Mytour blog
Tags:
khám phá Hà Nộiđền chùadu lịch núi rừng Núi Tử Trầm
06/04/20236.0020

Núi Tử Trầm năm 2023

Chỉ rẽ phải một cây số tính từ đường 6 giữa thị trấn Chúc Sơn (Chương Mỹ, Hà Nội) là du khách đã phảng phất một cảm giác xưa cũ...Con đường nhỏ cuốn vòng theo chân quả núi thấp (người dân trong vùng gọi là núi Con Phượng), đưa ta đến dãy núi đá vôi trổ lừng lững và uyển chuyển giữa một vùng đất phẳng: Núi Tử Trầm, còn gọi là núi Con Rồng. 

 

Nhìn từ xa đến gần, từ các hướng khác nhau vào các thời điểm trong ngày, "con rồng" đều có những hình thù và ánh sắc kỳ lạ. Gióng sang từ núi Phượng, núi Rồng là núi Lân, núi Rùa, hợp hình thế tạo nên một vùng sơn thanh cảnh tú của vùng Phụng Châu, Chương Mỹ. Chỉ cách trung tâm thủ đô chừng hai chục cây số mà màu xanh và cảnh quan nơi đây đã xua tan những mệt nhọc. 

 

Một góc núi Tử Trầm nhìn từ chùa Vô Vi - Ảnh: Sưu tầmNúi Tử Trầm có chùa Trầm xây dựng từ thế kỷ 16, hài hoà bên đá lớn hoang sơ, có đình văn bia, đền mẫu, hang Long Tiên tối thẳm, mát lạnh, có hệ thống tượng cổ phong phú và "đường lên trời" le lói sáng. Gióng sang một chút ở phía Bắc, một núi đá nhỏ um tùm cây lá đứng đơn lẻ, theo bậc đá xoắn ốc lên đỉnh là Vô Vi - ngôi chùa rất nhỏ, tương truyền có từ thế kỷ X. Bên vách chùa, chênh vênh gần ngọn núi là đình Nghinh Phong vi vút gió.

  

Xem thêm: Khách sạn gần núi Tử Trầm

 

 Chùa Trầm được xây dựng từ thế kỷ 16 - Ảnh: Sưu tầm

 

Núi Tử Trầm có nhiều hang động kỳ thú. Động Long Tiên là một động đẹp, cửa hang không lớn nhưng lòng hang rất rộng và cao. Trên trần và vách hang buông rủ xuống hàng trăm nhũ đá với nhiều hình thù kỳ lạ. Trong động có nhiều di vật có giá trị lịch sử và nghệ thuật, đặc biệt là pho tượng A Di Đà ngồi thiền trên tòa sen với vẻ mặt đôn hậu, trầm mặc suy tư, miệng thoáng cười cảm thông cứu độ. Tượng được trau chuốt tinh xảo đến từng chi tiết nên trông rất sinh động. Trên trần và vách đá gần cửa hang có nhiều bút tích của danh tài nho sĩ từ cuối thời Lê đến đầu thời Nguyễn với gần 20 bài văn, thơ ca ngợi cảnh đẹp của núi Tử Trầm.

 

Động Long Tiên - Ảnh: Sưu tầm

 

Xuống núi theo đường nhỏ đi giữa cỏ cây và nước trong bến Long Châu ở thôn Long Châu, người đi sẽ lại hoà vào một đời sống êm lặng, có hơi thở xa xưa. Rải rác trong làng, chỗ này là ban thờ đá còn nguyên cặp voi đá, khuất đằng kia, sau chùa Long Tiên là giếng đá cổ nước trong vắt. Gần đấy, đình cổ trên nền đất cao có nhiều mảng đắp hình voi, ngựa, rồng và gắn sứ trên mái hết sức uyển chuyển, sinh động. Một giếng cổ nhỏ nữa chạm hoa văn trên miệng ở cuối đoạn đường này, ngay phía trước một chiếc cổng đá rất đẹp.

