Mytour blog
Tags:
kiến trúc đẹpdu lịch Đà LạtNhà thờ Con Gànhà thờ
06/04/20232.8160

Nhà thờ con gà Đà Lạt cuốn hút du khách năm 2023

Nhà thờ con gà còn là một trong những công trình kiến trúc tiêu biểu, cổ xưa nhất thành phố này do người Pháp để lại. Sở dĩ có cái tên như thế vì trên đỉnh tháp chuông có hình con gà lớn, biểu tượng của sám hối (theo kinh Tân ước). Đến nơi đây bạn sẽ không thể rời mắt khỏi những đường nét nghệ thuật tài hoa của người thợ và sự kết hợp hài hòa giữa thiên nhiên và nhà thờ.

 

Xem thêm: Khách sạn giá tốt tại Đà Lạt

 

Nhà thờ Con gà được thiết kế theo “kiểu mẫu” của các nhà thờ Công giáo Rôma ở châu Âu, tiêu biểu cho trường phái kiến trúc Roman. Với vẻ đẹp thân thương và mang đậm chất công giáo, nhà thờ đã mang đến cho du khách những trải nghiệm thú vị.

Mặt bằng nhà thờ theo hình chữ thập (giống thánh giá) có chiều dài 65m, rộng 14m, tháp chuông cao 47m. Với độ cao đó, từ tháp chuông của nhà thờ có thể nhìn thấy mọi nơi của thành phố. Cửa chính của nhà thờ hướng về núi Langbiang.

Nhà thờ nổi bật với tháp chuông vươn cao - Ảnh: Sưu tầm

Mặt đứng với phần tháp chuông vươn cao. Những đường nét, chi tiết trên mặt đứng hoàn toàn phỏng theo nguyên gốc của các kiểu mẫu châu Âu. Cửa sổ có vòm cung tròn, các đường nét mạnh mẽ, dứt khoát, tổ chức theo phân vị đứng, mái lợp ngói thạch bản, đặc biệt là tỷ lệ giữa các mảng khối rất hài hòa và chặt chẽ.

Kiến trúc nhà thờ có tỉ lệ mảng khối rất hài hòa và chặt chẽ - Ảnh: Sưu tầm
 
 

Nội thất thánh đường gồm 3 gian: 1 gian lớn ở giữa và 2 gian nhỏ ở hai bên. Mặt cắt công trình thể hiện rõ hệ cuốn theo dạng cung nguyên với dãy cuốn và hệ vòm nôi. Các cột trong nội thất có hệ đầu cột mô phỏng dạng cổ điển kết hợp với tự phát. Cả mặt bằng và mặt đứng đều được thiết kế đối xứng nghiêm ngặt theo lối cổ điển.

Phong cách cổ điển của nhà thờ khiến nơi đây là một địa điểm tham quan du lịch nổi tiếng - Ảnh: Sưu tầm

Phần áp mái trang trí bằng 70 tấm kính màu do xưởng Louis Balmet ở Grenoble (Pháp) chế tạo, làm cho khung cảnh thánh đường thêm phần huyền ảo.

Tường chịu lực xây dựng bằng gạch đá dày khoảng 30 – 40 cm. Trên tường trong nội thất được gắn các bức phù điêu với kích thước 1m x 0,8m, làm bằng vật liệu xi măng và sắt (do nhà điêu khắc Xuân Thi thể hiện). Riêng phần tường ngoài luôn được quét sơn màu hồng, càng tôn thêm sự trang nghiêm của một công trình kiến trúc tôn giáo.

Tòa tháp chuông vươn cao đẹp tuyệt vời - Ảnh: Sưu tầm
 
Trên thánh giá có tượng một con gà (cách mặt đất 27m) bằng hợp kim nhẹ rỗng bên trong được tráng phủ một lớp hoá chất đặc biệt đồng dài 0,66m, cao 0,58m quay quanh một trục bạc đạn để chỉ hướng gió. Con gà có thể là biểu tượng của nước Pháp (Coq gaulois: gà trống xứ Gaulle),có thể là biểu tượng của sự sám hối, theo đoạn Tân Ước kể lại việc Chúa Giê-su quở trách Phê-rô (một trong 12 tông đồ của Người): "Ðêm nay gà chưa gáy, con sẽ chối Ta ba lần...".

