Mytour blog
Tags:
du lịch Bình Địnhkhám phá Bình Địnhcảnh đẹp thiên nhiênnúi Mò O
06/04/20233.3950

Núi Mò O năm 2023

Núi Mò O lọt thỏm giữa bốn bề ruộng đồng bát ngát với mỗi hướng là một hình thù khác biệt. Với hình thù đặc biệt như vậy, Núi Mò O đang là điểm đến yêu thích bởi những du khách tò mò, yêu thích sự khám phá.

 

Nằm ở địa phận thôn Lý Tây và Nhơn Thuận, xã Nhơn Thành, huyện An Nhơn, sườn phía Bắc thuộc thôn Chánh Mẫn, xã Cát Nhơn (Phù Cát), núi Mò O lọt thỏm giữa bốn bề ruộng đồng bát ngát. Núi có các tên gọi: Mò O, Ma-ha, Thiên Bút, Mạ Thiên Sơn, Tiên Tỉnh Sơn. Sách Đại Nam Nhất Thống Chí còn chép là Mô Ô, có lẽ do phiên âm tiếng Mò O ra chữ Hán mà thành. Đi dọc quốc lộ 1, đoạn Phù Cát - An Nhơn hay tuyến đường Đập Đá - Nhơn Hạnh, Chợ Gồm - Cát Tiến, hay Gò Găng - An Lợi, du khách đều có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp của núi từ xa với mỗi hướng là một hình thù khác biệt.

 

Núi Mò O lọt thỏm giữa bốn bề bát ngát - Ảnh: Sưu tầm
 

Hòn Mò O không cao (345m) nằm giữa quận An Nhơn (phía Nam) và Phù Cát (phía Bắc). Có nhiều thầy địa bảo rằng: Hòn Mò O tiếp nhận đến hai sơn mạch. Một từ Kỳ Đồng xuống - Một từ Chà Rang chạy xuống đến đầu thôn Phú Thành (Phù Cát) qua các gò Tân Nghi, Bình Đức, Nghĩa Hòa… thì nhập với mạch Kỳ Đồng vào Mò O, thành "Lưỡng Long Nhập Thủ" - nghĩa là hai con rồng vào một cái đầu. Và hòn Mò O là "Đình Tức Long", tức là con rồng dừng lại để thở, rồi chạy xuống bảy hòn núi đất ở Chánh Mẫn (Phù Cát) cách chừng ba cây số mới dừng lại.

 

Hòn Mò O với hai sơn mạch lưu thông - Ảnh: Sưu tầm

 

Hòn Mò O còn được gọi là "Đình Tức Long" - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Khách sạn tại Bình Định

 

Hòn Mò O, nửa đất sỏi, nửa đá dăm, đứng sừng sững giữa cánh đồng rộng. Hình thù cổ quái. Trên đỉnh có một lỗ thủng, ngoài tròn trong vuông, rộng chừng 2m, sâu trên 1m. Dưới đáy toàn cát trắng. Người địa phương gọi là Giếng Tiên. Do đó núi mệnh danh là Tiên Tỉnh Sơn. Trên miệng giếng có hai tảng đá hình tam giác cao lớn đứng song song che miệng giếng ở mặt Đông và mặt Tây. Xa trông giống lỗ miệng hả toạc hoạc mà đôi môi nhọn hoắt. Người Tây bảo "núi hả miệng mắng Trời". Vì vậy núi có tên nữa là Mạ Thiên Sơn. Hình núi, đứng nơi chùa Thập Tháp ngó xuống thì thấy giống như lá buồm.

 

Những đồng lúa ngát hương ôm trọn lấy Mò O - Ảnh: Du khách

 

Núi Mò O đứng sừng sững giữa cánh đồng rộng - Ảnh: Sưu tầm

 

Đứng ngoài vùng Phù Cát ngó vô thì núi Mò O thật ngạo nghễ, hung tợn. Lưng chơm chởm đá dăm như lưng nhím, miệng mồm há hốc như con gấu heo toan vồ mồi. Nếu đứng hướng Đông nhìn lên thì là một ông Phật ngồi, hai đùi giãn, hai chân thòng, bụng phơi ra, mặt ngó xuống bảy hòn thổ sơn ở Chánh Mẫn (Phù Cát). Còn đứng lối Đập Đá trông ra, thì không hiền cũng không dữ, có thể ví với một con mãnh hổ nằm ngó mông lung.

 

Những ngôi mộ trên đỉnh núi - Ảnh: Sưu tầm

 

Nhìn từ xa, núi Mò O thật ngạo nghễ, hung tợn - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các tour du lịch Bình Định

 

Không ai hiểu vì sao núi lại mang tên Mò O, vì trên núi và quanh vùng không hề có khóm mò o nào cả. Trái lại ở sườn phía Đông và phía Nam có một thứ chè gọi là chè tóc tiên, hương vị rất đượm. Và thứ đá dăm ở sườn phía Bắc là thứ đá hoa thạch anh, hình lục giác, bát giác… trông óng ánh nhiều màu. Người ta bảo rằng đá chịu gió Bấc lâu đời sẽ thành ngọc kim cương. Nên thỉnh thoảng có khách đeo chiếc cẩm nang không đáy, đi vào núi. Núi Mò O bây giờ không khác mấy so với những gì nhà thơ Quách Tấn miêu tả, chỉ khác là đường sá chạy dọc ngang các xóm làng quanh núi giờ đã được bê tông hóa, thuận tiện cho việc du sơn ngoạn thủy của du khách.

 

Núi Mò O bây giờ không khác mấy so với những gì nhà thơ Quách Tấn miêu tả - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Bình Định

 

Có dịp đến với Bình Định, về với An Nhơn, bạn hãy ghé thăm ngon núi Mò O đầy lí thú này. Hoà quyện hồn mình cùng với thiên nhiên, với những câu chuyện nơi đây, bạn sẽ thấy thư thái hơn, được tẩy trần, gột sạch những buổn bực, chỉ còn lại một tâm hồn trong veo và thanh thản lạ thường.

0 Thích

Đánh giá : 4.5 /565
Vang CanadaVang Nam PhiVang Bồ Đào NhaBia Hà LanBia ĐứcBia Tiệp – SécVang ÁoBia BỉVang ĐứcVang ArgentinaVang Tây Ban NhaVang ChileVang New ZealandVang ÚcVang HungaryVang PhápVang ÝVang Mỹgiống nhoVidalgiống nhoChenin Blancgiống nhoAglianicogiống nhoAligotégiống nhoDolcetto d' albagiống nhoGarnachagiống nhoAlbarinogiống nhoTrebbianogiống nhoPetit Mansenggiống nhoGrenache Blancgiống nhoMalvasia Neragiống nhoNero d'Avolagiống nhoMontepulcianogiống nhoMourvedregiống nhoMalbecgiống nhoVermentinogiống nhoPrimitivogiống nhoViuragiống nhoVerdejogiống nhoAnsonicagiống nhoGewürztraminergiống nhoPinot Biancogiống nhoGleragiống nhoNerello Mascalesegiống nhoPinot Meuniergiống nhoGamaygiống nhoNegroamarogiống nhoTempranillogiống nhoCarmeneregiống nhoRieslinggiống nhoSyrahgiống nhoPinot Grisgiống nhoSangiovesegiống nhoMerlotgiống nhoMoscatogiống nhoArneisgiống nhoBarberagiống nhoNebbiologiống nhoSauvignon Blancgiống nhoViogniergiống nhoMarsannegiống nhoPinot Noirgiống nhoCabernet Francgiống nhoCabernet Sauvignongiống nhoChardonnaygiống nhoBlend