 

Xem thêm: Khách sạn tại Hà Nội

 

Lối lên chùa Vô Vi - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Hà Nội

 


Từ chốn "thâm sơn" này, lại có những con đường đưa người ham chơi sang chùa Trăm Gian, đi nữa lại đến được động Hoàng Xá giữa thị trấn Quốc Oai, rồi tiện đường mà sang chùa Thầy huyền thoại, ở trong cả một xứ Đoài với hàng trăm chùa chiền, đình đền văn hiến...

 

 

 Du khách tới tham quan núi Tử Trầm - Ảnh: Sưu tầm

 

Năm 1516, vua Lê Chiêu Tông đã cho dựng hành cung rồi sai đào sông, khai suối quanh núi để du ngoạn mỗi khi nhàn rỗi. Hiện nay xung quanh núi Tử Trầm còn lưu giữ nhiều di tích kiến trúc như chùa Long Tiên, chùa Quan Âm, chùa Vô Vi, chùa Ba Lang, đền thờ Cao Sơn, đền Mẫu...

 

 Đỉnh núi Tử Trầm - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Tour du lịch Hà Nội

 

Nằm giữa một vùng đồng bằng trù phú, núi Tử Trầm là một món quà quí của thiên nhiên ban tặng cho con người.

 

 

Các câu hỏi thường gặp
Núi Tử Trầm là một ngọn núi nằm ở tỉnh Lâm Đồng, Việt Nam.
Điểm nổi bật của Núi Tử Trầm là gì?
Núi Tử Trầm có độ cao 1.996m, là đỉnh núi cao nhất của dãy núi Langbiang.
Núi Tử Trầm có khí hậu mát mẻ, trong lành, phù hợp cho các hoạt động du lịch, leo núi, trekking, camping,..
Cách đi đến Núi Tử Trầm?
Có thể đi đến Núi Tử Trầm bằng xe máy hoặc ô tô từ trung tâm thành phố Đà Lạt, khoảng cách là 20km.
Có thể thuê xe đạp hoặc đi bộ để khám phá đường mòn đến đỉnh núi.
Có những hoạt động gì tại Núi Tử Trầm?
Leo núi, trekking, camping, ngắm cảnh, chụp ảnh,..
Tham quan các điểm du lịch lân cận như hồ Tuyền Lâm, thác Pongour, thác Datanla,..
Cần chuẩn bị gì khi đến Núi Tử Trầm?
Nên chuẩn bị đầy đủ trang phục và giày thể thao để leo núi.
Nên mang theo nước uống và đồ ăn nhẹ để tiêu hóa.
Nên mang theo máy ảnh để lưu giữ những khoảnh khắc đẹp.

0 Thích

Đánh giá : 4.3 /586
Vang CanadaVang Nam PhiVang Bồ Đào NhaBia Hà LanBia ĐứcBia Tiệp – SécVang ÁoBia BỉVang ĐứcVang ArgentinaVang Tây Ban NhaVang ChileVang New ZealandVang ÚcVang HungaryVang PhápVang ÝVang Mỹgiống nhoVidalgiống nhoChenin Blancgiống nhoAglianicogiống nhoAligotégiống nhoDolcetto d' albagiống nhoGarnachagiống nhoAlbarinogiống nhoTrebbianogiống nhoPetit Mansenggiống nhoGrenache Blancgiống nhoMalvasia Neragiống nhoNero d'Avolagiống nhoMontepulcianogiống nhoMourvedregiống nhoMalbecgiống nhoVermentinogiống nhoPrimitivogiống nhoViuragiống nhoVerdejogiống nhoAnsonicagiống nhoGewürztraminergiống nhoPinot Biancogiống nhoGleragiống nhoNerello Mascalesegiống nhoPinot Meuniergiống nhoGamaygiống nhoNegroamarogiống nhoTempranillogiống nhoCarmeneregiống nhoRieslinggiống nhoSyrahgiống nhoPinot Grisgiống nhoSangiovesegiống nhoMerlotgiống nhoMoscatogiống nhoArneisgiống nhoBarberagiống nhoNebbiologiống nhoSauvignon Blancgiống nhoViogniergiống nhoMarsannegiống nhoPinot Noirgiống nhoCabernet Francgiống nhoCabernet Sauvignongiống nhoChardonnaygiống nhoBlend