Bên trong nhà thờ được thiết kế như một tác phẩm nghệ thuật - Ảnh: Sưu tầm

Cột thu lôi, đế bầu tròn đỡ con gà và chữ thập chỉ bốn hướng đông-tây-nam-bắc được sửa chữa, thay mới vài lần. Con gà xoay theo hướng gió trên một vòng bạc rất nhẹ. Người dân bản xứ kháo nhau rằng con gà là đài dự báo thời tiết rất hiện đại, con gà quay chiều nào là gió mưa, là nắng tạnh. Thực ra vì con gà ở trên cao, để phòng gió tạt gãy đổ người ta đã thiết kế cho nó quay hướng theo chiều gió, và thế là con gà quay hướng nào, gió hướng ấy.
 
Vào dịp Lễ Giáng sinh hàng năm, nơi đây thu hút rất nhiều người cả trong và ngoài đạo đến dự lễ tham quan. Ngoài ra, ở Đà Lạt còn rất nhiều nhà thờ nhỏ hơn trong đó Domaine de Marie (Lãnh địa Đức Bà) và nhà thờ Cam Ly mang những nét đặc trưng riêng.

Nhà thờ là địa điểm du lịch khá thú vị ở Đà Lạt, du khách đến đây cũng phải trầm trồ về những đường nét tinh xảo của nghệ thuật và hình ảnh sẽ làm ấn tượng với du khách.
 
Mytour.vn
Các câu hỏi thường gặp
Nhà thờ con gà Đà Lạt là gì?

- Nhà thờ con gà Đà Lạt là một công trình kiến trúc độc đáo tại thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng. Nó được xây dựng vào năm 1930 và được biết đến với hình dáng của một con gà khổng lồ đang đứng trên một quả trứng.

Tại sao nhà thờ con gà Đà Lạt lại thu hút du khách?

- Nhà thờ con gà Đà Lạt thu hút du khách bởi kiến trúc độc đáo và hình dáng của nó. Nó cũng là một trong những điểm đến nổi tiếng của thành phố Đà Lạt.

Nhà thờ con gà Đà Lạt có gì đặc biệt?

- Nhà thờ con gà Đà Lạt có kiến trúc độc đáo với hình dáng của một con gà khổng lồ đang đứng trên một quả trứng. Nó cũng có một bức tượng Đức Mẹ Maria đặt trên đỉnh của nhà thờ.

Lịch sử của nhà thờ con gà Đà Lạt là gì?

- Nhà thờ con gà Đà Lạt được xây dựng vào năm 1930 bởi một linh mục người Pháp. Nó được xây dựng để phục vụ cộng đồng Công giáo tại Đà Lạt.

Nhà thờ con gà Đà Lạt có mở cửa cho du khách tham quan không?

- Có, nhà thờ con gà Đà Lạt mở cửa cho du khách tham quan vào các ngày trong tuần từ thứ Hai đến thứ Sáu từ 8h sáng đến 11h sáng và từ 2h chiều đến 4h chiều. Vào các ngày cuối tuần và ngày lễ, giờ mở cửa có thể khác nhau.

0 Thích

Đánh giá : 4.8 /114
Vang CanadaVang Nam PhiVang Bồ Đào NhaBia Hà LanBia ĐứcBia Tiệp – SécVang ÁoBia BỉVang ĐứcVang ArgentinaVang Tây Ban NhaVang ChileVang New ZealandVang ÚcVang HungaryVang PhápVang ÝVang Mỹgiống nhoVidalgiống nhoChenin Blancgiống nhoAglianicogiống nhoAligotégiống nhoDolcetto d' albagiống nhoGarnachagiống nhoAlbarinogiống nhoTrebbianogiống nhoPetit Mansenggiống nhoGrenache Blancgiống nhoMalvasia Neragiống nhoNero d'Avolagiống nhoMontepulcianogiống nhoMourvedregiống nhoMalbecgiống nhoVermentinogiống nhoPrimitivogiống nhoViuragiống nhoVerdejogiống nhoAnsonicagiống nhoGewürztraminergiống nhoPinot Biancogiống nhoGleragiống nhoNerello Mascalesegiống nhoPinot Meuniergiống nhoGamaygiống nhoNegroamarogiống nhoTempranillogiống nhoCarmeneregiống nhoRieslinggiống nhoSyrahgiống nhoPinot Grisgiống nhoSangiovesegiống nhoMerlotgiống nhoMoscatogiống nhoArneisgiống nhoBarberagiống nhoNebbiologiống nhoSauvignon Blancgiống nhoViogniergiống nhoMarsannegiống nhoPinot Noirgiống nhoCabernet Francgiống nhoCabernet Sauvignongiống nhoChardonnaygiống nhoBlend