phục Man trên đường đi đánh giặc đã tổ chức “nghiềm quân” tại Quán. Đoàn quân dưới lá cờ do Tướng công chỉ huy sau đó đã đánh thắng giặc ngoại xâm dưới thời nhà Lý. Nhớ công lao to lớn của vị tướng tài, người dân nơi đây phong tướng là Thành Hoàng làng. Từ đó, cứ mỗi dịp đầu xuân, người dân làng Dương Liễu lại tổ chức lễ hội để tưởng nhớ công ơn của Tướng công Lý Phục Man- vị Thành Hoàng làng và đội quân tinh nhuệ đã có công xây dựng, bảo vệ quê hương, đất nước.

 

Tươi cười trước ống kính - Ảnh: sưu tầm


Cứ 5 năm mộ lần người dân Dương Liễu lại tổ chức hội chính. Ngày đầu tiên của hội chính là lễ dâng hương của đại biểu khách thập phương và các cụ phụ lão, nhân dân trong làng. Đoàn nhạc lễ theo suốt chương trình lễ hội, từ rước Văn, rước Nghinh tới rước Hoàng cung. Phần Lễ luôn thu hút nhân dân và khách thập phương đông nhất, vì yếu tố tâm linh của người dân đất Việt cầu mong một năm mới nhiều tài, lộc, sức khỏe, an lành…

 

Đình làng Dương Liễu - Ảnh: sưu tầm


Phần hấp dẫn nhất trong lễ hội chính là hoạt cảnh “nghiềm quân” của gần 500 trai làng. Từ sân Đình làng, 500 chàng trai tráng kiện, ăn mặc rực rỡ, đầu quấn khăn đỏ, miệng ngậm còi, tay cầm cờ diễu hành quanh làng, và cuối cùng tập trung “nghiềm quân” ở sân bóng của xã. Đây chính là phần tái hiện lại cảnh luyện quân, bài binh bố trận và tài thao lược chiến đấu của Tướng công Lý Phục Man đang thời giúp nước.

Bài binh bố trận rầm rộ - Ảnh: sưu tầm


Trong suốt 3 ngày hội, dân trong làng và các xã lân cận tạm gác việc đồng áng, làm nghề, mặc quần áo mới, rực rỡ với mâm oản quả, hoa tươi đi lễ và xem hội. Sau phần “nghiềm quân” là một chuỗi các hoạt động như hát thờ (vào đêm đầu tiên của lễ hội), hát chèo đò (vào đêm thứ hai của lễ hội), các hoạt động vui chơi như: Cờ tướng, kéo co, chọi gà, bắt dê, bắt vịt, trồng cây chuối…

 

Đánh đu - Ảnh: sưu tầm

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Hà Nội

 

Đêm hội là một trong những cảnh sắc đẹp và đáng nhớ nhất của hội. Khắp các ngả đường thôn xóm là những đèn lồng đỏ trang trí rực rỡ làm lộng lẫy cho đêm hội...


Đường làng lúc chập tối - Ảnh: sưu tầm

 

Đến đêm về, sáng rực rỡ ánh đèn - Ảnh: sưu tầm


Lung linh sắc màu lồng đèn treo khắp dãi phố - Ảnh: sưu tầm


Trãi dài khắp cả làng - Ảnh: sưu tầm


Từ ngõ ra khu sinh hoạt chung của làng - Ảnh: sưu tầm


Cây đa 700 tuổi - Ảnh: sưu tầm


Đèn hoa đăng - Ảnh: sưu tầm


Bạn có thể mua nó với giá 5k - Ảnh: sưu tầm


Và thả nó cho nó trôi trên ao Thiên - Ảnh: sưu tầm


Hãy ước một điều gì đó, nếu như bạn muốn - Ảnh: sưu tầm

Xem thêm: Khách sạn tạiHà Nội

 

Lễ hội kết thúc sau lễ rước Hoàn cung và văn nghệ, để rồi hứa hẹn những mùa lễ hội đáng nhớ khác.

 

Lễ hội truyền thống xã Dương Liễu là hoạt động văn hóa mang đậm bản sắc dân tộc, tưởng nhớ và tôn vinh truyền thống anh hùng dựng nước và giữ nước của cha ông ta.

Mytour.vn - Nguồn: Tổng hợp

Các câu hỏi thường gặp
Lễ Hội Xã Dương Liễu là gì?

Lễ Hội Xã Dương Liễu là một lễ hội truyền thống được tổ chức hàng năm tại xã Dương Liễu, huyện Thanh Oai, Hà Nội. Đây là một trong những lễ hội đặc sắc của vùng đồng bằng sông Hồng.

Lễ Hội Xã Dương Liễu diễn ra vào thời gian nào?

Lễ Hội Xã Dương Liễu diễn ra vào ngày 10 tháng Giêng âm lịch hàng năm, tức ngày 14 tháng 2 âm lịch.

Những hoạt động chính trong Lễ Hội Xã Dương Liễu là gì?

Trong Lễ Hội Xã Dương Liễu, người dân tham gia các hoạt động như diễu hành, đốt pháo, chọi trâu, đua ghe, đua thuyền trên sông Hồng, văn nghệ, hát ru, đánh trống, đánh gongs, múa lân, múa rồng, múa bài chòi, múa quạt, múa bùa...

Lễ Hội Xã Dương Liễu có ý nghĩa gì?

Lễ Hội Xã Dương Liễu có ý nghĩa tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc, góp phần bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa đặc sắc của vùng đồng bằng sông Hồng.

Lễ Hội Xã Dương Liễu có gì đặc biệt?

Lễ Hội Xã Dương Liễu có nhiều hoạt động đặc sắc như chọi trâu, đua ghe, đua thuyền trên sông Hồng, múa lân, múa rồng, múa bài chòi, múa quạt, múa bùa... Đặc biệt, trong lễ hội này, người dân còn thực hiện nghi thức đốt pháo để đuổi tà ma, mang lại may mắn và bình an cho cả làng.

1 Thích

Đánh giá : 4.1 /379
minprice blog Tin tức công nghệGame - AppMua sắmĂn uốngĐời sốngTài Chính - Bảo HiểmDu lịch