Mytour blog
Tags:
du lịch hà nộikhám phá Hà NộiPhố Hồ Hoàn KiếmPhố Đông TháiPhố Chợ GạoPhố Đống MácPhố Nguyễn Trung NgạnPhố Lê Văn Linh
06/04/202312.0470

Những con phố ngắn nhất Hà Nội năm 2023

Những con phố được giới thiệu dưới đây chỉ có chiều dài dưới 100m, chỉ cần đi bộ vài chục bước chân là có thể đi hết cả con phố, có lẽ nét độc đáo này càng khiến cho Hà Nội hấp dẫn hơn trong mắt khách du lịch.

Phố Nguyễn Xí
 
Phố Nguyễn Xí thuộc phường Tràng Tiền
 
 
Phố Nguyễn Xí mang tên vị danh tướng của vua Lê Lợi, người có công lớn trong kháng chiến chống quân Minh.

Phố Nguyễn Xí có chiều dài khoảng 53m, nối từ phố Đinh Lễ đến phố Tràng Tiền. Trước phố thuộc thôn Hậu Lâu, tổng Tả Túc, huyện Thọ Xương cũ, nay thuộc phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm. Thời Pháp thuộc phố có tên là phố Rue Jules Boissière, sau cách mạng gọi là phố Chùa Quan Thượng, nay phố có tên là Nguyễn Xí.

Phố Hồ Hoàn Kiếm

Phố Hoàn Kiếm nổi tiếng với tiệm sách bờ hồ
 
 
Phố Hồ Hoàn Kiếm nổi tiếng với tiệm sách Bờ Hồ. Trước đây con phố này thuộc thôn Tả Vọng, tổng Hữu Túc, huyện Thọ Xương, nay phố Hồ Hoàn Kiếm thuộc phường Hàng Bạc, quận Hoàn Kiếm.

Phố Hồ Hoàn Kiếm là con phố ngắn nhất Hà Nội, phố chỉ dài có 52m, tức là chỉ bằng khoảng cách giữa 2 cột đèn. Phố Hồ Hoàn Kiếm chạy từ phố Cầu Gỗ đến phố Đinh Tiên Hoàng cạnh Nhà hát múa rối Thăng Long. Con phố này dân gian gọi là phố Hàng Chè, còn thời Pháp thuộc có tên là phố Philharmonique. Đến năm 1945 mới đổi tên thành phố Hồ Hoàn Kiếm.

Phố Đông Thái

Phố này hầu hết của các gia đình người Hoa giàu có
 

  
Đông Thái là một phố khá nhỏ và hẹp, 2 bên phố chủ yếu là nhà gác 2 tầng cao sát nhau. Phố này hầu hết là nhà riêng của người Hoa Kiều giàu có buôn báo ở các phố quanh phố Chợ Gạo.

Có một con phố vẫn còn giữ đa phần kiến trúc cổ xưa của Hà Nội phố, đó chính là phố Đông Thái. Phố Đông Thái dài 70m, chạy từ ngã ba Trần Nhật Duật – Chợ Gạo đến phố Mã mây, đoạn nối với Hàng Buồm. Trước phố thuộc đất giáp Đông Thái, phường Hà Khẩu, tổng Hữu Túc, huyện Thọ Xương, là bờ Nam của sông Tô Lịch.

Phố Chợ Gạo

Phố còn có tên là Quảng trường thương mại
  
Thời Pháp thuộc phố có tên là Quảng trường Thương mại (Place du Commerce). Chợ Gạo vốn là một phố nhỏ ít nhà nhưng lại là một địa điểm buôn bán khá sầm uất.

Nối với phố Đông Thái là phố Chợ Gạo, con phố được rất nhiều giới trẻ Hà Thành tìm đến để tụ tập uống nước trò chuyện. Phố Chợ Gạo dài 75m chạy từ phố Trần Nhật Duật đến phố Đào Duy Từ. Đây nguyên là cửa sông Tô Lịch nhập vào sông Hồng, phố trước thuộc thôn Hương Nghĩa, tổng Đả Túc, huyện Thọ Xương cũ. Ngày khi chưa lấp sông Tô Lịch trên bờ sông là nơi tụ tập những hàng bán gạo. Sau khi thực dân Pháp lấp sông Tô Lịch, chúng xây tại đây một chợ chuyên về gạo thóc.

Phố Đống Mác


Phố trước thuộc đất thôn Cảm Hội (sau là Thọ Lão)
 
 
Thời Pháp thuộc phố thuộc đường 335 (Voie 335). Tới năm 1994 phố được đặt tên là Đống Mác. Nay phố thuộc phường Đống Mác, quận Hai Bà Trưng.

