Mytour blog
06/04/20233.6030

Lũng Luông năm 2023

Với vị trí nằm thung lũng rộng đẹp, có nhiều hang động núi non hiểm trở bao bọc xung quanh. Lũng Luông đang dần trở thành điểm đến yêu thích của du khách thập phương.

 

Nhân dân xóm Lũng Luông nói riêng, xã Quang Long nói chung cần cù lao động, chịu thương, chịu khó, rất mực trung thành với quê hương, bảo vệ, nuôi dưỡng cán bộ và lực lượng vũ trang cách mạng. Do đó, Keng Nhan (đèo Nhan) cửa ngõ vào Lũng Luông thành “cửa tử” đối với thực dân Pháp xâm lược. Địa danh Lũng Luông là một trong những nơi của huyện Hạ Lang - Cao Bằng để lại nhiều dấu ấn lịch sử trong quá trình đấu tranh cách mạng của nhân dân các dân tộc huyện Hạ Lang.

 

Nhân dân các dân tộc cần cù, chịu khó - Ảnh: Sưu tầm

 

Sau khi chiếm xong Thị Xã và các huyện, thực dân Pháp tiến đánh chiếm châu Hạ Lang. Căm thù bọn thực dân Pháp, không cam chịu làm nô lệ, dưới sự chỉ huy của Mã Quốc Anh tập hợp nhân dân trong vùng bằng các vũ khí thô sơ như: súng kíp, súng hoả mai, cung nỏ, bấy đá... dựa vào thế hiểm trở của núi rừng lập căn cứ địa Lũng Luông để chủ động đánh địch, tập kích, gây nhiều khó khăn cho quân Pháp và bọn tay sai ở địa phương.

 

 Quân Pháp với vũ khí trang bị đầy đủ nhiều lần tấn công vào căn cứ địa Lũng Luông, nhưng chúng không qua khỏi “cửa tử” Keng Nhan vì nghĩa quân Mã Quốc Anh tổ chức phòng thủ chắc chắn làm cho chúng thất bại. Cuối cùng buộc thực dân Pháp đề nghị đàm phán với Mã Quốc Anh. Cuộc kháng Pháp của nghĩa quân Mã Quốc Anh không cân sức kéo dài 5 năm mới thất bại. Nhưng tinh thần yêu nước, tinh thần đấu tranh bất khuất chống Pháp xâm lược của nghĩa quân Mã Quốc Anh gắn với căn cứ địa Lũng Luông vẫn mãi mãi sáng ngời và là niềm tự hào của nhân dân Hạ Lang trên con đường đấu tranh cách mạng giành độc lập dân tộc.

 

Người dân Lũng Luông nay được sự quan tâm của chính quyền, các tổ chức xã hội - Ảnh: Sưu tầm

 

Bước vào thời kỳ tiền khởi nghĩa năm 1945, Lũng Luông lại được vinh dự lớn là nơi thành lập đại đội Giải phóng quân đầu tiên của châu Hạ Lang gồm 130 cán bộ, chiến sỹ do đồng chí Thạch Long làm Đại đội trưởng và đồng chí Phúc Bình làm Đại đội phó trên cơ sở trung đội vũ trang gồm 46 hội viên do Phúc Bình thành lập tháng 4/1945 ở Bằng Ca chuyển về căn cứ Lũng Luông để khống chế, đánh phỉ Lương Sơn Thành.

 

Được các đơn vị lực lượng vũ trang huyện bạn chi viện phối hợp, quân dân huyện nhà đã đánh tan, đuổi phỉ Rắn Sình ra khỏi lãnh thổ tạo thuận lợi đến cuối tháng 10/1945, UBND lâm thời châu Hạ Lang được thành lập và tuyên bố xoá bỏ chế độ thực dân phong kiến. Đồng thời bước vào thực hiện lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh chống giặc đói, giặc dốt, giặc ngoại xâm.

 

 

Lũng Luông đang dần chuyển mình vươn lên - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Khách sạn tại Cao Bằng

 

Để lãnh đạo cuộc kháng chiến kiến quốc đến thắng lợi. Đại hội Đảng bộ huyện lần đầu tiên được triệu tập vào năm 1949 tại Bó Mực- Lũng Luông, đại diện cho 247 đảng viên với 14 chi bộ toàn huyện, đồng chí Quốc Việt được bầu làm Bí thư Huyện uỷ. Sau đại hội đã mở ra một cục diện mới cho huyện nhà.

 

Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mĩ xâm lược, Lũng Luông – Quang Long một lần nữa lại được vinh dự đón các Cơ quan của huyện sơ tán đến làm việc một cách an toàn. Cũng tại nơi đây – An toàn khu Lũng Luông lại chứng kiến hàng nghìn các thế hệ trẻ tòng quân lần lượt xuất phát từ đây ra tiền tuyến chống Pháp, chống Mĩ cứu nước giải phóng miền nam thống nhất Tổ quốc, cả nước đi lên Chủ nghĩa xã hội. Ở hậu phương, Lũng Luông – Quang Long thi đua với tiền tuyến có phong trào HTX, phong trào làm thuỷ lợi giỏi toàn huyện.

