Mytour blog
Tags:
ruộng bậc thangdu lịch bụidu lịch Lào Cai
06/04/20231.3300

Ngỡ ngàng trước vẻ đẹp Y Tý mùa nước đổ năm 2023

Không có dịp chiêm ngưỡng "biển mây", độc giả Trường Giang vẫn thấy mãn nguyện khi mùa này Y Tý lại đẹp lạ lùng với những thửa ruộng mùa nước đổ.

 

Đến Y Tý vào những ngày đầu tháng 5 nắng như đổ lửa, chúng tôi đành lỡ hẹn với “biển mây” đẹp như trong giấc mơ mà người ta vẫn thường ao ước khi đến với miền đất nơi biên cương này. Nhưng bù lại, cung đường hùng vĩ uốn lượn quanh những thửa ruộng vào mùa đổ nước đã cho chúng tôi những trải nghiệm thật tuyệt vời. Như những bậc thang bắc lên mây, bức tranh đa sắc màu ấy đã khiến cho hành trình trở thành những hồi ức khó quên.

 

Y Tý là một xã vùng cao thuộc huyện Bát Xát (Lào Cai). Những bản làng nằm trên độ cao 2.000m này có một sức hấp dẫn lạ kỳ với dân du lịch bụi, khiến ai cũng mong muốn được một lần đặt chân. Trải qua những khúc cua gập ghềnh từ TP. Lào Cai - Bát Xát - Trình Tường - Lũng Pô - A Mú Sung - A Lù - Ngãi Thầu - Y Tý - Dền Sáng - Mường Hum - Tả Giàng Phình - Ô Quy Hồ - Sapa, chúng tôi đã cùng nhau rong ruổi qua những con đèo lộng gió, ngắm trăng đêm cheo leo và thỏa sức phóng tầm mắt xuống thung lũng mênh mông.

 

Còn bạn, nếu cũng muốn ngắm nhìn những bức tranh tuyệt vời ấy thì đừng chần chừ gì nữa, mùa nước đổ và mùa cấy sẽ không còn lâu nữa đâu.

 

Đường từ A Mú Sung lên Y TýY Tý nhìn từ trên cao - Ảnh: Sưu tầm

 

Đường từ A Mú Sung lên Y Tý – xã biên giới xa xôi nhất của huyện Bát Xát – như những sợi chỉ nằm vắt ngang lưng núi, xen kẽ những thửa ruộng bậc thang đa màu sắc.

 

Đường từ A Mú Sung lên Y TýCung đường là cả sự thách thức với những “tay lái”, nhưng lại là sự kích thích đối với những tay “săn ảnh”. - Ảnh: Sưu tầm

 

Nhà trình tườngY Tý dẹp mơ màn - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các khách sạn giá ưu đãi tại Lào Cai

 

Nhà trình tường là kiến trúc đặc trưng của dân tộc Hà Nhì vùng cao Bát Xát. Nhà làm hoàn toàn bằng đất nện với ít cửa sổ, đông ấm, hè mát.

 

/ruong bac thangRuộng bậc thang - Ảnh: Sưu tầm

 

Những ngày này, hoa mua đã nở tím lưng núi, và sau những cơn mưa đầu mùa, triền ruộng bậc thang khô khốc bắt đầu đón những lạch nước trên nguồn đổ về.

 

Cánh đồng A LùMây soi bóng trên những ô ruộng ngập nước. - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Lào Cai

 

Mùa đổ nước thường kéo dài từ tháng 5 đến tháng 6 hàng năm, và phụ thuộc rất lớn vào thời tiết. Mùa nước đổ cùng với mùa lúa chín là hai thời kỳ đẹp nhất trong năm của vùng cao Tây Bắc.

 

Cánh đồng A LùCánh đồng A Lù đang vào mùa nước đổ. - Ảnh: Sưu tầm

 

Khi nước đã ngập mặt ruộng, đồng bào dân tộc tiến hành be bớ, cày bừa, khơi ruộng để chuẩn bị cho một vụ cấy mới.

 

Từ trên lưng đèo nhìn xuống, cánh đồng Ngải Thầu hùng vĩ như một bức tranh với những màu sắc thật ngẫu nhiên: màu vàng của mặt ruộng mới bừa xong, màu nâu của đất mới cày ải, màu tím của bùn trên chân ruộng thấp, màu xanh của những thửa ruộng cấy sớm...


Bức tranh tuyệt vời ấy là công sức không hề nhỏ của đồng bào Hà Nhì – dân tộc có kỹ thuật canh tác ruộng bậc thang từ rất lâu đời. Thung lũng Dền Sáng lúc sáng sớm. Những thửa ruộng đổ nước loang loáng dưới ánh nắng mặt trời, miên man trong tầm mắt. Mây soi bóng trên những ô ruộng ngập nước.

 

Đàn vịt con lặn ngụp trong những ô ruộng vừa đổ nước. Mảng màu trên ô ruộng cấy sớm phủ lên màu xanh thật mát mắt, hứa hẹn một vụ mùa mới ấm no. Lão nông đi thăm ruộng buổi sớm. Nắng đã lên cao, người, ngựa với gùi, cuốc sải bước lên nương.


/tre con dan toc Chú bé Hà Nhì cõng em ngắm mặt trời khuất dần sau dãy núi. - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các tour du lịch Sapa - Lào Cai

 

Những đứa trẻ đi kiếm củi giúp gia đình, trở về trên con đường khúc khuỷu. Hoàng hôn nơi biên cương Y Tý. Nước vẫn lấp loáng trong ánh nắng cuối ngày. Chú bé Hà Nhì cõng em ngắm mặt trời khuất dần sau dãy núi.

 

Mytour.vn - Nguồn: tổng hợp

0 Thích

Đánh giá : 4.7 /495
Vang CanadaVang Nam PhiVang Bồ Đào NhaBia Hà LanBia ĐứcBia Tiệp – SécVang ÁoBia BỉVang ĐứcVang ArgentinaVang Tây Ban NhaVang ChileVang New ZealandVang ÚcVang HungaryVang PhápVang ÝVang Mỹgiống nhoVidalgiống nhoChenin Blancgiống nhoAglianicogiống nhoAligotégiống nhoDolcetto d' albagiống nhoGarnachagiống nhoAlbarinogiống nhoTrebbianogiống nhoPetit Mansenggiống nhoGrenache Blancgiống nhoMalvasia Neragiống nhoNero d'Avolagiống nhoMontepulcianogiống nhoMourvedregiống nhoMalbecgiống nhoVermentinogiống nhoPrimitivogiống nhoViuragiống nhoVerdejogiống nhoAnsonicagiống nhoGewürztraminergiống nhoPinot Biancogiống nhoGleragiống nhoNerello Mascalesegiống nhoPinot Meuniergiống nhoGamaygiống nhoNegroamarogiống nhoTempranillogiống nhoCarmeneregiống nhoRieslinggiống nhoSyrahgiống nhoPinot Grisgiống nhoSangiovesegiống nhoMerlotgiống nhoMoscatogiống nhoArneisgiống nhoBarberagiống nhoNebbiologiống nhoSauvignon Blancgiống nhoViogniergiống nhoMarsannegiống nhoPinot Noirgiống nhoCabernet Francgiống nhoCabernet Sauvignongiống nhoChardonnaygiống nhoBlend