Hà Nội trước đây có nhiều cửa Ô, mà ngày nay còn giữ lại được Ô Quan Chưởng. Trong số những cửa Ô đó có Phố Đống Mác,  trước đây có cửa ô Ông Mạc, sau là ô Thanh Láng, ô Yên Lãng, dân gian thì gọi là ô Đống Mác. Con phố dài 60m này nằm ở cuối phố Lò Đúc, cạnh số nhà 238. Phố trước thuộc đất thôn Cảm Hội (sau là Thọ Lão), tổng Hậu Nghiêm, huyện Thọ Xương cũ.

Phố Nguyễn Trung Ngạn
 
Phố dài khoảng 54m
 
 
Phố được lấy tên là Nguyễn Trung Ngạn - một Đại thần trải qua 5 đời vua nhà Trần. Phố Nguyễn Trung Ngạn cắt phố Nguyễn Công Trứ, cạnh số nhà 18 ở phố Nguyễn Công Trứ rẽ vào. Trước phố này thuộc đất thôn Yên Hội, tổng Hậu Nghiêm, huyện Thọ Xương cũ, thời Pháp đây là một con đường nhỏ đánh số 172 (Voie 172). Nay phố thuộc phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng. Phố dài khoảng 54m, chủ yếu là nhà dân ở ít sự buôn bán.

Phố Lê Văn Linh

Phố thuộc phường Hàng Mã
 
Thời Pháp thuộc phố có tên là phố Tướng Nôgrét (Rue Général Nogrès), nay phố có tên là Lê Văn Linh, phố thuộc phường Hàng Mã, quận Hoàn Kiếm.

Con phố tiếp theo có cầu đường sắt bắc ngang trên cao là phố Lê Văn Linh, con phố dài 65m nối từ phố Phùng Hưng đến phố Lý Nam Đế, phố vốn là dãy hào chạy dọc tường phía Đông thành cổ bị lấp đi.
Tổng hợp
Các câu hỏi thường gặp
Con phố ngắn nhất ở Hà Nội là gì?

- Con phố ngắn nhất ở Hà Nội là Phố Gầm Cầu, nằm ở quận Long Biên, có chiều dài chỉ khoảng 50m.

Tại sao Phố Gầm Cầu lại được gọi là con phố ngắn nhất?

- Phố Gầm Cầu được gọi là con phố ngắn nhất vì nó có chiều dài rất ngắn, chỉ khoảng 50m. Ngoài ra, phố này còn nổi tiếng với cây cầu Long Biên, một trong những công trình kiến trúc độc đáo của Hà Nội.

Có những con phố ngắn nào khác ở Hà Nội?

- Ngoài Phố Gầm Cầu, Hà Nội còn có nhiều con phố ngắn khác như Phố Hàng Mã, Phố Hàng Vải, Phố Hàng Bạc, Phố Hàng Đào, Phố Hàng Buồm, Phố Hàng Chai, Phố Hàng Cân, Phố Hàng Bè, Phố Hàng Quạt, Phố Hàng Khay,...

Những con phố ngắn này có gì đặc biệt?

- Những con phố ngắn này đều nằm ở trung tâm thành phố Hà Nội, gần các khu phố cổ và là nơi tập trung nhiều cửa hàng, quán ăn, quán cafe, thu hút đông đảo du khách và người dân địa phương đến tham quan, mua sắm và thưởng thức ẩm thực. Ngoài ra, các con phố này còn mang đậm nét văn hóa truyền thống của Hà Nội, là nơi lưu giữ nhiều di sản văn hóa, kiến trúc độc đáo.

0 Thích

Đánh giá : 4.1 /532
Vang CanadaVang Nam PhiVang Bồ Đào NhaBia Hà LanBia ĐứcBia Tiệp – SécVang ÁoBia BỉVang ĐứcVang ArgentinaVang Tây Ban NhaVang ChileVang New ZealandVang ÚcVang HungaryVang PhápVang ÝVang Mỹgiống nhoVidalgiống nhoChenin Blancgiống nhoAglianicogiống nhoAligotégiống nhoDolcetto d' albagiống nhoGarnachagiống nhoAlbarinogiống nhoTrebbianogiống nhoPetit Mansenggiống nhoGrenache Blancgiống nhoMalvasia Neragiống nhoNero d'Avolagiống nhoMontepulcianogiống nhoMourvedregiống nhoMalbecgiống nhoVermentinogiống nhoPrimitivogiống nhoViuragiống nhoVerdejogiống nhoAnsonicagiống nhoGewürztraminergiống nhoPinot Biancogiống nhoGleragiống nhoNerello Mascalesegiống nhoPinot Meuniergiống nhoGamaygiống nhoNegroamarogiống nhoTempranillogiống nhoCarmeneregiống nhoRieslinggiống nhoSyrahgiống nhoPinot Grisgiống nhoSangiovesegiống nhoMerlotgiống nhoMoscatogiống nhoArneisgiống nhoBarberagiống nhoNebbiologiống nhoSauvignon Blancgiống nhoViogniergiống nhoMarsannegiống nhoPinot Noirgiống nhoCabernet Francgiống nhoCabernet Sauvignongiống nhoChardonnaygiống nhoBlend