 

Người dân Lũng Luông vất vả, chịu khó vươn lên - Ảnh: Sưu tầm


Thời bình trong lao động sản xuất, xã Quang Long có Anh hùng lao động Hoàng Thị Miên “Hiến dâng cả tuổi xuân cho cung đường”. Ngày nay trong công cuộc đổi mới, tin tưởng rằng: Lũng Luông – Quang Long sẽ tô đẹp “Căn cứ địa cách mạng” giàu về kinh tế văn hoá - xã hội như giàu lòng yêu nước trước đây.

 

Những đoàn từ thiện thường xuyên tới đây - Ảnh: Sưu tầm


Xem thêm: Các khách sạn tại Thái Bình


Lễ hội Pháo hoa huyện Quảng Uyên là một nét văn hoá đặc sắc từ xưa đến nay ở Cao Bằng gắn liền với sự linh thiêng của miếu Bách Linh. Miếu Bách Linh nằm ở phía bắc thị trấn Quảng Uyên, dưới chân núi Cốc Bó, cách thị trấn khoảng 100m. Miếu Bách Linh thờ 100 điều linh thiêng, đứng đầu là con rồng, một trong tứ linh “Long, Ly, Quy, Phượng”. Không ai còn nhớ rõ miếu được xây dựng năm nào, qua nghiên cứu và khảo sát thực tại miếu có hiện trạng ban đầu bằng gỗ, đến năm Khải Định thứ sáu (1912) miếu được tu sửa và xây dựng hoàn toàn bằng gạch, do tri châu Quảng Uyên người Thái Bình đứng ra xây dựng và thợ dưới xuôi lên xây nên kiến trúc có dáng dấp như một ngôi chùa ở dưới xuôi gồm: tam quan, sân, tiền đường và hậu cung, nên người dân nơi đây vẫn quen gọi là “Chùa Bách Linh”.

 

Đường vào Lũng Luông vẫn rất khó khăn - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các tour du lịch Cao Bằng


Lễ hội Pháo hoa gồm 2 phần: phần lễ thực hiện từ chiều 30 tháng giêng. Trước tiên là công việc dọn dẹp miếu phải do những cụ cao tuổi thực hiện. Sau đó làm lễ khai quan cho rồng. Rồng với tư cách là chúa tể các vùng sông nước. Nhưng khi rồng bay lên được gắn với việc sinh ra sấm và mưa là biểu hiện hoạt động của bầu trời. Nó là biểu hiện của các cơn mưa thần thánh làm tươi tốt đất đai. Hứa hẹn một cuộc sống ấm no, hạnh phúc, rồng được khai quan từ một mỏ nước (dân địa phương gọi là Bó Cốc Chủ - mỏ nước ở gốc cây cổ thụ).

 

Những con em dân tộc tại Lũng Luông - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Cao Bằng


Chiều ngày 2/2, phần hội được tổ chức tại sân vận động trung tâm huyện. Tại đây diễn ra nhiều trò chơi dân gian: múa rồng, múa kỳ lân, tung còn, hát lượn, chơi đu và nhiều hình thức thể thao: đá bóng, cờ tướng, võ dân tộc... Một phần không thể thiếu là trò chơi cướp đầu pháo - một trò chơi tiêu biểu trong ngày hội. 

 

Nếu có ý định lên với Cao Bằng, đến với Lũng Luông, bạn hãy gia nhập một trong những nhóm từ thiện để có thể góp phần nhỏ bé của mình vào chung tay với người dân Cao Bằng khắc phục khó khăn, xây dựng mảnh đất anh hùng nơi đây ngày càng đi lên.

Các câu hỏi thường gặp
Lũng Luông là địa điểm du lịch nổi tiếng ở đâu?

Lũng Luông là một thung lũng nằm ở huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn, thuộc vùng đông bắc Việt Nam.

Lũng Luông có gì đặc biệt?

Lũng Luông có cảnh quan thiên nhiên đẹp, với những dãy núi đồi xanh ngắt, những thửa ruộng bậc thang và những con suối trong lành. Nơi đây còn là nơi sinh sống của các dân tộc thiểu số như Tày, Nùng, Mông, Dao...

Cao Bằng là tỉnh nằm ở đâu?

Cao Bằng là một tỉnh thuộc vùng đông bắc Việt Nam, giáp biên giới với Trung Quốc.

Cao Bằng có những địa danh nổi tiếng nào?

Cao Bằng có nhiều địa danh nổi tiếng như thác Bản Giốc, đỉnh Đông Triều, hồ Ba Bể, động Ngườm Ngao, đèo Mã Pí Lèng...

Miền Bắc có những địa điểm du lịch nào nổi tiếng?

Miền Bắc có nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng như Hạ Long, Sapa, Mộc Châu, Tam Đảo, Cát Bà, Ninh Bình, Hà Giang...

0 Thích

Đánh giá : 4.1 /128
minprice blog Tin tức công nghệGame - AppMua sắmĂn uốngĐời sốngTài Chính - Bảo HiểmDu lịch